• Thứ Sáu, 12/05/2006 17:00 (GMT+7)

  Điểm tin 12/5/2006

  Lockheed Martin trúng thầu dự án vệ tinh Vinasat. Bộ Văn Hóa Thông Tin khai trương trang web Tổ Quốc. TP.HCM: Tinh Hoa chuẩn bị xây dựng nhà máy cáp quang. DHL tặng máy tính cho một trường tiểu học ở Tiền Giang. Trao giải cuộc thi trực tuyến “Nhà thông thái”. TP.HCM: PSV khánh thành văn phòng thứ hai. Cả nước đã có trên 11 triệu thuê bao di động. Máy tính xách tay sẽ tiếp tục giảm giá...     

  Lockheed Martin trúng thầu dự án vệ tinh Vinasat

  Theo các nguồn tin từ Bộ BCVT và VNPT, việc đấu thầu dự án vệ tinh Vinasat bao gồm chế tạo vệ tinh, dịch vụ phóng và trạm điều khiển mặt đất giữa các nhà thầu là EADS,  Astrium/Alcatel Alenia Space (Pháp), Lockheed Martin Comercial Space Systems (Mỹ) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đã kết thúc với kết quả thuộc về Lockheed Martin. Lễ ký kết giữa VNPT và Lockheed Martin sẽ được tổ chức chiều 12/5/2006 tại Hà Nội.

  Được biết, vệ tinh Vinasat sẽ chính thức có mặt trên quỹ đạo vào ngày 23/5/2008 ở quỹ đạo 132 độ Đông và tổng kinh phí cho dự án là 2.885 tỷ đồng. (SGGP 12/5/2006)

  Bộ Văn Hóa Thông Tin khai trương trang web Tổ Quốc

  Chiều 11/5/2006, trung tâm Tin Học Bộ VHTT đã chính thức khai trương trang web đối ngoại với địa chỉ www.toquoc.gov.vnwww.vietnam.info. Nội dung của trang web chủ yếu  là giới thiệu tiềm năng, nội lực của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Trang web được thực hịên bằng tiếng Việt và tiếng Anh. (QĐND 12/5/2006)

  Danh sách đổi tuyển dự thi Olympic Tin Học Quốc Tế 2006

  Theo tin từ Bộ GD - ĐT, đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin Học Quốc Tế 2006 sẽ tổ chức tại Mexico đã được lựa chọn, gồm 4 thành viên: Đặng Thanh Tùng (lớp 12 trường chuyên Nguyễn Huệ, Hà Tây), Nguyễn Nam Khánh (lớp 12 trường chuyên Asterdam, Hà Nội), Khúc Anh Tuấn (lớp 12 trường THPT Năng Khiếu Trần Phú, Hải Phòng) và Trần Tuấn Linh (lớp 11 khối chuyên tin học, ĐH KHTN Hà Nội). (Tuổi Trẻ 12/5/2006)   

  TP.HCM: Tinh Hoa chuẩn bị xây dựng nhà máy cáp quang

  Công ty cổ phần công nghệ cao Tinh Hoa - một doanh nghiệp phần mềm đóng tại công viên phần mềm Quang Trung đang chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất cáp quang tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM vào tháng 8/2006 với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

  Trong giai đoạn đầu, Tinh Hoa sẽ đầu tư 86 triệu USD để sản xuất các loại cáp quang với sản lượng 1 triệu mét/năm và sẽ tăng thêm 1 triệu mét trong 5 năm kế tiếp.(TBKTSG 11/5/2006)

  DHL tặng máy tính cho một trường tiểu học ở Tiền Giang

  Ngày 11/5/2006, hãng chuyển phát nhanh quốc tế DHL và tổ chức Room to Read  đã trao tặng trường tiểu học Thiên Hộ Dương ở TP Mỹ Tho một phòng máy tính trị giá trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, DHL còn thiết lập đội ngũ nhân viên tổ chức lớp học về tin học cơ bản cho học sinh của nhà trường. (Thanh Niên 12/5/2006)

  Website cuộc thi trực tuyến "Nhà thông thái": www.nhathongthai.com.vn
  Trao giải cuộc thi trực tuyến “Nhà thông thái”

  Ngày 10/5/2006 tại Hà Nội, công ty phần mềm Ansa đã tổ chức trao giải thưởng cuộc thi “Nhà thông thái” được tổ chức trực tuyến thông qua website www.nhathongthai.com.vn. Tham dự cuộc thi, người dự thi phải trả lời 15 câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Giải nhất cuộc thi năm nay có trị giá 50 triệu đồng. Ông Nguyễn Tuấn Huy, giám đốc công ty Ansa cho biết, sau một tháng phát động, cuộc thi đã có hơn 5.000 người tham gia, trong đó có 1.000 người tham gia thường xuyên. (Lao Động 12/5/2006)

  TP.HCM: PSV khánh thành văn phòng thứ hai

  Công ty phần mềm Paragon  Solution Vietnam ( PSV) vừa đưa vào sử dụng văn phòng thứ hai tại 366 Nguyễn Trãi, quận 5 vào tuần trước. Cơ sở này của PSV gồm 9 tầng với tổng diện tích 3.700 m2 có sức chứa 500 nhân viên.

  PSV được thành lập năm 1995 là công ty phần mềm 100% vốn của Mỹ và là chi nhánh của tập đoàn First Consulting Group có trụ sở tại Long Beach, California, Mỹ. (TBKTSG)

  JobVN tổ chức hội chợ việc làm online

  Trong thời gian từ 15/5 đến 15/6/2006, mạng JobVN sẽ tổ chức chương trình “Tháng hội chợ việc làm online” trên phạm vi cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động và việc làm ngày càng tăng. www.JobVN.com là mạng việc làm trực tuyến của công ty cổ phần VNTP và theo dự kiến sẽ có hơn 100 nhà tuyển dụng và hàng ngàn ứng viên đăng ký tham gia. (Lao Động 12/5/2006)

  Cả nước đã có trên 11 triệu thuê bao di động

  Trong 2 ngày 10 và 11/5/2006, tại TP.HCM đã diễn ra Hội Nghị Quốc Tế lần thứ 3 về thông tin di động - Mobile Vietnam 2006 - do VNPT tổ chức. Hội nghị đã bàn về phát triển các thương hiệu, cung cấp dịch vụ nội dung, 3G, WiMax, ĐTDĐ giá rẻ…

  Với 6 nhà cung cấp dịch vụ, hiện cả nước có trên 11 triệu thuê bao với sự cạnh tranh rất sôi động không chỉ về giá cước, các dịch vụ tiện ích cho khách hàng mà còn cả các hoạt động phát triển mạng và mở rộng vùng phủ sóng. (Người Lao Động 11/5/2006)

  Máy tính xách tay sẽ tiếp tục giảm giá

  Năm 2005, nhiều loại máy tính xách tay với cấu hình có thể sử dụng không chỉ để soạn thảo, truy cập web mà còn nghe nhạc, xem phim…giá chỉ còn dưới 700 USD. Theo dự báo của các công ty kinh doanh máy tính, vào cuối năm nay, giá cả mặt hàng này sẽ tiếp tục giảm trong khoảng 15 - 20%. Đặc biệt, đối với các dòng máy cấp thấp, giá sẽ còn khoảng 400 - 500 USD/chiếc. Còn theo nhiều cửa hàng thì vào thời điểm đó, chỉ cần khoảng 300USD là cũng có thể sở hữu được một chiếc máy tính xách tay có cấu hình tương đối. Sở dĩ giá cả giảm như vậy là do giá linh kiện giảm.

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Trường Sinh, giám đốc công ty máy tính Ben cho biết, với  mức giá vài trăm USD, người tiêu dùng sẽ không thể sở hữu một chiếc máy tính xách tay nặng dưới 1 kg. Tốt nhất, vẫn nên mua các loại máy có giá từ 1.000 – 1.400USD vì “ tiền nào của ấy”. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần tính toán xem nhu cầu thực sự của họ đã cần chưa. Vì với một khoản tiền như thế, họ có thể sở hữu một chiếc máy tính để bàn “xịn”. (Đầu Tư 12/5/2006)

  Đưa Internet về nông thôn: Còn nhiều bất cập

  Theo báo cáo của VNPT, hiện Internet đã đến với 500 điểm Bưu Điện Văn Hóa Xã (BĐVHX) và dự kiến đến tháng 6/2006 sẽ triển khai xong giai đoạn I với tổng số 2.000 điểm BĐVHX tại 64 tỉnh, thành với tổng kinh phí gần 28 tỷ đồng cho 2.200 máy tính. Riêng chi phí lắp đặt thiết bị và phần mềm hệ thống đang chuẩn bị đấu thầu cũng lên tới gần 8 tỷ đồng. Trong số đó, các điểm Internet quay số qua đường dây điện thoại chiếm đến 1.800 điểm.

  Qua quá trình triển khai giai đoạn I, nhiều điểm BĐVHX đã triển khai tốt hoạt động mà điển hình là Đồng Tháp có 100% điểm BĐVHX có Internet với doanh thu lớn. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là không có nội dung phù hợp trên mạng để thu hút người dân nông thôn. Ông Nguyễn Mậu Lân, trưởng ban phát triển BCVT Nông Thôn của VNPT cho rằng, việc đưa Internet về nông thôn mới chỉ là bước đầu để người nông dân có thể ứng dụng Internet vào thực tế. Ông cũng cho biết, thực tế đa phần những người đến truy cập Internet là để truy cập báo điện tử thay vì báo giấy. Thanh niên nông thôn thì đến với các điểm dịch vụ khác để chat và chơi game vì điểm BĐVHX không cài đặt các dịch vụ này.

  Như vậy, chương trình đưa Internet về nông thôn mới dừng ở phần “xác”, còn phần “hồn” vẫn là vấn đề nan giải. Một khi chưa giải quyết được vấn đề này thì việc đưa Internet về nông thôn sẽ chỉ là hình thức. (Khoa Học & Phát Triển 11/5/2006)

  Nữ công nhân trong thế giới ảo

  Trước đây, đời sống của các nữ công nhân làm việc ở các khu công nghiệp ở Bình Dương thường khá buồn tẻ vì chỉ có đi làm và tranh thủ ngủ để lấy sức làm việc tiếp. Tuy nhiên, từ khi có Internet thì mọi sinh hoạt của họ đã đảo lộn. Nhất là dịch vụ này đã len lỏi vào tận gần các nhà trọ.

  Các nữ công nhân đã trở thành khách hàng thường xuyên của các dịch vụ Internet nhưng dịch vụ mà họ sử dụng chủ yếu chỉ là “chat”. Nhiều người đã nghiện “chat” tới mức hết giờ làm việc không về phòng trọ ngay mà lại vào quán net. Họ đến với “chat” như một sự cứu rỗi sau những năm tháng chôn vùi tuổi xuân ở các nhà máy, xí nghiệp. Vận may cũng đã đến với một số người và có cô đã bước lên xe hoa nhờ ông tơ bà nguyệt thời @.

  Tuy nhiên những chuyện tình buồn cũng không phải là hiếm. Đa phần các nữ công nhân khi "chat" đều tâm sự rất thật về mình và không ít người đã trở thành nạn nhân của những chàng họ Sở… (Thanh Niên 12/5/2006) 

  Cảnh giác với trò lừa đảo trúng thưởng trên mạng

  Thời gian gần đây, rất nhiều người Việt Nam đã nhận được những e-mail với nội dung thông báo rằng họ đã trúng giải sổ xố trên mạng trị giá 500.000 USD khiến nhiều người rất bất ngờ và hoài nghi.

  Một nạn nhân của trò lừa đảo này cho biết vào tháng 4/2006, anh đã nhận được e-mail của một người xưng là đại diện của một công ty sổ xố tại Nhật Bản cùng lời đề nghị cung cấp chi tiết thông tin về thẻ tín dụng để chuyển tiền. May mà anh đã nhận ra đây là trò lừa đảo nên không cung cấp tin bởi nếu thực hiện theo yêu cầu thì có thể sẽ bị ăn cắp tiền từ thẻ tín dụng của mình.

  Trước đây, những trò lừa đảo này thường nhắm vào công dân của những nước phát triển như Mỹ. Trùm của các tội phạm thường thuê những người gốc Châu Phi có học thức sống tại Mỹ để đóng vai nhân viên và thậm chí là cả đại sứ của một nước nào đó. Nếu các nạn nhân nghi ngờ sự chính xác của thông tin, ngay lập tức ông đại sứ hay nhân viên sứ quán sẽ xóa sạch mọi nghi ngờ bằng cách xác nhận anh A, anh B là có thật. Vì thế, nhiều người nhẹ dạ đã vào bẫy của chúng. Tuy nhiên, đến nay trò lừa đảo này đã quá cũ tại Mỹ nên các tội phạm đã chuyển hướng sang các nước khác trong đó có Việt Nam. (Hải Quan 11/5/2006)

  ID: O0605_1