• Thứ Ba, 23/05/2006 07:58 (GMT+7)

  Điểm tin 22/5/2006

  Xử lý 3 vụ buôn bán tên miền ".vn". Hungary: Kinh nghiệm về xây dựng hệ thống chứng thực điện tử. Bắc Ninh: 16 đại lý Internet bị xử phạt hành chính. TP.HCM: Hơn 2.000 sinh viên tham dự “Ngày hội việc làm CNTT”. Ra mắt mạng liên kết hệ thống thư viện Việt Nam. TP.HCM: Doanh nghiệp công nghiệp được hỗ trợ trực tuyến. 34 tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng Sao Khuê 2006. Game online trong nước chưa hoàn chỉnh và khó thương mại hóa... 

  Xử lý 3 vụ buôn bán tên miền ".vn"

  Thanh tra Bộ BCVT vừa triệu tập 3 chủ thể có liên quan đến vụ buôn bán các tên miền ".vn" là vietnamworks.com.vn, vietnamwork.com.vn và nhanhoa.com.vn. Những tên miền này đã được các đối tượng nói trên bán hoặc rao bán với mức giá 10.000 USD. Ngoài việc xử phạt hành chính từ 1 – 5 triệu đồng, các đối tượng này có thể sẽ bị cơ quan Cảnh Sát Điều Tra (C15) tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

  Theo tố giác của văn phòng đại diện tập đoàn Management Cunsulting Group tại TP.HCM, các tên miền vietnamworks.com.vn và vietnamwork.com.vn là do họ đăng ký nhưng do chậm đóng phí nên đã bị xoá bỏ tạm thời trên hệ thống máy chủ tên miền quốc gia của Việt Nam. Lợi dụng điều này, hai đối tượng là có hộ khẩu Hà Tây và Hà Nội là Đỗ Tuyển và Trương Phi Cường đã đăng ký các tên miền đó rồi tiến hành bán lại cho Management Consulting Group. Sau đó, toàn bộ hồ sơ mua bán và các tài liệu có liên quan đã được chuyển đến các cơ quan chức năng để xử lý. Mọi chứng cứ đã rõ ràng nhưng vì hai đối tượng nói trên không đến theo giấy triệu tập của thanh tra Bộ BCVT nên C15 đã phải vào cuộc để xử lý.

  Cùng thời điểm nói trên, thanh tra Bộ BCVT và trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã nhận được đơn tố giác của công ty TNHH Nhân Hòa về việc Nguyễn Hoàng Hải, sinh viên ĐH Kiến Trúc Hà Nội gạ gẫm bán tên miền nhanhoa.com.vn cho họ với giá 7 triệu đồng. Sau đó, thanh tra Bộ BCVT đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về hành vi này của Hải.

  Theo ông Trần Minh Tân, phó giám đốc VNNIC, những vụ việc mua bán tên miền thời gian qua chính là lời cảnh báo các doanh nghiệp về ý thức bảo vệ tài sản tên miền. Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục có những điều chỉnh về phương pháp quản lý chặt chẽ hơn để tránh tình trạng đầu cơ, buôn bán tên miền ".vn". (Bưu Điện Việt Nam 22/5/2006)

  Hungary: Kinh nghiệm về xây dựng hệ thống chứng thực điện tử

  Trong các ngày từ 17 – 19/5/2006, Bộ BCVT Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tin Học và Truyền Thông Hungary và đại sứ quán Hungary tại Việt Nam tổ chức hội thảo về chữ ký số và chứng thực điện tử.

  Bên cạnh những khía cạnh về kỹ thuật, ông Ferenc Suba, giám đốc trung tâm An Toàn Mạng Lưới Hungary đã nhấn mạnh đến vai trò của khung pháp lý đối với việc phát triển ứng dụng chữ ký số. Ngoài ra, phía Hungary còn giới thiệu một mô hình hệ thống chứng thực trực tuyến cho chính phủ, trong đó có đề xuất những giải pháp phù hợp điều kiện môi trường pháp lý và văn hóa Việt Nam.

  Tại hội thảo, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Vụ Trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT đã cho biết, Hungary là nước đứng thứ hai Châu Âu về xuất khẩu sản phẩm và giải pháp CNTT và đặc biệt có thế mạnh về xây dựng cơ sở hạ tầng chứng thực điện tử. Các dịch vụ chứng thực điện tử trên nền cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) hiện được ứng dụng rộng rãi tại Hungary. (Bưu Điện Việt Nam 22/5/2006)

  Bắc Ninh: 16 đại lý Internet bị xử phạt hành chính

  Trong thời gian từ 10/3 - 5/5/2006, Sở BCVT tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các sở VHTT, Công An và Bưu Điện tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra 111 đại lý kinh doanh dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy, hầu hết các chủ kinh doanh đều có sự vi phạm các quy định quản lý như: Không có hợp đồng đại lý, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có chứng chỉ tin học, không có sổ theo dõi thông tin khách hàng và thiếu các điều kiện kỹ thuật khác… Đoàn kiểm tra liên ngành đã xử lý, chấn chỉnhvà xử phạt hành chính 16 trường hợp với mức phạt tối thiểu 1 triệu đồng/trường hợp. (Bưu Điện Việt Nam 22/5/2006)

  TP.HCM: Hơn 2.000 sinh viên tham dự “Ngày hội việc làm CNTT”

  Sáng 20/5/2006, “Ngày hội việc làm CNTT TP.HCM” (IT job’s day 2006) do hệ thống đào tạo lập trình viên Aptech Việt Nam tổ chức tại nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 người. Theo ông Nguyễn Nhật Tân, giám đốc Marketing của FPT Aptech thì nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm của các doanh nghiệp là rất lớn. Nhiều công ty phần mềm hiện đang có các dự án với nước ngoài, do vậy đối với các ứng viên, ngoài khả năng chuyên môn thì trình độ ngoại ngữ là một ưu thế.

  Tại ngày hội, tập đoàn FPT đã cho biết, từ nay đến 2008 họ cần tuyển dụng hơn 10.000 nhân viên. Công ty phần mềm Global Cybersoft cũng cho biết vừa ký được những dự án dài hạn với các đối tác Châu Âu và sẽ cần tuyển dụng khoảng 100 kỹ sư tin học… (Thanh Niên 22/5/2006)

  Ra mắt mạng liên kết hệ thống thư viện Việt Nam

  Sau một thời gian xây dựng và thử nghiệm, công ty Tinh Vân đã chính thức đưa vào hoạt động cổng “Thư viện Việt Nam” tại địa chỉ http://www.thuvien.net.

  Đây là môi trường cộng tác giữa các thư viện lớn trong nước, hướng tới hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực thư viên và cũng là mạng liên kết hệ thống thư viện đầu tiên tại Việt Nam. Tại cổng thông tin này, ngoài nguồn dữ liệu từ các thư viện trong nước, người sử dụng còn có thể tiếp cận các nguồn thông tin khổng lồ bằng cách tra cứu dữ liệu trực tuyến trong nước và quốc tế. (SGGP 21/5/2006)

  TP.HCM: Doanh nghiệp công nghiệp được hỗ trợ trực tuyến

  Chương trình “Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp TP.HCM” vừa đưa vào sử dụng website www.congnghiep.com.vn. Website cung cấp trực tuyến các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mọi doanh nghiệp và các cơ hội giao thương, tìm kiếm đối tác, giới thiệu các công nghệ mới… (Đầu Tư 22/5/2006)

  34 tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng Sao Khuê 2006

  Ngày 20 và 21/5/2006, tại Hà Nội, hội đồng bình chọn chung tuyển toàn quốc giải thưởng Sao Khuê 2006 do Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức đã tiến hành làm việc đánh giá, quyết định các cá nhân, đơn vị, sản phẩm đoạt giải thưởng. Kết quả cuối cùng, từ 52 đề cử vòng sơ tuyển (danh sách đề cử ban đầu là 82), 34 cá nhân, đơn vị, sản phẩm đã được hội đồng chung tuyển quyết định tặng giải thưởng Sao Khuê 2006. Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức sáng 27/5/2006 và được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1. (Sài Gòn Giải Phóng 22/5/2006)

  Game online trong nước chưa hoàn chỉnh và khó thương mại hóa

  Về cuộc thi VietGames 2006 trong khuôn khổ triển lãm Quốc Tế về Phần Mềm và Giải Trí Điện Tử, ông Trần Đoàn Kim, chánh văn phòng Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, ban tổ chức đã nhận được 33 hồ sơ đăng ký tham dự trong đó có 6 game online. Điểm mạnh của các game này là được xây dựng trên nền tảng công nghệ 3D hiện đại và sinh động với các kịch bản và bối cảnh trong nước. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng các game online tham dự lần này hầu hết là chưa hoàn chỉnh và rất khó thương mại hóa. Duy nhất chỉ có game “Thời loạn” là khá hoàn thiện do được sự hậu thuẫn khá tốt của FPT.

  Theo ông Kim, ngành công nghiệp giải trí điện tử ở Việt Nam còn rất mới mẻ và chủ yếu mới chỉ là cung cấp các game nhập ngoại. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển game nội là xu thế tất yếu. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà trước hết là chính sách của Nhà Nước rồi đến môi trường kinh doanh…VINASA hy vọng, những mục tiêu lớn mà VietGames 2006 hướng tới sẽ góp phần hỗ trợ một phần các yếu tố trên nhằm đẩy mạnh sự phát triển của công nghiệp giải trí điện tử ở Việt Nam và khuyến khích việc sản xuất các game trong nước. (Thanh Niên 22/5/2006)

  VNPT lập liên doanh sản xuất cáp viễn thông tại Lào

  Công ty xuất nhập khẩu Buvilay (BTC) của Lào và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa chính thức thành lập liên doanh Lào - Việt sản xuất cáp đồng. Hai bên sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất cáp đồng tại tỉnh Savanakhet với tổng vốn đầu tư 5,5 triệu USD trong đó 50% vốn là của VNPT, 30% vốn của nhà máy thiết bị Bưu Điện Hà Nội (Postef). 20% còn lại là của phía Lào.

  Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2007 và sản phẩm sẽ phục vụ nhu cầu trong nước của Lào, xuất khẩu sang Việt Nam và các nước trong khu vực. (Hà Nội Mới 22/5/2006)

  Hơn 5.000 game thủ tham dự Việt Nam Electronic Sport World Cup 2006

  Giải thi đấu thể thao điện tử - Việt Nam ESWC 2006 (Electronic Sport World Cup 2006) lần đầu tiên sẽ được công ty ZION tổ chức với sự tài trợ của VinaGame và Viettel để lựa chọn ra 4 game thủ xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết thế giới tại Pháp cuối tháng 6/2006.

  Các vòng đấu loại của giải sẽ được diễn ra tại TP.HCM trong các ngày 20 – 21/5/2006 và tại Hà Nội từ 26 – 28/5/2006. Các thí sinh sẽ thi đấu 2 game phổ biến nhất là WarCraft III và Pro Evolution Soccer 5. Được biết, đã có hơn 5.000 game thủ cả nước đăng ký thi đấu với tổng giá trị giải thưởng là 200 triệu đồng. (Hà Nội Mới 22/5/2006)

  VNPT sẵn sàng trước việc Việt Nam gia nhập WTO

  Nhân việc Việt Nam vừa hoàn tất đàm phán với Mỹ về việc gia nhập tổ chức Thương Mại Thế Giới (WTO), ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin Bưu Điện trực thuộc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết, khi Việt Nam gia nhập WTO, các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia điều hành quản lý liên doanh viễn thông, đầu tư vốn, mua cổ phần… theo lộ trình đặt ra. Đây là một điều rất mới trong lĩnh vực viễn thông ở Việt Nam. Thách thức lớn đặt ra cho các doanh nghiệp viễn thông là phải có sự chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành hội nhập và VNPT cũng không nằm ngoài những thách thức đó.
   
  Ông cũng cho biết, tổng giá trị tài sản của VNPT ước tính đã đạt gần 4.000 tỷ USD và VNPT cũng đã có những bước chuẩn bị cho quá trình hội nhập. Với vai trò là doanh nghiệp chủ đạo trong lĩnh vực viễn thông, chắc chắn khi Việt Nam gia nhập WTO, VNPT sẽ tiếp tục phát huy vai trò “anh cả” của mình. Mong muốn của VNPT là các doanh nghiệp mới có sự hợp tác chặt chẽ để cùng phát huy tối đa nguồn lực, thế mạnh của từng doanh nghiệp để có thể tạo nên sức mạnh tổng hợp, cùng vượt qua thách thức của hội nhập, giành thắng lợi trong cạnh tranh quốc tế. (Bưu Điện Việt Nam 22/5/2006)

  Kết nối giữa các ngân hàng: Quan trọng là ở con người

  Theo các số liệu được công bố nhân hội thảo Banking Vietnam 2006 vừa tổ chức tuần trước, ở Việt Nam hiện có có gần 20 ngân hàng đã và sẽ mở dịch vụ phát hành thẻ ATM với khoảng gần 2 triệu thẻ nội địa, gần 100.000 thẻ quốc tế và gần 1.900 máy ATM. Riêng trong năm 2005, số lượng máy ATM đã tăng đột biến khoảng 1.000 máy và dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

  Cả nước hiện có 4 hệ thống ATM liên thông gồm công ty Chuyển Mạch Tài Chính (BankNet), hệ thống Connect 24 của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), Liên Minh VNBC do ngân hàng Đông Á (EAB) khởi xướng và liên minh giữa ngân hàng ANZ và ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Thực tế tồn tại chung là sự liên thông hệ thống ATM giữa các ngân hàng chỉ mang tính cục bộ mà sự thống nhất chung chưa đạt được bao nhiêu. Ông Tạ Quang Tiến, Cục Trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân hàng cho biết nguyên nhân là do thiếu một cơ chế chỉ đạo, điều hành và một tổ chức làm đầu mối vận động. Điều này đã dẫn đến sự lãng phí chung của cả hệ thống. Thực tế là tại nhiều nơi có tới 3 – 4 máy ATM của các ngân hàng khác nhau. Trong khi đó, tại nhiều địa điểm khác lại không có.

  Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc EAB nhận xét rằng các ngân hàng nhỏ rất khó tham gia cuộc chơi chung do họ bị các ngân hàng lớn coi thường. Tuy nhiên, các ngân hàng không thể ngồi chờ ngân hàng Nhà Nước mà phải có định hướng phát triển của riêng mình và đầu tư hệ thống ATM để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ông thẳng thắn nhận định là công nghệ không phải là khó mà quan trọng là vấn đề con người. Ai sẽ là người đứng ra tổ chức thực hiện vấn đề này trong khi một số ngân hàng vẫn muốn áp đặt và bao trùm tầm ảnh hưởng của mình đến các ngân hàng khác. Về liên minh VNBC mà EAB khởi xướng hiện cũng đang hoạt động rất thành công và không chỉ có sự tham gia của các ngân hàng trong nước. Ngay từ đầu, liên minh này đã có sự tham gia của tập đoàn China Union Pay (Trung Quốc) và mới đây là United Overseas Bank (Malaysia). Ông Trần Phương Bình cho biết, hệ thống VNBC hoan nghênh sự tham gia của tất cả các ngân hàng vào liên minh VNBC và sẽ phấn đấu đạt 10.000 điểm chấp nhận thanh toán vào cuối năm 2007.

  Ý kiến của ông Trần Phương Bình đã nhận được sự đồng thuận của ông Nguyễn Quang A, chủ tịch HĐQT ngân hàng VP Bank. Theo ông, ngân hàng Nhà Nước cần phải có một hướng dẫn rõ ràng bằng văn bản cho vấn đề này. Đó phải là định hướng chứ không phải là quyết định để các ngân hàng đầu tư cho đúng và áp dụng một tiêu chuẩn chung. Còn theo ông Đặng Mạnh Phổ, giám đốc trung tâm tin học ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam đồng thời là tổng giám đốc BankNet thì sự hình thành các liên minh thẻ ATM hiện chủ yếu là do tự phát chứ chứ có tính đồng bộ. Các ngân hàng cần nhận thức được tầm quan trọng của việc kết nối và phải có sự “chân tình” với nhau. (TBKTVN 22/5/2006)

  Hấp dẫn thị trường quảng cáo trực tuyến!

  Cùng với các môi trường khác, thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam hiện đang rất phát triển. Tại đây, các đại gia về viễn thông, ô tô, nội thất, mỹ phẩm… đều muốn giành chỗ đứng cho mình. Khác với quảng cáo trên truyền hình, báo in… việc quảng cáo chỉ chiếm được một thời lượng nhất định thì việc quảng cáo trên mạng là vô tư về thời gian. Trên các trang thông tin và báo điện tử… đều xuất hiện các banner và logo quảng cáo của nhiều thương hiệu sản phẩm và doanh nghiệp… Những quảng cáo đó cũng không chỉ dừng ở banner và logo mà click vào đó là vào website của đơn vị có nhu cầu quảng cáo với đầy đủ các thông tin chi tiết, cụ thể như một siêu thị ảo. Tới một lúc nào đó, quảng cáo trực tuyến sẽ tăng mạnh và những siêu thị ảo này sẽ phát huy tác dụng thực sự của thương mại điện tử.

  Theo số liệu của trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), lượng người dùng Internet tại Việt Nam đã lên tới 12,5 triệu người vào tháng 4/2006 và số lượng thuê bao ADSL tính đến đầu năm 2006 cũng đã đạt con số 227.000. Số lượng này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới và thị trường quảng cáo trực tuyến vì thế cũng sẽ phát triển. Website quảng cáo trực tuyến www.24h.com.vn khi thành lập năm 2004 chỉ có 5 đơn vị quảng cáo thì đến nay đã có khoảng 60 doanh nghiệp với hàng trăm nhãn hiệu sản phẩm.

  Sức hút của thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam đã thu hút cả các “đại gia” quốc tế mà điển hình là Google và Yahoo! cũng đã đăng ký tên miền ".vn" và tung ra giao diện tiếng Việt của mình. (Tuổi Trẻ 22/5/2006)

  Một đề tài về GIS được ứng dụng để quản lý cây xanh

  Khoảng hơn một năm nay, trung tâm Công Viên Cây Xanh thành phố Huế đã triển khai quản lý cây xanh trên địa bàn bằng cách đánh số từng 5 cây một vì chưa đủ sức làm riêng đến từng cây. Tuy nhiên, với cách làm này thì việc quản lý cũng mới chỉ dừng lại ở ở mức chỉ nắm được số lượng và tọa độ của cây mà thôi.

  Để tối ưu hơn cho công tác quản lý, Đoàn Thị Việt Hương, một sinh ĐH Khoa Học Huế nay là giảng viên, đã thực hiện một đề tài khoa học cấp trường là “Quản lý hệ thống cây xanh khu vực Đại Nội bằng CNTT địa lý (GIS)”. Với 1.048 cây xanh, hệ thống quản lý bằng GIS đã hoàn thành và được hội đồng khoa học đánh giá cao. Sau đó, đề tài đã được hoàn thiện và đoạt giải nhì cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ GD - ĐT tổ chức”. Đề tài sau đó đã nhận được sự phối hợp của trung tâm Công Viên Cây Xanh thành phố Huế và ĐH Nông Lâm Huế.

  Trong năm 2007, trung tâm Công Viên Cây Xanh thành phố Huế sẽ chính thức có văn bản trình lãnh đạo thành phố cho mở cuộc điều tra về thực trạng cây xanh trên địa bàn và tin tưởng vào khả năng ứng dụng GIS trong công tác quản lý. GIS sẽ giúp các trung tâm quản lý cây xanh đến tận chi tiết của từng cây. (Tiền Phong 22/5/2006)

  ID: O0605_1