• Thứ Tư, 03/05/2006 16:38 (GMT+7)

  Điểm tin 3/5/2006

  Hệ Thống Kho Bạc Nhà Nước triển khai thanh toán điện tử. Sắp có kết quả đấu thầu vệ tinh Vinasat. Olympic Tin Học Sinh Viên 2006. Đắc Lắc: Một hacker bị bắt. Hà Nội: "Bốc thăm" biển số xe bằng máy tính. Sóc Trăng: Nhiều thuê bao cố định bị tê liệt. VAFI đề nghị Mobi Fone và Vinaphone niêm yết cổ phiếu. Sẽ có Trung Tâm Tư Vấn Ứng Dụng CNTT trên mạng. Sát hạch lái xe tự động tại TP.HCM.

  Hệ Thống Kho Bạc Nhà Nước triển khai thanh toán điện tử

  Ngày 1/5/2006, Hệ Thống Thanh Toán Điện Tử Kho Bạc Nhà Nước đã được triển khai trên toàn quốc. Việc xây dựng và đưa ra hệ thống này vào hoạt động sẽ giúp ngành kho bạc đẩy nhanh cải cách hành chính; đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ thanh toán an toàn, chính xác, nhanh chóng và từng bước tự động hóa để giảm chi phí hoạt động. (Nhân Dân 30/4/2006)

  Sắp có kết quả đấu thầu vệ tinh Vinasat

  Chính Phủ vừa chính thức ấn định ngày 23/5/2006 vệ tinh viễn thông Việt Nam Vinasat sẽ được phóng lên quỹ đạo. Vệ tinh nằm ở vị trí quỹ đạo 132 độ Đông với tổng kinh phí 2.885 tỷ đồng do tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) làm chủ đầu tư.

  Hiện VNPT đang khẩn trương chọn nhà thầu cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, hệ thống điều khiển và dự kiến kết quả sẽ có trước ngày 10/5/2006. Hiện có 3 nhà thầu tham gia là EADS Astrium/Alcatel Alenia Space (Pháp), Lockheed Martin Commercial Space Systems (Mỹ) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản). (Tuổi Trẻ 30/4/2006)

  Olympic Tin Học Sinh Viên 2006

  Olympic Tin Học Sinh Viên lần thứ 15 của Hội Tin Học Việt Nam năm nay sẽ diễn ra tại ĐH Bách Khoa Hà Nội từ ngày 6 – 8/5/2006. Theo ban tổ chức, cuộc thi năm nay sẽ thu hút khoảng 100 trường đại học, cao đẳng trong nước và 10 trường đại học của các nước trong khu vực ASEAN. Ước tính, sẽ có khoảng 1.000 lượt sinh viên dự thi. (Lao Động 3/5/2006)

  Đắc Lắc: Một hacker bị bắt

  Theo Trung Tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), sáng 28/4/2006, công an tỉnh Đắc Lắc đã bắt tạm giam một đối tượng đã tiến hành tấn công dịch vụ phân tán (DdoS) website thương mại Vietco.com. Đối tượng này là Nguyễn Thành C., thành viên của nhóm hacker “Bé yêu” với bí danh DantruongX. Sau hơn 1 tháng theo dõi, cơ quan C15 Bộ Công An đã tiến hành bắt giữ đối tượng. Chiều tối 28/4/2006, được sự bảo lãnh của gia đình, Nguyễn Thành C. đã được tại ngoại. (Người Lao Động 1/5/2006)

  Hà Nội: "Bốc thăm" biển số xe bằng máy tính

  Theo Phòng Cảnh Sát Giao Thông – Công An Thành Phố Hà Nội, bắt đầu từ ngày 3/5/2006, các địa điểm đăng ký phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố sẽ triển khai việc bốc thăm biển số ô tô, xe máy bằng máy tính. Cách làm này sẽ khách quan và chính xác hơn so với quy trình thủ công cũ, đồng thời giảm được tình trạng sách nhiễu, tiêu cực… (Tiền Phong 3/5/2006)

  Sóc Trăng: Nhiều thuê bao cố định bị tê liệt

  Ngày 2/5/2006, rất nhiều thuê bao cố định dọc tuyến hương lộ 14 của tỉnh Sóc Trăng đã bị tê liệu nhiều giờ liền. Theo điều tra ban đầu thì vào lúc 2 giờ sáng, 200 mét cáp ở địa phận xã Thiện Mỹ đã bị 2 thanh niên cắt trộm, làm gián đoạn hoạt động của nhiều thuê bao trên địa phận huyện Mỹ Tú. Đến 12 giờ trưa, sự cố đã được khắc phục. (Tuổi Trẻ 3/5/2006)

  VAFI đề nghị Mobi Fone và Vinaphone niêm yết cổ phiếu

  Hiệp Hội Các Nhà Đầu Tư Tài Chính Việt Nam (VAFI) vừa có công văn gửi tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đề nghị công bố thông tin về lộ trình cổ phần hóa hai mạng di động Mobi Fone và Vinaphone. Chính phủ đã có chỉ đạo cổ phần hóa hai doanh nghiệp này từ quý II/2005, nhưng hơn một năm qua, các nhà đầu tư vẫn chưa được thông tin gì về lộ trình cổ phần hoá. Ông Nguyễn Hoàng Hải, tổng thư ký VAFI đánh giá: Việc cổ phiếu Mobi Fone và Vinaphone được niêm yết sẽ đưa quy mô của thị trường chứng khoán tăng gấp 3 lần so với hiện nay. (QĐND 3/5/2006)

  Ông Nguyễn Văn Thảo (bìa trái) tại hội thảo"Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển", ngày 29/3/2006, TP.HCM.
  Sẽ có Trung Tâm Tư Vấn Ứng Dụng CNTT trên mạng

  Sự lúng túng và chưa quan tâm đến ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp đang là một tình trạng chung với một thực tế là 97,3% doanh nghiệp không biết ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động nào. Nguyên nhân là chưa có sự gắn kết giữa doanh nghiệp cung cấp sản phẩm CNTT với đơn vị sử dụng và hoạt động tư vấn còn rất thiếu và yếu.

  Ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, nhằm làm cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà cung ứng dịch vụ CNTT, VCCI sẽ kết hợp với các hiệp hội chuyên ngành  xây dựng một trung tâm tư vấn “ảo” trên mạng. Trong đó, sẽ có một ngân hàng câu hỏi liên quan đến tất cả các vấn đề mà một hay nhiều doanh nghiệp muốn ứng dụng CNTT trong hoạt động của mình, cũng như tiếp thị, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ CNTT. Trung tâm sẽ tự xử lý và đưa ra câu trả lời cho từng câu hỏi. Nếu không quen với hình thức này, có thể đến các cơ sở của VCCI nhờ các nhân viên chuyên trách tại đây. VCCI sẽ cố gắng đưa trung tâm tư vấn này vào hoạt động cuối năm 2006. (TBKTVN 2/5/2006)

  Sát hạch lái xe tự động tại TP.HCM

  Tính đến nay, công tác sát hạch lái xe tự động tại TP.HCM đã thực hiện được 5 tháng. Tuy nhiên so với quy trình cũ thì tỷ lệ thí sinh thi đậu thấp hơn 10 – 15%. Theo cách thi cũ, thí sinh có sát hạch viên ngồi cạnh và nếu có xảy ra sự cố hay tai nạn thì trách nhiệm thuộc về sát hạnh viên. Còn khi chuyển sang chấm điểm tự động thì máy tính và các hệ thống tự động sẽ giám sát và cho điểm. Vì thế, thí sinh hoàn toàn phải tự chịu trách nhiệm cho mình. Có thể nói, một trong các nguyên nhân khiến sát hạch tự động đạt thấp hơn là do tâm lý của thí sinh. (SGGP 1/5/2006)

  ID: O0605_1