• Thứ Hai, 08/05/2006 16:28 (GMT+7)

  Điểm tin 8/5/2006

  Ra mắt Sở Bưu Chính Viễn Thông Nam Định. Tổng Cục Dạy Nghề chính thức khai trương website. Hội nghị đổi mới toàn diện giáo dục đại học Việt Nam. Hội thi tin học trẻ không chuyên quận Phú Nhuận. Hà Nội: Mật độ sử dụng mạng Cityphone có nơi đạt 10%. Hải Phòng: Website thành phố ra mắt giao diện mới. Website dành cho những người yêu hóa học. Nutifood chính thức thiết lập website... GS Nguyễn Đình Ngọc từ trần.       

  Ra mắt Sở Bưu Chính Viễn Thông Nam Định

  Ngày 5/5/2006, Sở BCVT tỉnh Nam Định đã chính thức làm lễ ra mắt. Tới dự có thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng và Chủ Tịch UBND tỉnh Trần Minh Oanh. Ông Nguyễn Xuân Thành, giám đốc Sở cho biết, năm 2006 sẽ là năm tập trung đẩy mạnh các hoạt động về CNTT, đặc biệt là ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Sở cũng đang xây dựng quy hoạch và phát triển BCVT và CNTT trên địa bàn giai đoạn 2006 – 2010 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2006.

  Ngay sau lễ ra mắt, thứ trưởng Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh và các cán bộ Sở BCVT Nam Định. Thứ trưởng đề nghị Sở cần tập trung vào việc nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân về vai trò quản lý nhà nước của Sở BCVT; quy hoạch phát triển BCVT và CNTT trên địa bàn; nhanh chóng hoàn thiện bộ máy tổ chức và rà soát lại những quy định trong lĩnh vực này để ban hành những văn bản quản lý cần thiết. (Bưu Điện Việt Nam 8/5/2006)

  Tổng Cục Dạy Nghề chính thức khai trương website

  Tổng Cục Dạy Nghề trực thuộc Bộ LĐ-TB-XH vừa chính thức khai trương website với địa chỉ www.tcdn.gov.vn nhằm cung cấp các thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về lĩnh vực dạy nghề như các văn bản pháp quy, số liệu tổng hợp, hội nghị, hội thảo… Đặc biệt, website sẽ giới thiệu thông tin về tuyển sinh các trường và trung tâm dạy nghề trên toàn quốc… (SGGP 8/5/2006)

  Hội nghị đổi mới toàn diện giáo dục đại học Việt Nam

  Trong 2 ngày 10 - 11/5/2006 tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị về đổi mới toàn diện giáo dục đại học Việt Nam do Bộ GD-ĐT tổ chức. Hội nghị sẽ đánh giá lại thực trạng của giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2001-2005 và thảo luận phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2006-2020; thống nhất kế hoạch tổ chức thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách của ngành trong giai đoạn mới.

  Theo đánh giá của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm thì giáo dục đại học Việt Nam đang đứng trước những thách thức của hội nhập quốc tế và sự bùng nổ của CNTT và truyền thông. Như vậy, một câu hỏi đặt ra là “CNTT ở đâu trong đổi mới giáo dục đại học Việt Nam?”. Hy vọng sẽ có được phần nào câu trả lời nhân hội nghị này.(Tuổi Trẻ 8/5/2006).

  Hội thi tin học trẻ không chuyên quận Phú Nhuận

  Ngày 7/5/2006, Quận Đoàn và Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận đã phối hợp tổ chức hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quận năm 2006. 195 học sinh đại diện cho các trường trên địa bàn quận đã tham gia. Nội dung thi gồm trả lời trắc nghiệm, vẽ tranh, trò chơi trí tuệ, soạn thảo văn bản với khối tiểu học và trắc nghiệm; soạn thảo văn bản, lập trình Pascal dành cho khối THCS. (Tuổi Trẻ 8/5/2006)

  Hà Nội: Mật độ sử dụng mạng Cityphone có nơi đạt 10%

  Theo một cuộc nghiên cứu thị trường mới đây của Bưu Điện Hà Nội, đối tượng khách hàng sử dụng mạng di động nội thị Cityphone không chỉ tập chung ở công chức, học sinh sinh viên mà ngày càng có nhiều thương nhân. Mật độ khách hàng của Ciytphone tại những khu vực buôn bán của quận Hoàn Kiếm đạt cao nhất, tới 10%; tức là trung bình 10 người dân thì có một người sử dụng Cityphone. Tổng số khách hàng của Cityphone tại Hà Nội hiện đạt gần 100.000 thuê bao. Nhiều khách hàng bày tỏ mong muốn có sự chuyển vùng giữa 2 mạng Cityphone của Hà Nội và TP.HCM để thuận lợi cho họ mỗi khi có công chuyện phải đi lại. (Nhân Dân 7/5/2006)

  Hải Phòng: Website thành phố ra mắt giao diện mới

  Trang tin điện tử của thành phố Hải Phòng (www.haiphong.gov.vn) đã chính thức ra mắt giao diện mới kể từ ngày 5/5/2006. Website này đã được đưa vào hoạt động từ ngày 12/5/2003 với giao diện bằng tiếng Việt và tiếng Anh để cung cấp thông tin của chính quyền thành phố đến người dân. Tính đến nay, website đã có được gần 10 triệu lượt truy cập. (Nhân Dân 7/5/2006)

  Website dành cho những người yêu hóa học: www.hoahocvietnam.com 
  Website dành cho những người yêu hóa học

  Một nhóm bạn trẻ yêu hóa học và tin học tại TP.HCM đã thực hiện xây dựng website www.hoahocvietnam.com. Nhóm còn lấy tên riêng theo phong cách hoá học là H2VN. Website cung cấp những thông tin rất phong phú về hóa học cho người nghiên cứu và học tập. Đó là những nỗ lực rất đáng quý của các bạn trẻ đã sáng lập trang web. (Thanh Niên 8/5/2006)

  Website của Nuifood:  www.nutifood.com.vn

  Nutifood chính thức thiết lập website

  Công ty thực phẩm Nutifood (TP.HCM) vừa chính thức thiết lập website www.nutifood.com.vn. Website có thiết kế hiện đại với chủ đề “Cẩm nang dinh dưỡng vì tương lai Việt” với sự tham gia của một đội ngũ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nhiều kinh nghiệm. (SGGP 8/5/2006)

  Văn chương trên mạng sẽ là trào lưu của văn học

  Theo ý kiến của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn tại hội nghị các nhà văn trẻ toàn quốc lần thứ 7 vừa diễn ra ở Hội An, trong tương lai dòng văn chương trên mạng của Việt Nam sẽ phát triển do không bị bó buộc vào các thủ tục xuất bản và không phải điên đầu vì chuyện phát hành, đây là những chuyển biến tích cực. (Người Lao Động 6/5/2006)

  ESWC: Một sân chơi cho các game thủ

  Công ty TNHH Công Nghệ Phần Mềm Giải Trí ZION vừa chính thức công bố về việc tổ chức giải đấu Cúp Thể Thao Điện Tử Thế Giới 2006 (Electronic Sports World Cup - ESWC Việt Nam) để lựa chọn game thủ tham dự vòng chung kết thế giới tại Pháp vào cuối tháng 6/2006. Ông Bùi Minh Phương, giám đốc công ty ZION cho biết, loại hình thi đấu thể thao này đã hình thành từ cuối những năm 1990 và ESWC là cúp thể thao điện tử toàn cầu tập hợp những người chơi game giỏi nhất thế giới. Nếu như World Cyber Games xuất phát từ một nước châu Á là Hàn Quốc thì ESWC là giải đấu do các game thủ khối EU thống trị.

  Thị trường game online đang phát triển tại Việt Nam và công ty ZION đã nhìn thấy tiềm năng đó. Chúng ta đang thiếu những giải đấu quy mô tầm cỡ quốc tế, vừa là sân chơi về game vừa giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn về thể thao điện tử (e-sport). ZION đã làm việc với đại diện của ESWC và được phép tổ chức vòng đấu vô địch quốc gia tại Hà Nội và TP.HCM vào trung tuần tháng 5/2006 để chọn ra các game thủ giỏi đi dự vòng chung kết tại Pháp từ 28/6 – 2/7/2006. (Thanh Niên 8/5/2006)

  Thông tư quản lý game online: Vẫn tiếp tục chờ đợi

  Lý ra, thông tư quản lý game online phải được ban hành từ tháng 12/2005. Vậy nhưng nó đã được lùi lại tới tháng 2, rồi tháng 3 và tháng 4/2006 mà vẫn không xong. Được biết, Bộ VHTT đã hoàn chỉnh dự thảo lần cuối, chờ ý kiến của Bộ BCVT và Bộ Công An để ban hành cuối tháng 4/2006. Thế nhưng chờ mãi mà vẫn không thấy Bộ Công An trả lời. Còn Bộ BCVT thì sau 1 tháng mới chính thức trả lời bằng văn bản mà ý kiến của Bộ BCVT vẫn chưa hoàn toàn nhất trí. Cụ thể là văn bản trả lời của Bộ BCVT ngày 18/4/2006 đã đề nghị bỏ giấy phép OSP và thay vào đó là những điều kiện khác… Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề khác như quản lý người chơi game, phương án kinh doanh của doanh nghiệp…

  Chuyện bất đồng quan điểm giữa Bộ VHTT và Bộ BCVT có vẻ như chưa có hồi kết. Theo nhận định của những người am hiểm vấn đề thì có lẽ cứ phải vài dự thảo nữa thì mới thống nhất được vấn đề. Còn về sự im lặng của Bộ Công An, thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn đã chính thức có công văn gửi Bộ Trưởng Bộ Công An để có câu trả lời. Được biết, trong tuần tới Bộ Công An sẽ chính thức có văn bản trả lời Bộ VHTT. Ông Nguyễn Trí Dũng, phó cục trưởng Cục Báo Chí Bộ VHTT cho biết sau khi có trả lời của Bộ Công An, cả 3 bộ sẽ phải ngồi lại với nhau để tiếp tục bàn bạc thống nhất. Vì thế, việc ban hành thông tư vào lúc nào không ai có thể khẳng định được.

  Vậy các doanh nghiệp kinh doanh game online sẽ còn phải chờ đợi thêm bao lâu nữa: 1 tháng, 3 tháng hay nửa năm? Cái đó tùy thuộc vào tiến độ làm việc và sự thống nhất của 3 bộ liên quan. (SGGP 8/5/2006)

  Khoảng 20 tỷ yên vốn ODA cho phát triển CNTT tại Việt Nam

  Chính thức phát biểu về kết quả chuyến thăm Việt Nam tuần qua của Bộ Trưởng Nội Chính và BCVT Nhật Bản Takenaka, ông Kanaya Manabu, trưởng ban hợp tác quốc tế - Bộ Nội Vụ và BCVT Nhật Bản - cho biết, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã đánh giá cao nguồn vốn ODA của Chính Phủ Nhật Bản cho CNTT Việt Nam.
   
  Về nguồn vốn ODA mà Nhật Bản sẽ ưu đãi cho Việt Nam, theo ông để có con số cụ thể thì cần phải tiến hành các điều tra, song có thể ước tính số tiền đó nằm trong khoảng 20 – 30 tỷ yên. Số tiền này sẽ ưu tiên dành cho việc phát triển chính phủ điện tử và phổ cập Internet đến vùng sâu, vùng xa. Ông cũng cho biết, phía Nhật Bản đang chuẩn bị tiến hành dự án xây dựng hệ thống cáp quang biển Bắc – Nam với chiều dài 2.000 km. Riêng về những hỗ trợ liên quan đến Internet thì chưa thể tiến hành vì còn phải thẩm định để biết chính xác về kinh phí cần thiết và một số vấn đề khác.

  Ông cũng nhận xét là CNTT đang phát triển nhanh và sôi động tại Việt Nam. Do đã có hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư nên ông tin rằng sẽ có nhiều công ty CNTT Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Riêng về game online, các nhà sản xuất của Nhật Bản cũng rất nổi tiếng và việc hợp tác sẽ là rất tốt. Theo ông, đó sẽ là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và thúc đẩy tiến trình gia công phần mềm, đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại của Nhật Bản. (TBKTVN 8/5/2006)

  Sở Bưu Chính Viễn Thông TP.HCM phát triển nguồn nhân lực CNTT

  Để đáp ứng cho nguồn nhân lực CNTT giai đoạn 2006 – 2010, các cơ quan chức năng của TP.HCM cùng Hội Tin Học TP.HCM đã xây dựng một chiến lược để giải quyết bài toán nguồn nhân lực. Theo đó, các trường đại học tại thành phố sẽ chú trọng đào tạo chuyên ngành, đào tạo theo chứng chỉ của các hãng nổi tiếng như Cisco, Microsoft, Sun. Để thực hiện chiến lược này, Sở BCVT sẽ trình UBND TP.HCM xem xét và phê duyệt các biện pháp hỗ trợ, trước hết là hỗ trợ học phí các khóa học cho sinh viên có nhu cầu, tổ chức phối hợp giữa các đơn vị đào tạo và tuyển dụng để đánh giá nội dung giảng dạy và chất lượng của sinh viên.

  Ngoài ra, Sở cũng tiến hành lập kế hoạch khảo sát trình độ và nhu cầu đào tạo CNTT trong các cơ quan nhà nước để xây dựng kế hoạch đào tạo cụ thể. Trung Tâm Đào Tạo CNTT của Sở đã và đang triển khai 10 chương trình, dự án liên quan đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT. Đến nay, một nửa số dự án và chương trình đã thực hiện đúng tiến độ và đạt chất lượng.

  Dự kiến trong năm 2006, Sở sẽ xúc tiến thành lập Quỹ Phát Triển Đào Tạo CNTT-VT, thành lập Hội Giảng Dạy và Nghiên Cứu CNTT-VT. Bên cạnh đó, Sở cũng triển khai chương trình phát triển nguồn nhân lực CNTT của thành phố giai đoạn 2006 - 2010 trong đó có đào tạo 2.000 chuyên viên CNTT cho xuất khẩu nhân lực phần mềm. (SGGP 8/5/2006)

  GS Nguyễn Đình Ngọc từ trần

  Thiếu Tướng, Giáo Sư, Tiến Sĩ Khoa Học Nguyễn Đình Ngọc, nguyên phó chủ tịch Hội Tin Học Việt Nam, trưởng ban kiểm tra Hội Tin Học Việt Nam sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được giáo sư, bác sĩ bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108, bệnh viện 198 - Bộ Công An và gia đình tận tình cứu chữa nhưng vì bệnh nặng, tuổi cao nên đã từ trần hồi 8 giờ 56 phút ngày 2/05/2006 (tức ngày 5 tháng 4 Bính Tuất) tại bệnh viện 198 - Bộ Công An.

  GS Nguyễn Đình Ngọc sinh ngày 13/8/1932, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây, thường trú tại phòng 402, nhà D3, tập thể Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội; nguyên Bí Thư Đảng Ủy, Cục Trưởng Cục Khoa Học Viễn Thông – Tin Học (Bộ Công An), phó trưởng ban chỉ đạo chương trình quốc gia về CNTT (BCĐ49), bí thư chi bộ ĐH dân lập Thăng Long; phó chủ tịch Hội Vô Tuyến - Điện Tử Việt Nam, hiệu trưởng ĐH Dân Lập Tây Đô - Cần Thơ; huân chương Quân Công Hạng Ba, huân chương Chiến Công Hạng Nhì, huân chương Kháng Chiến Chống Mỹ Hạng Nhất, huy chương Vì An Ninh Tổ Quốc, huy chương Vì Sự Nghiệp Các Hội KHKT, huy chương Vì Thế Hệ Trẻ.

  Lễ viếng đã tổ chức từ 9 giờ 30 ngày 8/05/2006 tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu hồi 12 giờ 30 cùng ngày. Điện táng tại Đài Hóa Thân Hoàn Vũ, Hà Nội. (Website Hội Tin Học Việt Nam ngày 3/5/2006)

  ID: O0605_1