• Thứ Sáu, 28/04/2006 18:14 (GMT+7)

  Điểm tin 28/4/2006

  FPT và Microsoft bắt tay hợp tác chiến lược. MobiFone tài trợ “Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam". TP.HCM: Xây dựng ngân hàng đề tài nghiên cứu khoa học. Chỉ có 5% các bệnh viện đã ứng dụng CNTT. Saigon Postel cung cấp dịch vụ xem phim theo yêu cầu. CNTT tại trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. TP.HCM: Hội thảo giới thiệu phần mềm quản lý dệt may. Một cuốn sách về Photoshop đã “đạo bài”...

  Ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc FPT tại cuộc gặp chủ tịch tập đoàn Microsoft -  Bill Gates, 22/04/2006
  FPT và Microsoft bắt tay hợp tác chiến lược

  Tiếp sau chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates, người đứng đầu tập đoàn Microsoft, ngày 27/4/2006 tại Hà Nội, Microsoft Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với công ty Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ (FPT). Sự hợp tác này thể hiện bước phát triển mới trong chiến lược phát triển của Microsoft tại Việt Nam.

  Theo ông Christophe Desriac, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, điều quan trọng nhất trong thỏa thuận hợp tác này là việc Microsoft sẽ cùng với FPT xây dựng Trung Tâm Năng Lực Cạnh Tranh Microsoft (MCC) tại FPT từ quý I/2006. Bên cạnh nhiều hoạt động khác, điển hình là giải pháp chuyển đổi ứng dụng Lotus Notes sang công nghệ Microsoft thì Microsoft sẽ hỗ trợ triển khai chương trình giảng dạy cho ĐH Tư Thục FPT mới thành lập. Đồng thời Microsoft cũng hỗ trợ các hoạt động đào tạo, thi cấp chứng chỉ Microsoft do FPT tổ chức. Còn ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc FPT nhấn mạnh, việc hợp tác là mốc quan trọng trong phát triển phần mềm của FPT. Theo đó, FPT sẽ không chỉ cung cấp dịch vụ CNTT ở thị trường trong nước mà đang tiến tới các thị trường khác. Ông Bình tiết lộ là FPT đang triển khai một hợp đồng rất lớn với một khách hàng trong lĩnh vực dầu khí về chuyển đổi từ công nghệ Lotus Notes sang công nghệ Microsoft tại Malaysia với giá trị hàng triệu USD. (TBKTVN 28/4/2006) 

  MobiFone tài trợ “Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam"

  Ngày 27/4/2006, mạng di động MobiFone đã ký hợp đồng tài trợ độc quyền cho chương trình “Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam” với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Chương trình này do báo Tuổi Trẻ thực hiện với các diễn đàn, hội thảo được tổ chức trực tuyến nhằm nâng cao hình ảnh quốc gia.

  Buổi tọa đàm đầu tiên cũng đã được tổ chức ngày 27/4 với 4 sứ giả trẻ có những đóng góp cụ thể trong các lĩnh vực khác nhau. Trong 4 sứ giả lần này có Phùng Tiến Công, giám đốc dự án FPT Music, người đã xây dựng mạng âm nhạc Việt Nam trực tuyến
  www.vietnamaudio.com đoạt giải thưởng APICTA 2003 và Trí Tuệ Việt Nam 2003. Theo anh, tiếp thị hình ảnh quốc gia là một công việc đặc biệt ở chỗ mỗi công dân đều cảm thấy mình được gánh vác trọng trách. (Tuổi Trẻ 28/4/2006)

  TP.HCM: Xây dựng ngân hàng đề tài nghiên cứu khoa học

  Trung Tâm Phát Triển KHCN và Tài Năng Trẻ Thành Đoàn TP.HCM hiện đang tích cực cập nhật dữ liệu cho Ngân Hàng Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Sinh Viên. Anh Lâm Đình Thắng, tác giả ý tưởng này cho biết, cuộc thi Eureka mới đây cho thấy nguồn tài liệu tham khảo cho sinh viên còn quá nghèo nàn và để có được tư liệu họ phải cất công đi lại giữa các trường. Chính vì điều đó, anh đã nảy ra ý định tập hợp các đề tài của nhiều lĩnh vực, nhiều ngành để xây dựng một ngân hàng dữ liệu miễn phí. Hiện đã có khoảng 100 đề tài được tập hợp để đưa vào ngân hàng và dự kiến khi ra mắt vào trung tuần tháng 5/2006 sẽ có khoảng 200 – 300 đề tài. Các đề tài sẽ được trung tâm cập nhật hàng năm thông qua các cuộc thi, giải thưởng từ cấp trường đến cấp bộ. Webiste của ngân hàng dữ liệu: www.khoahoctre.com. (Tuổi Trẻ 28/4/2006)

  Chỉ có 5% các bệnh viện đã ứng dụng CNTT

  Ngày 27/4/2006 tại Hà Nội, Bộ Y Tế đã tổ chức hội nghị "Ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện". Theo số liệu năm 2005, cả nước có gần 1.000 bệnh viện công lập. Tuy nhiên chỉ có 5% các bệnh viện là sử dụng phần mềm quản lý. Thực trạng là đa số ứng dụng CNTT tại các bệnh viện mới chỉ dừng lại ở việc khai thác công việc văn phòng, báo cáo, thống kê. Một số bệnh viện tuy đã ứng dụng CNTT nhưng mới chỉ thực hiện từng phần riêng lẻ như quản lý nhân sự, viện phí, quản lý kho dược, bệnh nhân… Chỉ có một số ít bệnh viện triển khai đồng bộ tới người bệnh trong quá trình điều hành. (Tiền Phong 28/4/2006)

  Saigon Postel cung cấp dịch vụ xem phim theo yêu cầu

  Công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) vừa đưa vào hoạt động website www.phim24h.net. Trong thời gian từ nay đến tháng 7/2006, website sẽ giới thiệu miễn phí một số bộ phim kinh điển như “Cánh đồng hoang”, “Mùa gió chướng” và một số bộ phim mới như “Thời xa vắng”, “Mùa len trâu”. Tiếp đó, website sẽ tiếp tục giới thiệu những bộ phim kinh điển của thế giới trong thế kỷ 20. Thông qua website này, công chúng yêu thích điện ảnh có thể xem phim theo yêu cầu với điều kiện đã kết nối Internet tốc độ cao (ADSL). (Thanh Niên 28/4/2006)

  CNTT tại trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu

  Từ năm 2000, trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu đã nghiên cứu và đưa ứng dụng CNTT vào các hoạt động giảng dạy. Theo đó, tất cả các học sinh khiếm thị từ lớp 6 trở lên đều được tiếp cận với máy vi tính. Với phần mềm soạn thảo văn bản NDC và phần mềm Ánh Dương dành riêng cho người khiếm thị, không những học sinh học được cách soạn thảo, lưu trữ, đọc, chỉnh sửa văn bản mà còn học được các kỹ năng truy cập và tìm thông tin trên Internet. (Tuổi Trẻ 28/4/2004)

  TP.HCM: Hội thảo giới thiệu phần mềm quản lý dệt may

  Ngày 27/4/2006 tại TP.HCM, Bộ Công Nghiệp, hiệp hội Dệt May Việt Nam và công ty cổ phần Đầu Tư Giáo Dục Quốc tế (Mỹ) đã tổ chức hội thảo giới thiệu phần mềm quản lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực dệt may G-Mate với 200 doanh nghiệp dệt may. Phần mềm này sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý toàn bộ chu trình sản xuất, kinh doanh, quản lý các đơn hàng, nguyên phụ liệu, thành phẩm, kế toán giao hàng… qua thẻ từ. (Nhân Dân 28/4/2006)

  Một cuốn sách về Photoshop đã “đạo bài”

  Ban quản trị trang web Vietphotoshop.com của các du học sinh Việt Nam tại Mỹ vừa đưa ra các bằng chứng về hành vi “đạo bài” của nhà sách Đất Việt trong việc xuất bản cuốn sách  “Xử lý ảnh trong Photoshop” tập 1 do NXB Giao Thông Vận Tải phát hành tháng 2/2006. Theo đó, sách đã ghi nguyên văn nhiều nội dung và hình ảnh minh họa của trang web. Tuy nhiên, theo đại diện của nhà sách Đất Việt thì đó là trách nhiệm của tác giả, người đã bán bản thảo cho họ là Nguyễn Kim Hải.

  Theo ông Đinh Vũ Nhân, người phụ trách nhà sách Đất Việt, theo Luật Xuất Bản, tác giả phải chịu trách nhiệm về nội dung tác phẩm, NXB và nhà sách cũng chỉ chịu trách nhiệm biên tập về nội dung. Vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ “đạo bài” này. Tác giả Nguyễn Kim Hải hay nhà sách Đất Việt và NXB Giao Thông Vận Tải? Câu trả lời cần phải được làm rõ. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 28/4/2006)

  Phần mềm phải phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp

  Theo ông Subramaniam Venkatakrishnan, giám đốc phần mềm của IBM Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ không sử dụng phần mềm nếu như nó không mang lại lợi thế cạnh tranh cho họ so với các đối thủ. Và đương nhiên, họ sẽ không bỏ tiền ra mua các phần mềm đó để rồi không thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, vấn đề tồn tại ở đây là bản thân các doanh nghiệp cũng rất thiếu đội ngũ có khả năng sử dụng các phần mềm đó.

  Ông cho rằng, các doanh nghiệp phần mềm trước hết phải tuyên truyền cho khách hàng thấy được những lợi ích của việc tuân thủ các nguyên tắc về bản quyền phần mềm cũng như những lợi ích từ việc sử dụng phần mềm có bản quyền mang lại. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là phần mềm mà họ cung cấp phải thực sự phù hợp với nhu cầu của khách hàng. (Đầu Tư 28/4/2006)

  Bản quyền nội dung  phần mềm phiên bản Tiếng Việt thuộc về ai?

  Để có được mức giá phù hợp với thu nhập của người Việt Nam, Microsoft sẽ cung cấp ra thị trường các phiên bản phần mềm tiếng Việt với giá thành rẻ hơn phiên bản tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, trong dự thảo Luật CNTT mà Bộ BCVT đang xây dựng để đệ trình Quốc Hội thì một trong những điểm quan trọng là phải tách được công nghiệp nội dung thông tin ra khỏi công nghiệp phần mềm. Khi đó, bản quyền phần mềm thuộc về nhà phát triển phần mềm, còn bản quyền nội dung đương nhiên không thuộc về họ. Điều này cần được hiểu thế nào với các phiên bản tiếng Việt của Windows và Office? Có thể tin chắc rằng Microsoft không thể tự làm được mà phải có sự tham gia của người Việt Nam và phải có những nghiên cứu về sự tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học.

  Rất tiếc, chiến lược quốc gia về CNTT và truyền thông được Chính Phủ thông qua cuối năm 2005 đã không chỉ rõ điều này và về cơ bản, cách nhìn nhận của xã hội về CNTT xem chừng quá huyễn hoặc, đề cao nó. Về điều này, GS TS Trần Trí Dõi, chủ nhiệm Khoa Ngôn Ngữ Học ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Hà Nội thừa nhận: Một phần trách nhiệm là ở chính các nhà ngôn ngữ học vì đã thiếu chủ động trong việc giới thiệu mình, cũng như trong tiếp thu CNTT.

  Ngược dòng lịch sử, từ ngày chiếc máy vi tính đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam thì việc đầu tiên phải làm là đưa font chữ tiếng Việt vào đó cùng các tiện ích cần thiết. Không dừng lại ở đó, nhiều chuyên gia tin học đã chủ động hợp tác với các nhà ngôn ngữ để đưa ra các quy phạm chuẩn hóa về dấu, sắp xếp danh sách, kiểm lỗi chính tả, ngữ pháp… Tiếc thay các sản phẩm của họ đã không thể phổ cập ra xã hội và thương mại hóa được như Microsoft vì rất nhiều lý do. Nay Microsoft đang chủ động tung ra các phiên bản tiếng Việt của mình tại thị trường Việt Nam và câu chuyện bản quyền ở đây cần phải được mổ xẻ kỹ càng. Mối quan hệ giữa CNTT và ngôn ngữ học Việt Nam cũng cần được nhìn nhận, đánh giá lại. Đó chính là chủ quyền của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa mà Microsoft đang làm chủ thế giới. Và đó cũng chính là đòi hỏi tối thiểu cho sự phát triển CNTT của mỗi quốc gia. (Đầu Tư 28/4/2006)

  ID: O0604_1