• Thứ Hai, 22/05/2006 08:45 (GMT+7)

  Điểm tin 20/5/2006

  VNPT công bố mức cước di động mới. Viettel cung cấp dịch vụ “Gọi lại nhé!” S-Fone mở dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Cả nước có khoảng 2 triệu thẻ thanh toán ATM. Cẩn thận khi mua máy tính xách tay. Vấn nạn quấy rối qua điện thoại di động. Thí điểm chi trả lương hưu qua ATM tại TP.HCM.     

  VNPT công bố mức cước di động mới

  Sau khi được Bộ BCVT chấp thuận, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức ban hành mức cước mới cho hai mạng di động Mobi Fone và Vinaphone kể từ 1/6/2006.

  Cụ thể, với thuê bao trả sau, mức cước còn 136,36 đồng cho 6 giây đầu tiên (cước cũ 727 đồng/30 giây), các giây tiếp sau được tính 22,72 đồng/giây. Cước hòa mạng thuê bao trả sau là 136.364 đồng (Cước cũ: 181.818 đồng ). Cước thuê bao tháng vẫn giữ nguyên mức 60.000 đồng.

  Thuê bao trả trước có cước mới là 227,27 đồng/6 giây đầu tiên (cước cũ: 1182 đồng/30 giây), các giây tiếp theo là 37,88 đồng/giây. Thuê bao ngày sẽ vẫn áp dụng mức cước 1545 đồng/ngày nhưng cước liên lạc được tính lại 154,55 đồng/6 giây đầu tiên và 25,76 đồng/giây kể từ giây tiếp theo. (Tuổi Trẻ 20/5/2006)

  Viettel cung cấp dịch vụ “Gọi lại nhé!”

  Từ ngày 18/5/2006, mạng di động Viettel Mobile chính thức cung cấp dịch vụ “Gọi lại nhé!” miễn phí cho khách hàng. Dịch vụ này giúp các thuê bao trả trước của Viettel bị khóa chiều gọi đi có thể đề nghị người khác gọi cho mình bằng cách nhắn tin đến số 9119.

  Tuy nhiên hiện dịch vụ này mới chỉ thực hiện được với các thuê bao trong mạng của Viettel và chỉ thực hiện được một lần duy nhất trong ngày. (Tuổi Trẻ 20/5/2006)

  S-Fone mở dịch vụ chuyển vùng quốc tế

  Từ ngày 19/5/2006, S-Fone chính thức cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế cho các thuê bao trả sau khi gọi đi Hàn Quốc và Đài Loan. Quý II/2006, S-Fone sẽ mở thêm dịch vụ chuyển vùng đến Nhật Bản và Trung Quốc. Tiếp sau đó là các nước khác trong khu vực và trên thế giới như Thái Lan, Ấn Độ, Hồng Kông, New Zealand…

  Dịch vụ chuyển vùng quốc tế của S-Fone được cung cấp cho khách hàng nhằm mục đích mở rộng phạm vi thực hiện và nhận cuộc gọi của thuê bao chuyển vùng khi chủ thuê bao có nhu cầu sử dụng tại nước ngoài. (Tuổi Trẻ 20/5/2006)

  Cả nước có khoảng 2 triệu thẻ thanh toán ATM

  Tại hội thảo Banking Vietnam 2006 tổ chức ở Hà Nội, ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết, cả nước hiện có 20 ngân hàng mở dịch vụ phát hành và sử dụng hệ thống thanh toán tự động (máy ATM). Đã có gần 2 triệu thẻ ATM được phát hành và gần 100.000 thẻ thanh toán quốc tế với hơn 1.900 máy ATM trên cả nước. (SGGP 20/5/2006)

  Cẩn thận khi mua máy tính xách tay

  Sử dụng máy tính xách tay đang là một nhu cầu của rất nhiều công chức, viên chức. Và đó cũng là một mặt hàng kinh doanh phát đạt của các doanh nghiệp máy tính. Giá cả cũng có nhiều mức với đồ mới, đồ cũ …

  Theo một nhân viên kỹ thuật ở chợ máy tính phố Tôn Thất Tùng, quận 1 TP.HCM thì đây là một mặt hàng siêu lợi nhuận với số tiền lời kiếm được mỗi máy 500 – 600 USD. Anh này giải thích là mỗi máy tính xách tay khi nhập về đều kèm theo 2 cục pin và 2 bộ sạc pin. Tuy nhiên khi bán cho khách hàng, họ chỉ giao 1 bộ. Chỉ đơn giản như vậy, người bán đã kiếm được 150 USD.

  Cảm thấy chưa đủ, họ còn có thể “luộc” thêm cả phần cứng bằng việc tráo đổi linh kiện bên trong. Theo nhận xét của một nhân viên bán hàng, tỷ lệ máy bị “luộc” ổ cứng và RAM là không dưới 30%. Ngoài ra, sẽ còn nhiều “phép phù thủy” khác…(Người Lao Động 19/3/2006)

  Vấn nạn quấy rối qua điện thoại di động

  Thời gian gần đây, nhiều thuê bao di động nhất là các thuê bao số đẹp đã gặp phải một vấn nạn là bị một số thuê bao khác nhắn tin hoặc gọi điện thoại để quấy rối. Vì thường những cuộc gọi không quá 3 giây thì không tính cước, nên đây là điều những kẻ rỗi hơi lợi dụng để quấy nhiễu người khác. Đã có người chịu không nổi nên đành phải đổi số máy mặc dù biết rằng như thế là bất tiện.

  Đặc biệt, với mạng S-Fone và Mobi Fone do có chế độ nhạc chuông phong phú nên nhiều kẻ thích gọi cho các thuê bao của mạng này để được nghe nhạc…Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố chính mà sự quấy rối bắt đầu từ chính ý thức và tính cách của những kẻ quấy rối. Một lãnh đạo của S-Fone đã rất bức xúc về tình trạng này và cho rằng có những kẻ ác ý muốn phá rối S-Fone bởi nếu tình trạng này kéo dài thì các khổ chủ sẽ có thể bỏ hợp đồng thuê bao.

  Lại có chuyện các thuê bao số đẹp bị quấy rầy bởi những kẻ thích sưu tầm số đẹp và họ sẵn sàng mua vé máy bay vào Nam ra Bắc để trực tiếp gặp thân chủ, thương thảo việc chuyển nhượng…Các khổ chủ nhiều người đã hết chịu nổi và tính chuyện đi kiện những kẻ đã quấy rối mình. Song việc này không đơn giản và nhiêu khê vì các mạng di động đòi họ phải viết đơn và gửi các bằng chứng đầy đủ. Thế là các khổ chủ chỉ còn cách cam chịu với vấn nạn còn những kẻ quấy rối thì lại càng được thể làm tới. Ai không chịu được nữa thì đành bỏ số và thậm chí rời mạng.

  Tại Hàn Quốc, người ta đã có chế tài để xử lý những kẻ quấy rối và mức phạt là có thể bị ngồi tù. Tuy nhiên, để làm được việc này thì phải có sự hợp tác giữa các mạng với nhau. Bởi nếu không có điều đó thì khách hàng có đi kiện cũng chỉ là “kiện củ khoai” trước những thủ phạm giấu mặt. (Lao Động 20/5/2006)

  Thí điểm chi trả lương hưu qua ATM tại TP.HCM

  Theo ông Cao Văn Sang, phó giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM (BHXH), toàn thành phố hiện có hơm 100.000 người đang hưởng lương hưu và trợ cấp xã hội hàng tháng. Việc chi trả cho họ hiện vẫn được thực hiện thông qua UBND xã, phường và điều này khiến các đối tượng phải đến lĩnh vào đúng ngày quy định gây nhiều bất tiện cho chính họ. Mặt khác, ngay với chính cơ quan bảo hiểm xã hội thì việc vận chuyển, chi trả bằng tiền mặt cũng gây tốn phí, không an toàn và phức tạp trong việc quyết toán với các xã, phường vì họ còn bận rộn nhiều công việc khác.

  Từ đầu tháng 5/2006, BHXH TP.HCM đã triển khai thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ thanh toán của ngân hàng tại phường 8 quận Phú Nhuận. Đối tác được chọn là ngân hàng Đông Á (EAB) và người nhận có thể rút tiền tại 110 máy ATM của ngân hàng này trên địa bàn thành phố bất kể lúc nào. Số tiền chưa dùng đến trong tài khoản còn được tính lãi 0,2%/tháng và người nhận lương hưu còn có quyền vay trước của ngân hàng một tháng lương với lãi suất 0,05%/ngày. Do hệ thống ATM của EAB đã liên thông với một số ngân hàng khác nên nếu các cụ hưu trí có đi chơi thăm người thân ở ngoài địa bàn TP.HCM thì không nhất thiết phải mang theo tiền mặt và có thể rút tiền tại máy ATM của các ngân hàng trong hệ thống. Không chỉ có vậy, với các cụ không sống tại nơi đăng ký hộ khẩu của mình thì vẫn nhận được lương hưu thuận tiện qua tài khoản ATM và có thể chủ động rút tiền bất cứ lúc nào.

  Tuy vậy, có một thực tế là các cụ không dễ quen với việc sử dụng thẻ ATM để rút tiền nên BHXH TP.HCM chỉ thực hiện theo cách thức này với những người chấp thuận sử dụng. Các đối tượng còn lại có thể ra các chi nhánh của EAB được chi trả bằng tiền mặt và thậm chí được EAB cử người đến chi trả tận nhà. Trong tháng 6/2006, BHXH TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ này cho 500 người ở phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 và đây là bước chuẩn bị để phổ biến cách thức nhận lương hưu này trên toàn thành phố trong năm 2006. (Người Lao Động 18/5/2006) 

  ID: O0605_1