• Thứ Sáu, 26/05/2006 15:26 (GMT+7)

  Điểm tin 26/5/2006

  Xây dựng kiến trúc CNTT Việt Nam theo lộ trình nào? GS Nguyễn Lân Dũng: Nên xem CNTT là tiêu chí để làm lãnh đạo. Tổng Cục Hải Quan ban hành quy chế về hệ thống dữ liệu. Sinh viên tình nguyện tham gia phổ cập tin học hè 2006. Ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam triển khai kết nối với Visa. Hà Nội: Tổng kết trao giải hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên 2006. Một công ty Đài Loan tìm đối tác để sản xuất máy tính giá rẻ...     

  Xây dựng kiến trúc CNTT Việt Nam theo lộ trình nào?

  Ngày 23/5/2006, Bộ BCVT đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Xây dựng kiến trúc CNTT quốc gia và thiết lập bộ điện tử, thành phố điện tử” với trọng tâm là dự án xây dựng Kiến Trúc CNTT Quốc Gia Việt Nam (VNITA). Trên thực tế, VNITA chính là một công cụ để Bộ BCVT quản lý và điều hành hoạt động CNTT-TT tại Việt Nam.

  VNITA cần được triển khai như thế nào trong bối cảnh mà Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức. TS Nguyễn Ái Việt, phó chánh văn phòng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT đã đề cập đến một thực tế không thống nhất về công nghệ khi triển khai các cổng điện tử ở nhiều nơi. Chính sự không đồng bộ này đã dẫn đến sự không tương thích và liên thông được với nhau, khiến các kênh thông tin bị chặn đứng, bẻ gãy.

  Để giải quyết được tình trạng tiền hậu bất nhất này, ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam cho rằng điều cốt lõi nhất là Việt Nam phải xây dựng một nền tảng chuẩn về phần cứng và VNITA cần phải được nối mạng. Ông Phúc cũng cho biết một thực tế khiến nhiều dự án chính phủ điện tử bị thất bại do chưa xây dựng được giao diện thân thiện với người sử dụng. Khi họ truy cập vào cổng điện tử của Chính Phủ thì phải tìm thấy ngay những thông tin cần thiết một cách đơn giản và dễ dàng. Đại diện của Oracle thì chỉ ra là không nên bỏ tiền ra để mua những công nghệ có thể tự làm được. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 26/5/2006)

  GS Nguyễn Lân Dũng: Nên xem CNTT là tiêu chí để làm lãnh đạo

  Thảo luận về dự thảo Luật CNTT do Bộ BCVT soạn thảo, đệ trình, nhiều đại biểu Quốc Hội cho rằng, ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước là cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn là phải thực hiện “cải cách hành chính đi trước một bước”. GS Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc Hội tỉnh Đắc Nông đã đưa ra ví dụ là nếu mỗi đại biểu ngồi tại hội trường có trước mặt một máy vi tính và cần gì tham khảo cứ nhấn “chuột” thì sẽ đỡ tốn hàng chục tấn giấy. Theo ông, ứng dụng CNTT phải đi đôi với cải cách hành chính thể hiện ở những việc làm tưởng như nhỏ nhất là làm quen với việc sử dụng e-mail vì “không thể để một người dân kêu oan gửi 18 kiến nghị (bằng giấy) lên một ông bộ trưởng mà vẫn không nhận được câu trả lời”. GS Nguyễn Lân Dũng kiến nghị, mỗi lãnh đạo nên có hòm thư điện tử để rút ngắn “con đường” đến với người dân và nên xem hiểu biết CNTT là một tiêu chí để làm lãnh đạo. (Đầu Tư 26/5/2006)

  Tổng Cục Hải Quan ban hành quy chế về hệ thống dữ liệu

  Tổng Cục Hải Quan vừa ban hành quyết định số 862/QĐ-TCHQ về quy chế tạm thời xử lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung ngành hải quan.

  Theo đó, việc phân cấp xử lý, khai thác thông tin sẽ được xử lý tập trung tại trung tâm CSDL của ngành hải quan. Các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng Cục Hải Quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện thu thập, xử lý, cung cấp thông tin được phân cấp quản lý vào hệ thống cơ sở dữ liệu chung của ngành và chịu trách nhiệm về tính trung thực, độ tin cậy của thông tin do mình quản lý. Người sử dụng hệ thống được cấp tên, quyền hạn truy cập hệ thống. Các đơn vị cần phối hợp với Cục CNTT và Thống Kê Hải Quan để thống nhất xây dựng danh sách dữ liệu khai thác chung và danh sách các dữ liệu cần phân quyền thuộc các cơ sở dữ liệu do mình quản lý. (Hải Quan 25/5/2006)

  Sinh viên tình nguyện tham gia phổ cập tin học hè 2006

  Ban quản lý dự án "thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam" thuộc Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam vừa cho biết, sẽ có trên 2.700 thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia triển khai dự án phổ cập tin học đồng thời với các hoạt động Đoàn, Hội dịp hè 2006 với mỗi đội tình nguyện là 5 người.

  Dự án sẽ được triển khai tại các địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nam Định, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắc Lắc, Đồng Nai, mỗi địa phương có 3 huyện và mỗi huyện chọn 10 xã tham gia. Mục tiêu của dự án là thí điểm phổ cập tin học cho 27.000 thanh thiếu niên và nâng cao năng lực cho 810 thanh niên hạt nhân (3 hạt nhân/xã) làm nòng cốt trong công sở và phát triển tin học tại cơ sở. Dự kiến, lễ ra quân sẽ diễn ra tại Đà Nẵng ngày 2/6/2006. (Tiền Phong 25/5/2006)

  Ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam triển khai kết nối với Visa

  Ngày 25/5/2006, ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng triển khai dự án kết nối với hệ thống thẻ tín dụng quốc tế Visa với nhà thầu là công ty cổ phần Hỗ Trợ Phát Triển Tin Học (HiPT). Hệ thống đầu tư mới sẽ được kết nối trực tiếp với hệ thống ngân hàng cốt lõi hiện nay của BIDV.

  Theo kế hoạch, đến cuối tháng 8/2006, BIDV sẽ hoàn thành việc kết nối với Visa để chấp nhận các thẻ mang thương hiệu Visa và tiếp tục kết nối với các tổ chức thẻ quốc tế khác cũng như hệ thống thẻ của các ngân hàng bạn trong thời gian sớm nhất. Dự kiến đến cuối năm 2006 đầu năm 2007, BIDV sẽ phát hành thẻ quốc tế Visa và chuyển đổi thẻ ATM từ công nghệ thẻ từ sang công nghệ thẻ chíp. (TBKTVN 26/5/2006)

  Hà Nội: Tổng kết trao giải hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên 2006

  Sáng 25/5/2006 tại Cung Thiếu Nhi Hà Nội, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức tổng kết hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Hà Nội 2006 vừa thi ngày 22/5/2006 với sự tham dự của 62 thí sinh đại diện cho 3 khối của 24 trường. Các thí sinh đã trải qua các phần thi về trắc nghiệm, lập trình bằng ngôn ngữ tự chọn, soạn thảo văn bản, vẽ hình, giải toán thông minh… Ban giám khảo đã trao 3 giải nhất, nhì, ba và chọn ra 15 thí sinh đi tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc 2006. (Nhân Dân 26/5/2006)

  Một công ty Đài Loan tìm đối tác để sản xuất máy tính giá rẻ

  Công ty VIA Technology (Đài Loan) chuyên sản xuất vi mạch điện tử  đang tìm đối tác tại Việt Nam để lắp ráp và phân phối máy tính giá rẻ. VIA sẽ cung cấp linh kiện, hỗ trợ kỹ thuật và phương pháp tiếp thị sản phẩm với các chủng loại máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính mạng không có ổ cứng.

  Tất cả các máy tính được sản xuất sẽ chạy trên bo mạch chủ và bộ vi xử lý của VIA với giá bán dưới 500 USD/chiếc. Cụ thể, loại máy để bàn có ổ cứng 40 GB, 128 MB RAM, màn hình 15 inches có bộ vi xử lý PC1000 do VIA thiết kế sẽ tiết kiệm đến 79% năng lượng so với các chip Intel và AMD cùng loại, được bán với giá khoảng 250 USD. (TBKTSG 25/5/2006)

  Thêm một phần mềm học tiếng Anh

  Công ty Viet Sun và công ty Phong Cách Việt (PVC Trading) vừa phối hợp công bố, giới thiệu phần mềm học tiếng Anh American Master 1.0. Đây là phần mềm có chức năng luyện nghe nói một cách linh hoạt theo chất giọng Mỹ được thực hiện từ các bản tin của hãng truyền hình CNN và đài phát thanh VOA. (Thanh Niên 26/5/2006)

  VINASA: Mục tiêu 81 triệu đô doanh số game nội địa đến năm 2010

  Chính thức phát biểu trước thềm lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2006, ông Trương Gia Bình, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã cho biết, có thể nói ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam đang khởi sắc và có cơ hội vàng gắn liền với những quyết định đầu tư của Intel và chuyến thăm của Bill Gates. Ông cũng khẳng định rằng tương lai của công nghiệp phần mềm Việt Nam là rất sáng lạn và là điểm đến mới sau Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, vấn đề chính là chúng ta phải tận dụng được lợi thế đó để khẳng định mình.

   VINASA đã mạnh dạn đặt mục tiêu đến 2010 có tối thiểu 81 công ty tham gia sản xuất game nội địa và nếu mỗi công ty có tối thiểu 1 game lưu hành với doanh số 1 triệu USD thì sẽ đạt được con số 81 triệu USD. Tuy nhiên, để đạt được thì phải vượt qua một số khó khăn như dung hòa giữa việc thỏa mãn nhu cầu của giới trẻ và giới hạn để game không trở thành yếu tố không tốt. Ngoài ra, cũng còn phải đầu tư cho cơ sở hạ tầng ngay từ bây giờ. Cơ sở hạ tầng ấy không chỉ là chính sách pháp luật và cơ sở vật chất mà quan trọng hơn là đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp này. (Diễn Đàn Doanh nghiệp 26/5/2006)

  ID: O0605_1