• Thứ Năm, 25/05/2006 14:53 (GMT+7)

  Điểm tin 25/5/2006

  Văn Phòng UBND TP tiến hành đưa mọi công văn lên mạng. Thiên Ngân sắp khởi quay phim truyện về “Võ lâm truyền kỳ”. Từ khóa “tuoitre” được tìm nhiều nhất trên Google. Microsoft cùng máy tính “thanh toán theo sử dụng”. Hà Nội: Tập đoàn phần mềm Cboss khai trương văn phòng. Vietcombank sẽ chuyển thẻ từ sang thẻ chíp vào cuối năm nay. TP.HCM: Hội thảo về thanh toán không dùng tiền mặt...  

  Văn Phòng UBND TP tiến hành đưa mọi công văn lên mạng

  Chiều 23/5/2006, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi khảo sát, kiểm tra việc ứng dụng CNTT tại Văn Phòng UBND thành phố và tại quận Gò Vấp. Ông chỉ đạo phải đẩy mạnh các liên lạc bằng hệ thống mạng và từng bước xóa bỏ các quy trình thủ công khi xử lý công việc hành chính. Cụ thể là chuyển thư bằng e-mail, liên lạc trực tuyến giữa UBND và các đơn vị trực thuộc, xây dựng và khai thác hiệu quả các trung tâm tích hợp dữ liệu và 3 phần mềm dùng chung. Trong vòng 1 tháng tới, Văn Phòng UBND thành phố phải đưa mọi thông tin, công văn, văn bản lên mạng để giảm bớt công văn, giấy tờ hành chính.

  Quận Gò Vấp hiện đã trang bị gần 250 máy vi tính và 140 máy in, tính trung bình 2 cán bộ, công chức có 1 máy vi tính. Lãnh đạo quận đang kiến nghị thành phố hỗ trợ kinh phí để kết nối mạng xuống các phường và đào tạo tin học cho cán bộ. Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị quận quyết toán kinh phí trình thường trực UBND thành phố xem xét hỗ trợ với mức trung bình mỗi phường không quá 60 triệu đồng. (SGGP 24/5/2006)

  Thiên Ngân sắp khởi quay phim truyện về “Võ lâm truyền kỳ”

  Chiều 23/5/2006, công ty VinaGame và hãng phim Thiên Ngân đã tổ chức họp báo giới thiệu về bộ phim truyện “Võ lâm truyền kỳ - Nhiệm vụ: Thập đại mỹ nhân” với kinh phí đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Phim sẽ chính thức được khởi quay trong tháng 7/2006 và sẽ được công chiếu vào dịp Tết Nguyên Đán 2007.

  Về bản quyền tên phim khi hãng phim Phước Sang cũng làm phim “Võ lâm truyền kỳ”, đại diện của VinaGame cho biết, họ đã có công văn gửi hãng phim Phước Sang đề cập về việc dùng trùng tên nhưng đến nay Phước Sang vẫn chưa trả lời. (Lao Động, Tiền Phong 25/5/2006)

  Từ khóa “tuoitre” được tìm nhiều nhất trên Google

  Theo thống kê chung về lượng tìm kiếm các từ khóa trên trang web Google, từ khóa “tuoitre” là từ được dân mạng Việt Nam tìm nhiều nhất trong tháng 4/2006. 10 từ khóa được tìm nhiều nhất phần lớn đều là tên của các báo điện tử và website trong nước theo thứ tự tuoitre, vnexpress, vietnamnet, nghenhac, thanh nien…

  Theo xếp hạng của Alexa.com ngày 24/5/2006, vị trí của Tuổi Trẻ Online (www.tuoitre.com.vn) ở hạng 736 trong số 80 triệu website, tăng 417 hạng so với cách đây 3 tháng. (Tuổi Trẻ 25/5/20006)

  Microsoft với máy tính “thanh toán theo sử dụng”

  Mới đây, tập đoàn Microsoft đã giới thiệu chương trình “Thanh toán theo sử dụng” cho phép khách hàng sử dụng máy tính với chi phí phần mềm thấp và thanh toán theo thẻ trả trước và trả dần hàng tháng. Chương trình đã được thử nghiệm tại Brazil và sẽ tiếp tục thử nghiệm tại một số nước trong đó có Việt Nam. Phương thức này của Microsoft đang thu hút sự quan tâm, hợp tác của rất nhiều đối tác hàng đầu về phần cứng, viễn thông, bán lẻ và dịch vụ tài chính.

  Microsoft cũng đang nghiên cứu để có thể đưa ra các phương thức mà qua đó các đối tác tài chính có thể bảo lãnh việc mua máy tính và thẻ trả trước với những điều khoản dễ chịu nhất cho người tiêu dùng có thu nhập trung bình. Để biến mô hình này thành hiện thực, Microsoft đã đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ FlexGo để điều phối phần cứng, phần mềm cùng các giải pháp dịch vụ để đo và cộng thời gian sử dụng của máy tính. Ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) cho rằng mô hình thuê bao kết hợp với công nghệ FlexGo của Microsoft sẽ giúp VDC tiếp cận và phục vụ ngày càng nhiều khách hàng hơn. (TBKTVN 25/5/2006)

  Hà Nội: Tập đoàn phần mềm Cboss khai trương văn phòng

  Ngày 23/6/2006, tập đoàn phần mềm viễn thông Cboss (Liên Bang Nga) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội. Ông Mikhail Simonov, trưởng đại diện Cboss cho biết, Cboss Việt Nam được trang bị một hệ thống CNTT hiện đại mạnh nhất khu vực và mong muốn trở thành địa chỉ tin cậy cho các khách hàng tại Việt Nam.

  Với hơn 2.500 chuyên gia trình độ cao hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới như HP, Oracle, Sun, Microsoft…, Cboss sẽ tập trung vào các lĩnh vực cốt yếu của ngành viễn thông như tính cước, quản trị doanh nghiệp… và các sản phẩm, dịch vụ giá trị gia tăng. Đến nay, Cboss đã có hơn 60 sản phẩm công nghệ thông minh để cung cấp cho khách hàng dưới dạng chìa khóa trao tay và chính thức hiện diện tại 30 nước. (TBKTVN 15/5/2006)

  Vietcombank sẽ chuyển thẻ từ sang thẻ chíp vào cuối năm nay

  Theo ông Đào Minh Tuấn, giám đốc trung tâm tin học ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng này dự kiến sẽ chuyển các loại thẻ rút tiền tự động ATM từ công nghệ thẻ từ sang công nghệ thẻ chíp vào cuối năm 2006. Thẻ chíp có ưu thế như một máy tính thu nhỏ, chứa được nhiều thông tin hơn và có độ bảo mật cao hơn nhiều so với thẻ từ truyền thống. Vì thế thẻ chíp sẽ cung cấp được nhiều ứng dụng hơn cho khách hàng. Tại khu vực ASEAN, các ngân hàng thương mại của Malaysia đã hoàn thành chuyển đổi sang thẻ chíp từ năm 2005 và tại Indonesia cũng sẽ hoàn thành vào tháng 9/2006. (Bưu Điện Việt Nam 25/5/2006)

  TP.HCM: Hội thảo về thanh toán không dùng tiền mặt

  Ngày 24/5/2006, ngân hàng Nhà Nước TP.HCM và ngân hàng Đông Á (EAB) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Thanh toán không dùng tiền mặt” nhằm khuyến khích sử dụng thẻ ATM như một giải pháp để phát triển nhanh việc thanh toán không dùng tiền mặt.

  Tại hội thảo, EAB đã giới thiệu và trình diễn những công nghệ mới và hiện đại nhất về máy ATM/POS với các chức năng vượt trội như gửi tiền trực tiếp qua máy, hoán đổi ngoại tệ trực tiếp, mở sổ tiết kiệm điện tử, chuyển tiền, kiểm tra số dư… Đặc biệt với việc kết nối giữa EAB và hệ thống China Union Pay, kể từ ngày 24/5/2006, khách hàng sử dụng thẻ của China Union Pay tại Việt Nam có thể rút tiền mặt Việt Nam và kiểm tra số dư tài khoản tại hơn 300 máy ATM thuộc hệ thống VNBC trên cả nước. (SGGP 25/5/2006)

  TP.HCM: Phát hiện một doanh nghiệp sản xuất mực in HP giả

  Công An quận Tân Bình vừa bắt quả tang một nhân viên của công ty Việt Tứ Hải đang vận chuyển 20 hộp mực in laser HP giả đi tiêu thụ. Sau đó, Công An đã kiểm tra trụ sở của công ty này ở 65 Bùi Thị Xuân, phường 2, quận Tân Bình. Tại hiện trường, toàn bộ ngôi nhà này chính là nơi sản xuất, kinh doanh và tàng trữ hàng giả. Ngoài các sản phẩm hàng giả còn có rất nhiều tem chống hàng giả của HP Việt Nam. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 24/5/2006)

  Hoàn thành CD-ROM về đơn vị hành chính Việt Nam

  Tổng Cục Thống Kê và Bộ Tài Nguyên Môi Trường vừa hoàn thành một cơ sở dữ liệu thông tin về địa lý hành chính theo công nghệ GIS trên nền bản đồ số 1/50.000. Với CD-ROM này, các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương có thể tra cứu nhanh chóng và chính xác các số liệu về ranh giới cấp tỉnh, huyện, xã, phường ở Việt Nam. (QĐND 25/5/2006)

  “Cuộc chiến 112” và những điều bất thường

  Tiếp tục phản ánh thông tin sau khi Văn Phòng UBND và HĐND TP.HCM có công văn yêu cầu phải cải chính theo đúng luật báo chí sau khi báo Tiền Phong có loạt bài “Đề án 112: Lãng phí và thất thoát”, báo Tiền Phong đã nhắc lại đánh giá của TS Nguyễn Trọng, nguyên chánh văn phòng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cho biết là ngay từ những ngày đầu triển khai, ông đã nhìn thấy khả năng không thành công của Đề Án vì nó vượt quá tầm trình độ hành chính của nước ta cũng như những người thực hiện. Triển khai việc lớn mà không chuẩn bị kỹ thì chắc chắn là thất bại.

  Về công văn trả lời báo Tiền Phong của Văn Phòng UBND và HĐND TP.HCM, không chỉ các cơ quan báo chí mà nhiều bạn đọc cũng nhận được dưới dạng “bom thư” và nhận được nhiều lần. Có người đã đặt câu hỏi là liệu rằng cách làm này của Văn Phòng UBND và HĐND TP.HCM có là vi phạm quy định của Đảng, Chính Phủ và cho rằng công văn này là điển hình của sự coi thường dư luận, báo chí. Nếu Đề Án 112 của TP.HCM không sai phạm thì tại sao ông Trương Văn Lắm, chánh Văn Phòng UBND và HĐND thành phố kiêm phó trưởng ban điều hành Đề Án lại yêu cầu ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT phải cải chính hoặc đề nghị UBND TP.HCM kỷ luật ông Hà. Điều đáng nói nữa theo một độc giả giấu tên của báo Tiền Phong là Văn Phòng UBND và HĐND TP.HCM đã sử dụng phương tiện phổ biến thông tin của nhân dân (website thành phố) để phục vụ riêng cho đơn vị mình. (Tiền Phong 25/5/2006)

  Bộ BCVT không “lấn sân” trong việc soạn thảo Luật CNTT

  Nhân việc Quốc Hội thảo luận về dự thảo Luật CNTT do Bộ BCVT đệ trình, Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết, ngay từ những điều đầu tiên của Luật đã quy định tất cả các ngành, cấp, các tổ chức, cá nhân đều được khuyến khích và tạo điều kiện để ứng dụng CNTT. Tức là có quyền sử dụng môi trường mạng để tiến hành các hoạt động CNTT.

  Có những ý kiến đã cho rằng cần tăng cường quản lý nhà nước bằng việc giao cho UBND cấp quận, huyện chức năng quản lý CNTT. Điều này rất đúng nhưng Luật đã quy định trách nhiệm cho UBND tỉnh, thành phố và việc phân cấp là do họ. Không có một thông lệ nào điều chỉnh đến tận cấp quận huyện.

  Về quy định Bộ BCVT tổng hợp dự toán kinh phí ứng dụng CNTT, đây là chi phí cho sự nghiệp phát triển CNTT, cũng tương tự như chi phí sự nghiệp khoa học công nghệ hay bảo vệ môi trường. Luật Khoa Học Công Nghệ, Luật Bảo Vệ Môi Trường đều giao cho Bộ chuyên ngành tổng hợp dự toán. Với ứng dụng và phát triển CNTT, việc giao cho Bộ BCVT cũng là phù hợp. Tuy nhiên, cũng như Bộ KHCN và Bộ Tài Nguyên Môi Trường, phần kinh phí này phải có ý kiến Bộ Tài Chính rồi mới trình Chính Phủ và Quốc Hội.

  Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng khẳng định là không có việc Bộ BCVT “lấn sân” theo một số ý kiến. Bộ GD-ĐT công nhận giá trị pháp lý của văn bằng trên môi trường mạng. Còn Bộ BCVT cùng với Bộ GD-ĐT đánh giá và công nhận chứng chỉ do tổ chức nước ngoài cấp. Đây là phần rất chuyên môn và thực tế là đang lỏng lẻo trong quản lý. Motorola, Microsoft, Oracle… đang tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn và cấp chứng chỉ của họ. Vậy ai sẽ là người thay mặt Nhà Nước để khẳng định giá trị pháp lý của các chứng chỉ đó. (Bưu Điện Việt Nam 25/5/2006)

  ID: O0605_1