• Thứ Bảy, 15/04/2006 09:29 (GMT+7)

  Điểm tin 14/4/2006

  Miền Trung: Tập huấn máy tính cho công tác tuyển sinh trung học chuyên nghiệp. Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM ra mắt trang web tiếng Việt. Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất sắp thực hiện thông quan điện tử. Vinaphone treo giải thưởng 10 cây vàng cho thuê bao thứ 4 triệu. Việt Nam đã có công nghệ chụp ảnh 3 chiều. Sun lạc quan về thị trường Việt Nam. Thông quan điện tử tại TPHCM: Vì đâu doanh nghiệp thờ ơ?...

  Miền Trung: Tập huấn máy tính cho công tác tuyển sinh trung học chuyên nghiệp

  Trong 2 ngày 11 và 12/4/2006 tại Đà Nẵng, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị công tác tuyển sinh và tập huấn máy tính cho công tác tuyển sinh trung học chuyên nghiệp 2006 đối với các trường ở địa bàn miền Trung. Tham dự hội nghị có đại diện của 47 trường công lập và ngoài công lập từ Nghệ An đến Ninh Thuận. (Giáo Dục & Thời Đại 13/4/2006)

  Trang web http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov
  Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM ra mắt trang web tiếng Việt

  Ngày 12/4/2006, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP.HCM đã ra mắt 2 trang web http://hochiminh.usconsulate.gov (tiếng Anh) và http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov (tiếng Việt). Hai trang web này sẽ là cổng thông tin dẫn đến các trang web cung cấp thông tin về cơ hội học bổng, các chương trình trao đổi giáo dục Mỹ - Việt… Đặc biệt, trang web cũng giới thiệu khá đầy đủ thủ tục cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ cho các đối tượng thuộc diện không di dân. (Pháp Luật TPHCM 14/4/2006)

  Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất sắp thực hiện thông quan điện tử

  Bắt đầu từ ngày 17/4/2006, Chi Cục Hải Quan sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thực hiện thông quan điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Những doanh nghiệp được chọn tham gia sau khi làm thủ tục đăng ký và đã được phân luồng sẽ truyền dữ liệu trực tiếp cho các đội nghiệp vụ của hải quan sân bay. Đối với hàng thuộc luồng đỏ, hải quan sân bay sẽ kiểm tra và truyền dữ liệu ngược về cho Chi Cục Hải Quan Điện Tử.

  Hiện tại TP.HCM đã có 5 chi cục hải quan tham gia thông quan điện tử và Cục Hải Quan TP.HCM cũng đang xúc tiến triển khai thông quan điện tử ở các khu chế xuất. (Người Lao Động 13/4/2006)

  Đồng Nai: NEC đưa vào hoạt động nhà máy linh kiện điện tử

  Sáng 13/4/2006, tại Khu Công Nghiệp Long Bình, công ty TNHH NEC Tonkin (Nhật Bản) đã đưa vào hoạt động nhà máy số 2, chuyên gia công, sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử. Các sản phẩm chính được sản xuất tại đây là linh kiện chống nhiễm điện từ, máy biến dòng, biến thế các loại cảm ứng (IC card), bộ nối cáp quang (optical device), linh kiện cộng hưởng âm thanh MA… Toàn bộ sản phẩm sản xuất ra sẽ được xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Hồng Kông, EU và Mỹ.

  Được biết, tổng vốn đầu tư của NEC Tonkin vào 2 nhà máy tại Khu Công Nghiệp Long Bình là 21 triệu USD với công suất khoảng 20 triệu sản phẩm/năm. (Tuổi Trẻ 14/4/2006)

  Vinaphone treo giải 10 cây vàng cho thuê bao thứ 4 triệu

  Ngày 15/4/2006, mạng di động Vinaphone sẽ bắt đầu chương trình khuyến mãi để đón chào thuê bao thứ 4 triệu với nhiều giá trị hấp dẫn. Mỗi ngày, Vinaphone sẽ trao 4 giải thưởng là máy Nokia N90 trị giá 10 triệu đồng/chiếc cho thuê bao mới hòa mạng may mắn được quay số trúng thưởng ngẫu nhiên. Đặc biệt, thuê bao thứ 4 triệu sẽ được tặng 10 cây vàng 9999, 5 thuê bao cận trên và cận dưới được tặng 1 cây vàng 9999. (Lao Động 14/4/2006)

  MobiFone sử dụng thêm đầu số 093 từ tháng 6/2006

  Từ tháng 6/2006, các thuê bao mới của mạng MobiFone sẽ có số đầu là 093 thay vì 090 hiện nay. Theo giải thích của ông Lê Ngọc Minh, giám đốc VMS MobiFone, đây là việc cấp bách phải làm vì đầu số 090 về lý thuyết đảm bảo được 10 triệu thuê bao nhưng trên thực tế con số này chỉ là 8 triệu bởi còn đọng 2 triệu thuê bao ở các kênh phân phối và 1 triệu thuê bao “rác” (những người bỏ số). Hiện tại, MobiFone đang dẫn đầu thị phần với 44,4% và theo kế hoạch đến cuối năm 2006 sẽ có tổng cộng 7,5 triệu thuê bao. (Lao Động 14/4/2006)

  FPT tham gia thị trường dịch vụ giá trị gia tăng cho điện thoại di động

  Chiều 13/4/2006, công ty FPT đã chính thức công bố việc tham gia thị trường cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng cho ĐTDĐ. Là một trong những công ty CNTT hàng đầu, FPT rất có lợi thế trong ứng dụng công nghệ tiên tiến và hiện cũng là nhà phân phối chiếm 80% thị trường ĐTDĐ tại Việt Nam.

  FPT sẽ cung cấp các dịch vụ đa dạng như lịch vạn sự, địa chỉ đặt máy ATM, nhà hàng, khách sạn, thông tin thị trường; các dịch vụ nhạc chuông, logo, phim… đặc biệt là các dịch vụ thương mại di động như đặt vé máy bay, nhà hàng, khách sạn, giải đáp chuyên nghiệp… FPT cũng là đơn vị đầu tiên đã ký hợp đồng sử dụng có bản quyền với Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam. (QĐND 14/4/2006)

  Việt Nam đã có công nghệ chụp ảnh 3 chiều

  Mới đây, các chuyên gia ở Viện Khoa Học Vật Liệu (Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam) đã ứng dụng thành công kỹ thuật chụp ảnh tích hợp 3 chiều (3D) cho phép có được những bức ảnh có độ sâu và bề nổi hệt như thật.

  TS. Phạm Hồng Dương, trưởng nhóm nghiên cứu triển khai đề tài này, cho biết: “Đầu vào” của công nghệ ảnh tích hợp 3D là một chuỗi nhiều ảnh chụp đồng thời ở các góc liên tiếp nhau trong không gian 3 chiều. Các ảnh này sẽ được tích hợp lại, tạo thành một siêu ảnh nổi 3 chiều.

  Theo TS. Dương, đây là công nghệ rất mới ở Việt Nam và khó có thể phổ biến trong ngày một, ngày hai. Việc chuyển giao công nghệ chụp ảnh 3D ở thời điểm này là không dễ vì đây là một công nghệ khá phức tạp. Hiện tại, Viện Khoa Học Vật Liệu chỉ muốn kêu gọi sự hợp tác từng phần của các đối tác. Yếu tố nhân lực thực hiện cũng rất quan trọng và gồm hai yếu tố: vận hành được máy móc và đáp ứng khía cạnh nghệ thuật. Muốn nắm được công nghệ, chỉ cần qua một khoá đào tạo chừng 5 – 6 tháng. Cái khó hơn cả là hiện giờ chính Viện cũng chưa có nhân lực đáp ứng các tiêu chí nghệ thuật. (Đầu Tư 14/4/2006)

  Sun lạc quan về thị trường Việt Nam

  Có mặt tại Việt Nam cách đây 10 năm thông qua các đối tác thương mại, tuy nhiên, theo ông Adrian Koh, giám đốc thị trường Đông Dương của Sun Microssytems, khoảng 3 năm gần đây họ mới thực sự tạo được dấu ấn ở Việt Nam. Khách hàng của Sun tại Việt Nam hiện là các cơ quan chính phủ, ngành viễn thông, ngân hàng, năng lượng, giáo dục…

  Hơn 1 năm trước,  Sun đã có sáng kiến tổ chức phát triển cộng đồng các nhà lập trình Java và đến nay đã đào tạo được 1.500 người Việt Nam. Sun cũng đã có những thoả thuận hợp tác với Bộ GDĐT để phát triển cộng đồng sử dụng Java miễn phí trong sinh viên cùng những chương trình đào tạo kết hợp với các ĐH tại Việt Nam. Hiện Sun đang hợp tác với TPHCM để mở một trung tâm đào tạo về Java và các công nghệ khác. Dự kiến, trung tâm này sẽ đào tạo khoảng 1.000 chuyên gia trong thời gian tới. (Đầu Tư 14/4/2006)

  Thông quan điện tử tại TPHCM: Vì đâu doanh nghiệp thờ ơ?

  Trong số 68 doanh nghiệp tham gia thông quan điện tử tại TPHCM hiện chỉ có 4 doanh nghiệp là có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông Đỗ Hữu Toàn, phó Chi Cục Trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM cho biết: Hiện mới chỉ có duy nhất 1 tờ khai điện tử của Samsung Vina!

  Theo ông Toàn, có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp nước ngoài dè dặt tham gia. Trước hết là vấn đề bảo mật dữ liệu. Để vào được hệ thống thì phải có mật khẩu và chỉ một vài người có trọng trách mới được nắm giữ và sử dụng. Đây cũng là tính pháp lý của tờ khai. Thực tế là mỗi doanh nghiệp chỉ có 1 mật khẩu nhưng lại thường có nhiều đầu mối độc lập. Cho nên họ phải mất thời gian tính toán, cân nhắc để mỗi đầu mối đều có thể sử dụng mật khẩu nhưng vẫn dễ dàng kiểm soát và quy trách nhiệm khi cần thiết. Bên cạnh đó, các quy định về thủ tục hải quan điện tử hiện mới chỉ áp dụng cho doanh nghiệp kinh doanh và doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp không chỉ đầu tư sản xuất kinh doanh mà còn làm hàng gia công xuất khẩu. Những doanh nghiệp này thường bị vướng quy định làm thủ tục hải quan. Vì thế, lãnh đạo một doanh nghiệp cho biết mặc dù rất muốn tham gia nhưng vì những vướng mắc nên vẫn còn thờ ơ với hải quan điện tử.

  Rất nhiều doanh nghiệp làm hàng gia công, đặc biệt là các ngành dệt may, da giày đang trông chờ việc khai hải quan điện tử để giải phóng gánh nặng nhân lực vì số lượng hàng tạm nhập – tái xuất của họ rất lớn. Vẫn theo ông Toàn, Tổng Cục Hải Quan đang tiến hành xây dựng phần mềm khai hải quan điện tử cho loại hình hàng gia công và đến cuối năm 2006 sẽ thực hiện thí điểm. (Tiền Phong 14/4/2006)

  ID: O0604_1