• Thứ Tư, 26/04/2006 18:07 (GMT+7)

  Điểm tin 26/4/2006

  MobiFone, Vinaphone: Chưa được duyệt phương án giảm cước. TP.HCM: Bắt một đối tượng làm thẻ tín dụng giả. Cần Thơ: Khánh thành thư viện điện tử đầu tiên. Sở BCVT TP.HCM thanh tra một công ty tin học. Ứng dụng CNTT trong du lịch: Chưa chuyên nghiệp! IQ Links: Cần đối xử bình đẳng! TS Quách Tuấn Ngọc: Tôn trọng bản quyền Microsoft là cần thiết. Bill Gates: Giao diện cho dân tộc ít người Việt Nam? Thẻ cư trú điện tử sẽ hiệu quả hơn hộ khẩu.

  MobiFone, Vinaphone: Chưa được duyệt phương án giảm cước 

  Bộ BCVT vẫn chưa phê duyệt phương án xin giảm cước cho hai mạng di động MobiFone và Vinaphone. Lý do được đưa ra là thời gian mà tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đề nghị quá gấp và cần phải cân nhắc lợi ích từ nhiều phía, trong đó có các doanh nghiệp viễn thông mới. Được biết, nhiều khả năng sang tháng 6/2006, trên 9 triệu thuê bao của 2 mạng này sẽ được tính cước theo block 6+1 giây, thay vì 30+6 giây như hiện nay; đồng thời cước hòa mạng sẽ giảm khoảng 50% và cước thuê bao trả sau giảm khoảng 20% so với mức cũ. (QĐND 26/4/2006)

  TP.HCM: Bắt một đối tượng làm thẻ tín dụng giả

  Sáng 25/4/2006, Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm - Trật Tự Quản Lý Kinh Tế - Chức Vụ (Bộ Công An) đã khởi tố bắt giam Trần Nguyễn Trung Trực sinh năm 1983 tại Long An và đang trú tại P.17, Q. Gò Vấp, TP.HCM về hành vi “trộm cắp tài sản”.

  Theo điều tra ban đầu, Trực là sinh viên CNTT tại TP.HCM, đã cùng bạn thân là Nguyễn Đình Cường (đã bị bắt cuối năm 2005) tổ chức làm giả thẻ tín dụng để rút tiền tại các máy ATM với tổng số tiền lên tới 500 triệu đồng. Để tránh bị phát hiện, cả hai đã bay sang Thái Lan rút tiền từ máy ATM của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại đó. (Tuổi Trẻ 26/4/2006)

  Cần Thơ: Khánh thành thư viện điện tử đầu tiên

  Ngày 25/4/2006, ĐH Cần Thơ đã khánh thành Trung Tâm Học Liệu hiện đại với tổng kinh phí hơn 9,1 triệu USD do tổ chức Atlantic Philanthropies (Mỹ) tài trợ. Trung tâm có khả năng phục vụ, nghiên cứu học tập cho 1.369 cán bộ và 15.000 sinh viên với nhiều tiện ích về CNTT và dịch vụ hỗ trợ. Trung tâm có 400 máy tính, hệ thống cầu truyền hình và phương tiện kỹ thuật hiện đại, có thể kết nối các nguồn thông tin trong và ngoài nước. (SGGP 26/4/2006)

  Sở BCVT TP.HCM thanh tra một công ty tin học

  Ngày 24/4/2006, Thanh Tra Sở BCVT TP.HCM đã tiến hành thanh tra công ty TNHH T&H ở địa chỉ 202 bis Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Theo dự kiến, công tác thanh tra sẽ được kéo dài trong 20 ngày đến gần 1 tháng. Đoàn thanh tra sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy định pháp luật của T&H trong việc thực hiện các hạng mục công việc, các dự án CNTT - viễn thông sử dụng ngân sách nhà nước, đặc biệt là các dự án liên quan đến Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112).

  Được biết, T&H là một trong những doanh nghiệp đầu tiên nhận được các hợp đồng liên quan đến việc xây dựng các báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước tại TP.HCM và đã được Văn Phòng HĐND và UBND TP.HCM chỉ định thầu một số dự án thuộc Đề Án 112. T&H được thành lập năm 1992 và là một trong những công ty tin học tư nhân đầu tiên tại TP.HCM với các sản phẩm như máy tính thương hiệu T&H, các trang thiết bị tin học và các giải pháp tổng thể, phần mềm… (Tiền Phong, Tuổi Trẻ 25/4/2006)

  Ứng dụng CNTT trong du lịch: Chưa chuyên nghiệp!

  Ngày 25/4/2006 tại Hà Nội, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự Án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Việt Nam (VNCI) đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam".

  Theo kết quả khảo sát mà VNCI tiến hành tại 225 đơn vị đại diện cho hơn 1.500 khách sạn, nhà hàng và công ty du lịch cho thấy việc ứng dụng CNTT là không cân đối do chưa chú trọng vào phần mềm, đặc biệt về các giải pháp quản lý doanh nghiệp. Chưa tới 25% các đơn vị này sử dụng phần mềm trong quản lý, điều hành chung. Những công cụ như e-mail, Internet được sử dụng rất hạn chế, ít thông dụng hơn điện thoại. Các doanh nghiệp cũng không xem website là công cụ tiếp thị và số lượng đơn đặt hàng qua mạng là rất ít ỏi. Nhiều nơi vẫn còn khá hài lòng với hệ thống quản lý thủ công hiện tại và chưa suy nghĩ đến việc phải đầu tư cho tin học hóa.

  Tuy nhiên, cũng có những đơn vị đã ứng dụng CNTT đạt hiệu quả trong hoạt động của mình. Ông Nguyễn Đức Quang, tổng giám đốc khách sạn Quốc Hoa cho biết, một chương trình quản lý toàn diện và thích hợp là điều bắt buộc với khách sạn này. Khách sạn Quốc Hoa không thể quản lý và cung cấp dịch vụ chất lượng cao mà không có phần mềm này. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 26/4/2006)

  IQ Links: Cần đối xử bình đẳng!

  Với tính chất đặc biệt của hàng hóa nhập khẩu (chipset, vi mạch… dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển), tập đoàn Intel và công ty IQ Links đã có công văn gửi các cơ quan chức năng để được tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hải quan nhằm rút ngắn tới mức tối đa việc thông quan hàng hóa nhập khẩu này. Ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (căn cứ vào đề nghị của Intel) và UBND tỉnh Hải Dương (căn cứ vào đề nghị của IQ Links) đã có công văn gửi Tổng Cục Hải Quan về việc này. Tuy nhiên, đề nghị của Intel thì được chấp thuận còn IQ Links thì không.

  Liệu rằng đây có phải là sự phân biệt đối xử bởi Intel là nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài còn IQ Links là liên doanh của 2 đối tác nước ngoài với 2 đơn vị trong nước? Ông Nguyễn Hoài Bắc, tổng giám đốc IQ Links khẳng định, những đề nghị của họ là phù hợp với chính sách cải cách hành chính của Chính Phủ và Luật Doanh Nghiệp sửa đổi. Ông cũng cho biết là đã điện thoại cho phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan Đặng Hạnh Thu và được trả lời là Intel được ưu đãi vì đây là công ty lớn. Vì thế, ông thắc mắc: Không lẽ IQ Links cũng là một liên doanh lớn được tập đoàn Qualcomm chuyển giao công nghệ lẽ nào lại không được nhìn nhận một cách xứng đáng? Được biết, ông Bắc đã không dừng lại mà tiếp tục kiến nghị lên Chính Phủ. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 26/4/2006)

  TS Quách Tuấn Ngọc: Tôn trọng bản quyền Microsoft là cần thiết

  Về chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates - chủ tịch tập đoàn Microsoft, TS Quách Tuấn Ngọc - giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GDĐT đánh giá: Điều này chứng tỏ Microsoft đã quan tâm tới Việt Nam và họ cũng có ý định mở đường làm ăn. Tuy nhiên, theo ông cần phải ngầm hiểu rằng đây là áp lực đối với Việt Nam trong việc thắt chặt sử dụng phần mềm có bản quyền. Bên cạnh việc tôn trọng bản quyền cũng phải có chính sách khai thác sử dụng phần mềm mã nguồn mở để tránh vi phạm bản quyền, đa dạng hóa sản phẩm sử dụng… Theo ông, ngành giáo dục nên khai thác mã nguồn mở vì nhu cầu rất lớn. (Giáo Dục TP.HCM 20/4/2006)

  Bill Gates: Giao diện cho dân tộc ít người Việt Nam?

  Trao đổi với ông Trịnh Thanh Lâm, giám đốc thương mại của Microsoft Việt Nam trên đường ra sân bay về nước, nhà tỷ phú Bill Gates đã hỏi: Việt Nam có bao nhiêu dân tộc và dân tộc nào đứng thứ hai về dân số sau người Kinh, chữ viết của họ như thế nào, thuộc hệ gì? Qua những câu hỏi đó của Bill Gates, theo ông Lâm: Bill Gates đang có ý định làm bộ giao diện cho dân tộc có chữ viết thông dụng thứ hai ở Việt Nam. (Tuổi Trẻ 26/4/2006)

  Thẻ chứng minh nhân dân ở Mỹ
  Thẻ cư trú điện tử sẽ hiệu quả hơn hộ khẩu

  Về quản lý cư trú công dân tại Việt Nam, có ý kiến cho rằng về lâu dài nên chuyển giao cho Ủy Ban Dân Số Gia Đình và Trẻ Em, không cần thiết phải giao cho Bộ Công An vì xét cho cùng đây cũng chỉ là công việc mang tính dân sự.

  Việc quản lý cư trú nên thay bằng thẻ điện tử, trên có mã số thông tin cần thiết như mã số tỉnh nơi đăng ký, mã số cá nhân, họ tên, giới tính, ngày sinh, nơi sinh, nơi cư trú, nhóm máu… Cơ quan chức năng thống nhất quản lý trên toàn lãnh thổ thẻ cư trú cá nhân theo mã tỉnh. Khi cá nhân thay đổi chỗ ở lần đầu chỉ cần xuất trình thẻ cư trú cho cơ quan quản lý cư trú để đăng ký. Sau khi kiểm tra thẻ cư trú, cơ quan này sẽ cấp cho người cần một giấy thay đổi chỗ ở theo yêu cầu. Họ chỉ cần cầm thẻ cư trú cá nhân và giấy xác nhận này đến cơ quan quản lý cư trú mới để đăng ký. Nếu có thay đổi chỗ ở tiếp theo chỉ cần xác nhận của cơ quan đang quản lý cư trú là được, không phải quay lại từ đầu nơi đăng ký.

  Về lộ trình thay đổi này, cần thực hiện dần. Những người có số hộ khẩu, sổ tạm trú còn hiệu lực nếu chưa có nhu cầu thì giữ nguyên. Những người đăng ký mới, đăng ký lại thì thực hiện theo thẻ mới. Nên quy định lộ trình đến 2010 thì thay mới toàn bộ thẻ cư trú điện tử. Nếu có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan chức năng thì việc này không khó với sự phát triển của CNTT hiện nay. (Pháp Luật TP.HCM 26/4/2006)

  ID: O0604_1