• Thứ Năm, 27/04/2006 17:29 (GMT+7)

  Điểm tin 27/4/2006

  Vinaphone sắp phủ sóng đến Trường Sa. Ra mắt thẻ thanh toán Vietcombank – MTV. Pháp hỗ trợ Thư Viện Quốc Gia số hóa tư liệu quý. Ra mắt diễn đàn “Làm giàu không khó”. TP.HCM: Sẽ có trang web cho ngành giáo dục thường xuyên. Panasonic đầu tư nhà máy thứ tư tại Việt Nam. Công ty Phân Phối FPT phân phối sản phẩm của Cisco. Cổ phiếu FPT sốt nhờ chuyến thăm của Bill Gates?

  Vinaphone sắp phủ sóng đến Trường Sa

  Mạng Vinaphone và Hải Quân vùng IV đang cùng phối hợp xúc tiến xây dựng trạm thu phát sóng di động tại quần đảo Trường Sa. Dự kiến, trạm BTS đầu tiên sẽ được đặt tại đảo Nam Yết với thiết kế đủ phủ sóng cho các đảo lân cận và truyền về đất liền. Trong tháng 6/2006, việc lắp đặt sẽ hoàn thành và như vậy, lần đầu tiên Trường Sa sẽ có sóng di động. Đây cũng là dịp kỷ niệm 10 năm thành lập mạng Vinaphone và mạng này dự kiến sẽ giảm hoặc miễn cước chiều từ đảo về đất liền. Vinaphone cũng tặng máy và thẻ sim cho các đảo để tăng cường thông tin liên lạc…

  Cùng với việc phủ sóng, Vinaphone còn dự kiến tặng máy tính và phổ cập tin học cho cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa. Ông Nguyễn Hữu Thường, giám đốc Trung Tâm Dịch Vụ Viễn Thông Khu Vực III còn cho biết, nếu được chấp thuận, Vinaphone sẽ mở rộng việc triển khai lắp đặt thêm các trạm BTS để truyền phát qua vệ tinh; từ đó mở rộng phạm vi liên lạc cho các đảo cũng như cho người dân sinh hoạt, đánh bắt cá trên phạm vi quần đảo Trường Sa. (Lao Động 27/4/2006)

  Ra mắt thẻ thanh toán Vietcombank – MTV

  Ngày 26/4/2006, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam và công ty Giải Trí & Truyền Hình MTV đã chính thức ra mắt thẻ thanh toán quốc tế Vietcombank – MTV sử dụng thương hiệu MasterCard Unembosded. Đặc biệt, chủ thẻ còn được hưởng những ưu đãi độc đáo, vượt trội phù hợp với cá tính của giới trẻ (giảm giá khi sử dụng các dịch vụ ăn uống, giải trí, du lịch, trả học phí…). (Lao Động 27/4/2006)

  Pháp hỗ trợ Thư Viện Quốc Gia số hóa tư liệu quý

  Ngày 26/4/2006, Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam đã trao tặng một máy scanner trị giá 500 triệu đồng cùng gần 60 đầu sách quý về nghiệp vụ thư viện cho Thư Viện Quốc Gia để hỗ trợ chương trình số hóa một số tài liệu quý hiếm đang được lưu giữ tại đây.

  Thư Viện Quốc Gia hiện đang lưu giữ hơn 80.000 bản tài liệu tham khảo quý bằng tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, kho tài liệu quý hiếm này đang đứng trước nguy cơ xuống cấp do tuổi thọ và tần suất sử dụng cao. (SGGP 27/4/2006)

  Website "Làm giàu không khó": www.mquiz.net
  Ra mắt diễn đàn “Làm giàu không khó”

  Sáng 26/4/2006, ban biên tập chương trình “Làm giàu không khó” đã ra mắt diễn đàn giải pháp thị trường trực tuyến tại địa chỉ www.mquiz.net. Diễn đàn sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/5/2006 theo đúng kế hoạch của Đài Truyền Hình Việt Nam và công ty Cổ Phần Truyền Thông Hoàng Gia.

  Diễn đàn sẽ là nơi giao lưu, trao đổi sâu về các vấn đề liên quan tới giải pháp thị trường tại Việt Nam, góp phần tạo điều kiện cho sinh viên được sống trong môi trường thực tế ngay từ trên ghế nhà trường để có định hướng và lựa chọn đúng đắn cho tương lai. (Nhân Dân 27/4/2006)

  TP.HCM: Sẽ có trang web cho ngành giáo dục thường xuyên

  Được xây dựng và vận hành từ năm 1999, website của Sở GDĐT TP.HCM đã thể hiện rõ tính hiệu quả của môi trường thông tin hiện đại. Hơn 60% các trường phổ thông của thành phố nhờ đó đã có website và mục tin riêng, tạo nên một diễn đàn thông tin phong phú giữa các đơn vị. Bắt đầu từ năm học 2006 – 2007, Sở sẽ đưa vào sử dụng một trang web riêng cho hệ thống giáo dục thường xuyên nhằm tạo môi trường làm việc mới, thay thế cách làm truyền thống bằng văn bản, giấy tờ. Trước mắt, Sở đề nghị các đơn vị thực hiện báo cáo theo mẫu, xây dựng cơ sở dữ liệu học viên trên máy tính, tự lập trang web riêng cho đơn vị của mình để phòng mạng của Sở kiểm soát được các thông tin chi tiết từ cơ sở. (Giáo Dục TP.HCM 24/4/2006)

  Panasonic đầu tư nhà máy thứ tư tại Việt Nam

  Bộ KHĐT vừa cấp giấy phép thành lập công ty TNHH Panasonic Electronics Device Vietnam với tổng số vốn 50 triệu USD. Theo giấy phép, công ty này sẽ xây dựng nhà máy tại Khu Công Nghiệp Thăng Long (Hà Nội) để sản xuất và gia công linh kiện điện tử. Đây là nhà máy thứ tư của Panasonic tại Việt Nam, nâng tổng số vốn đầu tư của Panasonic vào Việt Nam lên 230 triệu USD. (Tuổi Trẻ 27/4/2006)

  Công ty Phân Phối FPT phân phối sản phẩm của Cisco

  Ngày 26/4/2006, Cisco Vietnam và công ty Phân Phối FPT (FDC) đã chính thức ký hợp đồng, theo đó Cisco chỉ định FDC là nhà phân phối chính thức của mình. Như vậy, FDC đã trở thành nhà phân phối thứ hai của Cisco tại Việt Nam sau Ingram Micro. Theo ông James Chia, tổng giám đốc Cisco Việt Nam, thông qua hệ thống phân phối của FDC, các giải pháp của Cisco sẽ dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng Việt Nam.

  FDC hiện có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các thiết bị CNTT với hơn 800 cửa hàng trên toàn quốc. (TBKTVN 27/4/2006)

  Cổ phiếu FPT sốt nhờ chuyến thăm của Bill Gates?

  Chợ cổ phiếu FPT đang sôi sục vì nhu cầu tăng đột biến. Điều này xảy ra sau chuyến thăm Việt Nam của tỷ phú Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft. Một nhân viên của FPT cho biết, họ đã rao bán trên mạng 300 cổ phiếu với giá 1,2 triệu đồng/cổ phiếu (gấp 12 lần mệnh giá ban đầu chỉ có 100.000 đồng) và chỉ sau 5 phút đã nhận được tới 15 e-mail phúc đáp. Thứ bảy tuần trước, đúng ngày Bill Gates đến Việt Nam, giá cổ phiếu của FPT tuy có tăng cao nhưng cũng mới chỉ 800.000 đồng bao gồm cổ tức và 600.000 đồng không gồm cổ tức.

  Theo phân tích của giới kinh doanh, giá cổ phiếu của FPT sẽ còn tăng nữa. Gần đây FPT liên tục thắng thầu nhiều dự án lớn về CNTT cho các cơ quan chính phủ, các tổng công ty… Ngoài ra, họ cũng là nhà phân phối chính thức và độc quyền của nhiều hãng máy tính và phần mềm lớn. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của FPT theo tính toán sơ bộ sẽ đạt trung bình khoảng 40%/năm trong vòng 10 năm tới. Trong khi đó, mức trung bình của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán chỉ khoảng 15%/năm. Ông Nguyễn Hoàng Hải, tổng thư ký Hiệp Hội Các Nhà Đầu Tư Tài Chính Việt Nam còn cho rằng nếu FPT công khai việc cho phép chuyển nhượng cổ phiếu ra bên ngoài, đồng thời phát hành ra công chúng và xúc tiến việc niêm yết thì giá cổ phiếu FPT còn tăng nữa và có thể lên trên 2 triệu đồng. Lịch sử đã chứng minh, rất nhiều người trở thành triệu phú nhờ mua số lượng lớn cổ phiếu của Microsoft từ những ngày đầu. (Lao Động 27/4/2006)

  ID: O0604_1