• Thứ Bảy, 22/04/2006 09:56 (GMT+7)

  Điểm tin 22/4/2006

  Việt Nam muốn Microsoft là đối tác. Điều gì là bản sắc cho CNTT Việt Nam? Không khởi tố hình sự các tác giả của virus Gaixinh. TPHCM đầu tư hơn 190 tỷ đồng cho phát triển CNTT. Quận 1 sẽ thành lập Trung Tâm Ứng Dụng CNTT. Trung Tâm Phát Triển CNTT ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ là nòng cốt để xây dựng ĐH CNTT.

  Việt Nam muốn Microsoft là đối tác

  Vào lúc 22h30 tối 21/4/2006, nhà tỷ phú Bill Gates - chủ tịch tập đoàn Microsoft đã đến Việt Nam trên chuyên cơ riêng của ông. Máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài chậm khoảng 1 tiếng rưỡi so với dự kiến. Ra sân bay đón Bill Gates là thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam. Vào lúc 23 giờ 30, Bill Gates đã về đến khách sạn Hilton trên chiếc xe 12 chỗ như những người khách du lịch nước ngoài bình thường đến Việt Nam.

  Thứ trưởng Vũ Đức Đam đã cho biết, Việt Nam không chỉ đơn thuần là thị trường của Microsoft và cũng không muốn coi Microsoft đơn thuần là nhà cung cấp phần mềm và dịch vụ phần mềm tại Việt Nam. Việt Nam muốn Microsoft là một đối tác có thể tham gia thúc đẩy ứng dụng, phát triển nguồn nhân lực, công nghiệp CNTT… Về dư luận cho rằng có vẻ như Việt Nam đang trông chờ một “đặc ân” từ Microsoft nhân cơ hội này, ông Vũ Đức Đam khẳng định: chuyến thăm của Bill Gates là sự kiện đặc biệt nhưng tính đặc biệt không phải vì chúng ta trông chờ vào một đặc ân hay sự ban phát nào. Sự hợp tác với Việt Nam của Bill Gates sẽ mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và Microsoft. (Tuổi Trẻ 22/4/2006)

  Điều gì là bản sắc cho CNTT Việt Nam?

  Đầu năm 1999, nhân tham dự một hội nghị quốc tế tại Hồng Kông, Bill Gates đã gửi đến thế hệ trẻ Việt Nam một bức thông điệp gồm 4 lời khuyên thông qua GS Chu Hảo - thứ trưởng Bộ KHCN khi đó:

  - Good relax (hãy thư giãn tốt).

  - Use computer and connect Internet (hãy sử dụng máy tính và kết nối Internet).

  - Pursue some thing you enjoy doing (hãy theo đuổi công việc nào đó mà bạn thích làm).

  - Reading is a critical skill (đọc là kỹ năng quyết định).

  Nói về Bill Gates, GS Chu Hảo còn cho biết là con người này có niềm đam mê rất lớn về nghiên cứu ngôn ngữ học và công nghệ sinh học. Vậy chúng ta cần suy nghĩ gì về những định hướng theo đuổi đó của Bill Gates và cần đặt câu hỏi xem đòi hỏi tối thiểu cho sự phát triển CNTT ở Việt Nam là gì? Có lẽ rằng đó chính là ngôn ngữ học chăng! Bởi để CNTT trở nên thân thiện với người dùng thì phải giải quyết được các vấn đề về giao diện và xử lý ngôn ngữ. Tại một hội thảo về CNTT được tổ chức tại Khoa Ngôn Ngữ Học ĐH KHXH&NV Hà Nội cuối năm 2003, TS Nguyễn Chí Công - trưởng ban KHCN Hội Tin Học Việt Nam đã khẳng định rằng sự hợp tác giữa CNTT và ngôn ngữ học chính là bản sắc của CNTT Việt Nam.

  Thực tế, việc bản địa hóa phiên bản tiếng Việt của Microsoft cũng được họ thực hiện theo phương thức kêu gọi sự đóng góp tri thức của chính người Việt qua môi trường Internet. Đó phải là những tri thức tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học. Phải chăng, đây là vấn đề cần đặt ra không chỉ cho các bạn trẻ mà là cho cả các nhà hoạch định chiến lược về phát triển CNTT của đất nước nhân chuyến thăm này của Bill Gates. (Tiền Phong 23/4/2006)

  Không khởi tố hình sự các tác giả của virus Gaixinh

  Ngày 21/4/2006, cơ quan cảnh sát điều tra và Thanh Tra Bộ BCVT đã triệu tập 2 đối tượng được xác định là tác giả của virus Gaixinh. Họ là hai anh em quê Hải Phòng đang học ĐH tại Hà Nội. Được biết trong các ngày từ 9 – 11/4/2006, virus Gaixinh đã lây lan và tác động xấu tới khoảng 20.000 máy tính ở Việt Nam.

  Theo đánh giá của các cơ quan chức năng trên, virus Gaixinh không gây hại lớn đến cơ sở dữ liệu và tính chất cũng không nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi này cũng chưa vượt qua độ tuổi vị thành niên và sau khi phát tán virus đã tự thú nhận về mình, thành khẩn với các cơ quan chức năng. Chính vì thế, 2 đối tượng trên không bị khởi tố hình sự. (Lao Động 22/4/2006)

  TPHCM: Hơn 190 tỷ đồng cho phát triển CNTT - TT

  UBND TPHCM vừa chính thức phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tiểu dự án “Phát triển CNTT và truyền thông tại TPHCM”. Tiểu dự án này do Ban Quản Lý Các Dự Án CNTT trực thuộc Sở BCVT TP.HCM làm chủ đầu tư nhằm mục tiêu phát triển chiến lược, lộ trình, thiết kế kiến trúc CNTT của chính quyền điện tử và chuyển đổi hoạt động của các cơ quan công quyền sang phương thức giao dịch điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT, nâng cao kỹ năng sử dụng CNTT cho đội ngũ cán bộ, công chức.

  Dự kiến, tiểu dự án này sẽ được triển khai ngay trong năm 2006 với tổng mức đầu tư hơn 12 triệu USD (khoảng 190 tỷ đồng). (SGGP 22/4/2006)

  TPHCM: Quận 1 sẽ thành lập Trung Tâm Ứng Dụng CNTT

  Cuối tháng 4/2006, quận 1 sẽ chính thức thành lập Trung Tâm Ứng Dụng CNTT. Đây là trung tâm CNTT cấp quận đầu tiên của thành phố với nhiệm vụ quản lý hoạt động của mạng máy tính từ quận đến cơ sở và xây dựng các phần mềm quản lý Nhà Nước để giúp quận thực hiện tốt việc cải cách hành chính. (Người Lao Động 21/4/2006)

  Trung Tâm Phát Triển CNTT ĐH Quốc Gia TP.HCM sẽ là nòng cốt để xây dựng ĐH CNTT

  Mới đây, Chính Phủ đã có công văn đồng ý thành lập ĐH CNTT trực thuộc ĐHQG TP.HCM, GS Hoàng Kiếm – trưởng ban đề án ĐH CNTT, giám đốc Trung Tâm Phát Triển CNTT – ĐHQG TP.HCM cho biết, Trung Tâm sẽ là đơn vị nòng cốt để xây dựng thành ĐH CNTT. ĐHQG TP.HCM cũng đã đề nghị chuyển nguồn ngân sách đầu tư 412 tỷ đồng thuộc dự án QG-HCM-04 sang xây dựng trường. Trong đó có 225 tỷ đồng cho xây dựng cơ sở vật chất, 135 tỷ đồng cho trang thiết bị và 52 tỷ đồng cho các khoản mục khác. Bên cạnh đó, ĐHQG TP.HCM còn có kế hoạch huy động 200 tỷ đồng trong 10 năm từ cơ sở vật chất kỹ thuật của Trung Tâm Phát Triển CNTT, Khu Công Nghệ Phần Mềm, nguồn vốn của thành phố thuộc dự án xây dựng các phòng thí nghiệm.

  Trường sẽ được xây dựng trên diện tích 12 ha và trong giai đoạn đầu, sinh viên sẽ học tại Khu Công Nghệ Phần Mềm ĐHQG TP.HCM. Dự kiến năm 2006, trường sẽ tuyển khoảng 500 chỉ tiêu theo cách thức thi tuyển khối A. Các năm sau sẽ có thi năng khiếu về tin học. Sinh viên sẽ được học tăng cường tiếng Anh trong chương trình để 2 năm cuối sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Với những cải cách này, ông Kiếm cho biết, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu nhân lực cho CNTT. (Người Lao Động 21/4/2006)


   

  ID: O0604_1