• Thứ Năm, 11/05/2006 12:29 (GMT+7)

  Điểm tin 11/5/2006

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông: “Dự án phát triển CNTT - TT”. Hội thảo về phần mềm nguồn mở trong giáo dục. TP.HCM: Giao lưu với cuộc thi “Nhân tài đất Việt 2006”. Chuẩn hóa 7 linh kiện máy tính xách tay. Vinaphone hoàn thành phủ sóng hầm đường bộ Hải Vân. FPT triển khai PM và hệ thống cho ngân hàng Nacombank. Xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia khoa học công nghệ. Đại học Kinh Tế TP.HCM thành lập “Trung tâm kinh tế ảo”...

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông: “Dự án phát triển CNTT - TT”

  Bộ BCVT vừa tổ chức hội thảo khởi động dự án CNTT - TT Việt Nam với tổng vốn đầu tư 107 triệu USD, trong đó nguồn vốn vay của ngân hàng Thế Giới (WB) là 85 triệu USD. Thời gian thực hiện dự án trong 5 năm từ 2006 - 2010, với 5 đơn vị tham gia: Bộ BCVT, Tổng Cục Thống Kê, UBND các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

  Ông Ngô Quốc Thái, chuyên viên Viện Chiến Lược BCVT&CNTT thuộc Bộ BCVT cho biết trong năm 2006, dự án sẽ tập trung đánh giá chính xác nhu cầu ứng dụng CNTT trong các đơn vị triển khai dự án và dựa trên kết quả đánh giá đó để đưa ra lộ trình cho 4 năm thực hiện còn lại của dự án.

  Dự án sẽ hỗ trợ tăng cường sự lãnh đạo CNTT - TT và hiện đại hóa BCVT; hiện đại hóa công tác thống kê; xây dựng Chính Phủ Điện Tử ở cấp thành phố thông qua chương trình đầu tư toàn diện vào cơ sở hạ tầng CNTT - TT. Các chuyên gia của WB ước tính, dự án này có thể tạo ra sự tăng trưởng bổ sung cho GDP của Việt Nam ít nhất là 100 triệu USD. (Bưu Điện Việt Nam 11/5/2006)

  Hội thảo về phần mềm nguồn mở trong giáo dục

  Ngày 8/5/2006, Bộ GD - ĐT đã tổ chức hội thảo về phần mềm nguồn mở (PMNM) trong ngành giáo dục và đào tạo. Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc trung tâm Tin Học Bộ GD - ĐT, các sản phẩm PMNM hiện nay rất phong phú, chất lượng với nhiều sản phẩm không thua kém phần mềm nguồn đóng. PMNM có thể giúp sinh viên đi tắt, tận dụng những mã nguồn có sẵn để phát triển giá trị gia tăng. Ông cũng cho biết, hiện tại trung tâm Tin Học Bộ GD - ĐT đang sử dụng khá nhiều sản phẩm PMNM để phục vụ cho diễn đàn trực tuyến của mạng EduNet, hệ thống quản lý thư viện…

  Cách đây hơn một năm, Bộ GD - ĐT đã ký kết với Sun Microsoft Systems về việc sử dụng miễn phí các sản phẩm Open Office trong các cơ sở đào tạo. Tuy nhiên theo ông Ngọc, các sản phẩm này hiện vẫn chưa được phổ cập do khó dùng và thói quen sử dụng phần mềm nguồn đóng và hiện tại, người sử dụng Windows và Office của Microsoft vẫn chưa phải lo nhiều đến vấn đề bản quyền. Cụ thể trong dự án 5.000 máy tính của công ty CMS cung cấp cho ngành giáo dục có cài hệ điều hành Linux CMC nhưng sau đó người sử dụng đã gỡ ra để cài đặt Windows và Office. Hơn nữa, tiểu dự án về đào tạo nhân lực phát triển PMNM trong Đề Án Phát Triển PMNM giai đoạn 2004 - 2009 đã được Chính Phủ phê duyệt 2 năm nay vẫn giậm chân tại chỗ. (Bưu Điện Việt Nam 11/5/2006)

  Tại buổi giao lưu giới thiệu cuộc thi "Nhân tài đất Việt 2006"
  TP.HCM: Giao lưu với cuộc thi “Nhân tài đất Việt 2006”

  Tối 10/5/2006 tại ĐH Bách Khoa TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu với cuộc thi “Nhân tài đất Việt 2006” do Hội Khuyến Học Việt Nam, tập đoàn VNPT và Đài Truyền Hình Việt Nam tổ chức. Nhóm MyVietnam - nhóm đoạt giải nhì duy nhất của “Nhân tài đất Việt 2005” và thí sinh đầu tiên gửi sản phẩm dự thi năm nay đã có mặt để giao lưu. Tại buổi giao lưu, VNPT đã trao 16 suất học bổng cho các sinh viên có thành tích cao tại TP.HCM. Được biết, đến nay đã có 60 bản đăng ký sản phẩm dự thi được gửi đến ban tổ chức. (Thanh Niên 11/5/2006)

  Chuẩn hóa 7 linh kiện máy tính xách tay

  Ngày 10/5/2006, Intel và các nhà sản xuất, lắp ráp máy tính tại Việt Nam đã có buổi giới thiệu về chương trình “Chứng nhận bởi Intel”. Theo đó, người tiêu dùng sẽ được mua máy tính xách tay có linh kiện tùy chọn được lắp ráp theo sở thích với giá thành rẻ hơn máy của nước ngoài có cấu hình tương đương từ 30 - 50%.

  Nhờ sự phối hợp của Intel với các nhà cung cấp thiết bị hàng đầu thế giới, 7 linh kiện cấu thành chính của máy tính xách tay bao gồm ổ cứng, ổ đĩa CD - ROM, màn hình, pin, khung vỏ máy, nguồn điện và bàn phím đã được chuẩn hóa. Với việc chuẩn hóa này, các dòng sản phẩm máy tính xách tay sẽ có khả năng thay thế linh kiện lẫn nhau. (SGGP 11/5/2006)

  Vinaphone hoàn thành phủ sóng hầm đường bộ Hải Vân

  Ngày 10/5/2006 tại Đà Nẵng, công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC), đơn vị chủ quản mạng di động Vinaphone đã chính thức khánh thành công trình trạm thu phát sóng hầm đường bộ Hải Vân gồm 2 trạm thu phát BTS ở phía bắc và phía nam của hầm.

  Trong thời gian từ 23/4 đến 6/5/2006, các cán bộ, kỹ sư và công nhân Việt Nam đã cùng với các chuyên gia của hãng Nokia làm việc khẩn trương để hòa mạng để đưa 2 trạm BTS Hải Vân Bắc và Hải Vân Nam vào hoạt động. Hai trạm này đã phủ sóng 100% hầm và một số khu vực lân cận như Lăng Cô, Nam Ô. (TBKTVN 11/5/2006)

  FPT triển khai PM và hệ thống cho ngân hàng Nacombank

  Công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT (FSS) vừa ký kết hợp đồng cung cấp bản quyền và triển khai phần mềm Smartbank cho ngân hàng TMCP Nhơn Ái (Nacombank). Phần mềm này sẽ được triển khai tại trụ sở và các chi nhánh của Nacombank.
   
  Với ưu thế nổi bật là tập trung hóa cơ sở dữ liệu tại trụ sở và kết nối trực tuyến trên nền tảng công nghệ hiện đại, SmartBank sẽ giúp Nacombank theo dõi thông tin khách hàng và hoạt động giao dịch tại các chi nhánh một cách tập trung, nhanh chóng và thuận tiện. Ứng dụng phần mềm lõi SmartBank cũng sẽ giúp Nacombank hoạt động hiệu quả hơn. (TBKTVN 11/5/2006)

  Xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia khoa học công nghệ

  Bộ KHCN đang xây dựng cơ sở dữ liệu về chuyên gia KHCN. Giống như một ngân hàng dữ liệu về con người, CSDL này sẽ lưu trữ thông tin về các chuyên gia gồm: Chuyên ngành được đào tạo, kinh nghiệm và chuyên môn, các đề tài và dự án đã chủ trì, tham gia nghiên cứu, các công trình ứng dụng thực tiễn… Đây là một trong những ý tưởng để giảm khó khăn trong thành lập các hội đồng tư vấn, nghiệm thu, xét duyệt, đánh giá, thẩm định các công trình, đề tài, dự án trong lĩnh vực KHCN hiện nay. (Người Lao Động 10/5/2006)

  Đại học Kinh Tế TP.HCM thành lập “Trung tâm kinh tế ảo”

  Sáng 10/5/2006, ĐH Kinh Tế TP.HCM đã khánh thành “Trung tâm kinh tế ảo” và khai mạc “Sàn giao dịch chứng khoán ảo lần thứ nhất năm 2006”. Trung tâm gồm hệ thống với 2 máy chủ và 62 máy trạm cấu hình mạnh kết nối Internet và máy chiếu để phục vụ các hoạt động học thuật, thực hành của sinh viên về doanh nghiệp ảo, ngân hàng ảo, chứng khoán ảo…(Tuổi Trẻ 11/5/2006)

  Hà Nội: Mạng Cityphone đã có 87.000 thuê bao

  Theo Bưu Điện Hà Nội, hiện toàn Hà Nội có 87.000 thuê bao mạng di động nội hạt Cityphone. Để khuyến khích khách hàng sử dụng, bắt đầu từ 1/5/2006, cước thuê bao chỉ còn 30.000 đồng/tháng. Hiện tại cước Cityphone nội vùng là 36 đồng/block 6 giây với phương thức tính cước 6 + 6 giây. Từ phút thứ 101 trở lên, mức cước sẽ giảm 30%. Cước nhắn tin nội mạng 182 đồng/tin, nhắn sang các mạng khác là 273 đồng/tin (chưa bao gồm VAT). (Lao Động 11/8/2006)

  Hải quan điện tử là xu thế tất yếu của hải quan hiện đại

  Thực tế hiện nay các doanh nghiệp còn chưa mặn mà với hải quan điện tử, ông Đặng Hạnh Thu, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Hải quan thừa nhận hải quan điện tử chưa tạo được sự hấp dẫn. Trước hết là do hệ thống phần mềm chưa hoàn hảo và vẫn còn trục trặc. Cụ thể là khi triển khai hệ thống chưa có chương trình quản lý rủi ro. Bên cạnh đó để hải quan điện tử có thể thực hiện được thì các mặt hàng xuất nhập khẩu cũng phải được mã hóa song thực tế mới chỉ làm được một phần. Do vậy, việc buộc phải theo dõi thủ công là không tránh khỏi.

  Ông cũng thừa nhận, sự phối hợp giữa các bộ phận trong ngành với thông quan điện tử hiện chưa thật tốt song ngành hải quan đang cố gắng giải quyết triệt để các tranh chấp và củng cố thông quan điện tử cho thật hoàn chỉnh. Theo ông, hải quan điện tử là xu thế tất yếu trong quá trình hiện đại hóa hải quan thế giới và hải quan Việt Nam cũng phải theo xu hướng chung đó. Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ không còn phân biệt giữa hải quan điện tử hay hải quan truyền thống bởi tất cả đều là điện tử. Tất nhiên, trừ một số chi cục do điều kiện xa xôi vẫn buộc phải thủ công. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 10/5/2006)

  ID: O0605_1