• Thứ Năm, 13/04/2006 17:33 (GMT+7)

  Điểm tin 13/4/2006

  Phá máy ATM cướp tiền bất thành. Hội thảo quản lý tài sản phần mềm trong doanh nghiệp. Hơn 100 xã đã có thư viện điện tử về khoa học công nghệ. Phú Thọ: VCCI hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Intel triển khai chương trình “Máy tính thế hệ 8x”. Điện thoại quốc tế sẽ rẻ như nội hạt? Đề án 112: Lãng phí hàng trăm tỷ đồng!...

  Phá máy ATM cướp tiền bất thành

  Lúc 3 giờ 15 sáng 12/4/2006, tại điểm đặt máy ATM của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) ở 192 – 194 Lý Thường Kiệt, phường 8 quận Tân Bình đã xảy ra một vụ cướp hy hữu. Một tên cướp đã dùng súng bắn hàng loạt đạn vào máy ATM này khiến ổ khóa ngoài bị vỡ. Tuy nhiên, hắn đã không lấy được tiền và đành bỏ đi vì máy được bảo vệ nhiều lớp. Cảnh sát điều tra TPHCM đang truy lùng hung thủ. (Lao Động 13/4/2006)

  Hội thảo quản lý tài sản phần mềm trong doanh nghiệp

  Ngày 12/4/2006 tại Hà Nội, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên Minh Phần Mềm Thương Mại (BSA) đã phối hợp tổ chức hội thảo về quản lý tài sản phần mềm (SAM) trong doanh nghiệp. Hội thảo được tổ chức nhằm chứng minh cho các doanh nghiệp về an toàn an ninh mạng, tính bí mật, các vấn đề liên quan đến pháp lý trong sử dụng phần mềm không có bản quyền và tầm quan trọng của việc quản lý hiệu quả tài sản phần mềm đối với doanh nghiệp.

  Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ các bộ, ngành và doanh nghiệp đã trình bày những tham luận liên quan đến vấn đề này như quản lý tài sản phần mềm của BSA, giới thiệu các công cụ kiểm kê phần mềm GASP của Abacus Distribution Systems; các chính sách cấp phép của Autodesk, Symantec, Microsoft… tại Việt Nam. Ngoài ra, đại diện của Cục Bản Quyền Tác Giả Bộ VHTT cũng đã trình bày về Luật Sở Hữu Trí Tuệ và kế hoạch đưa Luật này vào cuộc sống. (TBKTVN 13/4/2006)

  Hơn 100 xã đã có thư viện điện tử về khoa học công nghệ

  Ngày 1/4/2006, thư viện điện tử của xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn đã chính thức đi vào hoạt động. Ngoài dàn máy tính, thư viện còn có 1 màn hình và đầu đọc CD do Bộ KHCN hỗ trợ kinh phí trang bị và Trung Tâm Thông Tin KHCN Quốc Gia là đơn vị thực hiện trang bị, đào tạo. Theo ông Nguyễn Hữu Quỳnh – phó giám đốc Sở KHCN tỉnh Ninh Bình, đây là xã thứ 6 của tỉnh có thư viện điện tử. Còn theo ông Tạ Bá Hưng – giám đốc Trung Tâm Thông Tin KHCN Quốc gia thì hiện cả nước có hơn 100 xã đã có thư viện điện tử về KHCN. Thời gian tới, Trung Tâm sẽ cùng với Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng thư viện điện tử tại 33 xã của 11 tỉnh phía Bắc. (Nhân Dân 13/4/2006)

  Phú Thọ: VCCI hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT

  Sở BCVT tỉnh Phú Thọ vừa ký kết hợp tác với VCCI về việc thực hiện chương trình hành động năm 2006 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đó, VCCI sẽ hỗ trợ tổ chức và tài trợ một phần kinh phí từ dự án 191 của Chính phủ cho Sở BCVT tỉnh Phú Thọ để triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 13/4/2006)

  Gerber Scientific dự định thành lập trung tâm công nghệ cao tại Việt Nam

  Tuần qua, Thứ Trưởng Bộ Công Nghiệp Bùi Xuân Khu đã có buổi tiếp ông Marc Giles, giám đốc công ty Gerber Scientific (Mỹ). Có mặt tại Việt Nam thông qua công ty Schmidt từ 1993, Gerber Scientific đã cung cấp cho ngành dệt may Việt Nam gần 300 hệ thống thiết bị tự động hóa và cũng đã hợp tác chặt chẽ 12 năm với ngành dệt may trong việc cung cấp thiết bị công nghệ cao. Tại buổi làm việc, ông Marc Giles đã bày tỏ dự định của Gerber Scientific về việc xây dựng một trung tâm công nghệ cao tại Việt Nam. (Công Nghiệp Việt Nam 12/4/2006)

  Intel triển khai chương trình “Máy tính thế hệ 8x”

  Ngày 12/4/2006, Thành Đoàn TPHCM và công ty Intel Việt Nam đã công bố việc triển khai chương trình “Máy tính thế hệ 8x” nhằm đẩy mạnh tỷ lệ sở hữu máy tính trong thanh thiếu niên Việt Nam. Chương trình sẽ bao gồm nhiều hoạt động, trong đó có thi lắp ráp máy tính dành cho học sinh, sinh viên tổ chức tại TPHCM và Đà Nẵng.

  Ngoài ra, với sự hợp tác của VNPT, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng các công ty Microsoft, Acer, Lenovo và 22 công ty máy tính Việt Nam, chương trình “Máy tính thế hệ 8x” sẽ cung cấp nhiều lựa chọn máy tính cấu hình mạnh cho các bạn trẻ có nhu cầu. Khi mua máy tính với cấu hình mạnh, khách hàng sẽ được tặng ngay thẻ Internet trả trước, thẻ ATM Connect 24 của Vietcombank (nếu chưa có thẻ ATM) và tặng 100.000 đồng vào tài khoản (nếu đã có thẻ ATM). (Tuổi Trẻ 13/4/2006)

  FPT giới thiệu hệ thống phần mềm quản lý nhân lực

  Ngày 12/4/2006 tại Hà Nội, công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT và Microsoft đã tổ chức hội thảo giới thiệu hệ thống phần mềm quản lý nguồn nhân lực FPT.iHRP trên nền tảng công nghệ  Microsoft.

  Đây là chương trình tiện ích tích hợp nhiều tính năng quản lý và đánh giá nhân sự do FPT xây dựng và hiện đang được sử dụng để quản lý 5.000 nhân việc trực thuộc 6 công ty thành viên và 14 trung tâm của tập đoàn FPT. Tiện ích nổi bật nhất của FPT.iHRP là việc cho phép người sử dụng cập nhật và khai thác theo kiểu vừa tập trung, vừa phân tán, có khả năng vận hành trên cả mạng LAN, WAN nên rất phù hợp với những doanh nghiệp nhiều nhân viên và chi nhánh. (TBKTVN 13/4/2006)

  MobiFone đạt 5 triệu thuê bao

  Ngày 10/4/2006, mạng di động MobiFone của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức tuyên bố đạt con số 5 triệu thuê bao, chiếm 44,4% thị phần dịch vụ thông tin di động tại Việt Nam. Hiện bình quân mỗi ngày MobiFone phát triển được 11.000 thuê bao nhưng cũng có khoảng 6.000 thuê bao bị khoá 2 chiều. Ông Lê Ngọc Minh, giám đốc VMS, MobiFone cho biết: Với tốc độ phát triển như hiện nay, MobiFone là mạng có thị phần lớn nhất tại Việt Nam, có tốc độ phát triển nhanh nhất và đưa ra được nhiều dịch vụ mới nhất. (Bưu Điện Việt Nam 13/4/2006)

  S-Fone tính cước theo phương án 6+1 giây

  Từ 14/4/2006, mạng di động S-Fone sẽ tính cước theo block 6 + 1 giây và áp dụng chung cho cả thuê bao trả trước lẫn trả sau. Ông Đỗ Văn Quất, giám đốc Kinh Doanh Tiếp Thị của S-Fone cho biết: Với cách tính cước này, khách hàng sẽ chỉ phải trả tiền cho những gì mình nói.

  Để không gián đoạn các cuộc gọi của thuê bao trả trước sắp hết tiền trong tài khoản, S-Fone đã cung cấp dịch vụ S-Credit đầu năm nay. Theo đó, trong trường hợp hết tiền, khách hàng sẽ được tạm ứng 10.000 đồng vào tài khoản để gọi tiếp. Cùng với dịch vụ này, S-Fone còn đưa ra gói cước Forever: Khách hàng nếu đã gọi hết tiền thì vẫn được nhận cuộc gọi đến khi ngừng sử dụng thuê bao. (TBKTVN 13/4/2006)

  Điện thoại quốc tế sẽ rẻ như nội hạt?

  Theo một cuộc điều tra mới đây, thẻ lậu đang chiếm tới 80% thị phần thẻ điện thoại Internet ở Việt Nam. Các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này đang kêu trời vì thua lỗ. Còn người dân thì đang phải dùng những sản phẩm kém chất lượng. Nhiều doanh nghiệp đã tính đến phương án sẽ tung ra các loại thẻ gọi quốc tế chỉ có giá cước như gọi nội hạt.

  Theo ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT, việc ngăn chặn thẻ lậu trên thị trường là hết sức khó khăn. Về lý thuyết, dịch vụ Voice Chat của Yahoo Messenger cũng được coi là bất hợp pháp nhưng thực tế là bất cứ máy tính kết nối Internet nào có tai nghe và micro đều hoàn toàn có thể nói chuyện với nhau mà không phải trả thêm chi phí. Cho đến nay, chưa có biện pháp nào kể cả về kỹ thuật để ngăn chặn những dịch vụ này và theo ông Hải, tất cả các biện pháp hiện tại đều là tạm thời. Vấn đề là các nhà cung cấp trong nước phải nâng cao chất lượng và giảm giá thành xuống nữa thì mới có thể đánh bật được thẻ lậu ra khỏi thị trường.

  Còn theo ông Vũ Hoàng Liên – giám đốc công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) thì nhà cung cấp cần phải tung ra những loại thẻ với mức giá rẻ nhất có thể bên cạnh những loại thẻ cao cấp khác. Ông cũng cho biết, VDC sẽ nghiên cứu để đưa ra thị trường thẻ gọi điện thoại Internet quốc tế “rẻ như gọi nội địa”. (Tiền Phong 13/4/2006)

  Đề án 112: Lãng phí hàng trăm tỷ đồng!

  Đến nay đã là thời điểm kết thúc Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước giai đoạn 2001 – 2005 (Đề Án 112). Nhìn lại kết quả của Đề Án, nhiều người không khỏi nuối tiếc khi một khoản ngân sách Nhà Nước đã bị lãng phí mà kết quả không thu được như mục tiêu ban đầu đề ra.

  Hai trong sáu mục tiêu đáng chú ý của Đề Án 112 là xây dựng một hệ thống các trung tâm tích hợp dữ liệu và phát triển một số phần mềm dùng chung. Kinh phí xây dựng một trung tâm như vậy vào khoảng 4 tỷ đồng và đến nay, hầu hết các địa phương đều đã chi tiền mua máy móc, nối mạng. Trung Tâm đã có nhưng tích hợp thông tin thì chưa có địa phương nào làm được. Ngay cả TPHCM cũng chưa thể làm được việc tích hợp thông tin như đã đặt ra. Số tiền 200 tỷ đồng do ngân sách đầu tư cho mục tiêu này xem như "ném tiền qua cửa sổ". Còn về vấn đề phần mềm dùng chung, tính đến nay đã có 40 tỉnh, thành phố cài đặt cả 3 phần mềm dùng chung với kinh phí hơn 180 tỷ đồng thế nhưng một nửa các địa phương này xác nhận tỷ lệ vận hành chỉ đạt từ 34 – 36%.

  Tháng 4/2005, Sở BCVT TPHCM đã liên tục gửi công văn cho Bộ BCVT về việc không thể sử dụng được các phần mềm dùng chung này. Theo Sở, các phần mềm này quá đơn giản nên không thể thay thế được các phần mềm đang sử dụng. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở BCVT TPHCM còn ghi rõ trong công văn: “Phần mềm dùng chung của Ban Điều Hành Đề Án 112 chỉ thực hiện được chức năng điện tử hóa sổ công văn vào – ra. Chi phí triển khai cho mỗi phần mềm trên địa bàn thành phố là 2,1 tỷ đồng. Như vậy, việc triển khai các phần mềm dùng chung này rất tốn kém trong khi hiệu quả rất thấp”. Do đó, Sở đã kiến nghị nên tạm ngừng triển khai trên diện rộng mà chỉ nên thí điểm tại 1 – 2 đơn vị để xem xét, đánh giá lại.

  Tại Hội Nghị “Tổng kết công tác cải cách hành chính” vừa tổ chức đầu tháng 4/2004, ông Nguyễn Thiện Nhân – Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TPHCM đã thừa nhận việc triển khai Đề Án 112 còn chưa mang lại hiệu quả cao do Ban Điều Hành không có chuyên môn, chưa có cơ quan quản lý chuyên ngành. Còn nhớ, trong giai đoạn 1996 – 1998, Chương Trình Quốc Gia về CNTT cũng đã hoạt động rồi bị giải thể vì hoạt động không hiệu quả. Dường như bài học đó nay lại lặp lại. TS Nguyễn Trọng, nguyên chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT nhận xét: Ngay từ khi sắp triển khai Đề Án 112, ông đã nói trước là không nhìn thấy sự thành công do những ấu trĩ khi va chạm với những vấn đề của hệ thống lớn không phân tích nghiêm túc. Đề án 112 vượt quá tầm trình độ hành chính của nước ta cũng như quá tầm của những người thực hiện nó. Khi triển khai một việc lớn mà không chuẩn bị kỹ về mọi mặt thì thất bại là chuyện tất yếu. (Thanh Niên 13/4/2006)

   

  ID: O0604_1