• Thứ Hai, 15/05/2006 11:39 (GMT+7)

  Điểm tin 13/5/2006

  Lockheed Martin chính thức ký hợp đồng cung cấp vệ tinh Vinasat. Bộ Bưu Chính Viễn Thông tổ chức hội nghị giao ban phía Nam. Hàn Quốc muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển CNTT. TP.HCM: 37 tỷ đồng cho chương trình xóa mù tin học. VDC cung cấp đường truyền Internet sang Campuchia. Phát hiện một vụ truy cập vào máy chủ của MobiFone. EU hỗ trợ đào tạo doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng CNTT.

  Lockheed Martin chính thức ký hợp đồng cung cấp vệ tinh Vinasat

  Chiều 12/5/2006 tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký hợp đồng với tập đoàn Lockheed Martin Commercial Space Systems (Mỹ) về gói thầu số 3 “Cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị trạm điều khiển” – gói thầu quan trọng nhất của dự án vệ tinh Vinasat.
   
  Về giá trị của gói thầu mà Lockheed Martin đã giành được, ông Bùi Quốc Việt, giám đốc Trung Tâm Thông Tin Bưu Điện đã không tiết lộ chính xác vì đây là cam kết giữa hai bên. Ông cũng phủ nhận nguồn tin cho rằng trị giá của gói thầu này là 168 triệu USD hay 180 triệu USD. Ông Việt khẳng định, Lockheed Martin thắng thầu vì có các điều kiện về kỹ thuật hơn hẳn so với các nhà thầu khác và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phóng vệ tinh. Ông Phạm Long Trận, chủ tịch HĐQT VNPT cho biết, vệ tinh Vinasat chính thức đi vào hoạt động trong quý II/2008 và sẽ làm hoàn chỉnh hạ tầng viễn thông Việt Nam. Trước khi có vệ tinh riêng, việc đưa các dịch vụ viễn thông đến vùng sâu, vùng xa gặp rất nhiều khó khăn do phải thuê vệ tinh của nước ngoài. Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cũng xác nhận, năm 2005 VNPT đã đưa điện thoại đến tất cả các xã nhưng phải đến khi có vệ tinh Vinasat thì mới thực hiện được đến tất cả các thôn kể cả vùng sâu, vùng xa và mục tiêu này sẽ hoàn thành vào năm 2010. (Thanh Niên 13/5/2006)

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông tổ chức hội nghị giao ban phía Nam

  Ngày 12/5/2006 tại TP.HCM, Bộ BCVT đã tổ chức hội nghị giao ban với 22 sở BCVT phía Nam dưới sự chủ trì của Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá. Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ quản lý BCVT và CNTT. Nhân dịp này, Sở BCVT TP.HCM đã ký kết hợp tác với hai tỉnh Gia Lai và Tây Ninh trong lĩnh vực quản lý nhà nước về CNTT.

  Cũng tại hội nghị này, ông Lưu Tam Bình, giám đốc Sở BCVT tỉnh Kiên Giang cho biết, Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) đã được triển khai đồng loạt tại các địa phương từ năm 2004 và đến nay tổng giá trị đầu tư đã lên tới khoảng 60 – 70 tỷ đồng mỗi tỉnh. Riêng năm 2006, tổng giá trị đầu tư cho chương trình này được phê duyệt là 8,5 tỷ đồng, trong đó có khoảng 2 tỷ đồng cho công tác đào tạo. Thế nhưng, do điều kiện hạ tầng không đảm bảo, rất nhiều điểm cài đặt không vận hành được, nhiều máy móc thiết bị sau khi mua, lắp đặt chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả. (Tiền Phong, SGGP 14/5/2006) 

  Hàn Quốc muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển CNTT

  Ngày 11/5/2006, ông Min Young Woo, tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM đã đến chào Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Minh Triết nhân dịp chính thức nhận nhiệm vụ. Ông cho biết, ngành CNTT của Hàn Quốc những năm gần đây đã phát triển rất mạnh. Vì thế Hàn Quốc mong muốn giúp Việt Nam phát triển lĩnh vực này. Cụ thể, Chính Phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng một trường cao đẳng về CNTT tại miền Trung. Ngoài ra, ông cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước về du lịch, hợp tác lao động, đầu tư kinh doanh… và mong muốn Chính Phủ Việt Nam hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc. (Người Lao Động 12/5/2006)

  Hình minh họa (nguồn:www.thanhnien.com.vn)
  TP.HCM: 37 tỷ đồng cho chương trình xóa mù tin học

  Chiều 12/5/2006, Thành Đoàn TP.HCM đã triển khai chương trình xóa mù tin học cho thanh niên với khoảng 300.000 thanh niên được tham gia cùng tổng kinh phí lên đến 37 tỷ đồng trong đó có 15,3 tỷ đồng là từ nguồn ngân sách của thành phố.

  Sau khi tham gia lớp học, các học viên có thể tham gia chương trình liên thông để thi lấy chứng chỉ A tin học quốc gia với mức chi phí ưu đãi. Tất cả các cơ sở đào tạo tin học trên địa bàn thành phố đều có thể tham gia chương trình trình này với đầu mối là ban quản lý Chương Trình Xoá Mù Tin Học cho Thanh Niên trực thuộc Thành Đoàn tại số 1 Phạm Ngọc Thạch, quận 1. (Tuổi Trẻ 13/5/2006)

  VDC cung cấp đường truyền Internet sang Campuchia

  Trung tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu Khu Vực II (VDC2) vừa ký kết hợp đồng cung cấp đường truyền Internet sang Campuchia với công ty Wicam Corp. ltd với dung lượng 4xE1 (2 Mbps) và sẽ nâng lên 6xE1 vào tháng 6/2006. Ngoài công ty này, VDC2 cũng sẽ kết nối với một công ty nữa của Campuchia là Cogetel Online. (Lao Động 13/5/2006)

  Phát hiện một vụ truy cập vào máy chủ của Mobi Fone

  Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ (C15 Bộ Công An) vừa phát hiện một vụ dùng công nghệ cao để ăn cắp các số máy di động đẹp của công ty Thông Tin Di Động (VMS), đơn vị đang quản lý mạng di động MobiFone. Hai đối tượng này là Nguyễn Văn Nhuần và Lê Phạm Tuấn Anh đã truy nhập trái phép vào cơ sở dữ liệu  máy chủ của MobiFone để lấy cắp số. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra. (SGGP 13/5/2006)

  EU hỗ trợ đào tạo doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng CNTT

  Nằm trong khuôn khổ đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2006 – 2010” đã được Chính Phủ phê duyệt, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và học viện Innotech France (Pháp) sẽ tổ chức chương trình đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT - Master of E-Management của Liên Minh Châu Âu (EU) và quỹ hỗ trợ Asia Invest. Chương trình sẽ kéo dài trong 15 tháng do các giảng viên của học viện Innotech France trực tiếp giảng dạy và cấp bằng. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 12/5/2006)

  ID: O0605_1