• Thứ Năm, 20/04/2006 14:25 (GMT+7)

  Điểm tin 20/04/2006

  Hà Nội: Hội thảo xây dựng dự thảo Luật CNTT. Máy tính của một quan chức bị đánh cắp. TP.HCM: Xe chuyên ngành viễn thông được cấp quyền. Quảng Ninh: Khai trương website Sở Công Nghiệp. Đà Nẵng: Cần đưa CNTT đến người khiếm thị. Nhắn tin trên điện thoại cố định sẽ có từ 1/6/2006. Việt Nam mong muốn Microsoft đầu tư trung tâm phát triển CNTT. TS Nguyễn Quang A: Cần biến tiềm năng CNTT thành hiện thực...

  Hà Nội: Hội thảo xây dựng dự thảo Luật CNTT

  Ngày 19/4/2006, đoàn đại biểu Quốc Hội Hà Nội đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các sở, ban, ngành, đoàn thể về 2 dự án Luật CNTT và Luật Tiêu chuẩn hoá.

  Các đại biểu tham dự đều cho rằng trong thời đại bùng nổ CNTT như hiện nay, cần thiết phải có cơ chế đầu tư, phát triển CNTT phục vụ nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo. Theo đó, cùng với việc thu hút, đầu tư cơ sở hạ tầng, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động trong lĩnh vực này. Đồng thời cũng cần tạo điều kiện để nhân dân những khu vực trên được tiếp cận, ứng dụng CNTT phục vụ đời sống và sản xuất.

  Nhiều đại biểu cũng cho rằng, để tránh những lúng túng trong quản lý, cần xây dựng Luật theo hướng mở vì CNTT là lĩnh vực luôn phát triển với rất nhiều vấn đề mới. Những vấn đề liên quan đến hỗ trợ người tàn tật tham gia hoạt động ứng dụng CNTT, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ trẻ em vị thành niên tham gia hoạt động mạng… cũng được các đại biểu sôi nổi tham gia. (Hà Nội Mới 20/4/2006)

  Máy tính của một quan chức bị đánh cắp

  Đêm 18/4/2006, máy tính tại phòng làm việc của ông Phạm Duy Khánh - trưởng phòng Quy Hoạch & Kế Hoạch, Sở Tài Nguyên & Môi Trường tỉnh Cần Thơ bị lấy cắp. Máy chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng về hồ sơ giao đất và thu hồi đất cho các dự án; các tờ trình, quyết định về quy hoạch, kế hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp, quận, huyện…

  Được biết, từ khi báo chí lên tiếng về một số vụ tiêu cực của nguyên giám đốc Sở vừa mới nghỉ hưu thì tại cơ quan này đã xảy ra hai vụ việc bí ẩn là cháy kho hồ sơ của trung tâm Kỹ Thuật Tài Nguyên Môi Trường và vụ mất cắp máy tính này. (Lao Động 20/4/2006)

  TP.HCM: Xe chuyên ngành viễn thông được cấp quyền

  Phó Chủ Tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết định cho phép các loại xe chuyên ngành viễn thông được dừng, đậu trên các tuyến đường cấm khi đang làm nhiệm vụ chuyên ngành và sử dụng đèn báo hiệu khi đang thi công các công trình viễn thông. Tuy nhiên văn bản này cũng ghi rõ là nghiêm cấm và xử lý nặng các trường hợp lợi dụng giấy phép để vi phạm các quy định cấm của các cấp chính quyền. (SGGP 20/4/2006)

  Website Sở Công Nghiệp Quảng Ninh
  Quảng Ninh: Khai trương website Sở Công Nghiệp

  Tuần qua, Sở Công Nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khai trương website tại địa chỉ www.quangninh.industry.gov.vn nhằm phổ biến chủ trương chính sách phát triển công nghiệp của tỉnh đến các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh. Mặt khác, thông qua website này, ngành công nghiệp tỉnh Quảng Ninh cũng tuyên truyền về chính sách phát triển công nghiệp, hướng dẫn công tác khuyến công và các thủ tục cấp phép về hoạt động công nghiệp. (Công Nghiệp Việt Nam 19/4/2006)

  Đà Nẵng: Cần đưa CNTT đến người khiếm thị

  Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng hơn 1.000 người mù. Tuy nhiên, việc phổ biến CNTT cho cộng đồng này còn quá chậm trễ và hiện mới chỉ thực hiện tại trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu với các kiến thức thông thường. Nhà trường hiện có 11 máy tính với 75 học sinh tham gia.

  Còn với hội người mù Đà Nẵng thì hầu hết hội viên đều chưa biết sử dụng máy tính. Mới đây, trung tâm Tin Học Sao Mai (TP.HCM) có đặt vấn đề giúp Hội nhưng vẫn chưa thực hiện được vì điều kiện cơ sở vật chất chưa cho phép. Được sự tài trợ của Samsung, trung tâm Tin Học Sao Mai mong muốn cộng tác với trường Nguyễn Đình Chiểu để thực hiện dự án thư viện sách nói kỹ thuật số và một số trình đọc màn hình. (Gia Đình & Xã Hội 20/4/2006)

  Nhắn tin trên điện thoại cố định sẽ có từ 1/6/2006

  Sau 8 tháng thử nghiệm cung cấp dịch vụ nhắn tin trên hệ thống điện thoại cố định tới các mạng di động và Cityphone, lãnh đạo VNPT vừa có buổi họp để rút kinh nghiệm và quyết định sẽ cung cấp chính thức dịch vụ này kể từ ngày 1/6/2006.

  Trong thời gian qua, VNPT đã thử nghiệm dịch vụ này với 150 máy điện thoại tại bưu điện 15 tỉnh, thành phố. Báo cáo kiểm tra cho thấy, việc nhắn tin giữa các máy cố định với nhau là rất khả quan. Tuy nhiên với các mạng di động và ngược lại thì chưa hoàn toàn tốt. Riêng với mạng Cityphone do chưa tương thích về công nghệ nên còn phải tiếp tục hiệu chỉnh. Hiện bưu điện Hà Nội, đang gấp rút hiệu chỉnh để có thể cung cấp được dịch vụ nhắn tin với mạng Cityphone từ 1/6/2006.

  Nỗi lo ngại lớn nhất của các nhà cung cấp là tính bảo mật các tin nhắn vì khác với máy di động, mọi thành viên trong gia đình và thậm chí cả người lạ cũng có thể đọc được tin nhắn. Để giải quyết vấn đề này, nhà cung cấp đã đưa ra giải pháp cung cấp loại máy có nhiều inbox và các thành viên trong gia đình phải có mật khẩu riêng để sử dụng.

  Về phương án giá cước cho dịch vụ này, hiện VNPT chưa thông báo cụ thể. Tuy nhiên, giá cước về cơ bản cũng chỉ bằng hoặc thấp hơn cước nhắn tin giữa các mạng di động với nhau. Để phục vụ khách hàng có nhu cầu, công ty cổ phần Thiết Bị Bưu Điện (Postef) và công ty Thiết Bị Điện Thoại (Viteco) sẽ cung cấp cho thị trường các chủng loại điện thoại để bàn có chức năng nhắn tin và nhiều tính năng khác với giá thành không quá 400.000 đồng/chiếc. (Bưu Điện Việt Nam 20/4/2006)

  Việt Nam mong muốn Microsoft đầu tư trung tâm phát triển CNTT

  Về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Bill Gates - chủ tịch tập đoàn Microsoft, TS Nguyễn Ái Việt – phó chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cho biết, điều mà Việt Nam mong muốn nhân dịp này là Microsoft sẽ đồng ý đầu tư một trung tâm phát triển CNTT (về phần mềm) và cùng hợp tác xây dựng chính phủ điện tử, phát triển hệ thống CNTT ở nông thôn.

  Ông cũng nhận xét là trong 10 năm hoạt động vừa qua tại Việt Nam, Microsoft vẫn hoạt động mang tính “du kích” và phần mềm của Microsoft vẫn tiếp tục bị “chọc ngoáy” mặc dù Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn giải quyết tốt vấn đề này. Theo ông, nguyên nhân một phần do thị trường Việt Nam còn nhỏ. (Hải Quan 20/4/2006)

  TS Nguyễn Quang A
  TS Nguyễn Quang A: Cần biến tiềm năng CNTT thành hiện thực

  Sáng 15/4/2006, TS Nguyễn Quang A đã có buổi giao lưu trực tuyến với các độc giả của báo Sinh Viên Việt Nam xung quanh chuyến thăm sắp tới của Bill Gates. Theo ông, nhìn vào chuyến thăm này, ta cần quan tâm đến việc một đại công ty sẽ xâm nhập và gây ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống chúng ta. Còn chuyện họ chỉ nhắm vào trường học, đào tạo là một bước đi rất khôn ngoan và dài hơi. Họ chắc chắn tính đến Việt Nam là một nước có hơn 80 triệu dân và dù doanh thu của Microsoft hôm nay còn nhỏ nhưng nếu thúc đẩy được thị trường đó lên thì đây cũng là một thị trường tiềm năng.

  Tham gia vào WTO, tất yếu Việt Nam phải chấp nhận cuộc chơi chung và phải tìm cách để thực thi vấn đề bản quyền phần mềm. Tuy nhiên, ông cho rằng chúng ta cần phải có đánh giá chính xác, khách quan hơn về chuyện đánh cắp phần mềm. Khi chưa có điều tra cụ thể nào thì không nên thổi phồng để hình ảnh nước Việt Nam xấu đi. Riêng về những tiềm năng làm phần mềm của người Việt Nam, theo ông nếu không nhìn đúng về mình thì rất nguy hiểm. Liệu 10 năm gần đây, các tạp chí chuyên ngành CNTT quốc tế chỉ ra được bao nhiêu người Việt Nam trong danh sách hàng đầu? Thật xấu hổ vì chúng ta không có mấy và so với Hàn Quốc, Thái Lan… thì còn kém xa. Nếu quả thật chúng ta có thể làm phần mềm rất rẻ, rất đẹp, tiện ích hơn thì các doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận đã đổ xô đến rồi. Thực sự là tiềm năng có, nhưng biến nó thành khả năng, rồi thành hiện thực thì còn tốn nhiều công sức lắm. Vì thế mà chúng ta cần năng nổ hơn, cần có nhiều người giỏi hơn. Cứ nghĩ, cứ làm, gặp trục trặc thì sửa chữa, làm tiếp rồi sẽ thành công. (Sinh Viên Việt Nam 19/4/2006)

  Năm 2010: Game Việt Nam sẽ có doanh số 83 triệu USD

  Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã đặt ra mục tiêu là đến 2010, cả nước sẽ có 83 doanh nghiệp làm games và mỗi doanh nghiệp sẽ có tối thiểu 1 game lưu hành trên thị trường với doanh số 1 triệu USD/game. Theo đó, Việt Nam sẽ có 83 triệu USD doanh số từ thị trường game nội, chiếm 25% thị phần. Được biết, hiện đang có khoảng 10 doanh nghiệp tham gia thị trường xây dựng game với khoảng 300 người tham gia.

  VINASA cũng cho biết, cả nước hiện có khoảng 1 triệu người chơi game MU, 500.000 với PTV, 900.000 với Võ Lâm Truyền Kỳ. Tốc độ phát triển của thị trường mày đang chững lại do còn phải chờ đợi một hành lang pháp lý cũng như các chính sách phát triển… (Tiền Phong 20/4/2006)

  VinaGame cải chính những thông tin về Võ Lâm Truyền Kỳ

  Báo Thể Thao &Văn Hoá ra ngày 8/4/2006 do TTXVN xuất bản đã đăng bài viết “Bùng nổ hoạt động “ăn theo” game online” của phóng viên Nguyễn Phi bình luận về hoạt động của công ty VinaGame, nhà phát hành game trực tuyến “Võ Lâm Truyền Kỳ”. Tác giả bài báo đã cho rằng game online là một quốc nạn và các hoạt động ăn theo nó là đi ngược lại với những nỗ lực quản lý mà chính phủ đang chỉ đạo.

  Sau sự việc này, ông Nguyễn Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty VinaGame đã có văn bản gửi Bộ VHTT, báo Thể Thao & Văn Hoá và báo Thanh Niên - đối tác tổ chức cuộc thi “Võ Lâm Giai Thoại”. Sau khi giải thích về tất cả các hoạt động của mình cùng các đối tác với những mục đích lành mạnh và đúng mực, ông Nguyễn Hồng Minh lấy làm tiếc vì thực tế có người đang sử dụng báo chí để thoả mãn tính cá nhân với tư tưởng phiến diện, một chiều. Qua sự cố đáng tiếc này, ông hy vọng VinaGame nói riêng và các doanh nghiệp nói chung có cơ hội hợp tác thông tin nhiều hơn với báo chí để tránh những hiểu lầm đáng tiếc. (Thanh Niên 20/4/2006)

  ID: O0604_1