• Thứ Tư, 10/05/2006 14:18 (GMT+7)

  Điểm tin 10/5/2006

  Thủ Tướng Phan Văn Khải: Phải cách mạng giáo dục đại học. Đề án 112 sẽ không còn tồn tại ở TP.HCM? Tin học là môn chính khóa ở bậc THPT. VNPT được phép giảm cước điện thoại quốc tế. VNPT chính thức cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình. Planet: Giới thiệu các giải pháp trên nền IP...

  Mô hình khu Công Nghệ Phần Mềm trong khuôn viên ĐHQG TP.HCM (Nguồn từ website: www.vnu-itp.edu.vn)

  Thủ Tướng Phan Văn Khải: Phải cách mạng giáo dục đại học

  Tới thăm và làm việc với ĐHQG TP.HCM ngày 9/5/2006, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã lưu ý: “Phát triển giáo dục phải gắn chặt với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đó là quốc sách, là giải pháp có tính chiến lược để đưa đất nước phát triển nhanh”. Thủ tướng đã nhấn mạnh: “Phải có một cuộc cách mạng về giáo dục đại học ở nước ta. Vấn đề lớn của giáo dục đại học là chất lượng, trong khi chất lượng giáo dục đại học ở nước ta còn thấp. Phải làm sao để đại học Việt Nam có vài trường trong danh sách thứ hạng thế giới…”

  Nhân chuyến thăm này, Thủ Tướng đã chính thức tuyên bố: “Tôi đồng ý cho ĐHQG TP.HCM có một trường đại học về CNTT để đào tạo nhiều cán bộ CNTT giỏi”. (Tuổi Trẻ, Thanh Niên 10/5/2006)

  Đề án 112 sẽ không còn tồn tại ở TP.HCM?

  Chiều 9/5/2006, Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Sở BCVT TP.HCM. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Triết đã ghi nhận những nỗ lực và thành quả của Sở trong hơn một năm hoạt động. Các kiến nghị của Sở do giám đốc Lê Mạnh Hà trình bày như đề nghị Quốc Hội sớm ban hành Luật CNTT; đổi tên sở thành Sở CNTT - TT; quy hoạch ngầm hóa viễn thông, điện lực, cấp thoát nước,… để đảm bảo mỹ quan, an toàn, giảm ngập lụt, hạn chế đào đường,… đã được Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Minh Triết ghi nhận.
   
  Riêng về quá trình triển khai Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính (Đề Án 112), ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, phản ánh của Sở BCVT TP.HCM là đúng, thành phố đã đưa ra bài học đó cách đây 5 năm, nhưng thành phố đã làm chưa thật tốt. Còn ông Lê Mạnh Hà đã đưa ý kiến: “Theo ý kiến của Sở BCVT thì Đề Án 112 sẽ không còn tồn tại ở TP.HCM vì thực tế đề án này đã không triển khai khả thi tại thành phố. Cá nhân tôi vẫn cho rằng sự lãng phí của đề án này diễn ra trên toàn quốc. Tuy nhiên, còn một số dự án nhỏ trong đề án này vẫn tiếp tục triển khai do Văn Phòng HĐND và UBND thành phố làm chủ đầu tư. Những dự án này sẽ nằm trong kế hoạch tổng thể xây dựng Chính Phủ Điện Tử tại TP.HCM”.

  Ông Hà còn cho biết, Trung Tâm Tích Hợp Dữ Liệu của thành phố chưa xây dựng là do Sở BCVT chưa đồng ý vì chủ đầu tư là Văn Phòng HĐND và UBND Thành Phố không giải trình được khối lượng dữ liệu là bao nhiêu. Quan điểm của Sở BCVT TP.HCM là chưa nên đầu tư nếu chưa thấy rõ hiệu quả và mục tiêu sẽ đạt được. (Tuổi Trẻ 10/5/2006)

  Tin học là môn chính khóa ở bậc THPT

  Thứ Trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Văn Vọng vừa chính thức cho biết, kể từ năm học 2006 - 2007, Bộ sẽ đưa môn tin học vào chương trình chính khóa ở bậc THPT. Bộ cũng đã có công văn gửi các Sở GD - ĐT yêu cầu thực hiện quy định này.
   
  Theo đó, mỗi trường THPT phải có ít nhất 1 phòng máy tính với 25 máy được kết nối Internet. Các trường sẽ căn cứ vào số lớp và thời lượng của môn tin học để tính số phòng vi tính cần thiết. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu giáo viên dạy môn tin học phải có trình độ tốt nghiệp đại học ngành CNTT hoặc được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm môn tin học. (QĐND 10/5/2006)

  VNPT được phép giảm cước điện thoại quốc tế

  Bộ BCVT vừa có quyết định ban hành khung giá cước mới cho phép tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) được giảm cước các loại hình dịch vụ điện thoại quốc tế. Cụ thể, mức cước điện thoại cố định gọi đi quốc tế quay số tự động tối đa là 0,68 USD/phút, tối thiểu là 0,44 USD/phút. Mức cước gọi qua điện thoại viên sẽ do VNPT tự quyết định.

  Cước dịch vụ điện thoại quốc tế mạng NGN 64Kbps sử dụng thẻ trả trước so với mức cước của dịch vụ điện thoại cố định gọi đi quốc tế không cao hơn và không thấp hơn tối đa 10%. Cước dịch vụ điện thoại IP quốc tế (VOIP) đối với loại hình trả sau tối đa không quá 0,51 USD/phút, tối thiểu không quá 0,40 USD/phút và đối với loại hình thẻ trả trước tối đa không quá 0,42 USD/phút, tối thiểu không quá 0,33 USD/phút. Mức cước của dịch vụ điện thoại quốc tế NGN 8Kbps sử dụng thẻ trả trước áp dụng như mức cước của loại hình VOIP quốc tế trả trước. Bộ BCVT cũng qui định mức giảm cước đối với các dịch vụ trên trong các ngày lễ, chủ nhật và từ 23 giờ ngày hôm trước đến 7 giờ ngày hôm sau các ngày từ thứ hai đến thứ bảy và không vượt quá 30% mức cước qui định của các dịch vụ.

  Cùng với quyết định trên, Bộ BCVT đã cho phép VNPT tự quyết định cước truy nhập Internet qua mạng điện thoại công cộng không được quá mức trần là 180 đồng/phút. (Tuổi Trẻ 10/5/2006)

  Hình minh họa
  VNPT chính thức cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình

  Bắt đầu từ tháng 5/2006, tập đoàn VNPT sẽ chính thức cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình (Video Conferencing) trên mạng NGN toàn quốc. Đối tượng khách hàng chủ yếu của dịch vụ này là các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sử dụng Video Conferencing như các trường đại học, các trung tâm đào tạo từ xa, các bệnh viện và những đơn vị có ý định xây dựng các ứng dụng về truyền hình.

  Về cước phí, nếu khách hàng đang dùng mạng Mega Wan sẽ không phải trả cước hòa mạng khi đăng ký dịch vụ này. Nếu khách hàng đăng ký mới, cước đấu nối hòa mạng trên đường dây thuê bao với cổng ADSL là 600.000 đồng/lần, với đường dây thuê bao có sẵn có đủ điều kiện kỹ thuật là 300.000 đồng/lần và 700.000 đồng/lần. Cước thuê bao: 500.000 đồng/tháng/điểm, phương thức tính cước là 1 giờ + block 15 phút. VNPT cũng có chế độ giảm cước theo tỷ lệ tăng dần cho khách hàng dùng từ 50 giờ trở lên.

  Được biết, đã có 4 khách hàng đầu tiên đăng ký sử dụng dịch vụ là Bộ BCVT, Đài Truyền Hình Việt Nam, Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và Bệnh Viện Nhi Trung Ương. (TBKTVN 10/5/2006)

  Planet: Giới thiệu các giải pháp trên nền IP

  Ngày 9/5/2006 tại Hà Nội, hãng sản xuất thiết bị mạng và truyền thông Planet (Đài Loan) và công ty Netcom đã tổ chức lễ khởi động chương trình IP Innovation, giới thiệu các giải pháp ứng dụng trên nền IP. Hai giải pháp được giới thiệu lần này là IP Office và Mesh Wireless. IP Office là giải pháp giúp mọi ứng dụng văn phòng được tập trung lên một nền tảng mạng IP duy nhất, thậm chí cả voice, video. Giải pháp này mang lại khả năng quản trị liên kết toàn cầu, không giới hạn vị trí cài đặt thiết bị, chia sẻ thông tin trung thực thông qua việc tất cả đều dùng mạng IP/Ethernet. Ngoài ra, IP Office còn giúp tiết kiệm chi phí và đầu tư nhờ không cần đi dây lại toàn bộ hệ thống và đơn giản trong quá trình duy trì bảo dưỡng…

  Tại buổi lễ, ông Jack Chan, chủ tịch Planet đã trao giải thưởng “Distributor Award 2005” cho công ty Netcom do đã phân phối được các sản phẩm của Planet tại thị trường Việt Nam vượt ngưỡng 1 triệu USD. (TBKTVN 10/5/2006)

  FPT sẽ thành lập các cổng game Việt Nam

  Bằng việc cải tiến hệ thống thanh toán, FPT tiến tới sẽ thành lập các cổng game Việt Nam tập hợp nhiều thể loại game khác nhau để phục vụ thị hiếu rộng rãi của cộng đồng chơi game. Từ cổng này, người chơi có thể tìm hiểu, tham gia vào từng trò chơi riêng biệt và lựa chọn một số trò chơi thích hợp…

  Trong tương lai, khi cổng game FPT xuất hiện, các tài khoản của từng game riêng biệt sẽ được tích hợp lại trên cổng chung và các game thủ có thể từ cùng một tài khoản trả tiền cho các loại game khác nhau, mua các loại dịch vụ game, dịch vụ gia tăng khác nhau, tùy theo ý thích.

  Bill Gates tài trợ học bổng cho ba học sinh Việt kiều

  3 học sinh là Việt kiều sống tại quận Cam vừa được chọn nhận học bổng Gates Millennium của Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft. Đó là Nguyễn Flang, 17 tuổi, học sinh trường trung học Wesminster; Nguyễn Đức Duy, 17 tuổi, học sinh trường trung học Santiago và Jade Lê, 18 tuổi, học sinh trường trung học Rancho Alamotis.
   
  Học bổng Gates Millennium được cấp cho học sinh có gốc từ các nước khác đang sống tại Mỹ, học giỏi, chứng minh được khả năng lãnh đạo trong các sinh hoạt cộng đồng và gia đình của họ đang có mức lợi tức thấp. Mỗi học bổng này có thể có giá trị lên đến hàng trăm ngàn USD.
  Được biết, Nguyễn Flang dự định sẽ theo học ngành y tại ĐH UC San Diego, Jade Lê sẽ vào ĐH Havard còn Nguyễn Đức Duy sẽ vào học ĐH UCLA ngành quan hệ quốc tế và thương mại. (Tuổi Trẻ 10/5/2006)

  TH Điện Tử Điện Lạnh Hà Nội sẽ được nâng cấp thành CĐ

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm về việc thành lập Trường Cao Đẳng Điện Tử Điện Lạnh Hà Nội và trường Cao Đẳng Y Tế Bạc Liêu. Theo đó, Phó Thủ Tướng đồng ý chủ trương nâng cấp trường Trung Học Điện Tử Điện Lạnh Hà Nội và giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xây dựng dự án thành lập trường. Tương tự, trường Cao Đẳng Y Tế Bạc Liêu cũng được thành lập trên cơ sở trường Trung Học Y Tế Bạc Liêu. (Giáo Dục & Thời Đại 9/5/2006)

  Giải thưởng Sao Khuê 2006: 52 đề cử vào chung tuyển

  Ngày 6/5/2006 tại Hà Nội, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức hội nghị bình chọn sơ tuyển giải thưởng Sao Khuê 2006. Từ danh sách 82 đề cử ban đầu, hội đồng sơ tuyển đã chọn được 52 đề cử xuất sắc cho các danh hiệu. Theo ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký VINASA, các đề cử cho giải thưởng Sao Khuê năm nay có chất lượng rất cao. Một phần là do yêu cầu của giải thưởng được nâng cao. Mặt khác, đó là minh chứng cho sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam trong thời gian qua.

  (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 10/5/2006)

  ID: O0605_1