• Thứ Hai, 15/05/2006 16:11 (GMT+7)

  Điểm tin 15/5/2006

  Mạng di động E - Mobile chính thức hoạt động. MobiFone không chủ trương nhắm vào cuộc chiến giá cước. Hàn Quốc sẽ hỗ trợ hiện đại hóa bưu chính Việt Nam. Các Sở Bưu Chính Viễn Thông phía Nam với Đề Án 112. VMS với kinh nghiệm về cổ phần hóa của Telenor. VNPT tài trợ chính Festival Huế 2006. Bưu Điện Hà Nội cung cấp bảng tính cước qua e-mail. Hội thi “Tin học trẻ không chuyên TP.HCM lần thứ 16”...    

  Website công ty Thông Tin Viễn Thông Điện Lực EVN Telecom: www.enet.vn
  Mạng di động E - Mobile chính thức hoạt động

  Kể từ ngày 15/5/2006, mạng di động 096 của EVN Telecom (E - Mobile) sẽ chính thức cung cấp dịch vụ cho khách hàng với mức cước rẻ nhất trong số các mạng di động hiện nay. E - Mobile tính cước theo block 6+1 (block đầu tiên tính 6 giây, các block gọi tiếp theo tính từng giây).

  Đối với dịch vụ trả sau, cước hòa mạng là 90.909đ/máy; cước thuê bao: 50.000 đ/tháng; cước liên lạc ngoài mạng: 120đ/block 6 giây đầu tiên, 20đ/mỗi giây gọi tiếp theo; cước liên lạc nội mạng: 90,9đ/block 6 giây đầu tiên, các giây gọi tiếp theo là 15,15đ/giây. Đối với dịch vụ trả trước, cước nội mạng là 179đ/block 6 giây đầu tiên, 29đ/giây cho các giây gọi tiếp theo; nếu gọi ngoài mạng thì mức cước là 195đ/block 6 giây đầu tiên, 32đ/giây cho các giây gọi tiếp theo. Các mức cước trên chưa tính thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra E-Mobile cũng công bố chương trình khuyến mãi đặc biệt từ ngày 15/5 - 15/7/2006. (Thanh Niên 14/5/2006)

  MobiFone không chủ trương nhắm vào cuộc chiến giá cước

  Theo ông Lê Ngọc Minh, giám đốc công ty Thông Tin Di Động (VMS), thị trường thông tin di động đang phát triển rất nhanh với giá cước và giá máy đầu cuối ngày càng rẻ. Việc có thêm các nhà khai thác về công nghệ CDMA cũng là cơ hội để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Cạnh tranh lành mạnh luôn là “cú hích” tốt cho thị trường và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

  Riêng với mạng Mobi Fone của VMS, ông cho biết là không chủ trương nhắm tới cuộc chiến về giá cước vì đến một ngưỡng nào đó, nếu giảm giá thì tất yếu sẽ dẫn tới hậu quả là chất lượng dịch vụ không đảm bảo. VMS - Mobi Fone đang tăng cường đầu tư mạng lưới, chất lượng dịch vụ và nâng cao dung lượng tổng đài. Đó là vấn đề cốt lõi của chất lượng dịch vụ. Tháng 10/2005, VMS - Mobi Fone đã hoàn tất việc nâng cấp hệ thống, đảm bảo cung cấp dịch vụ cho 6,6 triệu thuê bao và sẽ nâng tổng số trạm thu phát lên 3.100 trạm với 19 tổng đài để có thể đáp ứng nhu cầu của 7,5 triệu thuê bao vào cuối năm nay. Ngoài ra, VMS - Mobi Fone cũng đang triển khai cung cấp khoảng 20 dịch vụ tiện ích cho khách hàng.

  Ông cũng cho biết, vào đầu tháng 6/2006, VMS - Mobi Fone sẽ triển khai cung cấp thêm số đầu 093 nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng mới. (Đầu Tư 15/5/2006)

  Hàn Quốc sẽ hỗ trợ hiện đại hóa bưu chính Việt Nam

  Ngày 11/5/2006, Thứ Trưởng Bộ BCVT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi tiếp ông Kyung Won Jung, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Bưu Chính Hàn Quốc để cùng trao đổi về vấn đề đổi mới hoạt động bưu chính của hai nước. Thứ Trưởng Nguyễn Thành Hưng đã đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với tập đoàn BCVT Việt Nam trong quá trình đổi mới hoạt động bưu chính, tách khỏi hoạt động viễn thông. Các lĩnh vực hỗ trợ cụ thể đã được đặt ra như thúc đẩy ứng dụng CNTT để phát triển các dịch vụ BCVT cũng như các dịch vụ bưu chính mới. (Bưu Điện Việt Nam 15/5/2006)

  Các Sở Bưu Chính Viễn Thông phía Nam với Đề Án 112

  Sáng 13/5/2006, tại hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo quy hoạch phát triển CNTT và truyền thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, lãnh đạo các sở BCVT tham dự hội nghị đã bày tỏ sự bức xúc về Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112). Cụ thể tại các địa phương máy tính mua về chủ yếu chỉ để soạn thảo văn bản, không sử dụng và khai thác phần mềm phục vụ công việc hành chính. Ngoài ra hệ thống mạng nội bộ tuy được nối đến nhiều cơ quan nhưng khả năng khai thác lại thấp.

  Trước đó, tại hội nghị giao ban các sở BCVT phía Nam, lãnh đạo Sở BCVT TP.HCM đã kiến nghị chấm dứt việc thực hiện Đề Án 112 nằm ngoài sự quản lý của cơ quan có chức năng quản lý nhà nước về CNTT. Còn một số sở khác thì đã không nắm rõ các hoạt động cần triển khai, đầu tư của Đề Án 112 tại địa phương, hoặc nắm được rất lờ mờ. (Tuổi Trẻ 14/5/2006)

  VMS với kinh nghiệm về cổ phần hóa của Telenor

  Ngày 12/5/2006, Bộ BCVT và tập đoàn viễn thông Telenor (Na Uy) đã phối hợp tổ chức hội thảo về cổ phần hóa trong lĩnh vực thông tin di động.

  Tại hội thảo, các chuyên gia của Telenor đã trình bày những kinh nghiệm của mình và cho biết Telenor vốn là một công ty của nhà nước Na Uy đã được chuyển đổi thành công ty TNHH. Về phía Bộ BCVT, Thứ Trưởng Trần Đức Lai cũng cho biết, Bộ đang tích cực chỉ đạo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tiến hành cổ phần hóa các công ty trong lĩnh vực viễn thông mà trước hết là công ty Thông Tin Di Động (VMS). (TBKTVN 15/5/2006)

  VNPT tài trợ chính Festival Huế 2006

  Tập đoàn BCVT Việt Nam vừa chính thức ký kết với ban tổ chức Festival Huế 2006 để làm nhà tài trợ chính của sự kiện này với tổng giá trị tài trợ hơn 500 triệu đồng. (Thanh Niên 15/5/2006)

  Bưu Điện Hà Nội cung cấp bảng tính cước qua e-mail

  Chính thức từ kỳ cước tháng 6/2006, Bưu Điện Hà Nội sẽ thực hiện gửi file bản kê chi tiết cước viễn thông qua địa chỉ e-mail của khách hàng. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần đăng ký tại các điểm giao dịch của bưu điện địa chỉ e-mail của mình. Như vậy, thay vì phải gửi bảng kê hàng tháng in ra giấy, Bưu Điện Hà Nội sẽ gửi bảng kê bằng file đến địa chỉ e-mail của khách hàng chậm nhất vào ngày 10 hàng tháng. Khách hàng sẽ chủ động thanh toán cước trong vòng 7 ngày sau khi nhận được e-mail. Còn nếu như sau thời điểm mùng 10 chưa nhận được được, khách hàng có thể gọi đến số điện thoại 700 để biết thông tin. (Bưu Điện Việt Nam 15/5/2006)

  Hội thi “Tin học trẻ không chuyên TP.HCM lần thứ 16”

  Sáng 13/5/2006, hội thi “Tin học trẻ không chuyên TP.HCM lần thứ 16” do Thành Đoàn TP.HCM chủ trì đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 559 thí sinh các cấp học với các phần thi về sử dụng phần mềm và lập trình. Ngày 14/5/2006, tại hội trường của Thành Đoàn đã diễn ra lễ bảo vệ 40 sản phẩm phần mềm của 40 thí sinh. Được biết, sau cuộc thi, Trung Tâm Khoa Học Công Nghệ Trẻ trực thuộc Thành Đoàn sẽ thành lập CLB Ươm Mầm Tài Năng Tin Học Trẻ để tập hợp các em đoạt giải. (Tuổi Trẻ 14/5/2006)

  Nghiệm thu đề tài về vai trò sinh viên trong phổ cập tin học

  Hội động nghiệm thu cấp thành phố vừa tổ chức đánh giá và nghiệm thu đề tài “Giải pháp phát huy vai trò xung kích của sinh viên thủ đô trong việc phổ cập tin học cho thanh niên ngoại thành”. Đề tài do ThS Nguyễn Văn Phong, phó bí thư thường trực Thành Đoàn Hà Nội, chủ tịch Hội Sinh Viên Hà Nội làm chủ nhiệm.

  Đề tài đã tập trung nghiên cứu vào các đối tượng sinh viên ngành Toán – Tin, CNTT của các trường đại học và cao đẳng ở Hà Nội, đoàn viên thanh niên và một số đối tượng đại diện cho lãnh đạo Đảng, chính quyền và đoàn thể tại các địa phương ngoại thành. Đề tài đã đi sâu vào phân tích vai trò của sinh viên và tổ chức Đoàn, Hội Sinh Viên trong công tác xung kích phổ cập tin học phục vụ sự phát triển của địa phương và cũng nêu rõ thực trạng về cơ chế, chính sách của thành phố với việc phát huy vai trò của sinh viên. (Hà Nội Mới 15/5/2006)

  Đình chỉ hoạt động trang web www.vn-n.com

  Ngày 12/5/2006, đoàn thanh tra liên ngành do Bộ VHTT chủ trì đã tiến hành kiểm tra trang web www.vn-n.com của công ty TNHH Phát Triển Phần Mềm Hồng An do Nguyễn An Di trú tại Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa trực tiếp quản lý và đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc đăng tải thông tin.

  Ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra Bộ VHTT cho biết, trang web này đã đăng tải nhiều thông tin, hình ảnh trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm nghị định 55/2001/NĐ - CP về quản lý, cung cấp và sử dụng Internet. Do đó, ngoài việc chính thức đình chỉ, thanh tra Bộ VHTT sẽ tiến hành xử phạt hành chính 10 triệu đồng. (SGGP 15/5/2006)

  Hình minh họa
  Bắt thêm một nghi can rút 400 triệu đồng từ thẻ ATM giả

  Tiếp tục mở rộng chuyên án triệt phá đường dây làm thẻ ATM giả để rút tiền ngân hàng, cơ quan cảnh sát điều tra vừa triệu tập Trần Hoàng sinh năm 1983 trú tại Hà Nội để làm rõ hành vi cũng như mối quan hệ của đối tượng này với các bị can khác trong đường dây.
   
  Theo điều tra ban đầu, Hoàng đã có dấu hiệu sử dụng thẻ ATM làm giả để rút trên 400 triệu đồng của các ngân hàng Việt Nam hoạt động tại Thái Lan. Đây là đối tượng thứ 10 liên quan đến đường dây này bị cơ quan điều tra xem xét hình sự. (SGGP 15/5/2006)

  Đức sẽ giới thiệu và chuyển giao công nghệ cao cho Việt Nam

  Tuần qua, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn Đàn Giao Lưu Doanh Nghiệp Việt - Đức nhân dịp đoàn doanh nghiệp Baden Wuerttemberg sang thăm Việt Nam. Với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực công nghệ cao, diễn đàn đã tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp hai bên trực tiếp gặp gỡ và trao đổi nhằm tìm kiếm đối tác và quảng bá sản phẩm.

  Ông Wolfgang Ehmann, trưởng đại diện Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Đức cho biết, đoàn doanh nghiệp Đức sang Việt Nam lần này gồm 9 doanh nghiệp trong các lĩnh vực CNTT, điện tử, cơ khí, y tế và tư vấn đầu tư… Họ mang tới Việt Nam nhiều sản phẩm công nghệ cao để giới thiệu trong đó có thiết bị phát sóng vô tuyến, dịch vụ tìm kiếm trên mạng, phần mềm tìm kiếm dữ liệu, trang thiết bị y tế cao cấp, thiết bị phòng cháy, chữa cháy… (Đầu Tư 15/5/2006)

  ID: O0605_1