• Thứ Hai, 24/04/2006 17:20 (GMT+7)

  Điểm tin 24/4/2006

  Bill Gates: Những lời khuyên vàng cho thế hệ trẻ Việt Nam. FPT thành lập đại học. Nhìn lại các văn bản quản lý của Bộ GDĐT. FPT sắp chính thức thu phí game MU Online. Loạn nhắn tin kích dục: Ai chịu trách nhiệm?

  Bill Gates: Những lời khuyên vàng cho thế hệ trẻ Việt Nam

  Trong 24 giờ ngắn ngủi ở Việt Nam, những người tham dự buổi gặp mặt đã rất ấn tượng vì sự giản dị của Bill Gates. Ông đã yêu cầu khách sạn Hilton Hà Nội không tổ chức một lễ nghi nào dành cho mình. Không những thế, Bill Gates cùng ngồi chung xe 16 chỗ với các thành viên trong đoàn. Chiếc xe cũng không có phái đoàn tháp tùng rầm rộ và không có xe cảnh sát hộ tống.

  Tiếp sau cuộc gặp gỡ với Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương và Thủ Tướng Phan Văn Khải, Bill Gates đã có buổi nói chuyện tại ĐH Bách Khoa Hà Nội sáng 22/4/2006. Tại buổi nói chuyện này, ông đã không nói về những triết lý kinh doanh cao siêu mà đề cập đến những vấn đề thiết thực nhất, những thách thức trong phát triển CNTT. Bill Gates đã đưa ra những lời khuyên vàng: Đòi hỏi mọi công dân phải học và được đào tạo. Tiếp đó, hãy làm việc chăm chỉ cho bản thân và đất nước của mình. Ngành máy tính khiến các bạn có nhiều cơ hội. Hãy sử dụng Internet như một công cụ học hành. Dù lĩnh vực nào, hãy sử dụng máy tính và Internet. CNTT sẽ là tương lai của đất nước các bạn. Với số hóa, các bạn sẽ khiến Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng.

  Điều đáng suy ngẫm là ngoại trừ các phóng viên thì hầu như không thấy ai ngồi trong hội trường ghi chép những lời nói đó của ông. Trong khi đó, tại lễ phát động chương trình One Click, Bill Gates vừa chăm chú lắng nghe, vừa tích cực ghi chép khi nghe đại diện đối tác Việt Nam phát biểu. (Tiền Phong, Lao Động 23/4/2006)

  FPT thành lập đại học

  Theo ông Bùi Quang Ngọc, phó tổng giám đốc công ty FPT, rất khó có thể nói về chất lượng nguồn nhân lực tốt nghiệp ngành CNTT bởi phải căn cứ vào các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn những sinh viên mới tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường nhân lực CNTT vì thực tế đào tạo chưa tương xứng với yêu cầu của doanh nghiệp. Sinh viên hiện vẫn học theo nhiều chương trình đào tạo đã cũ trong khi rất nhiều kỹ năng, kiến thức cần thiết lại không được cung cấp.

  Ông cũng cho biết, những năm gần đây mức độ tăng trưởng của FPT là 50%/năm, kéo theo nhu cầu về nhân lực rất cao. Chính điều đó đã thôi thúc FPT phải thành lập đại học. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu nhân lực, ĐH FPT sẽ liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong ngành để gắn đào tạo với thực tiễn triển khai công nghệ hiện đại, giúp các doanh nghiệp hạn chế tối đa thời gian đào tạo lại nhân lực. (Lao Động 24/4/2006)

  Nhìn lại các văn bản quản lý của Bộ GDĐT

  Căn cứ theo quyết định số 1561 của Bộ GDĐT, ban hành năm 1994, Bộ là cơ quan duy nhất có quyền in ấn, phát hành chứng chỉ tin học. Các cơ sở đào tạo có nhu cầu thì làm dự trù và mua trực tiếp với Vụ Giáo Dục Thường Xuyên. Nhưng thực tế là những cơ sở đào tạo của các chủ quản khác và các hội vẫn tự in và phát hành chứng chỉ đào tạo của mình mà không xin phép Bộ. Điều này đã vi phạm quy chế của Bộ GDĐT. Trên địa bàn Hà Nội hiện có khá nhiều trung tâm tin học thuộc các hội đang làm như vậy. Đành rằng, hoạt động đào tạo phổ cập tin học còn nhiều vấn đề tồn tại. Tuy nhiên, cách thức quản lý chứng chỉ cũng cần có giải pháp phù hợp. Bộ GDĐT không thể là cơ quan độc quyền in ấn và phát hành chứng chỉ vì đó thực chất chỉ là một loại giấy tờ xác nhận người học đã hoàn thành chương trình học ở một trình độ nhất định. (Giáo Dục & Thời Đại 22/4/2006)

  FPT sắp chính thức thu phí game MU Online

  Công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa chính thức thông báo sẽ thu phí đối với người chơi game MU Online kể từ ngày 28/4/2006 với 3 gói giờ chơi: 10.000 đồng/4 ngày, 30.000 đồng/14 ngày và 60.000 đồng/30 ngày. Trong tuần đầu tiên nạp thẻ chơi, người chơi sẽ được tặng ngay một món quà trong game trị giá bằng 1/3 giá trị của thẻ. Trong 3 tuần đầu tiên kể từ ngày thu phí, FPT Telecom sẽ tổ chức chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng nạp thẻ “Chơi MU trúng thưởng kếch xù”.

  Được biết, trong game MU Online Việt Nam, mỗi tài khoản ngoài chức năng chơi game thông thường sẽ có thêm chức năng giao dịch và giữ tiền như một tài khoản ngân hàng. Game thủ có thể nạp tiền không giới hạn và dùng để mua giờ chơi hoặc chuyển khoản cho người khác. (Thanh Niên 24/4/2006)

  Loạn nhắn tin kích dục: Ai chịu trách nhiệm?

  Tổng đài 1900585809 và một số mạng nhắn tin hiện đã "quá ngưỡng" trong việc cung cấp dịch vụ nhắn tin và giải đáp về giáo dục giới tính. Điều này đang thu hút sự quan tâm của một bộ phận không nhỏ học sinh cuối cấp phổ thông. Chính các em cũng cho rằng, đây thực chất là những thông tin thiên về “kích dục hơn là giáo dục”.

  Dù dịch vụ này đã tồn tại vài tháng nay và “làm loạn” xã hội nhưng các cơ quan quản lý là Bộ BCVT và Bộ VHTT đều chưa có sự can thiệp và biện pháp quản lý kịp thời. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT cho rằng, dịch vụ này đã vi phạm thuần phong mỹ tục và cần phải xử lý. Tuy nhiên để thực hiện thì cần phải có sự phối hợp của Bộ VHTT trong quản lý nội dung. Trong khi đó, Bộ VHTT dù đã biết về sự nguy hại của nó nhưng lại chưa hề có ý kiến chính thức.

  Về cơ bản, các dịch vụ nhắn tin này đang hoạt động với tư cách là tư vấn sức khoẻ và giới tính, và thống kê sơ bộ cho biết hiện có khoảng 10 cơ sở. Đây là vấn đề nhạy cảm, do đó các đơn vị này khi hoạt động cần được xem xét cả về chức năng lẫn trình độ. Tuy nhiên, cũng có thể chỉ ra được kẽ hở ở chỗ thả nổi quản lý các dịch vụ gia tăng cho các mạng điện thoại. Tận dụng sự tự do này, các mạng đã liên kết với doanh nghiệp bên ngoài để “tận thu” và “ngồi mát ăn bát vàng” trong khi lại bỏ qua việc kiểm soát nội dung. Đương nhiên, đã đến lúc cả Bộ BCVT và Bộ VHTT phải vào cuộc để ngăn chặn sự ô nhiễm văn hoá này. (Lao Động 24/4/2006)

  ID: O0604_1