• Thứ Tư, 19/04/2006 13:57 (GMT+7)

  Điểm tin 19/4/2006

  Đại Hội Đảng X: Không đủ máy tính để hoạt động báo chí. Điện tử hoá việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá. Viettel sẽ tính cước theo block 6 giây + 1. Bill Gates sẽ giao lưu với doanh nghiệp Việt Nam. Bill Gates khai trương trung tâm bán hàng của CMS. Xuất khẩu điện tử và linh kiện máy tính tăng hơn 18%. Simdesk hỗ trợ khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Sở Ngoại Vụ TP.HCM đưa website vào hoạt động. Một số cục hải quan không truyền dữ liệu về giá...

  Đại Hội Đảng X: Không đủ máy tính để hoạt động báo chí

  Theo ông Nguyễn Thế Kỷ, Vụ Trưởng Vụ Báo Chí, Ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương: Tham gia đưa tin về Đại Hội X Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Hà Nội có hơn 500 cơ quan báo chí trong nước và khoảng 40 báo chí, thông tấn nước ngoài. Trung tâm báo chí của Đại Hội được trang bị 130 máy tính nối mạng Internet để phục vụ nhu cầu cập nhật, truyền tải thông tin cho các nhà báo. Nhưng nhiều báo, đài địa phương cũng đổ về Hà Nội để đưa tin Đại Hội nên  các nhà báo “chậm chân” đã không có đủ phương tiện tác nghiệp. (QĐND 19/4/2006)

  Điện tử hóa việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

  Theo Thông Tư 07/2006/TT-BTM, Bộ Thương Mại sẽ điện tử hóa việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá. Đây là hình thức cấp C/O thông qua hệ thống quản lý chứng nhận xuất xứ điện tử của Bộ Thương Mại (eCOSys). Theo đó, các doanh nghiệp khi tham gia hệ thống này, mọi chứng từ sẽ được thương nhân ký chữ ký điện tử và truyền tự động tới các tổ chức cấp C/O. (TBKTVN 19/4/2006)

  Viettel sẽ tính cước theo block 6 giây + 1

  Kể từ ngày 1/5/2006, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội sẽ tính cước theo block 6 giây + 1 và được giảm 30% cước từ 23h đến 7h hàng ngày. Trong đó, cước của các cuộc gọi ngoài mạng là 139 đồng/6 giây và 23,16 đồng cho mỗi giây tiếp theo; cước nội mạng là 129 đồng/6 giây và 21,5 đồng cho mỗi giây tiếp theo. (Lao Động 19/4/2006)

  Bill Gates sẽ giao lưu với doanh nghiệp Việt Nam

  Theo kế hoạch, Bill Gates sẽ có mặt tại Hà Nội tối 21/4/2006 với một lịch làm việc dày đặc trong ngày 22/4/2006.

  Theo dự kiến, sau khi gặp Thủ tướng Phan Văn Khải, Bill Gates sẽ có cuộc giao lưu với sinh viên Việt Nam tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Sau đó, Bill Gates sẽ có buổi giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam tổ chức tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Chiều 22/4/2006, Bill Gates sẽ thăm tỉnh Bắc Ninh, địa phương đi đầu cả nước trong việc đưa máy tính và Internet đến cộng đồng và tin học hóa chính quyền. Được biết, cuối tuần trước Bắc Ninh đã chính thức triển khai hệ thống điều hành điện tử các cơ quan chính quyền, tạo cơ sở cho quá trình phát triển thành một “tỉnh điện tử” trong tương lai. (Lao Động 19/4/2006)

  Bill Gates khai trương trung tâm bán hàng của CMS

  Nhân chuyến thăm Việt Nam, Bill Gates sẽ đại diện Microsoft khai trương công ty máy tính Thế Trung, một trung tâm bán hàng trả góp của CMS. Đồng thời sẽ chính thức triển khai dự án “OneClick” nhằm hỗ trợ người có thu nhập trung bình tại Việt Nam dễ dàng mua trọn bộ máy tính cài đặt phần mềm có bản quyền. Với dự án này, người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội sở hữu một bộ máy tính do CMS sản xuất với các phần mềm có bản quyền sử dụng giao diện tiếng Việt, và dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao của VDC. Ngay từ bây giờ, người tiêu dùng có thể gọi điện thoại tới số máy 19001743 để tìm hiểu thông tin cụ thể về “OneClick”. (Tuổi Trẻ 19/4/2006)

  Xuất khẩu điện tử và linh kiện máy tính tăng hơn 18%

  Theo Bộ Công Nghiệp, kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử và linh kiện máy tính quý I/2006 ước tính đạt 382 triệu USD. Tuy tăng 18,3% so với cùng kỳ 2005 nhưng so với 2 năm gần đây, tốc độ tăng kim ngạch thấp hơn. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu chững lại ở một số thị trường truyền thống như Nhật Bản, Philippines, Hà Lan, Đức…

  Để đạt được mục tiêu giá trị xuất khẩu 1,8 tỷ USD đã đặt ra của năm 2006, trong thời gian tới, ngành điện tử tin học cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp liên quan đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI). Đồng thời phát triển công nghiệp phụ trợ, khai thác tối đa thị trường trong khu vực và thị trường chính quốc của các nhà đầu tư nước ngoài. Mặt khác, cần nâng cao chất lượng sản phẩm để từng bước thâm nhập các thị trường có nhu cầu lớn nhưng đòi hỏi khắt khe về chất lượng như Mỹ, EU; tìm kiếm các thị trường mới như Châu Phi, Trung Đông, Nam Á… (TBKTVN 19/4/2006)

  Simdesk hỗ trợ khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Sáng 19/4/2006, ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã ký kết với tập đoàn Simdesk Technologies (Mỹ) bản ghi nhớ hỗ trợ thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng giải pháp CNTT với chi phí thấp. Theo đó, Simdesk sẽ hỗ trợ TP.HCM nghiên cứu việc ứng dụng giải pháp của họ và triển khai chạy thử cho khoảng 1.000 người sử dụng với chi phí thấp mà không đòi hỏi trả trước cho cả phần cứng và phần mềm.

  Giải pháp của Simdesk là môi trường cơ bản tương tự như Google và Yahoo để chạy các chương trình ứng dụng phục vụ cộng đồng. Sau thời gian chạy thử (5 – 6 tháng), Simdesk sẽ chuyển giao công nghệ ứng dụng và thiết bị server cho Việt Nam nếu việc thử nghiệm đạt hiệu quả. (TBKTVN 19/4/2006)

  Website Sở Ngoại Vụ TP.HCM, www.mofahcm.gov.vn

  Sở Ngoại Vụ TP.HCM đưa website vào hoạt động

  Ngày 18/4/2006, Sở Ngoại Vụ TP.HCM đã chính thức sử dụng website www.mofahcm.gov.vn  để hướng dẫn các thủ tục lãnh sự như cấp hộ chiếu, thủ tục thị thực, cập nhật hàng ngày về hoạt động đối ngoại của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. (Thanh Niên 19/4/2006)

  Một số cục hải quan không truyền dữ liệu về giá

  Qua thực tế của hệ thống dữ liệu thông tin tính giá thuế GTT22, một số cục hải quan địa phương đã không chú trọng việc truyền nhận dữ liệu giá về Tổng Cục Hải Quan, thậm chí có những đơn vị gần đây không truyền dữ liệu thông tin về giá. Cụ thể như tại Hải Quan Thanh Hóa, tờ khai gần đây nhất trong hệ thống là từ tháng 11/2005. Tổng Cục Hải Quan đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành phải khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân việc không truyền dữ liệu và có biện pháp khắc phục ngay, để đảm bảo số liệu phục vụ xác định giá tính thuế. (Hải Quan 18/4/2006)

  Sao Khuê 2006 sẽ gắn sao cho phần mềm

  Về giải thưởng Sao Khuê 2006, ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, nét mới của sự kiện này là sẽ thí điểm “gắn sao” cho sản phẩm phần mềm. Theo đó, các phần mềm tốt nhất, vượt qua vòng sơ tuyển sẽ được trao danh hiệu “phần mềm ưu việt” và gắn 3 sao. Phần mềm đoạt giải thưởng Sao Khuê sẽ được gắn 4 sao và 5 sao tuỳ theo mức độ hoàn hảo về chất lượng, công nghệ, tính năng và hiệu quả ứng dụng. Việc gắn sao như vậy sẽ giúp người sử dụng thuận tiện hơn trong việc xét chọn sản phẩm và là công cụ để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Các sản phẩm gắn sao cũng sẽ được VINASA ưu tiên khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng được tư vấn.

  Cũng theo ông Phạm Tấn Công, cho tới nay Sao Khuê đã trở thành một tấm “chứng chỉ chất lượng” đối với sản phẩm của các doanh nghiệp. Trong cơ chế thị trường, sức mạnh của thương hiệu là điều bất cứ nhà sản xuất nào cũng phải quan tâm, và các sản phẩm phần mềm cũng không ngoại lệ. Thực tế theo giám đốc một doanh nghiệp ở Bình Định cho biết từ khi họ nhận được giải thưởng Sao Khuê thì đã ký hợp đồng đến mỏi tay và doanh thu năm đầu tiên sau khi đoạt giải thưởng này đã tăng gấp 3 lần. (Diễn đàn Doanh nghiệp 19/4/2006)

  Giải pháp ngăn chặn trộm cước viễn thông

  Về tệ nạn trộm cước viễn thông quốc tế thời gian qua, ông Trần Thanh Hải – Chánh Thanh Tra Bộ BCVT cho biết, điều này xảy ra do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Khách quan vì thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn với các công nghệ hiện đại. Các đối tượng này thường lợi dụng những vùng chờm sóng ở biên giới để chuyển lưu lượng điện thoại quốc tế về nước.Còn về chủ quan là tại các khu vực biên giới, lực lượng thanh tra chuyên ngành còn mỏng và công an địa phương còn hạn chế về nghiệp vụ chuyên môn BCVT.

  Để giải quyết tình trạng này, ông cho biết Bộ BCVT đã khuyến cáo doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nên chỉ phủ sóng chờm, không phủ sóng sâu ở các vùng sát biên giới để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng. Tuy nhiên, giải pháp này không dễ thực hiện. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải xây dựng các đầu mối để lọc số liệu, tìm ra các thuê bao nghi vấn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra, phát hiện và bắt giữ đối tượng. (Đầu Tư 19/4/2006)

  Nên quản lý công dân bằng máy tính

  Theo báo cáo thẩm tra của dự án Luật Cư Trú đang được Ủy Ban Pháp Luật của Quốc Hội xây dựng, trong điều kiện hiện nay chưa thể bãi bỏ được sổ hộ khẩu. Về vấn đề này TS Nguyễn Quang A, với tư cách chuyên viên tư vấn độc lập về CNTT, đã bày tỏ sự ngạc nhiên vì dự thảo chưa được công bố để lấy ý kiến rộng rãi. Theo ông, nếu thực hiện cải cách hành chính và chính phủ điện tử thì không nên duy trì lối quản lý công dân bằng hộ khẩu. Ông cho rằng, tất cả các thông tin cá nhân đều có thể tích hợp lại và mọi dữ liệu đầy đủ sẽ được truy xuất  nhờ hệ thống lưu trữ bằng máy tính. Ở Malaysia hiện đang tiến tới mỗi người dân chỉ có một thẻ trong đó bao gồm cả chứng minh thư, thẻ tín dụng, thể bảo hiểm y tế, sổ lao động, bằng lái xe… Còn ở ta, vẫn duy trì quản lý công dân bằng hộ khẩu  thì làm sao đuổi kịp, “đi tắt đón đầu” được. Ông đánh giá, với hạ tầng CNTT hiện có, chúng ta thừa sức làm được điều đó. Chi phí để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu nên được xem là khoản đầu tư đúng hướng. Còn nếu Luật Cư Trú vẫn theo hướng giữ lại hộ khẩu thì rất khó thực hiện chủ trương cải cách hành chính và xây dựng chính phủ điện tử. Cũng như khó thu hẹp khoảng cách tụt hậu so với các nước khác trên thế giới.

  Luật sư Nguyễn Ngọc Thạch ở Đoàn Luật Sư Hà Nội cho biết ở Việt Nam hiện nay, khi ra đường người dân phải mang theo đến cả chục loại giấy tờ tùy thân. Trong khi đó, công dân các nước trên thế giới chỉ có độc nhất một tấm hộ chiếu (passport) và người nước ngoài vào nước họ chỉ cần một tấm thẻ thường trú. Theo ông, không nên đặt vấn đề tấm hộ chiếu có đầy đủ thông tin về công dân hay không vì tất cả các thông tin liên quan đến một cá nhân đều đã nằm trong hệ thống máy tính nối mạng của ngành công an.  Do đó nếu có một hệ thống quản lý từ trung ương đến tận xã, phường thì sẽ không mất quá nhiều thời gian để truy xuất. Chúng ta đang thực hiện chủ trương cải cách hành chính và xây dựng chính phủ điện tử. Vì thế, không có lý gì để ngành công an đứng ngoài cuộc. (Đầu Tư 19/4/2006) 

  ID: O0604_1