• Thứ Sáu, 21/04/2006 15:16 (GMT+7)

  Điểm tin 21/04/2006

  Cuộc gặp Bill Gates: Sẽ bàn đến bản quyền. Người khuyết tật Việt Nam muốn hợp tác với Bill Gates. Dự án phổ cập tin học cho thanh thiếu niên. TP.HCM: Xử lý một vụ vi phạm bản quyền phần mềm. VDC kỷ niệm 30 năm ngày thực hiện truyền báo Nhân Dân. Acer và Intel: Ngày hội CNTT. Quảng cáo trong game online hứa hẹn phát triển.  

  Cuộc gặp Bill Gates: Sẽ bàn đến bản quyền

  Ông Vũ Đức Đam, Thứ Trưởng Bộ BCVT, cơ quan được giao trách nhiệm đón tiếp và làm việc với Bill Gates, cho biết: Bản quyền sẽ là một trong các vấn đề được đề cập trong buổi gặp mặt giữa Bill Gates với Bộ BCVT và Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT. Hai bên sẽ trao đổi về giải pháp tổng thể, trong đó lưu ý đến mức thu nhập của người Việt Nam, triển vọng cùng phối hợp phát triển công nghiệp CNTT tại Việt Nam và sự hỗ trợ của Microsoft trong phát triển nguồn nhân lực và đưa CNTT về cộng đồng.

  Liệu rằng Microsoft có thể có một quyết định đầu tư vào Việt Nam tương tự như Intel hay không? Theo ông, để có một quyết định như vậy, có nhiều vấn đề mang tính định hướng cần được hai bên thống nhất và sau đó cũng cần một quá trình chuẩn bị tích cực. Ông tin rằng chuyến thăm này của Bill Gates sẽ là một sự khởi đầu rất có ý nghĩa cho quá trình đó và chuyến thăm của Bill Gates không chỉ tác động tích cực tới CNTT nước nhà mà còn tới hình ảnh của Việt Nam trong cộng đồng thế giới. (Tiền Phong 21/4/2006)

  Người khuyết tật Việt Nam muốn hợp tác với Bill Gates

  Thông qua báo điện tử VietnamNet, anh Trịnh Công Thanh, tổng thư ký hội Người Khuyết Tật Hà Nội, người đoạt danh hiệu Hiệp Sĩ CNTT do tạp chí e-CHIP trao tặng đã có bức thư ngỏ gửi tới Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft nhân dịp ông đến Việt Nam.
   
  Bức thư có đoạn viết: “Cộng đồng người khuyết tật Việt Nam rất vui mừng và hãnh diện thông báo với ông rằng, chúng tôi đã phát triển được trình duyệt Sao Mai, trình duyệt dành riêng cho người khiếm thị Việt Nam và mong muốn được hợp tác, hỗ trợ từ cá nhân ông và từ tập đoàn Microsoft để phát triển trình duyệt này…” Cộng đồng người khuyết tật Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ quỹ Bill & Melinda Gates để thành lập một trung tâm đào tạo tin học cho người khuyết tật tại Hà Nội. (Lao Động 21/4/2006)

  Dự án phổ cập tin học cho thanh thiếu niên

  Ngày 19/4/2006, Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam đã tổ chức hội nghị chỉ đạo và triển khai dự án thí điểm Phổ Cập Tin Học, Nối Mạng Tri Thức cho thanh thiếu niên Việt Nam tại 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nam Định, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắc Lắc và Đồng Nai với mục tiêu phổ cập tin học cho 27.000 thanh thiếu niên, đào tạo nâng cao năng lực cho 810 thanh niên làm hạt nhân. Dự án này sẽ huy động 2.700 lượt học sinh, thanh niên, viên chức tình nguyện tham gia.

  Để triển khai hiệu quả, anh Nông Quốc Tuấn, chủ tịch Hội Liên Hiệp Thanh Niên đã yêu cầu có cơ chế thuận lợi và hiệu quả trong tổ chức và huy động các hoạt động tình nguyện để phổ cập tin học. (Thanh Niên 21/4/2006)

  TP.HCM: Xử lý một vụ vi phạm bản quyền phần mềm

  Ngày 20/4/2006 tại TP.HCM, Thanh Tra Bộ VHTT phối hợp với Phòng Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao (C14 Bộ Công An) đã tiến hành thanh tra trung tâm Thương Mại & Tin Học TITAN ở 410B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Đoàn kiểm tra đã tạm thu giữ 19 CPU máy tính chứa các phần mềm được cài đặt không có bản quyền với tổng trị giá ước tính xấp xỉ 2 tỷ đồng. Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh Tra Bộ VHTT cho biết, đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này vi phạm nên chỉ bị ghi tên vào danh sách đặc biệt và nếu tiếp tục tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của Pháp Lệnh Xử Lý Vi Phạm Hành Chính. (Tiền Phong 21/4/2006)

  VDC kỷ niệm 30 năm ngày thực hiện truyền báo Nhân Dân

  Ngày 20/4/2006, công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) đã tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày truyền báo và cũng là 30 năm ngày truyền và in báo Nhân Dân tại TP.HCM. Ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc VDC cho biết: Trong 30 năm qua công nghệ truyền báo đã thay đổi 7 lần và hiện áp dụng giao thức Internet (IP), mạng truyền báo đã hoạt động thông suốt trên mọi miền đất nước. Với 8 điểm truyền báo trên toàn quốc, các khách hàng của VDC trong đó báo Nhân Dân đã hoàn thành in báo vào rạng sáng hàng ngày để kịp phát hành tới 100% các huyện trong toàn quốc. (Lao Động 21/4/2006)

  Acer và Intel: Ngày hội CNTT

  Từ ngày 20/4/2006, công ty Acer Việt Nam và Intel Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức ngày hội CNTT tại các đại học ở Hà Nội và TP.HCM. Một trong các mục đích của nhà tổ chức là giới thiệu chương trình “Máy tính cho thế hệ 8x” mà Intel khởi xướng. Acer Việt Nam cũng cho biết sẽ triển khai rộng những ngày hội này sang khu vực các trường THPT trên cả nước. (Lao Động 21/4/2006)

  Quảng cáo trong game online hứa hẹn phát triển 

  Do thu hút được một cộng đồng người chơi rất đông đảo nên đây cũng là một môi trường được nhiều doanh nghiệp quan tâm để thực hiện quảng cáo. Tuy rằng game online mới xuất hiện ở Việt Nam hơn 1 năm nhưng các nhà quảng cáo cũng đã chớp ngay thời cơ. Ông Phạm Thành Đức, giám đốc trung tâm Game Online FPT cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2006, doanh số quảng cáo của game Giành Lại Miền Đất Hứa - PTV đã là 500 triệu đồng. Ước tính trong năm nay, Xứng Danh Anh Hùng - MU và PTV sẽ đem lại doanh thu quảng cáo 6 tỷ đồng cho FPT.

  Sự phát triển của quảng cáo trong game online sẽ hoàn toàn đi theo những bước phát triển của truyền hình và báo chí trước đây khi gia tăng được số lượng người tham gia. (Người Lao Động 20/4/2006) 

  ID: O0604_1