• Thứ Sáu, 05/05/2006 14:22 (GMT+7)

  Điểm tin 5/05/2006

  VCCI và Tổng Cục Thuế hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Hội Tin Học TP.HCM với dự án “Sách trắng”. Hà Nội: Lắp đặt thiết bị đếm xe tự động. VNNIC cho phép đăng ký lại 26 tên miền. Đồng Nai: Đưa trang web vào hoạt động. VP Bank sẽ phát hành thẻ thanh toán nội địa và MasterCard. Hải Quan TP.HCM: trung tâm CNTT được cấp chứng chỉ ISO. Mang máy tính xách tay về nước sẽ được miễn khai báo?

  VCCI và Tổng Cục Thuế hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT

  Ngày 4/5/2006 tại Hà Nội, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng Cục Thuế đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT trong kê khai thuế; tổ chức các điều tra nghiên cứu, khảo sát về tình hình ứng dụng CNTT trong việc kê khai nộp thuế; triển khai các chương trình tuyên truyền, gíới thiệu về CNTT cho các doanh nghiệp. Điều này giúp tạo cầu nối giữa các đơn vị sử dụng và đơn vị cung cấp sản phẩm CNTT. Chương trình cũng bao gồm xây dựng và phát triển Trung Tâm Thông Tin Kinh Tế và Giao Dịch Thương Mại Điện Tử cho các doanh nghiệp kết nối với các trang thông tin của Tổng Cục Thuế. Hàng năm, Tổng Cục Thuế và VCCI sẽ đề xuất các hoạt động cụ thể và thông báo rộng rãi tới các doanh nghiệp để tham gia chương trình này. ( Lao Động 5/5/2006)

  Hội Tin Học TP.HCM với dự án “Sách trắng”

  Hội Tin Học TP.HCM (HCA) cho biết, hội đang bàn bạc với doanh nghiệp phần mềm trên địa bàn thành phố để thực hiện dự án “Sách trắng công nghiệp phần mềm Việt Nam”. Sách trắng sẽ có báo cáo tổng quát về ngành phần mềm, từ thị trường năng lực, đội ngũ, các đơn vị đến sản phẩm và khả năng hợp tác với các đối tác nước ngoài. “Sách trắng” cũng đưa ra những con số chi tiết, các bài phân tích đánh giá về ngành và những thế mạnh riêng của các doanh nghiệp nhằm giới thiệu với các đối tác nước ngoài. (Lao Động 5/5/2006)

  Hà Nội: Lắp đặt thiết bị đếm xe tự động

  Ban quản lý Dự Án Giao Thông Đô Thị Hà Nội đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị đếm xe tự động tại 6 nút giao thông nhằm tự động điều khiển chu kỳ của đèn tín hiệu trong tháng 5/2006. Đó là các nút, Trần Hưng Đạo - Trần Khánh Dư, Bạch Mai - Đại Cồ Việt, Giải Phóng - Trương Định, Giải Phóng - Phương Mai và Nguyễn Trãi - Triều Khúc.

  Thiết bị này sẽ đọc và truyền tín hiệu khi các phương tiện giao thông đi qua nút về trung tâm điều khiển. Tại đây, máy chủ sẽ căn cứ vào đó để tự động điều chỉnh quy trình hoạt động của đèn tín hiệu nhằm giải quyết nạn ùn tắc. (Hà Nội mới 5/5/2006)

  VNNIC cho phép đăng ký lại 26 tên miền

  Ngày 4/5/2006, Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã thông báo, từ ngày 8 - 15/5/2006, VNNIC sẽ tiến hành cho đăng ký lại 26 tên miền đẹp đã xử lý thu hồi do chủ thể sử dụng không đúng mục đích. Đó là các tên miền có đuôi .com.vn như aaa; adam; auto; autos; brand; coffee, edu; eva; finance; gate; invest; legal; mtv; name; auto; sky; software; taxi; thuonghieu; tintuc; top; travel; tuyendung; vnn; vuquy; 000. (Lao Động 5/5/2006)

  Đồng Nai: Đưa trang web vào hoạt động

  Ngày 3/5/2006, Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Đồng Nai đã đưa trang thông tin điện tử tại địa chỉ www.hdnd.dongnai.gov.vn vào hoạt động. Trang web cung cấp các thông tin về bộ máy tổ chức của Hội Đồng Nhân Dân tỉnh và các hoạt động, các văn bản pháp luật, trao đổi thông tin với cử tri… (Nhân Dân 5/5/2006)

  Hình minh họa
  VP Bank sẽ phát hành thẻ thanh toán nội địa và MasterCard

  Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước vừa cho phép Ngân Hàng TMCP Ngoài Quốc Doanh (VP Bank) được thực hiện nghiệp vụ phát hành và thanh toán thẻ nội địa và thẻ quốc tế Master Card. Theo đó, VP Bank đã trở thành thành viên thứ 19 tham gia thị trường này sau Ngân Hàng Liên Doanh VID Public Bank được cấp giấy phép tháng 3/2006.
   
  Ông Lê Đắc Sơn, tổng giám đốc VP Bank cho biết, ngân hàng đã có những chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng tham gia thị trường thẻ trong tháng tới. Toàn bộ hệ thống của VP Bank hiện có 34.000 tài khoản cá nhân, 5.000 tài khoản doanh nghiệp và 900 tài khoản của cán bộ, nhân viên ngân hàng. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 5/5/2006)

  Hải Quan TP.HCM: trung tâm CNTT được cấp chứng chỉ ISO

  Ngày 28/4/2006, Trung Tâm Dữ Liệu và CNTT, Cục Hải Quan TP.HCM, đã chính thức đón nhận chứng chỉ quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001:2000 do tổ chức BQVI (Anh Quốc) cấp. Như vậy, trung tâm đã trở thành một trong 2 đơn vị đầu tiên trong ngành chính thức áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO.(Hải Quan 4/5/2006)

  Mang máy tính xách tay về nước sẽ được miễn khai báo?

  Thời gian qua, nhiều du học sinh Việt Nam ở nước ngoài khi về nước đã phàn nàn về việc một vật dụng cá nhân của họ là máy tính xách tay phải khai báo ở sân bay. Về việc này, ông Nguyễn Bá Dũng, chi cục phó Chi Cục Hải Quan Sân Bay Tân Sơn Nhất cho biết, theo quy định chung, bất cứ hàng hóa nào muốn mang vào Việt Nam đều phải khai báo. Thông thường, máy tính xách tay có giá trị trên 500 USD nên phải làm thủ tục tạm nhập tái xuất. Như vậy, khi xuất cảnh nếu họ không mang theo máy tính xách tay thì sẽ bị đánh thuế.

  Thực tế là rất nhiều máy tính xách tay của người sử dụng hiện không còn bao bì và có cài đặt dữ liệu thì cần phải được xếp vào mặt hàng phổ thông của cá nhân theo các tiêu chuẩn được miễn khai báo hải quan. Cuối tháng 4/2006, Cục Hải Quan TP.HCM đã thông báo việc này với Tổng Cục Hải Quan, đồng thời đề xuất miễn khai báo đối với những trường hợp sinh viên, học sinh, doanh nhân mang máy tính xách tay về Việt Nam để sử dụng. Ông Dũng cho biết, không lâu nữa, những quy định về tạm nhập, tái xuất với máy tính xách tay sẽ được dỡ bỏ. (Tuổi Trẻ 5/5/2006) 

  ID: O0605_1