• Thứ Bảy, 15/04/2006 14:02 (GMT+7)

  Điểm tin 15/4/2006

  Bắc Ninh là “tỉnh điện tử” đầu tiên của cả nước. Ra mắt cổng thông tin Tín Nhiệm Doanh Nghiệp. DigiWorld phân phối sản phẩm của HP tại Hà Nội và Đà Nẵng. Một công ty viễn thông Hàn Quốc đầu tư xây dựng cao ốc tại Hải Phòng. Doanh nghiệp cần được phổ cập CNTT. Sinh viên tình nguyện “Đom đóm xanh” với trang web hanoimuathi.com.

  Bắc Ninh là “tỉnh điện tử” đầu tiên của cả nước

  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa chính thức triển khai hệ thống điều hành điện tử tại các cơ quan chính quyền trên toàn tỉnh và trở thành “tỉnh điện tử” đầu tiên tại Việt Nam với 148 điểm bưu điện – văn hoá cơ sở có máy tính nối mạng Internet. Tất cả các cơ quan chính quyền đều được kết nối vào mạng diện rộng của tỉnh bằng cáp quang với tốc độ 1 Gbps và mạng không dây tốc độ 4Mbps. Nhờ vậy, các công việc liên lạc, báo cáo và hướng dẫn giữa các cấp chính quyền đều được thực hiện trực tuyến, giải quyết được nhiều tồn đọng thực tế về hành chính và giấy tờ trước đây. Bắc Ninh cũng là tỉnh đầu tiên công khai hoá dữ liệu đất đai lên mạng. (SGGP 15/4/2006)

  Ra mắt cổng thông tin tín nhiệm doanh nghiệp

  Sau gần 2 năm xây dựng, ngày 13/4/2006, công ty Tín Nhiệm và Xếp Hạng Doanh Nghiệp (C&R Việt Nam) đã chính thức ra mắt cổng thông tin Tín Nhiệm Doanh Nghiệp Việt Nam tại địa chỉ www.doanhnhanvietnam.comwww.vnbh.com.

  Cổng thông tin này cung cấp thông tin ngắn gọn, chính xác và được kiểm chứng bằng một hãng có uy tín nhằm đánh giá khả năng thanh toán, mức độ tín nhiệm của một cá nhân, một doanh nghiệp hay một quốc gia. Thông qua Cổng Thông tin này, C&R cũng cung cấp cho khách hàng các gói sản phẩm thông tin về đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 14/4/2006)

  DigiWorld phân phối sản phẩm của HP tại Hà Nội và Đà Nẵng

  Tập đoàn Hewlett Packard (HP) vừa chính thức công bố công ty Cổ Phần Thế Giới Số (DigiWorld) làm đại lý phân phối sản phẩm tại Hà Nội ngày 13/4/2006 và tại Đà Nẵng ngày 14/4/2006. Nhân dịp này, DigiWorld đã giới thiệu hai dòng sản phẩm máy tính cá nhân (Compaq Presario V2000 và HP Pavillion) với thông điệp là sản phẩm của chính hãng, dịch vụ hậu mãi chu đáo, cạnh tranh, chương trình ưu đãi phong phú. (Nhân Dân 15/4/2006)

  Hải Phòng: Một công ty viễn thông Hàn Quốc đầu tư xây dựng cao ốc

  Công ty GNS Telecom (Hàn Quốc) vừa được Bộ KHĐT cấp phép đầu tư xây dựng 3 khu chung cư 18 – 20 tầng tại khu đô thị mới ở phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng trên diện tích 15.000 m2, với thời hạn hoạt động 50 năm.

  Đây là dự án xây dựng chung cư cao cấp theo hình thức 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Hải Phòng. GNS Telecom sẽ đầu tư khoảng 10 triệu USD cho dự án này. (TBKTSG 13/4/2006)

  Doanh nghiệp cần được phổ cập CNTT

  Theo ông Đinh Thế Phong, chuyên viên Vụ Công Nghệ Cao Bộ KHCN, bên cạnh các tri thức về chuyên môn và kinh tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam rất cần được trang bị kiến thức về CNTT và Truyền Thông (ICT) để có thể làm cho nhiều khách hàng biết đến mình. Việc các nhà may ở Hội An, lò gốm ở Bát Tràng… có website riêng và nhận đặt hàng trực tuyến là rất hiệu quả và không mấy tốn kém.

  Ông cho rằng về hiệu quả, chưa chắc việc đầu tư nghiên cứu để có một vài công nghệ, sản phẩm của Việt Nam đã hơn việc phổ cập kiến thức ICT, Internet cho một số lớn các công ty nhỏ và vừa để tiếp thị với thế giới. Nhà nước nên đầu tư nghiên cứu các chuỗi cung cấp, chuỗi giá trị, mạng lưới công nghiệp hỗ trợ, cụm công nghiệp ở khu vực, thế giới để chỉ ra các công việc, công đoạn, kỹ năng mà công ty Việt Nam có thể làm. (TBKTSG 13/4/2006)

  Sinh viên tình nguyện “Đom đóm xanh” với trang web hanoimuathi.com

  Đội tình nguyện “Đóm đóm xanh” ra đời với sự góp mặt của 11 sinh viên đến từ nhiều ĐH của Hà Nội. Tất cả họ đều có nguyện vọng chung: Thắp lửa trái tim thắp sáng mùa thi. Trước mùa thi năm 2004, trang web www.hanoimuathi.com của họ đã ra đời. Mùa thi năm 2005, website có tới 214.460 lượt truy cập khiến nhiều website khác phải ghen tị.

  Để xây dựng nội dung cho website, cả nhóm đã phải thu thập thông tin địa điểm thi, phân luồng xe buýt, thông tin tuyển sinh… Và để làm được việc đó, thành viên của nhóm đều phải vừa học vừa tranh thủ thực hiện. Hoạt động của trang web cũng gặp không ít khó khăn. Hiện nay, cả nhóm chỉ còn 6 thành viên vì một số người bận làm tốt nghiệp nên không thể tiếp tục tham gia. Mặt khác, tài chính để duy trì cho hoạt động của trang web cũng là vấn đề. Chỉ riêng phí duy trì tên miền cũng đã tốn 920.000 đồng/năm còn nội dung thì gửi nhờ trên một máy chủ có dung lượng khiêm tốn. Vì vậy, chất lượng và tốc độ phục vụ không thể tránh được những hạn chế.

  Trưởng nhóm Hoàng Phương tin rằng ý tưởng của họ không thể bị phá sản với tâm nguyện: “Như những chú đom đóm xanh mang chút ánh sáng cho đời và màu xanh biểu tượng của sinh viên tình nguyện Việt Nam” và mong muốn của họ là “hãy chung tay thắp lửa mùa thi cùng đom đóm”. (Lao Động 15/4/2006)

   

  ID: O0604_1