• Thứ Tư, 03/05/2006 08:14 (GMT+7)

  Điểm tin 29/4/2006

  Kết nối viễn thông: Bộ Bưu Chính Viễn Thông cấm phân biệt đối xử. Chính phủ Hà Lan tài trợ vốn phát triển hạ tầng viễn thông điện lực. Công ty Viễn Thông Quốc Tế khai trương dịch vụ VSAT-IP. Hà Nội cấp biển số xe qua máy tính. TP.HCM: Sinh viên viết phần mềm thiết kế giáo trình điện tử. Nỗi lo nghẽn mạch các mạng di động dịp 30/4 – 1/5/2006.

  Kết nối viễn thông: Bộ Bưu Chính Viễn Thông cấm phân biệt đối xử

  Sau liên tiếp những tranh cãi về kết nối giữa các mạng viễn thông mà đặc biệt là VNPT và Viettel, Bộ Bưu Chính Viễn Thông đã ban hành quy định về thực hiện kết nối giữa các mạng viễn thông công cộng áp dụng cho mạng viễn thông cố định và viễn thông di động trong cả nước. Theo quy định này, doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo dung lượng kết nối theo kế hoạch đã thoả thuận trong hợp đồng và đảm bảo không phân biệt đối xử giữa kết nối nội bộ của mình và kết nối liên mạng với các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm quy hoạch và xây dựng mạng viễn thông dự phòng đảm bảo đáp ứng đủ dung lượng kết nối các mạng viễn thông công cộng. Quy định còn ấn hành thời hạn và mức phạt trong trường hợp không thực hiện đúng hợp đồng giữa các doanh nghiệp. (Tuổi Trẻ 29/4/2006)

  Chính phủ Hà Lan tài trợ vốn phát triển hạ tầng viễn thông điện lực

  Ngày 28/4/2006, Bộ Công Nghiệp và đại sứ quán Hà Lan đã ký hiệp định tài trợ dự án phát triển hạ tầng cáp quang viễn thông điện lực sử dụng nguồn vốn ORET của Chính Phủ Hà Lan đã được phê duyệt trong danh mục dự án ODA với Việt Nam từ năm 2004. Hiệp định tài trợ có trị giá không hoàn lại là hơn 5,9 triệu euro, phần còn lại khoảng 8,1 triệu euro là vốn vay thương mại.

  Dự án được tổng công ty Điện Lực Việt Nam thực hiện nhằm mở rộng quy mô hệ thống viễn thông điện lực, đáp ứng nhu cầu thông tin cho khu vực phát triển lẫn khu vực xã hội còn thiếu phương tiện truyền thông, góp phần hoàn thiện đường trục cáp quang liên tỉnh phục vụ các dịch vụ viễn thông công cộng. (Hà Nội Mới 29/4/2006)

  Công ty Viễn Thông Quốc Tế khai trương dịch vụ VSAT-IP

  Công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) vừa chính thức khai trương dịch vụ VSAT-IP. Đây là giải pháp công nghệ mới có khả năng cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau với giá thành giảm rõ rệt so với công nghệ vệ tinh và truyền thống. VSAT-IP sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ: Điện thoại, Internet băng rộng, kênh thuê riêng, trung kế mobile, mạng riêng ảo, truyền hình hội nghị, truyền hình trực tuyến. Dịch vụ sẽ được phổ cập tại 100% số xã trong cả nước. (Nhân Dân 29/4/2006)

  Hà Nội: Cấp biển số xe qua máy tính

  Phòng Cảnh Sát Giao Thông, Công An thành phố Hà Nội vừa ra thông báo về việc thay đổi phương thức cấp biển số ô tô, xe máy. Theo đó, từ ngày 3/5/2006, thay vì hình thức chủ phương tiện tự bốc thăm, phòng cảnh sát giao thông sẽ tổ chức cấp biển số theo lựa chọn ngẫu nhiên của máy tính. (Hà Nội Mới 29/4/2006)

  TP.HCM: Sinh viên viết phần mềm thiết kế giáo trình điện tử

  Một nhóm gồm 3 sinh viên ĐHDL Kỹ Thuật Công Nghệ TP.HCM là Hồ Ngọc Quang, Nguyễn Hoàng Anh và Nguyễn Huy Tài vừa tạo ra phần mềm thiết kế giáo trình điện tử có tên là Edukit. Chương trình này có 2 module chính là tạo giáo trình và đọc giáo trình. Chỉ cần mất 20 phút là có thể thực hiện được 5 bước để soạn thảo một giáo trình gồm nhập thông tin, khai báo dữ liệu, tạo chương mục chính, thiết lập cấu hình, giao diện, chế độ hiển thị và thực hiện đóng gói dữ liệu vào thư mục do người dùng chọn.

  Đề tài này đã đoạt giải nhì cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học 2005” và hiện có 15 giảng viên của ĐHDL Kỹ thuật Công nghệ TPHCM sử dụng để thiết kế bài giảng cho mình. (Người Lao Động 28/4/2006)

  Nỗi lo nghẽn mạch các mạng di động dịp 30/4 – 1/5/2006

  Dịp lễ 30/4 – 1/5 năm nay, người lao động được nghỉ đến 4 ngày. Như vậy các khu vui chơi giải trí ở TP.HCM và nhiều khu vực khác sẽ rất đông người đến. Liệu rằng tình trạng nghẽn mạch và rớt sóng có xảy ra? Nhất là khi trước dịp lễ này, các mạng di động đã rất tích cực khuyến mại để thu hút thuê bao!

  Lường trước điều này, không chỉ Vinaphone và Mobi Fone, mạng Viettel Mobile đã xác định trước những khu vực sẽ có đông người tập trung ở TP.HCM để tăng dung lượng phát sóng tại đó. Cách làm này còn được thực hiện tại các địa phương du lịch khác như Đà Lạt, Vũng Tàu, Phú Quốc.

  Tuy nhiên, vấn đề chống nghẽn mạch, rớt sóng ngày lễ  không chỉ đơn thuần là mua sắm, lắp đặt thêm trang thiết bị bởi trong rất nhiều trường hợp, tình trạng trên vẫn diễn ra cục bộ. Thực tế để giải quyết, phải nắm bắt thông số thực tế tại những nơi hay xảy ra sự cố. Chống nghẽn mạch, rớt mạng muốn thực hiện được phải có sự hợp tác của các thuê bao vì rất nhiều người khi không gọi được một, hai lần sẽ liên tục gọi lại.

  Ít xảy ra nghẽn mạch nhất là mạng S-Fone. Cùng với việc hoàn thành phủ sóng toàn quốc trong tháng 5/2006, S-Fone sẽ tăng dung lượng lên 3 triệu số để đảm bảo mức tăng trưởng 3.000 thuê bao/ngày. S-Fone cũng vừa đàm phán xong về phương án kết nối với VNPT và Viettel Mobile nhằm đảm bảo cho sự liên lạc mạng. (Lao Động 29/4/2006)


   

  ID: O0605_1