• Thứ Tư, 24/05/2006 17:47 (GMT+7)

  Điểm tin 24/5/2006

  Không thể ứng dụng CNTT một cách phong trào. Bộ BCVT báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ về vụ án Nguyễn Lâm Thái. Website “Thời tiết nguy hiểm” thử nghiệm hoạt động. Hacker đột nhập máy chủ Mobi Fone bị phạt 15 triệu đồng. VinaGame chính thức phát hành “Sơn hà xã tắc”. Viettel tiếp tục giảm cước từ 1/6/2006. Dư luận và Đề Án 112. Ứng dụng thành công ERP và lợi ích của doanh nghiệp. Hoạt động đào tạo về thương mại điện tử.

  Không thể ứng dụng CNTT một cách phong trào

  Hôm qua 23/5/2006, Quốc Hội đã thảo luận về dự thảo Luật CNTT do Bộ BCVT đệ trình. Theo nhận xét của TS Mai Anh, đại biểu Quốc Hội tỉnh Khánh Hòa, để ứng dụng CNTT với các cơ quan Nhà Nước thì điều kiện đầu tiên là phải có nhu cầu. Tuy nhiên, thực tế là ở nhiều cơ quan bộ ngành, địa phương thì việc ứng dụng CNTT đang theo kiểu phong trào. Nhiều nơi không có nhu cầu cũng thiết lập mạng, hoặc có mạng nhưng lại không có nhu cầu chia sẽ thông tin. Không có thông tin chạy trên mạng, nhưng vì có kinh phí nên theo phong trào cũng lập cơ sở dữ liệu, thậm chí lập trung tâm tích hợp dữ liệu…gây lãng phí.

  Chia sẽ quan điểm trên, GS Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc Hội tỉnh Đắc Nông cho biết, nhiều cơ quan chỉ coi máy tính như máy chữ để đánh văn bản. Theo ông, CNTT cần phải được gắn với cải cách hành chính và lãnh đạo các cơ quan Nhà Nước phải có địa chỉ thư điện tử và phải trả lời nhanh chóng. CNTT phải được cập nhật tới tất cả các cấp lãnh đạo và cần phải thực hiện tiêu chí “không hiểu biết về CNTT thì không làm lãnh đạo”. GS Nguyễn Lân Dũng cũng đề nghị là dự thảo luật cần toát lên: CNTT đem lại hiệu quả thực tế trong cải cách hành chính, làm tăng hiểu biết của nhân dân, tăng chất lượng giáo dục, tăng chất lượng sản xuất như thế nào…

  Riêng về quy định trong dự thảo luật buộc người sử dụng tên miền ngoài Việt Nam phải thông báo với Bộ BCVT một số thông tin cá nhân, TS Mai Anh cho rằng nên bỏ quy định này vì vừa kém khả thi vừa không giải quyết được vấn đề gì về quản lý.

  Trong khi đó, theo ý kiến của đại biểu Huỳnh Thị Hường (Quảng Nam) thì dự thảo Luật CNTT có nhiều từ quá chung chung như “Nhà Nước khuyến khích”, “Nhà Nước tạo điều kiện”… và nó giống như một nghị quyết hơn là một dự án luật. Đại biểu Nguyễn Văn Nhượng cũng tán đồng ý kiến này và đề nghị phải có một chương riêng quy định những chính sách của Nhà Nước đối với phát triển CNTT trong đó nêu rõ ưu tiên khoản ngân sách là bao nhiêu… Quy định này rất quan trọng vì nó thể hiện sự quan tâm của Nhà Nước đến sự phát triển của CNTT. Đại biểu Hoàng Văn Nghiên (Hà Nội) thì đề nghị phải có sự ưu đãi đầu tư về phần cứng một cách tương xứng với phần mềm. Đại biểu Phạm Quang Dự (Bà Rịa – Vũng Tàu) thì chỉ ra: Trong các quy định về ứng dụng CNTT không thấy đề cập đến lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Theo ông, yêu cầu về công khai, minh bạch tài chính hiện nay là rất cần đến CNTT và chủ trương giảm bớt lưu thông tiền mặt cũng đòi hỏi nhiều tới việc ứng dụng CNTT. (Tuổi Trẻ, QĐND 24/5/2006)

  Website “Thời tiết nguy hiểm” thử nghiệm hoạt động

  Trung tâm tư liệu Khí Tượng Thủy Văn thuộc trung tâm Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia vừa đưa vào hoạt động thử nghiệm trang tin điện tử về các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm tại địa chỉ www.thoitietnguyhiem.netwww.thoitietnguyhiem.hymetdata.gov.vn.

  TS Đào Thanh Thuỷ, chủ nhiệm đề tài cho biết, đây là website được xây dựng theo kiểu cung cấp thông tin về thời tiết nguy hiểm qua mạng Internet. Website có hai phần thông tin: một cho đối tượng sử dụng phổ thông và một cho nhân viên các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu về khí tượng thủy văn.

  Trong thời gian thử nghiệm, trang tin điện tử này chỉ cập nhật thông tin trong giờ hành chính từ 7 giờ 30 – 16 giờ 30 các ngày trừ thứ bảy và chủ nhật. Trong tương lai, trang tin này sẽ được cài đặt lên trang chủ của trung tâm Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia tại địa chỉ www.kttvqg.gov.vn. (Tiền Phong 24/5/2006)

  Hacker đột nhập máy chủ Mobi Fone bị phạt 15 triệu đồng

  Ngày 23/5/2006, thanh tra Bộ BCVT đã triệu tập Nguyễn Văn Nhuần, kẻ đã truy cập bất hợp pháp hệ thống máy chủ của mạng di động Mobi Fone để lấy đi 6 số sim đẹp. Tại buổi làm việc , thanh tra Bộ BCVT đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính Nguyễn Văn Nhuần với số tiền 15 triệu đồng. (Tiền Phong 24/5/2006)

  VinaGame chính thức phát hành “Sơn hà xã tắc”

  Ngày 23/5/2006, công ty VinaGame đã chính thức ra mắt phiên bản tiếp theo của trò chơi trực tuyến “Võ lâm truyền kỳ” mang tên “Sơn hà xã tắc”. Điểm mới của phiên bản này là hệ thống bản đồ với những vùng đất mới được thiết kế một cách sinh động, hoành tráng với hơn 8.000 nhiệm vụ mới đan chéo nhau… Dự kiến, các game thủ có thể bắt đầu cuộc phiêu bạt mới của mình từ ngày 7/6/2006. (Thanh Niên 24/5/2006)

  Viettel tiếp tục giảm cước từ 1/6/2006

  Tiếp sau việc Bộ BCVT cho phép hai mạng di động của VNPT là Mobi Fone và Vinaphone được giảm cước kể từ 1/6/2006 trong đó có việc tính cước theo block 6+1 giây, ngày 22/5/2006 mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã có thông báo với Bộ BCVT về việc họ sẽ giảm cước kể từ 1/6/2006. Theo quyết định này, Viettel Mobile sẽ giảm cước hòa mạng trả sau tới 34%, giảm cước liên lạc của các gói cước trả trước và tăng thời hạn sử dụng thẻ nạp tiền trả trước Z60 lên 6 tháng.

  Ông Tống Viết Trung, giám đốc Viettel Mobile cho biết, cách tính cước theo block 6+1 giây và giá cước mới giúp khách hàng tiết kiệm được 20 – 30% chi phí sử dụng điện thoại hàng tháng. Sự điều chỉnh này là xu hướng tất yếu nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. (TBKTVN 24/5/2006)

  Dư luận và Đề Án 112

  Trong 3 số báo ra tháng 4/2006, báo Tiền Phong có đăng loạt bài “Đề án 112 lãng phí và thất thoát”. Sau sự việc này, Văn Phòng UBND và HĐND TP.HCM đã có công văn trả lời do ông Trương Văn Lắm, chánh văn phòng kiêm phó trưởng ban điều hành Đề Án 112 TP.HCM ký. Công văn cho rằng loạt bài này có một số thông tin không chính xác và yêu cầu đính chính theo đúng Luật Báo Chí.

  Sau khi nhận được công văn này, báo Tiền Phong cho biết loạt bài này đề cập đến những vấn đề nhức nhối của việc triển khai Đề Án 112 trên phạm vi cả nước, không bó hẹp trong phạm vi một địa phương. Do vậy, việc Văn Phòng UBND và HĐND TP.HCM có công văn phản ứng chung là không phù hợp. Cùng với lập luận này, báo còn đưa ra nhiều dẫn chứng về quá trình triển khai Đề Án 112 tại TP.HCM cho thấy sự lãng phí và kém hiệu quả là có cơ sở để đánh giá. Bên cạnh đó, là trích dẫn nhận xét của ban điều hành Đề Án 112 Chính Phủ tại hội nghị tổng kết vừa tổ chức ở Hải Phòng mới đây: “Ở những địa phương chưa coi tin học hóa là vấn đề thông tin và cải cách hành chính mà chỉ coi đó là vấn đề công nghệ đơn thuần, văn phòng UBND tỉnh buông lỏng vai trò chủ đạo thực hiện Đề Án 112 thì ở đó kết quả thực hiện nhiệm vụ tin học hóa rất hạn chế. Điển hình về tình trạng này là tại TP.HCM”.
   
  Tại công văn số 129 ký ngày 21/3/2006 gửi UBND TP.HCM, Sở BCVT cũng cho biết: “Trong 5 năm qua, ban điều hành Đề Án 112 thành phố hầu như không hoạt động vì Sở BCVT đã đảm nhận vai trò triển khai các ứng dụng CNTT trong quản lý Nhà Nước”. (Tiền Phong 24/5/2006)

  Hình minh họa
  Ứng dụng thành công ERP và lợi ích của doanh nghiệp

  Là một doanh nghiệp mới triển khai phần mềm quản trị tổng thể (ERP), ông Lê Vĩnh Sơn, tổng giám đốc công ty kim khí Sơn Hà cho biết, việc áp dụng ERP sẽ giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động của mình. Nếu ứng dụng thành công, bộ mặt cũng như đẳng cấp của doanh nghiệp sẽ được nâng lên rất nhiều và điều này càng có ý nghĩa khi Việt Nam gia nhập WTO.

  Ông cũng cho biết, việc triển khai ERP đòi hỏi doanh nghiệp phải từ bỏ thói quen và phương thức làm việc cũ để thực hiện các thao tác công việc theo chế độ chuẩn hóa. Nó không những cần có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ mà còn yêu cầu tính chỉ huy rất cao từ lãnh đạo doanh nghiệp. Tất cả các thành viên tham gia vào hệ thống đều phải cam kết với sự cố gắng cao, làm việc đúng giờ và thao tác nghiệp vụ phải thật chuẩn xác. Từ đó, sai sót sẽ ít đi và được chỉnh sửa ngay lập tức.

  Theo ông việc ứng dụng ERP có thành công hay không là phụ thuộc vào cách triển khai của từng doanh nghiệp. Thành công ở đây có nghĩa là phải biết chấp nhận rủi ro. Nếu doanh nghiệp chưa đủ lớn và hoạt động chưa chuyên nghiệp mà ứng dụng ERP thì khả năng thất bại là rất lớn. (Đầu Tư 24/5/2006)

  Hoạt động đào tạo về thương mại điện tử

  Theo một cuộc điều tra mới được Vụ Thương Mại Điện Tử - Bộ Thương Mại tiến hành tại 300 cơ quan cung cấp dịch vụ đào tạo trên toàn quốc, 72% các cơ quan này đã có website riêng, 68% đã cung cấp dịch vụ đào tạo về CNTT và TMĐT. Tại các trường ĐH về kinh tế, thương mại, môn học về TMĐT cũng đã được đưa vào chương trình và ngoài chương trình đào tạo chính khóa, nhà trường và các tổ chức còn thực hiện đào tạo theo yêu cầu của DN. Ngoài ra, các đơn vị đào tạo về CNTT cũng nhanh chóng tiếp cận và coi TMĐT là môn học bắt buộc với tất cả các học viên. Địa chỉ điển hình có thể nói tới là ĐH Thương Mại Hà Nội, đại học đầu tiên thành lập Khoa Thương Mại Điện Tử và đã tuyển sinh khóa đầu tiên từ năm học 2005 – 2006.

  Tuy nhiên, do ngành học này còn khá mới mẻ nên đội ngũ giảng viên vẫn còn thiếu. Trong tổng số giảng viên tham gia lĩnh vực này mới có 37% qua đào tạo chính quy về CNTT và TMĐT tại các ĐH trong nước và chỉ có 7% được đào tạo ở nước ngoài. Thêm vào đó, kinh nghiệm thực tế của giảng viên cũng chưa nhiều. Vì vậy, để cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo, việc nâng cao trình độ chuyên môn cho giảng viên là nhu cầu cấp thiết.

  Theo kế hoạch tổng thể về Phát Triển TMĐT giai đoạn 2006 – 2010 đã được Chính Phủ phê duyệt thì đến năm 2010, 60% doanh nghiệp có quy mô lớn phải tiến hành giao dịch B2B, 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ phải biết tới tiện ích của TMĐT để giao dịch B2B hoặc B2C và khoảng 10% các hộ kinh doanh giao dịch B2C hoặc C2C. Để đạt được mục tiêu đó, nguồn nhân lực về TMĐT trong thời gian tới đóng vai trò rất quan trọn. (Hà Nội Mới 24/5/2006)

  ID: O0605_1