• Thứ Ba, 16/05/2006 16:07 (GMT+7)

  Điểm tin 16/5/2006

  VNPT tính cước theo phương thức 6+1 giây vào ngày 1/6/2006. 10 tỷ đồng cho “Chương trình kỹ thuật kinh tế về CNTT”. Đưa tin học vào nhà trường: Còn nhiều khó khăn! Khu Công Nghệ Cao TP.HCM bị cướp tấn công. NEC sẽ thành lập công ty phần mềm tại Việt Nam. Nghệ An: Thành lập ĐH tư thục công nghệ Vạn Xuân. Thẻ chip sẽ thay thế thẻ từ. Cần có đối thoại giữa các cấp về Đề Án 112... 

  Hình minh họa
  VNPT tính cước theo phương thức 6+1 giây vào ngày 1/6/2006

  Bộ BCVT vừa ban hành quyết định cho phép tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) được phép tính cước với 2 mạng di động MobiFone và Vinaphone theo phương thức mới là 6+1 giây thay vì 30+6 giây như hiện nay. Đối với các thuê bao trả sau, mức cước tối đa là 1.544 đồng/phút, tối thiểu 1.227 đồng/phút. Còn với thuê bao trả trước, cước tối đa là 2.727 đồng/phút, tối thiểu 2.000 đồng/phút. Cước hòa mạng cũng được giảm trong khoảng 127.272 – 181.818 đồng/máy/lần. Theo một đại diện của VNPT, việc giảm cước dự kiến sẽ được thực hiện từ 1/6/2006. (Tiền Phong 16/5/2006).

  10 tỷ đồng cho “Chương trình kỹ thuật kinh tế về CNTT”

  Phó Thủ Tướng Thường Trực Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định số 707/QĐ-TTg về việc bố trí vốn đầu tư năm 2006 cho “Chương trình kỹ thuật kinh tế về CNTT” do Bộ KHCN làm đầu mối. Theo đó, Chính Phủ sẽ hỗ trợ 10 tỷ đồng cho 2 dự án “Chế tạo modul chương trình điều khiển thông minh phục vụ sản xuất máy điện tim, máy siêu âm dùng trong chẩn đoán y tế” (8,8 tỷ đồng) và “Xây dựng chương trình hỗ trợ đầu cuối không dây tích hợp với hệ thống thông tin khai thác cảng.” (Tiền Phong 15/5/2006)

  Đưa tin học vào nhà trường: Còn nhiều khó khăn!

  Tham dự lễ khai mạc “Hội chợ sách và thiết bị giáo dục TP.HCM 2006” sáng 14/5/2006, thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, việc đưa tin học thành môn học chính thức ở cấp THPT kể từ năm học 2006 - 2007 sẽ gặp rất nhiều khó khăn do đội ngũ giáo viên dạy tin học còn thiếu và phương tiện giảng dạy cũng là vấn đề tồn tại. Tại nhiều địa phương, học sinh cũng tỏ ra chưa sẵn sàng với môn học này.

  Theo quy định cụ thể của Bộ GD-ĐT, mỗi trường THPT sẽ phải có tối thiểu 25 máy vi tính và giáo viên tin học phải có trình độ tốt nghiệp đại học ngành CNTT rồi được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm hay tốt nghiệp ĐH sư phạm về tin học hoặc tương đương. Tuy nhiên, thực tế là số lượng cử nhân sư phạm về tin học là rất thiếu và đa phần sinh viên CNTT ra trường lại chưa có nghiệp vụ sư phạm. Thực tế, không ít trường phổ thông đã tuyển dụng sinh viên CNTT về làm việc song vì không có nghiệp vụ sư phạm nên chỉ được một thời gian, nhiều người đã đành bỏ việc. (Người Lao Động 15/5/2006)

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM bị cướp tấn công

  Cảnh Sát Điều Tra thuộc Công An quận 9 đang thụ lý một vụ án nghiêm trọng tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Vụ việc này xảy ra vào lúc 1g sáng 9/5/2006 tại khu vực công trình xây dựng của công ty Nidec trong Khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Băng cướp này đã dùng hung khí để tấn công và khống chế bảo vệ. Sau đó, chúng đã phá cửa một container đang dùng làm văn phòng tạm thời để lấy đi toàn bộ tài sản và tẩu thoát. (Tiền Phong 16/5/2006)

  NEC sẽ thành lập công ty phần mềm tại Việt Nam

  Hãng tin Kyodo vừa cho biết, công ty NEC Soft ltd thuộc tập đoàn NEC sẽ thành lập công ty phần mềm tại Hà Nội và bắt đầu hoạt động từ 1/6/2006. NEC sẽ giao cho công ty này làm phần mềm để đưa ra thị trường với thương hiệu NEC Soft và thu xếp để công ty này cung cấp dịch vụ tin học cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, chi nhánh của NEC Soft cũng sẽ tham gia cung cấp dịch vụ cho hệ thống Chính Phủ và các tổ chức tài chính Việt Nam. NEC Soft coi Việt Nam là nơi có nhiều tiềm năng về phát triển phần mềm do có nguồn nhân lực thích hợp cũng như chính sách phát triển CNTT. (QĐND 16/5/2006) 

  Nghệ An: Thành lập ĐH tư thục công nghệ Vạn Xuân

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ký quyết định cho phép thành lập ĐH tư thục công nghệ Vạn Xuân. Trường sẽ đặt tại thị xã Cửa Lò và đào tạo đa ngành với các ngành học về CNTT, công nghệ sinh học, điện - điện tử, toán ứng dụng, công nghệ xây dựng, ô tô, môi trường, ngoại ngữ… Trường sẽ bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2007 - 2008 với số lượng khoảng 1.000 sinh viên. (Thanh Niên 16/5/2006)

  Thẻ chip sẽ thay thế thẻ từ

  Hơn 90% số người Việt Nam tham gia cuộc thăm dò “Heart of Smart” cho biết, họ tin rằng dùng thẻ chip tốt hơn các loại thẻ khác. Cuộc thăm dò này do tổ chức thẻ tín dụng Visa International khu vực châu Á thực hiện và 2/3 số người được phỏng vấn đã tin rằng thẻ chip EVM an toàn hơn các loại thẻ từ khác.
   
  Thẻ chip EVM là thẻ thanh toán có gắn một con chip điện tử. So với các loại thẻ từ hiện nay, thẻ chip có độ an toàn cao hơn bởi nó chống được các hoạt động “dò” (skimming) hay sao chép nội dung thông tin. Khi chủ thẻ thực hiện thanh toán, thẻ chip sẽ gửi thêm một thông báo mật nhằm xác minh mỗi giao dịch, khiến tội phạm không thể đánh cắp thông tin để làm giả thẻ. (TBKTVN 16/5/2006)

  Cần có đối thoại giữa các cấp về Đề Án 112

  Trong những tuần gần đây, nhiều người dân đã ngạc nhiên khi thấy trên mạng CityWeb của TP.HCM yêu cầu báo Tiền Phong phải cải chính về những thông tin xung quanh sự lãng phí của Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112). Tiếp đó, lại có những ý kiến phản hồi về thông tin “Đề Án 112 sẽ không tiếp tục tồn tại ở TP.HCM” do báo Tuổi Trẻ đăng là không chính xác. Hẳn người dân sẽ băn khoăn điều gì đang xảy ra?

  Việc Văn Phòng UBND TP.HCM gửi công văn yêu cầu báo Tiền Phong phải đính chính, được xem như một lời giải thích đối với các vấn đề đã được nêu ra trước công luận. Văn bản này đã đến với các sở, ngành, quận huyện qua e-mail. Và hiện tượng này đang nói lên điều gì khi mà các cơ quan chức năng không ngồi lại với nhau để xem xét đến cùng sự việc, những thông tin qua lại như các báo đăng tải sẽ khiến dư luận phải nghi ngờ?

  Theo như Sở BCVT TP.HCM thì Đề Án 112 không đạt được hiệu quả như mong muốn và chi tiêu như vậy là lãng phí với ít nhất 3 vấn đề bất ổn là: Xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu, triển khai 3 phần mềm dùng chung và công tác đào tạo. Nhận được các thông tin này, những người có trách nhiệm của Đề Án 112 có thái độ phủ nhận còn các chuyên gia của họ cũng bày tỏ thái độ không khoan nhượng về quan điểm và yêu cầu Bộ BCVT, lãnh đạo UBND TP.HCM phải vào cuộc để có sự điều chỉnh hợp lý.

  Tuy nhiên, những gì đang diễn ra cho thấy sức nóng đang ngày một gia tăng giữa các luồng quan điểm và thậm chí gây hoang mang vì không biết đúng sai thế nào. Nhiều chuyên gia cho rằng, do CNTT là ngành mới và là công nghệ cao nên tỷ lệ rủi ro trong quá trình thực hiện là rất cao. Vì vậy, cần phải có chuyên môn và sự quản lý tập trung, chuyên nghiệp thì mới hạn chế tối đa các rủi ro đó. Có chuyên gia đã cho biết, với 3 chương trình ứng dụng đồng thời, chỉ cần 1 không có hiệu quả là coi như cả đề án không thành công. Việc triển khai nếu kkhông đồng bộ thì chắc chắn sẽ thất bại và Sở BCVT TP.HCM đã phát hiện ra sự không đồng bộ đó. Thậm chí có những việc tưởng như rất nhỏ nhưng nếu không có chuyên môn thì sẽ không biết. Chính vì vậy, việc đánh giá cần có sự bình tĩnh và ý kiến của các cấp có thẩm quyền.

  Một bất cập khác trong quá trình triển khai 3 phần mềm dùng chung là các chương trình này do ban điều hành Đề Án 112 Chính Phủ thực hiện, các địa phương chỉ là người thừa hành. Vì vậy muốn điều chỉnh dù nhỏ cũng phải xin ý kiến Trung Ương. Trong một cuộc họp lãnh đạo các sở BCVT phía Nam tuần trước do thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai chủ trì, hầu hết các sở đều yêu cầu đánh giá lại Đề Án 112 một cách nghiêm túc để phát huy những mặt tốt đã làm được và nhanh chóng điều chỉnh những bất hợp lý. Đó là những ý kiến tâm huyết của lãnh đạo các sở BCVT. Vì vậy, cần nhanh chóng có sự đối thoại giữa các cấp có thẩm quyền và trách nhiệm để làm rõ hơn vấn đề với mục đích cùng triển khai một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Đó chính là sự thể hiện về trách nhiệm đối với công cuộc cải cách hành chính nhà nước nhằm phục vụ người dân và hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế. (SGGP 16/5/2006)

  Website của Vinasa: www.vinasa.com
  Thời của game online nội địa sắp đến

  Trong khi các game online như Võ Lâm Truyền Kỳ, MU… đang thống trị thị trường thì nhiều công ty Việt Nam đã âm thầm chuẩn bị ra mắt các game online của mình. Đầu tháng 6/2006, các game thủ trên toàn quốc sẽ mở hàng chính thức các phiên bản game online 100% Việt Nam có tên là Thời Loạn do nhóm Trangenix viết. Đây là game được xây dựng trên cốt truyện Sơn Tinh - Thuỷ Tinh và dự kiến Thời Loạn có thể phát triển được 20.000 người chơi.
   
  Tuy chưa hoàn chỉnh, nhưng game online Thăng Long Hiệp Khách của nhóm Steam cũng đã được gửi tham dự cuộc thi Vietgames tổ chức cuối tháng 5/2006 tại Hà Nội. Mục tiêu của nhóm Steam là xây dựng Thăng Long Hiệp Khách thành sản phẩm thương mại và sẽ chính thức giới thiệu rộng rãi cuối năm 2006.

  Theo Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), cả nước hiện chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp với 300 nhân viên làm về game nội địa. Trong chiến lược của mình, VINASA đang đặt mục tiêu tăng trưởng các công ty game nội địa 70%/năm; từ nay đến 2010 sẽ có tối thiểu 83 công ty và mỗi công ty có tối thiểu 1 game lưu hành trên thị trường với doanh số 1 triệu USD/năm để đạt doanh số 83 triệu USD về game; game nội phải chiếm được 25% thị phần.

  Về sự phát triển của thị trường này, thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn cho rằng trước hết phải có những quy định, chế tài để tạo hành lang pháp lý. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận điều đáng tiếc là thông tư về quản lý game online đến thời điểm này vẫn chưa được ban hành. Trong khi đó, ông Trương Hoài Trang, phó chủ tịch VINASA lại cho rằng đây chính là thời điểm cần có Hội Đồng Quốc Gia để thẩm định những game nội địa sắp phát hành. VINASA cũng sẽ có những chương trình, kế hoạch dài hạn để phát triển game online và tổ chức các giải game quốc gia, đăng cai World Cyber Games… và còn dự định thành lập tiểu ban về game do một phó chủ tịch phụ trách. Ông Trang cho biết: “Với chức năng của mình, chúng tôi sẽ kiến nghị Chính Phủ, các Bộ Thương Mại, VHTT, GD-ĐT có những chương trình hỗ trợ đặc biệt cho mảng thị trường mới này.” (Tiền Phong 16/5/2006)

  Thông tư về quản lý game: Nhiều điều cần bàn bạc

  Việc hoàn chỉnh thông tư liên bộ về quản lý game online hiện đã quá trễ so với lộ trình đặt ra vào cuối năm 2005 rồi sau đó được lui lại tới cuối quý I/2006 và cuối tháng 4/2006. Đến nay đã là dự thảo thứ 9. Vấn đề tồn tại là quan điểm của Bộ BCVT và Bộ Công An vẫn không nhất quán với Bộ VHTT, cơ quan chủ trì soạn thảo thông tư xung quanh vấn đề giấy phép và hạn chế giờ chơi.

  Theo ông Nguyễn Trí Dũng, phó cục trưởng Cục Báo Chí Bộ VHTT thì không nên đặt vấn đề cả 3 bộ cùng kiểm tra phương án kinh doanh của các doanh nghiệp và coi đó là một trong những điều kiện để cấp phép. Bởi vì phương án kinh doanh là thuộc quyền tự chủ của họ như đã được Luật Doanh Nghiệp quy định và công tác này không thuộc thẩm quyền của 3 bộ. Mặt khác, việc kiểm tra hạ tầng kỹ thuật là trách nhiệm của Bộ BCVT nên không cần thiết phải lập đoàn kiểm tra liên ngành. Trong dự thảo lần này, Bộ VHTT cũng chưa nhất trí việc bắt buộc người chơi phải trình chứng minh thư và doanh nghiệp phải áp dụng ngay biện pháp kỹ thuật để quản lý giờ chơi… vì như vậy sẽ gây khó cho cả người sử dụng và người chơi. (Lao Động 16/5/2006)

  ID: O0605_1