• Thứ Hai, 17/04/2006 14:19 (GMT+7)

  Điểm tin 17/04/2006

  “Lênin toàn tập” đã có trên mạng Internet. Thông quan điện tử tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trung tâm Công Nghệ Sinh Học TP.HCM ra mắt trang web. Điện lực Hóc Môn đưa CNTT vào phục vụ chuyên môn. TP.HCM: Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc về giải trí trực tuyến. Thêm một tờ báo điện tử đối ngoại. Khởi động cuộc thi viết  “Võ lâm giai thoại”. Đại học Quốc Tế TP.HCM lắp đặt 4 trung tâm CNTT. Hiểm họa từ virus “made in Vietnam”.

  Website Đảng Cộng Sản Việt Nam: www.cpv.org.vn 
  “Lênin toàn tập” đã có trên mạng Internet

  Nhân kỷ niệm 136 năm ngày sinh của V.I. Lênin (22/4/1870 – 22/4/2006) và chào mừng Đại Hội Đảng X, chiều 16/4/2006, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tổ chức lễ đưa lên mạng bộ sách “Lênin toàn tập” gồm 55 tập và 2 tập tra cứu. Ông Đào Duy Quát – phó trưởng Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương, tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết, việc báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa lên mạng tuyển tập Mác - Ăngghen, tuyển tập Hồ Chí Minh và V.I. Lênin toàn tập đã góp phần giúp bạn đọc thuận lợi trong việc học tập, nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Ăngghen và tư tưởng Hồ Chí Minh. (Nhân Dân 17/4/2006)

  Thông quan điện tử tại sân bay Tân Sơn Nhất

  Hôm nay 17/4/2006, Cục Hải Quan TP.HCM bắt đầu thực hiện thông quan điện tử cho hàng hoá xuất nhập khẩu qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là việc kê khai thủ tục hải quan thông qua mạng máy tính được kết nối giữa doanh nghiệp với Chi Cục Hải Quan Điện Tử. Nếu hàng hoá được phân vào luồng xanh thì doanh nghiệp sẽ được thông quan ngay sau khi tờ khai được hải quan chấp nhận và có thông báo trở lại. Nếu hàng hoá được đưa vào luồng vàng, doanh nghiệp phải mang hồ sơ lên Chi Cục Hải Quan Điện Tử để kiểm tra. Nếu hàng hoá được đưa vào luồng đỏ thì nhân viên hải quan sẽ kiểm tra thực tế. Trước mắt, thủ tục này chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp đã đăng ký tại Chi Cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM. (Thanh Niên 17/4/2006)

  Trung tâm Công Nghệ Sinh Học TP.HCM ra mắt trang web

  Trung tâm Công Nghệ Sinh Học TP.HCM vừa chính thức ra mắt trang web tại địa chỉ www.hcmbiotech.com.vn. Trang web gồm các chuyên mục chính như tin tức, ứng dụng, nghiên cứu, sản xuất, công nghệ, kinh doanh, đào tạo, giới thiệu, liên hệ… (TBKTVN 17/4/2006)

  Điện lực Hóc Môn đưa CNTT vào phục vụ chuyên môn

  Để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng ngày càng cao, Điện Lực huyện Hóc Môn đã nỗ lực đưa CNTT vào công tác kinh doanh điện năng. Theo đó, đơn vị đã xây dựng hoàn thiện hệ thống xếp hàng tự động (QMS) trong công tác thu tiền điện, công tác thu hộ tiền điện, đầu tư lắp đặt hệ thống in giấy báo tiền điện bằng máy in chuyên dụng… Chính nhờ những nỗ lực đó mà đến nay Điện Lực huyện Hóc Môn đã và đang phục vụ tốt cho 133.472 khách hàng với sản lượng điện thương phẩm đạt 821,28 triệu kwh, tăng 51,12%/năm. (SGGP 17/4/2006)

  TP.HCM: Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc về giải trí trực tuyến

  Chiều 17/4/2006 tại TP.HCM sẽ diễn ra hội thảo hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về Phát Triển Công Nghiệp Giải Trí Trực Tuyến. Tham gia sự kiện có 14 doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực này. (Thanh Niên 16/4/2006)

  Website trang thông tin Bộ VHTT: http://www.toquoc.gov.vn/
  Thêm một tờ báo điện tử đối ngoại

  Trung tâm Tin Học - Bộ VHTT vừa đưa vào hoạt động trang thông tin www.toquoc.gov.vn với nội dung bằng tiếng Việt và tiếng Anh nhằm phục vụ mục đích đối ngoại. Sự ra đời của trang thông tin này góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam với thế giới. (Lao Động 16/4/2006)

  Khởi động cuộc thi viết  “Võ lâm giai thoại”

  Ngày 14/4/2006, báo Thanh Niên và công ty VinaGame vừa chính thức khởi động cuộc thi viết “Võ Lâm Giai Thoại” với sự tài trợ của Intel. Các đối tượng tham gia cuộc thi này có thể gửi các bài viết về những giai thoại lãng mạn, những câu chuyện vui buồn về các mối quan hệ trong xã hội, tình bạn, tình yêu mang tính nhân văn sâu sắc lấy từ cảm hứng của trò chơi Võ Lâm Truyền Kỳ. Những bài dự thi sẽ được đăng trên các ấn phẩm của báo Thanh Niên và trên website www.volam.com.vn của VinaGame.

  Hơn 130 triệu đồng là tổng giá trị các giải thưởng mà ban tổ chức sẽ trao với giải nhất trị giá 30 triệu đồng. Ngoài phần thưởng bằng tiền, kèm theo mỗi giải còn có những bộ sản phẩm thời trang của shop Võ Lâm cùng thẻ chơi Võ Lâm Truyền Kỳ miễn phí trong 1 năm. Dự kiến, lễ tổng kết và phát giải thưởng cuộc thi sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 8/2006. (Thanh Niên 17/4/2006)

  Đại học Quốc Tế TP.HCM lắp đặt 4 trung tâm CNTT

  Thực hiện dự án “Nâng cao năng lực quản lý và chất lượng đào tạo quốc tế của ĐH Quốc Gia TP.HCM”, 4 trung tâm CNTT hiện đại đã bắt đầu được lắp đặt tại trường ĐH Quốc Tế nhằm phục vụ cho yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo và cải tiến phương thức quản lý trong toàn ĐH Quốc Gia TP.HCM.

  Các trung tâm này gồm: Trung tâm Dịch Vụ Thông Tin với kinh phí 793.000 USD gồm 60 máy tính nối mạng, hệ thống máy chủ, thiết bị lưu trữ dữ liệu… có khả năng quản lý và phục vụ 1.500 người dùng cùng lúc; 4 phòng thí nghiệm CNTT hiện đại với kinh phí 1.605.000 USD, gồm hệ thống máy tính nối mạng tốc độ cao, có các phần mềm mô phỏng ứng dụng cho CNTT và quản trị kinh doanh; 2 phòng thí nghiệm Điện Tử - Viễn Thông hiện đại có sức chứa 72 chỗ với các trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành trình độ cao, kinh phí 821.000 USD; 2 phòng hội thảo đa phương tiện, 100 chỗ/phòng với các trang thiết bị hiện đại, kinh phí 373.000 USD. (Thanh Niên 17/4/2006)

  Hiểm họa từ virus “made in Vietnam”

  Tuần trước, cộng đồng Internet Việt Nam đã xôn xao về việc một virus “made in Vietnam” xuất hiện và lây lan với tốc độ khủng khiếp qua Yahoo Messenger. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện virus máy tính có nguồn gốc từ Việt Nam mà từ năm 1997 những người dùng máy tính đã biết đến virus Date 25/11. Virus này khiến các máy tính bị tê liệt vào ngày 25/11 hàng năm. Tuy nhiên sau năm 2000, virus này đã tuyệt chủng.
   
  Còn về virus GaiXinh.jpg tuần qua, đó là cơ chế đánh lừa người dùng và nguyên nhân dẫn đến nạn lây nhiễm tràn lan là do nhận thức của người sử dụng tại Việt Nam chưa cao và quá chủ quan. Bởi theo điều tra của trung tâm An Ninh Mạng ĐH  Bách Khoa Hà Nội (BKIS) thì 23% người sử dụng Yahoo Messenger để chat sẽ bấm ngay vào đường link nếu có ai đó gửi cho họ. Trong số này có cả những người làm việc trong lĩnh vực CNTT. Bản thân tác giả của virus này khi gửi thư xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng cho biết là không ngờ nó lại lây lan một cách khủng khiếp như vậy. Có lẽ đơn giản chỉ vì người dùng đã tạo điều kiện cho nó lây lan dễ dàng! (Thanh Niên 17/4/2006)

  ID: O0604_1