• Thứ Ba, 23/05/2006 11:10 (GMT+7)

  Điểm tin 23/5/2006

  Nghệ An: 7,2 tỷ đồng xóa mù tin học cho đoàn viên thanh niên. Hệ thống thẻ tín dụng VNBC khai trương kết nối với Trung Quốc. Khánh Hòa: Ra mắt sàn giao dịch điện tử du lịch Nha Trang. Chỉ 300 USD cũng có thể mua được máy tính xách tay. Cần có chính sách hợp lý cho doanh nghiệp viễn thông mới. Hà Nội: Nhiều cửa hiệu Internet vẫn mở thâu đêm.   

  Nghệ An: 7,2 tỷ đồng xóa mù tin học cho đoàn viên thanh niên

  Tỉnh Đoàn tỉnh Nghệ An và Sở KHCN Nghệ An vừa hoàn thành chương trình phổ cập tin học cho 240 đoàn viên thanh niên ở thành phố Vinh và các huyện, thị xã. Sự thành công của đề án này sẽ là tiền đề để Tỉnh Đoàn xây dựng đề án phổ cập tin học cho hơn 5000 thanh niên vùng sâu, vùng xa với kinh phí dự kiến 7,2 tỷ đồng trong thời hạn 2006 - 2010. (Tuổi Trẻ 23/5/2006)

  Hệ thống thẻ tín dụng VNBC khai trương kết nối với Trung Quốc

  Sau một năm hoạt động thử nghiệm, hệ thống thẻ tín dụng VNBC do ngân hàng Đông Á (EAB) và tập đoàn thẻ tín dụng China Union Pay (Trung Quốc) đã chính thức khai trương. Theo đó, người Trung Quốc sử dụng thẻ của China Union Pay đến Việt Nam đều có thể rút tiền đồng và kiểm tra tài khoản tại hơn 170 máy ATM của hệ thống VNBC trên cả nước. Tới đây, khách hàng của hệ thống VNBC cũng sẽ có quyền lợi như vậy với hệ thống của China Union Pay tại Trung Quốc và một số nước. (SGGP 23/5/2006)

  Trang thương mại điện tử phục vụ du lịch Khánh Hòa: www.nhatrangtravel.com.vn
  Khánh Hòa: Ra mắt sàn giao dịch điện tử du lịch Nha Trang

  Hội Tin Học và Sở Thương Mại – Du Lịch tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với công ty GOL ra mắt sàn giao dịch điện tử www.nhatrangtravel.com.vn. Đây sẽ là môi trường giao tiếp hữu ích và hỗ trợ mạnh mẽ cho các hoạt động du lịch của tỉnh. ( Tuổi Trẻ 23/5/2006)

  Chỉ 300 USD cũng có thể mua được máy tính xách tay

  Trong năm 2005, người tiêu dùng có thể sở hữu một chiếc máy tính xách tay với nhiều tính năng mà chỉ phải chi trả dưới 700 USD. Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà kinh doanh thì vào cuối năm nay, giá cả sẽ giảm mạnh với mức dao động từ 15 – 20%. Đặc biệt, với các dòng máy cấp thấp thì giá chỉ còn 400 – 500 USD/chiếc. Thậm chí có nhiều cửa hàng còn cho rằng chỉ 300 USD cũng có thể mua được. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý là với nhiều loại máy, người bán đã cố tình tráo đổi linh kiện để kiếm lời. (SGGP 23/5/2006)

  Cần có chính sách hợp lý cho doanh nghiệp viễn thông mới

  Trên thực tế việc Bộ BCVT cho phép 2 mạng Mobi Fone và Vinaphone được giảm cước kể từ 1/6/2006 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mạng di động khác. Vậy thì các mạng di động mới tham gia thị trường sẽ làm thế nào để tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh như hiện nay. Theo ông Hoàng Trung Hải, giám đốc mạng Vinaphone thì Nhà Nước nên miễn thuế trong một số năm để họ có tiền đầu tư mạng lưới. Các cơ quan quản lý Nhà Nước nên xem xét đề nghị này để có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp mới.

  Giảm cước vì lợi ích của người tiêu dùng là điều cần thiết, song điều cần nhất lúc này là Bộ BCVT phải tính đến việc điều hòa môi trường kinh tế để đảm bảo duy trì sự tồn tại của các doanh nghịêp nhỏ hơn. Theo quy định hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đều phải đóng một khoản tiền như nhau cho Quỹ Viễn Thông Công Ích. Để công bằng hơn, các doanh nghiệp có thị phần hạn chế cần được giữ lại khoản tiền đóng góp trên để đầu tư phát triển mạng lưới. (Lao Động 23/5/2006)

  Hà Nội: Nhiều cửa hiệu Internet vẫn mở thâu đêm

  Dạo quanh các cửa hàng Internet ở một số khu vực tại Hà Nội, điều dễ dàng nhận thấy là họ hoạt động thâu đêm. Cách làm của họ là đúng 23 giờ thì đóng cửa nhưng vẫn cho khách ở lại. Đa phần khách lưu lại là nam giới và họ vào mạng để chơi game hoặc lướt web sex. Thường thì những nhóm người này sẽ chơi một mạch đến sáng thì nghỉ. Do vậy, các chủ kinh doanh chỉ việc khóa cửa lại đi ngủ rồi dậy sớm thu tiền.

  Về vấn đề này, ông Phạm Bá Vĩnh, trưởng phòng văn hóa thông tin quận Cầu Giấy cho biết, trên địa bàn quận hiện có tới trên 300 cửa hàng dịch vụ Internet và 20% trong số đó là chưa có giấy phép. Do số cửa hàng lớn mà lực lượng thì mỏng nên việc kiểm tra là không xuể vì quy định kiểm tra là ít nhất phải có 3 người và phải có đồng phục. Các chủ cửa hàng cũng rất dễ phi tang chứng cứ, trong khi đó các cán bộ kiểm tra không phải ai cũng am hiểu về tin học. (Lao Động 23/5/2006)

  ID: O0605_1