• Thứ Tư, 17/05/2006 14:01 (GMT+7)

  Điểm tin 17/5/2006

  VDC giảm cước dịch vụ ADSL. Phạt 5 triệu đồng với kẻ đột nhập máy chủ của Mobi Fone. Viettel thông tuyến kết nối Internet với Hồng Kông. Thành lập trung tâm Nghiên Cứu Quốc Tế về Truyền Thông Đa Phương Tiện. Tinh Vân triển khai giải pháp ERP cho bia Đại Việt. Máy tính Lenovo chính thức ra mắt thị trường Việt Nam. Lai Châu: Vinaphone phủ sóng 100% trung tâm các huyện, thị. Ngày hội việc làm CNTT TP.HCM...      

  VDC giảm cước dịch vụ ADSL

  Ngày 16/5/2006, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã tổ chức họp báo công bố điều chỉnh giá cước Internet băng thông rộng MegaVNN từ 1 – 12,5% tùy theo gói cước. Ông Hoàng Minh Cường, phó tổng giám đốc VDC cho biết, kể từ 1/6/2006 cước sẽ được giảm với gói cước thấp nhất là 28.000 đồng/tháng và cao nhất là 500.000 đồng/tháng. Bên cạnh việc điều chỉnh cước, tốc độ truyền dẫn cũng được cải thiện…

  Cũng tại buổi họp báo này, ông Nghiêm Xuân Tịnh, phó giám đốc VDC đã đánh giá là thị trường Internet băng thông rộng Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng. VDC hiện là nhà cung cấp ADSL lớn nhất tại Việt Nam với mạng lưới cung cấp có mặt tại 64/64 tỉnh, thành phố. Với việc giảm cước lần này, dự kiến số lượng khách hàng sử dụng MegaVNN sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 2006 so với con số 122.000 thuê bao ở thời điểm hiện nay. (TBKTVN 17/5/2006)

  Phạt 5 triệu đồng với kẻ đột nhập máy chủ của MobiFone

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chánh thanh tra Bộ BCVT vừa cho biết sẽ mời Nguyễn Văn Nhuần trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội lên làm việc để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc đã tấn công vào máy chủ của mạng di động Mobi Fone và lấy đi 6 số sim đẹp. Thanh tra Bộ BCVT đang xem xét để đưa ra mức xử phạt hành chính phù hợp.

  Một đại diện khác của Bộ BCVT thì cho biết, hành vi này có thể bị xử phạt đến 5 triệu đồng theo điều 41 của nghị định 55/2001/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng Internet. Trước đó ngày 15/5/2006, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đã có công văn chuyển hồ sơ đến thanh tra Bộ BCVT về vụ việc này. (Tiền Phong 17/5/2006)

  Viettel thông tuyến kết nối Internet với Hồng Kông

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa thông luồng STM-1 với tốc độ 155 Mbps, nâng tổng dung lượng kênh quốc tế lên 1,24 Gbps. Trước đó, Viettel đã ký kết thỏa thuận kết nối qua cáp quang đất liền với PCCW, công ty viễn thông lớn nhất của Hồng Kông.

  Được biết, đến nay Viettel đã kết nối trực tiếp đến 4 nhà khai thác quốc tế là Hutchison, PCCW, NTT và Teleglobe bằng cáp quang đất liền và với AT&T qua đường vệ tinh. (Hà Nội Mới 17/5/2006)

  Thành lập trung tâm Nghiên Cứu Quốc Tế về Truyền Thông Đa Phương Tiện

  Ngày 16/5/2005, trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học Quốc Gia Pháp (CNRS) và ĐH Bách Khoa Hà Nội đã ký kết thỏa thuận thành lập trung tâm Nghiên Cứu Quốc Tế về Truyền Thông Đa Phương Tiện (MICA). Trung tâm được hình thành trên cơ sở một phòng thí nghiệm được thành lập năm 2002 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội dưới sự bảo trợ của ĐH Bách Khoa Grenoble và CNRS.

  MICA sẽ tiến hành những nghiên cứu về lĩnh vực xử lý tiếng nói, hình ảnh và tin học phổ thông… Những kết quả nghiên cứu mà MICA thực hiện đã được công bố trên nhiều tạp chí và các hội nghị quốc tế. (Người Lao Động 16/5/2006)

  Tinh Vân triển khai giải pháp ERP cho bia Đại Việt

  Công ty cổ phần tư vấn quản trị doanh nghiệp Tinh Vân (Tinh Vân ERP) vừa chính thức triển khai hệ thống quản trị thông tin tổng thể (ERP) cho công ty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Hương Sen (Senprodimex Vietnam) với sản phẩm bia Đại Việt nổi tiếng.

  Theo ông Nguyễn Huy Cương, tổng giám đốc công ty Tinh Vân ERP, với áp lực cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc đầu tư cho CNTT trong quá trình quản lý doanh nghiệp là hết sức cần thiết, giúp họ sở hữu một hệ thống sản xuất và phân phối hiệu quả, để sản phẩm cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. (Đầu Tư 17/5/2006)

  Máy tính Lenovo chính thức ra mắt thị trường Việt Nam

  Ngày 17/5/2006 tại TP.HCM, tập đoàn máy tính Lenovo (Trung Quốc) sẽ chính thức ra mắt dòng sản phẩm máy tính Lenovo đầu tiên. Đây là dòng máy tính để bàn và xách tay tích hợp công nghệ vi xử lý mới nhất dành cho các doanh nghiệp nhỏ với đặc điểm có bộ công cụ đảm bảo hiệu suất Lenovo Care Productivity cho phép nhận dạng và cập nhật riêng những phần mềm của Lenovo.

  Có 3 dòng sản phẩm là J100, N100 và C100 của Lenovo đã có mặt tại các cửa hàng đại lý Lenovo trên toàn quốc với các mức giá khởi điểm là 750 USD cho J100, 1.300 USD cho N100 và 899 USD cho C100. (TBKTVN 17/5/2006)

  Lai Châu: Vinaphone phủ sóng 100% trung tâm các huyện, thị

  Tính đến ngày 16/5/2006, 6/6 trung tâm các huyện thị của tỉnh Lai Châu đã được phủ sóng ĐTDĐ của mạng Vinaphone. Công ty Viễn Thông Điện Biên – Lai Châu và mạng Vinaphone đang chuẩn bị cơ sở vật chất để phủ sóng tại khu vực công trường thủy điện Bản Chát - Huội Quảng thuộc huyện Than Uyên. (Lao Động 17/5/2006)

  Ngày hội việc làm CNTT TP.HCM

  Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tể Aptech Việt Nam và Hội Tin Học TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM sẽ tổ chức ngày hội việc làm CNTT TP.HCM  - IT Job’s day 2006 - vào ngày thứ bảy 20/5/2006 dành cho các bạn trẻ đam mê trở thành lập trình viên. Ngày hội được tổ chức với sự tham gia của các công ty phần mềm như Global Cybersoft, PSV, TMA, FPT… và dự kiến sẽ có 100 lập trình viên được tuyển dụng trong đó có 60 lập trình viên được FPT Softwware tuyển dụng. Ngoài ra, sinh viên còn được tham dự các diễn đàn về nguồn nhân lực phần mềm. Ban tổ chức sẽ trao học bổng cho 5 sinh viên xuất sắc với giá trị 500 USD/suất. (Thanh Niên 17/5/2006)

  Lockheed Martin chưa bao giờ thất bại trong việc phóng vệ tinh

  Chính thức phát biểu nhân việc thắng thầu cung cấp vệ tinh Vinasat cho tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam, ông Theofanis Gavrilis, chủ tịch tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) cho biết, họ đã phải cạnh tranh rất quyết liệt với các nhà thầu khác. Đây là một hợp đồng rất quan trọng với Lockheed Martin. Đây là hợp đồng thích hợp cho khoảng thời gian 2 năm để sản xuất một vệ tinh mà không gây ra một lỗi kỹ thuật nào.

  Lockheed Martin đã và đang sản xuất vệ tinh này và dự kiến sẽ tiến hành lắp ráp trong 2 – 3 tháng nữa và thời điểm phóng lên quỹ đạo dự kiến vào ngày 27/5/2008 tại một khu vực thuộc lãnh thổ Pháp. Đó sẽ là thời điểm đánh dấu sự kết nối toàn cầu của Việt Nam.

  Ông cũng cho biết, Lockheed Martin đã sản xuất và phóng thành công trên 1.000 quả vệ tinh lên quỹ đạo. Vệ tinh Vinasat 1 sẽ là quả thứ 36 của dòng sản phẩm A2100. Ông nói: “Xin khẳng định là chúng tôi chưa lần nào thất bại.” (Đầu Tư 17/5/2006)

  Website Tổng Cục Thuế www.gdt.gov.vn
  “Cái chết” thời Internet của một doanh nghiệp

  Giữa lúc đang làm ăn được thì ông giám đốc công ty cổ phần thương mại Đức Giang (Hải Phòng) chuyên kinh doanh vận tải container nhận được tin sét đánh là doanh nghiệp của ông đã được cơ quan thuế “khai tử”. Trong vòng 3 ngày đầu tháng 5/2006, 3 đối tác làm ăn lớn nhất của công ty bỗng dưng hủy hợp đồng. Ông vội truy cập vào trang web www.gdt.gov.vn của Tổng Cục Thuế thì được biết công ty đã “được chết” từ tháng 6/2004. Thông tin về công ty trên trang web có ghi: “Đối tượng nộp thuế ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế”.

  Được biết, công ty Đức Giang chuyển về địa bàn quản lý của Chi Cục Thuế quận Hải An từ năm 2003 và luôn hoàn thành đủ nghĩa vụ thuế. Vậy tại sao website của Tổng Cục Thuế lại liệt doanh nghiệp này vào trong danh sách các đơn vị đã ngừng hoạt động? Chắc chắn, mọi thông tin cập nhật lên đây phải xuất phát từ nội bộ ngành. Cán bộ của Chi Cục Thuế quận Hải An trực tiếp quản lý công ty Đức Giang cho biết, mãi tới tháng 7/2005 mới được đi tập huấn về CNTT và Internet, tức là sau hơn 1 năm kể từ ngày website Tổng Cục Thuế “khai tử” công ty này. Cũng cần lưu ý thêm là cơ sở vật chất của Chi Cục Thuế quận này còn nghèo nàn nên mới chỉ nối mạng nội bộ mà chưa có Internet. Vì thế, các nhân viên tại đây dù có tập huấn thì cũng không thể cập nhật thông tin cho website được.

  Công ty Đức Giang không phải là trường hợp duy nhất bị “khai tử” và chỉ vì điều đó mà họ đã bị hủy 3 hợp đồng với số tiền thiệt hại trên 1 tỷ đồng và có lẽ mọi việc không dừng ở đó. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho những thông tin thất thiệt này ngay trên chính website của Tổng Cục Thuế? (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 17/5/2006)

  Đà Nẵng: Gia tăng đầu tư CNTT trong doanh nghiệp đến 2010

  Theo số liệu của Sở BCVT Đà Nẵng thì hiện số lượng các doanh nghiệp tư nhân sử dụng Internet mới chỉ đạt 20%, 10% có mạng nội bộ, 2% có trang web và 1,45% có làm quen với thương mại điện tử. Con số này dường như khá mâu thuẫn với các số liệu thống kê được đưa ra tại các hội nghị về chính phủ điện tử và thương mại điện tử như có đến 91% doanh nghiệp kết nối Internet, 68% sử dụng e-mail, 54% có trang web riêng và 86% có nhu cầu ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh.

  Giải thích về mâu thuẫn của các số liệu điều tra trên, ông Phạm Kim Sơn, giám đốc Sở BCVT Đà Nẵng cho biết, có lẽ các nhà quản lý trước đây đã lấy số liệu ở các doanh nghiệp quốc doanh chủ đạo và các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, một lượng lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc khối dân doanh đã không được tính đến hoặc chỉ được tính hạn chế với đối tượng là các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm CNTT. Ông cũng cho biết, định hướng quan trọng mà Đà Nẵng đã xác lập là đến năm 2010 phải phổ cập ứng dụng CNTT cho toàn xã hội và gia tăng các biện pháp thu hút đầu tư CNTT ở các tổ chức kinh tế.

  Tuy nhiên, thực tế cho thấy là các doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa mặn mà, tích cực với CNTT và thương mại điện tử. Các hội nghị, tập huấn chuyên đề về CNTT thì rất ít khi đặt họ vào vai trò chủ thể đáng quan tâm. Ông Lê Văn Đức, giám đốc công ty TNHH Kỹ Thuật Việt Nam, một trong số ít các doanh nghiệp đã chủ động đầu tư chiều sâu ứng dụng CNTT cho biết, rất nhiều doanh nghiệp khác vẫn chỉ quen sử dụng máy tính đơn lẻ cho công tác văn phòng hơn là có tầm nhìn cao hơn về mạng và thương mại điện tử. Họ vẫn đề cao các giải pháp quản lý thủ công, giao dịch trực tiếp hơn là học hỏi về thương mại điện tử vì thực tế là chính họ cũng rất thiếu thông tin tư vấn. Theo ông, các doanh nghiệp tư nhân trong mọi lĩnh vực rất cần được sự quan tâm của các nhà quản lý để tiếp cận các cơ hội về ứng dụng CNTT và thương mại điện tử. Bởi lẽ, nếu như họ bị “bỏ rơi” thì tình trạng sẽ vẫn cứ “giậm chân tại chỗ” và chắc chắn sẽ tụt hậu trong dòng chảy phát triển không ngừng của ứng dụng CNTT. (Đầu Tư 17/5/2006)

  ID: O0605_1