• Thứ Ba, 25/04/2006 12:15 (GMT+7)

  Điểm tin 25/4/2006

  Thứ Trưởng Vũ Đức Đam: Ủy viên dự khuyết Trung Ương Đảng. TP.HCM: 100% thủ tục – quy trình hành chính được đưa lên mạng. Mỗi trường THPT sẽ có một phòng máy tính. VP Bank quản lý ngân hàng  với phần mềm của Temenos. Tinh Vân: Phần mềm nuôi trồng thủy sản của Israel. Hà Nội: Sắp phát hành thí điểm thẻ từ xe buýt. Bình Dương: Game show “Công dân @” trên truyền hình. VNPT: Sẽ lại độc quyền?...

  Thứ Trưởng Vũ Đức Đam: Ủy viên dự khuyết Trung Ương Đảng

  Ngày 23/4/2006, Đại Hội X Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tiến hành bầu Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khoá X với 160 ủy viên chính thức và 21 uỷ viên dự khuyết. Trong danh sách này, TS Vũ Đức Đam - Thứ Trưởng Bộ BCVT đã trúng cử ủy viên dự khuyết Ban Chấp Hành Trung Ương. (Tin các báo)

  CityWeb: www.hochiminhcity.gov.vn
  TP.HCM: 100% thủ tục – quy trình hành chính được đưa lên mạng

  TP.HCM đang phấn đấu thực hiện chuẩn hóa thông tin hướng dẫn về hành chính để đến quý III/2006 sẽ đưa 100% các quy trình, thủ tục hành chính lên mạng CityWeb www.hochiminhcity.gov.vn. Trong đó, thành phố sẽ nghiên cứu lại một số cấu trúc thông tin trên trang chủ và một số trang thành viên, đảm bảo phù hợp với cổng hành chính điện tử và chính quyền thành phố. Đồng thời sẽ hoàn tất thủ tục công nhận 18 thành viên mới và tiếp tục khai thác xây dựng website cho 10 đơn vị khác nhằm cung cấp thông tin về TP.HCM cho trang thông tin điện tử của Chính Phủ. (SGGP 25/4/2006)

  Mỗi trường THPT sẽ có một phòng máy tính

  Bộ GDĐT vừa có công văn gửi giám đốc các sở GDĐT yêu cầu chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và mỗi trường THPT phải trang bị được 1 phòng học với số lượng 25 máy tính. Đây là việc phải thực hiện ngay vì từ năm học 2005 – 2006, tin học sẽ trở thành môn học chính khóa. (Lao Động 25/4/2006)

  VP Bank quản lý ngân hàng  với phần mềm của Temenos

  Chiều 24/4/2006 tại Hà Nội, ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh (VP Bank) đã chính thức ký hợp đồng mua phần mềm Hệ Thống Ngân Hàng lõi T24 (Core Bank T24) của công ty phần mềm Temenos (Thụy Sĩ) để làm nền tảng phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng có hàm lượng công nghệ cao trong thời gian tới. Ông Lê Đắc Sơn, tổng giám đốc VP Bank cho biết, đây là cơ sở để VP Bank chuẩn bị ra mắt khách hàng các sản phẩm mới như phone banking, Internet banking… trong thời gian sắp tới. Được biết, tại Việt Nam hiện đã có 5 ngân hàng sử dụng phần mềm này của Temenos (Tuổi Trẻ 25/4/2006)

  Tinh Vân: Phần mềm nuôi trồng thủy sản của Israel

  Công ty Tinh Vân  vừa đứng ra tổ chức hội thảo giới thiệu phần mềm Meydag của tập đoàn LGV Systems (Israel). Đây là phần mềm được ứng dụng trong nuôi trồng thuỷ sản cho phép lưu lại các báo cáo chính xác từng giai đoạn của vật nuôi; cho biết mọi chi phí nuôi từng loại thủy sản cụ thể. (Nhân Dân 25/4/2006)

  Hà Nội: Sắp phát hành thí điểm thẻ từ xe buýt

  Trung tâm Quản Lý và Điều Hành Giao Thông Đô Thị đang chuẩn bị phát hành thí điểm khoảng 10.000 vé tháng xe buýt làm bằng thẻ từ vào tháng 7/2006 trên 2 tuyến Giáp Bát - Nhổn (số 32) và bến xe Gia Lâm - Mỹ Đình (số 34). Việc sử dụng vé xe bằng thẻ từ sẽ giúp khách hàng chủ động và mua vé thuận lợi hơn thay vì phải đổ dồn mua vé vào dịp cuối tháng trước, đầu tháng sau như hiện nay. Đây là công việc nằm trong khuôn khổ dự án xây dựng hệ thống vận tải công cộng thân thiện với môi trường do EU tài trợ. (Hà Nội Mới 25/4/2006)

  Tại Đài Truyền Hình Bình Dương
  Bình Dương: Game show “Công dân @” trên truyền hình

  Đài Truyền Hình tỉnh Bình Dương, Tỉnh Đoàn và công ty Tri Thức chuẩn bị khai trương một game show có tên “Công dân @” nhằm phổ biến kiến thức CNTT và gây quỹ học bổng giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học. Chương trình sẽ được thực hiện từ ngày 6/5/2006, vào 20 giờ ngày thứ bảy  và phát lại vào 22 giờ thứ tư hàng tuần trên sóng BTV2 với nhiều giải thưởng hấp dẫn. (Tuổi Trẻ 25/4/2006)

  VNPT: Sẽ lại độc quyền?

  Mới đây, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đã trình Bộ BCVT phương án giảm cước cho hai mạng Mobi Fone và Vinaphone trong đó có việc tính cước theo block 6 + 1 giây. Về việc này, một doanh nghiệp mới tham gia thị trường là Hanoi Telecom cho rằng chỉ cần hai mạng đó áp dụng tính cước theo block 6+1 giây và giảm cước bất kể thế nào thì đã tạo ra một khoảng cách khá xa với các mạng còn lại. Khi đó, các nhà cung cấp nhỏ sẽ đứng trước nguy cơ sập tiệm vì không đủ sức trụ nổi và thị trường viễn thông sẽ có thể quay lại với thế độc quyền.

  Đại diện của S-Fone đề nghị Bộ BCVT nên có quy định rõ ràng về lộ trình giảm cước áp dụng cho từng loại doanh nghiệp cụ thể để đảm bảo một sự phát triển chung. Đồng quan điểm đó, nhiều chuyên gia cũng cho biết chính sách nâng đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các nước là rất rõ ràng. Cụ thể là trong việc đấu thầu nhiều dự án của Nhà Nước, doanh nghiệp lớn không được tham dự hoặc phải đứng đằng sau các doanh nghiệp nhỏ.

  Giảm cước là vì lợi ích của người tiêu dùng. Song điều cần nhất lúc này là Bộ BCVT phải tính đến việc điều hòa môi trường kinh tế, đảm bảo duy trì sự tồn tại của các doanh nghiệp nhỏ hơn để nền kinh tế phát triển theo hướng cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh. (Lao Động 25/4/2006)

  TP.HCM: Mạng di động EVN Telecom bị chập chờn

  Mạng điện thoại của tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN Telecom) đã chính thức có mặt trên thị trường kể từ đầu năm 2006. Về lý thuyết, các mạng di động của EVN Telecom có nhiều ưu điểm song thực tế, nhiều khách hàng đã than phiền về chất lượng của nó cùng thái độ chăm sóc khách hàng của EVN Telecom. Theo giải thích của một lãnh đạo công ty Điện Lực TP.HCM thì nguyên nhân mất sóng là do hệ thống đang ở trong giai đoạn hoàn thiện và đến cuối tháng 6/2006 sẽ có thêm 30 trạm phủ sóng nữa ở TP.HCM. Khi đó, chất lượng sóng sẽ cao hơn.

  Là một mạng điện thoại mới ra đời, nhưng EVN Telecom cũng đã có hơn 2.000 khách hàng. Việc chất lượng sóng chưa ổn định hay thiếu thiết bị đầu cuối là điều mà khách hàng có thể thông cảm. Song các khách hàng đang đòi hỏi EVN Telecom một phong cách làm việc mới, với những dịch vụ hậu mãi theo đúng nghĩa “chăm sóc khách hàng” một cách tận tình nhất. (Người Lao Động 24/4/2006)

  TP.HCM với giải pháp CNTT giá thấp của Symdesk

  Về chương trình hợp tác giải pháp CNTT giá thấp mà ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM vừa ký kết với tập đoàn Simdesk Technology, ông Itsuo Sugiyama, phó chủ tịch phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết giải pháp của họ chủ yếu là phục vụ cộng đồng những người không có điều kiện vào Internet thường xuyên và không có máy tính. Thông qua giải pháp này, người sử dụng có thể truy cập tại bất cứ khi nào, ở đâu và có thể tự làm chủ, bảo mật dữ liệu… Công nghệ của Simdesk sẽ tạo tất cả các thiết bị kết nối Internet như máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính ở nơi công cộng… thành những điểm truy cập mà người sử dụng có thể truy cập thông tin cá nhân thông qua hệ thống toàn cầu và được bảo mật.

  Tại Brazil, Simdesk đã cung dịch vụ cho chương trình giáo dục toàn quốc với 450.000 sinh viên, học sinh đăng ký sử dụng. Do không phải đầu tư chi phí thiết bị và phần mềm nên công nghệ của Simdesk là một giải pháp mang tính khả thi và giải quyết được vấn đề bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Người sử dụng chỉ phải trả phí sử dụng theo tháng, quý, năm với giá thấp, khác với chi phí bản quyền của Microsoft mỗi lần cài đặt. (TBKTVN 25/4/2006)

  ID: O0604_1