• Thứ Sáu, 19/05/2006 14:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 19/5/2006

  Banking Vietnam 2006 chính thức khai mạc. Tuyển sinh 2006: CNTT vẫn khẳng định vị thế cao. Trung tâm CNTT Điện Lực khai trương website. Báo Lao Động thử nghiệm trang dịch vụ việc làm trực tuyến. Nguyễn Hoàng chuyển đổi thành tổng công ty. Quảng Ngãi: Nhiều vụ mất cắp dây cáp treo điện thoại. Kinh doanh thông tin di động: Phát huy dịch vụ giá trị gia tăng. Nguy cơ mất tiền nếu để lộ thông tin di động...

  Banking Vietnam 2006 chính thức khai mạc

  Ngày 18/5/2006 tại Hà Nội, hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2006 đã chính thức khai mạc với chủ đề  “Hiện đại hóa công nghệ với phát triển bền vững hệ thống ngân hàng Việt Nam”. Ngay trong ngày khai mạc, sự kiện này đã thu hút được khoảng 1.500 lãnh đạo và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tham dự. Những chủ đề chính được trao đổi bên cạnh các công nghệ mới chính là những điều kiện cần chuẩn bị của ngành ngân hàng trước việc Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO. Theo Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Lê Đức Thúy, Banking Vietnam 2006 sẽ mang đến cho hệ thống ngân hàng Việt Nam cơ hội học hỏi, hợp tác và áp dụng công nghệ cao cho phát triển bền vững khi Việt Nam gia nhập WTO. (Lao Động 19/5/2006)

  Tuyển sinh 2006: CNTT vẫn khẳng định vị thế cao

  Sau nhiều năm vươn lên, nhóm ngành CNTT bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Tuy vậy, nhìn chung lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào nhóm ngành này vẫn cao và vẫn khẳng định là một trong những nhóm ngành được nhiều thí sinh chú ý.

  Đối với ĐH Bách Khoa TP.HCM, tuy lượng thí sinh đăng ký có giảm nhưng CNTT vẫn có tỷ lệ chọi cao nhất 1/18,25. ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM cũng có đến 1.247 thí sinh dự thi ngành toán – tin (năm 2005 là 871), ngành điện tử viễn thông là 1.302 (năm 2005 là 524), CNTT là 3.363 (năm 2005 là 2.575).

  Tại ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, CNTT cũng là ngành có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất với 2.204. Ngay cả với ĐH Sư Phạm TP.HCM, năm nay đã có 219 thí sinh đăng ký dự thi ngành CNTT so với 84 thí sinh năm 2005. Tương tự, tại ĐH bán công Tôn Đức Thắng, nếu năm 2005 chỉ có 795 thí sinh thì năm 2006 có 1.374 thí sinh. Tại ĐH mở - bán công TP.HCM, ngành tin học có 1.012 thí sinh, đứng thứ ba trong số các ngành học của trường. Tại ĐH Cần Thơ, số lượng thí sinh dự thi vào ngành CNTT cũng lên tới 3.515. (Tuổi Trẻ 19/5/2006)

  Website tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN): www.icon.evn.com.vn
  Trung tâm CNTT Điện Lực khai trương website

  Ngày 18/5/2006, trung tâm CNTT trực thuôc tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) đã chính thức khai trương website có địa chỉ www.icon.evn.com.vn. Website có chức năng cung cấp thông tin về các nội dung hoạt động của ngành và các lĩnh vực, vấn đề liên quan đến ngành điện. (Nhân Dân 19/5/2006)

  Trang dịch vụ việc làm Báo Lao Động: http://vieclam.laodong.com.vn 
  Báo Lao Động thử nghiệm trang dịch vụ việc làm trực tuyến

  Nhân kỷ niệm 7 năm đưa vào hoạt động báo điện tử (www.laodong.com.vn), bắt đầu từ ngày 19/5/2006 báo Lao Động sẽ bắt đầu thử nghiệm trang dịch vụ việc làm trực tuyến tại địa chỉ http://vieclam.laodong.com.vn. Trang web được thực hiện với sự quản trị và hỗ trợ về công nghệ của công ty giải pháp tin học Hòa Bình (PeaceSoft) - một trong các đơn vị đã được tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đầu tư.
   
  Sau khi đăng ký một tài khoản tại trang web này, nhà tuyển dụng và người tìm việc sẽ được cung cấp những công cụ mạnh: Đăng ký hồ sơ tìm việc (hoặc tuyển dụng), theo dõi các hồ sơ tìm việc (hoặc tuyển dụng), trực tiếp liên hệ với nhà tuyển dụng (hoặc tìm việc) qua hộp thư trên trang web… Ngoài ra, trang web còn cung cấp nhiều thông tin phong phú về mọi mặt của thị trường lao động, hỗ trợ tư vấn cho người tìm việc và nhà tuyển dụng… (Lao Động 19/5/2006)

  Nguyễn Hoàng chuyển đổi thành tổng công ty

  Công ty đầu tư và phát triển công nghệ tin học Nguyễn Hoàng đã chính thức công bố trở thành tổng công ty và sẽ thúc đẩy hàng loạt dự án trong thời gian tới. Trước mắt, tổng công ty Nguyễn Hoàng sẽ phối hợp với Bộ Quốc Phòng xây dựng một bệnh viện máy tính tại Hà Nội và với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng một bệnh viện máy tính tại đây.

  Nguyễn Hoàng cũng đang thực hiện dự án đưa máy tính vào ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM với sự tài trợ kinh phí của ngân hàng Đông Á. Nhân dịp công bố thành lập tổng công ty, Nguyễn Hoàng đã khai trương siêu thị máy tính và bệnh viện máy tính iCARE tại Thủ Đức, TP.HCM. (Lao Động 19/5/2006)

  Quảng Ngãi: Nhiều vụ mất cắp dây cáp treo điện thoại

  Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện xảy ra nhiều vụ trộm cắp dây cáp treo điện thoại gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành bưu điện và khách hàng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 20 vụ gây ảnh hưởng đến hoạt động của gần 3.000 thuê bao. Tổng giá trị vật tư bị mất và  chi phí khắc phục lên tới 200 – 250 triệu đồng. Mới đây nhất, rạng sáng ngày 18/5/2006, kẻ trộm đã cắt 3 sợi cáp 50 đôi với tổng chiều dài 100 m và 1 sợi cáp 30 đôi dài 70 m tại xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa. (Tiền Phong 19/5/2006)

  Kinh doanh thông tin di động: Phát huy dịch vụ giá trị gia tăng

  Tính đến hết tháng 4/2006, tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đạt hơn 11 triệu và theo dự báo thì số lượng thuê bao di động vào năm 2010 sẽ lên tới con số 36 triệu. Tuy rằng có rất nhiều dịch vụ gia tăng có thể khai thác song theo ông Hồ Công Việt, trưởng phòng kinh doanh của mạng Vinaphone, thì nguồn thu chủ yếu của các mạng vẫn là từ thoại và riêng với Vinaphone thì nó chiếm hơn 90%. Thị trường thông tin di động ở Việt Nam dường như chưa có một báo cáo nào để đánh giá hiệu quả từ các dịch vụ gia tăng.

  Ngoài những lý do như hạ tầng viễn thông chưa đáp ứng, một số công nghệ khó phát triển các dịch vụ mới… theo một số chuyên gia, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào sự cân đo, tính toán của mỗi mạng di động. Một khi tiềm năng khai thác thiết bị mới còn rất lớn, nguồn thu từ dịch vụ thoại còn chiếm tỷ lệ cao và số tiền mỗi thuê bao chi tiêu cho dịch vụ giá trị gia tăng còn quá nhỏ thì các nhà cung cấp chả việc gì phải lao vào các dịch vụ gia tăng. Đây cũng là thực tế ở nhiều nước và chỉ khi số lượng thuê bao đã trở nên bão hòa thì các nhà khai thác mới đầu tư vào dịch vụ gia tăng để có được doanh thu. (Lao Động 19/5/2006)

  Nguy cơ mất tiền nếu để lộ thông tin di động

  Sau sự việc một hacker đã đột nhập thành công máy chủ của mạng di động Mobi Fone mới đây, nhiều tình hình khác đã được phản ánh từ các khách hàng sử dụng ĐTDĐ như liên tục nhận được các tin nhắn của một thuê bao mà bản thân thuê bao đó không hề thực hiện. Đã có những thuê bao của Vinaphone  bị mất tiền trong tài khoản của mình do để lộ thông tin cho người khác và đã bị kẻ này đăng ký vào website Vinaphone để sử dụng nhắn tin tùy thích… Còn theo các chuyên gia an ninh mạng thì hacker đang có xu hướng chuyển tấn công từ Internet sang ĐTDĐ. Ông Vũ Bảo Thạch, phó giám đốc công ty Misoft vụ việc mới đây ở Mobi Fone đáng tiếc đã xảy ra là quy tắc sử dụng mật khẩu đã không được tôn trọng. Đây là bài học kinh nghiệm lớn về bảo mật không chỉ riêng bởi Mobi Fone.
   
  Thực tế, mạng di động Mobi Fone có đặc thù là kinh doanh độc lập, không có sự tham gia của các bưu điện địa phương mà thông qua hệ thống cửa hàng đại lý. Do vậy, khâu bảo mật được thực hiện khá lỏng lẻo. Ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc Trung Tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cũng lưu ý người sử dụng phải hết sức cảnh giác, luôn mang ĐTDĐ theo người và nếu mất cảnh giác thì bất cứ thuê bao nào cũng có nguy cơ bị mất tiền. (Tiền Phong 19/5/2006)

  Một số băn khoăn về Dự Thảo Luật CNTT

  Tại kỳ họp thứ 9 của Quốc Hội khóa XI, Luật CNTT sẽ được thông qua. Về bộ luật này, TS Mai Anh, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội, đại biểu quốc hội tỉnh Khánh Hòa đã nêu ra một số băn khoăn của mình:

  Thứ nhất: Khoản 3, điều 23 quy đinh tổ chức cá nhân, tổ chức không dùng tên miền có đuôi “vn” thì phải thông báo với Bộ BCVT: Tên tổ chức, số CMND, địa chỉ, số điện thoại, các tên miền đã đăng ký… điều này không hợp lý và không khả thi, nhất là đối với người nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

  Thứ hai là về điều 63 có quy định hàng năm Bộ BCVT chịu trách nhiệm tổng hợp dự toán kinh phí cho ứng dụng và phát triển CNTT của các cơ quan trực thuộc chính phủ và các địa phương cũng là chưa hợp lý. Việc mua sắm, trang bị về CNTT là nhu cầu không thể thiếu của mọi cơ quan và nếu phải dự trù kinh phí tổng hợp qua Bộ BCVT thì sẽ tạo ra ách tắc trong ứng dụng CNTT. Nên chăng, chỉ cần quy định các tiêu chí để xây dựng dự án, dự trù kinh phí, quy chế về chi tiêu và xét duyệt các dự án về ứng dụng và phát triển CNTT để các bộ, ngành, địa phương có cơ sở thực hiện và chủ động triển khai.

  TS Mai Anh cũng bày tỏ hy vọng, cùng với Luật Giao Dịch Điện Tử, Luật CNTT cũng sẽ tạo ra một bước nhảy vọt trong ứng dụng và phát triển CNTT trong nước. Theo ông, điều quan trọng là phải tính đến hiệu quả đầu tư của CNTT, không nên tạo ra phong trào dẫn đến lãng phí. Ứng dụng CNTT phải bắt đầu tư nhu cầu thực tế và năng lực của mỗi bộ, ngành, địa phương. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần nhớ rằng, CNTT chỉ là phương tiện kỹ thuật. Muốn ứng dụng CNTT có hiệu quả, trước hết phải cải cách hành chính và cải cách hành chính có định hướng ứng dụng CNTT cũng tạo ra các tiền đề để thúc đẩy cải cách hành chính”. (Khoa Học & Đời Sống 22/5/2006)

  Thuật ngữ trong “chat” ảnh hưởng sự trong sáng của tiếng Việt

  Trong giới học sinh hiện nay đang có một thứ “ngôn ngữ @”. Các em đang bắt chước nhau viết một thứ chữ được giản lược tối đa và nếu ai đó không viết theo kiểu chữ đó thì sẽ bị coi là “không bình thường”.

  Đó là thứ văn chương ảnh hưởng từ ngôn ngữ “chat” mà có thế đưa ra một đoạn ví dụ như: “Bùn wá mài nhỉ, lẹi gần hít nem lép 8 roài… thì tụi mìn không đc zui như hồi nem ngoái, nghĩ vậy thoai mừ teo bùn ghe gúm… nhưng mìn hứa sẽ mãi mãi lè bẹn thân, đeng wên teo dzà mái trừng iu zấu nì nha”. Xin tạm dịch là: “Buồn quá mày nhỉ, lại gần hết năm lớp 8 rồi… Thế tụi mình không được vui như hồi năm ngoái, nghĩ vậy thôi mà tao buồn ghê gớm… Nhưng mình hứa mãi sẽ là bạn thân, đừng quên tao và mái trường yêu dấu này nha”.

  Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là trong nội bộ giới học trò thích thay đổi cách viết như vậy. PGS TS Đặng Ngọc Lệ, chủ tịch Hội Ngôn Ngữ Học TP.HCM cho biết, hiện có một vài tờ báo cũng khá lạm dụng thuật ngữ kiểu đó và cho như thế mới là phù hợp với tuổi học trò. Điều đó hoàn toàn sai, bởi nó làm lu mờ tiếng Việt vốn độc đáo và giàu biểu cảm; làm hỏng chữ viết, tạo ra tiền lệ không nên có đối với lứa tuổi học sinh. Do sự tiến bộ của CNTT mà những thuật ngữ đó có thể dụng trong giao tiếp đơn giản, nhưng nếu dùng vào viết văn là hoàn toàn sai. Nếu cứ để học sinh “lậm” vào cách giao tiếp theo kiểu như thế ngay ở chốn học đường, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt! (Người Lao Động 18/5/2006)

  ID: O0605_1