• Thứ Hai, 29/05/2006 15:18 (GMT+7)

  Điểm tin 29/5/2006

  36 giải thưởng Sao Khuê 2006 đã được trao. 450.000 USD cho bản quyền truyền World Cup 2006 với VTC. Viettel kinh doanh tại Campuchia. Thêm một liên minh máy tính xách tay giá rẻ. Khởi tố vụ án làm giả thẻ ATM rút tiền ngân hàng. Công nghiệp game Việt Nam cần sự hỗ trợ của Chính Phủ? Dự án cáp quang biển Bắc – Nam có thể bị chậm. Máy ICOM có đáng tin cậy khi đi biển...

  36 giải thưởng Sao Khuê 2006 đã được trao

  Sáng 27/5/2006, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2006 cho 36 sản phẩm, cá nhân và doanh nghiệp. Đây cũng là lần đầu tiên VINASA thực hiện gắn sao cho sản phẩm phần mềm với mức cao nhất là 5 sao.

  Về cá nhân, giải thưởng Sao Khuê năm nay được trao cho cố GS Nguyễn Đình Ngọc, nguyên cục trưởng Cục Khoa Học Viễn Thông Tin Học Bộ Công An. Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Ninh và khu Công Nghệ Cao TP.HCM cũng được trao giải. (Thanh Niên 28/5/2006)

  450.000 USD cho bản quyền truyền World Cup 2006 với VTC

  Theo ông Trần Tuấn Việt, giám đốc FPT Media, việc bán bản quyền truyền hình World Cup 2006 cho Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC (Bộ BCVT) đang tiến triển khả quan. FPT Media đã chuyển hợp đồng dự thảo với VTC sang cho Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) để tiếp tục thương thảo. Mức giá mà FPT đưa ra 450.000 USD chưa phải là mức giá cuối cùng cho VTC.

  Nhiều ý kiến cho rằng, trước sau thì FPT và VTV cũng bán cho VTC với lý do vừa được “tiếng” vừa được “miếng”. Tuy nhiên, thời gian chấp thuận sẽ vào những ngày sát nút khai mạc World Cup 2006 để FPT bán xong quảng cáo và tránh trường hợp VTC sẽ thu được quảng cáo từ bản quyền truyền hình này. Vì thế, mức giá 450.000 USD mà VTC phải trả cho bản quyền World Cup 2006 là không rẻ. (Bưu Điện Việt Nam 29/5/2006)

  Viettel kinh doanh tại Campuchia

  Ngày 25/5/2006, Bộ BCVT Campuchia đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông cho chi nhánh của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tại Campuchia. Theo đó, Viettel được quyền cung cấp và kinh doanh dịch vụ điện thoại theo công nghệ VoIP trên toàn lãnh thổ Campuchia. (TBKTVN 29/5/2006)

  Thêm một liên minh máy tính xách tay giá rẻ

  Sáng 27/5/2006, các đơn vị gồm công ty Thuỷ Linh (Hà Nội), công ty Điện Tử Huế (Thừa Thiên - Huế), công ty Tin Học Nha Trang (Khánh Hòa), Đắc Nhân (Đồng Nai), Việt Quang (TP.HCM) và trung tâm Tin Học ĐH Cần Thơ đã cùng tổ chức ra mắt máy tính xách tay thương hiệu V-Open. Máy tính xách tay V-Open có 2 dòng máy V-Open SW1 và V-Open S26 với giá thấp hơn các loại máy có cấu hình tương đương 20 – 30%. Máy V-Open được bảo hành tại cả 6 địa phương nói trên. (Thanh Niên 28/5/2006)

  Khởi tố vụ án làm giả thẻ ATM rút tiền ngân hàng

  Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao vừa phê chuẩn lệnh khởi tố với Trần Ngọc Quang sinh năm 1983, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản. Quang đã xâm nhập, bẻ khóa hệ thống bảo mật của các ngân hàng để lấy cắp thông tin của các chủ thẻ tín dụng rồi bán lại cho các đối tượng khác hoặc trực tiếp làm giả thẻ ATM . Đến nay đã có 10 đối tượng trong chuyên án này bị khởi tố, trong đó có 8 đối tượng bị bắt giam. Các bị can đã nộp lại cho cơ quan điều tra hơn 2 tỷ đồng. (QĐND 29/5/2006)

  Công nghiệp game Việt Nam cần sự hỗ trợ của Chính Phủ?

  Theo ông Trương Hoài Trang, phó chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), giả sử mỗi người chơi game ở Việt Nam chi trả khoảng 4 USD/tháng thì mỗi năm họ sẽ chơi khoảng 50 USD. Nếu tính trung bình mỗi game thu được tiền của 20.000 người chơi thì mỗi năm ngành game sẽ có được doanh số khoảng 1 triệu USD. Đó chính là một trong những lý do khiến VINASA xếp game là một trong 3 định hướng công nghệ chiến lược trong giai đoạn tới bên cạnh phần mềm nhúng và ERP. Mục tiêu của VINASA đến năm 2010 là mỗi công ty trong số 83 doanh nghiệp làm game sẽ có tối thiểu 1 game lưu hành với doanh số 1 triệu USD. Bên cạnh đó, mỗi năm các game trong nước phải chiếm thêm 5% thị phần và tiến tới xuất khẩu.

  Tuy nhiên, các nhà sản xuất và phát hành game của Việt Nam còn phải chờ đợi một hành lang pháp lý cũng như các chính sách chính thức của Nhà Nước. Vì rất nhiều lý do, đến nay thông tư liên bộ về quản lý game online vẫn chưa hoàn thành để ban hành. Được biết, tại Hàn Quốc khi game online mới phát triển thì các nhà giáo dục cũng không mấy ủng hộ bởi những lo ngại của họ. Song nay họ đã thay đổi quan niệm khi nhận thấy những đóng góp to lớn của ngành công nghiệp này vào sự phát triển của đất nước. Ông Leo Hwa Chiang, một chuyên gia trong lĩnh vực này của Hàn Quốc cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển công nghệp game. Ngành công nghiệp này giống như một đứa trẻ sơ sinh và rất cần sự giúp đỡ, nuôi nấng để phát triển. (Bưu Điện Việt Nam 29/5/2006)

  Dự án cáp quang biển Bắc – Nam có thể bị chậm

  Theo lịch trình đã định, tuyến cáp quang biển Bắc – Nam sẽ đưa vào sử dụng từ tháng 3/2008. Tuy nhiên, theo ông Đinh Xuân Cương, giám đốc dự án thì phải tới cuối quý I/2009 thì mới có thể đưa vào khai thác. Nguyên nhân do sự chậm chễ của các thủ tục hành chính và việc khảo sát 2.034 km đường biển cũng rất mất thời gian. Thêm vào đó, ban quản lý dự án còn phải phối hợp với Bộ Quốc Phòng để rà phá bom mìn.

  Với các lý do đó, phải tới cuối tháng 9/2006 thì dự án mới có thể chính thức mời thầu với tổng kinh phí khoảng 127,4 triệu USD và nhanh nhất cũng phải đến giữa năm 2007 mới có thể chọn được nhà thầu. Vì đây là dự án ODA từ ngân hàng Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JBIC) nên chậm ngày nào là phải trả lãi vốn vay ngày ấy.

  Tuyến cáp quang biển Bắc – Nam sẽ trải dài 2.034 km trên biển với 11 điểm cập bờ từ Hải Phòng đến Sóc Trăng. Khi đưa vào sử dụng, tuyến cáp sẽ góp phần vào công tác thông tin hạn chế sự cố lũ lụt, bão, động đất. Cùng với việc đó, tuyến cáp quang này còn cung cấp các dịch vụ truyền số liệu, Internet và đảm bảo an toàn mạng trục viễn thông Bắc – Nam với dung lượng 80 Gbps. (Đầu Tư 29/5/2006)

  Máy ICOM có đáng tin cậy khi đi biển

  Mỗi khi ra khơi, phương tiện liên lạc của các tàu cá với đất liền chủ yếu thông qua bộ đàm vô tuyến ICOM. Chiếc máy này được kết nối với một trong các đài thu phát sóng duyên hải Việt Nam hoặc máy ICOM của ngư dân đặt tại nhà trên đất liền. Do nhà nước đã đầu tư xây dựng mạng thông tin duyên hải công suất lớn nên các tàu cá có thể đi xa bờ hàng ngàn km trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, trong điều kiện mưa to gió lớn thì tầng khí quyển bị xáo trộn chưa kể chính anten của máy trên tàu cũng bị ảnh hưởng thì tín hiệu sẽ không còn được tốt và bị suy giảm, thậm chí chất lượng rất xấu và bị gián đoạn.

  Vì thế, theo TS Hoàng Đình Chiến ở ĐH Bách Khoa TP.HCM thì ngoài hệ thống thông tin hàng hải hiện có, các phương tiện đánh bắt cá và vận tải xa bờ cần có máy thu thanh để có thông tin thời tiết của Đài Tiếng Nói Việt Nam. (Tuổi Trẻ 28/5/2006)

  Vishipel đã làm hết trách nhiệm khi xảy ra cơn bão Chanchu

  Về hậu quả của cơn bão Chanchu vừa qua với các ngư dân đánh cá xa bờ và trách nhiệm của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và thông tin hàng hải, ông Đỗ Xuân Trường, giám đốc công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải (Vishipel) cho biết, hệ thống thông tin của Vishipel được xây dựng theo tiêu chuẩn của tổ chức Hàng Hải Quốc Tế (IMO) quy định. Do vậy, nó đáp ứng không chỉ một mà cho rất nhiều đối tượng có nhu cầu thông tin liên lạc trên biển. Tuy nhiên, đối với các tàu chưa được trang bị đầy đủ phương tiện thông tin thì cũng dễ dẫn đến tình trạng chỉ liên lạc được với nhau mà không liên lạc được với đất liền.

  Bình thường, Vishipel vẫn phát sóng các bản tin về thời tiết 12 lần/ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp có hiện tượng thời tiết bất thường thì số lượng các bản tin được tăng lên 6 lần. Có nghĩa là lên tới 72 lần/ngày và Vishipel đã làm việc hết tránh nhiệm với các nhân viên làm việc 24/24. Hệ thống thông tin duyên hải của Vishipel cũng luôn tăng cường công tác ứng phó với cơn bão theo công điện của Thủ Tướng Chính Phủ và điện khẩn của cơ quan chủ quản là Cục Hàng Hải Việt Nam. Đồng thời, công ty cũng tăng cường khả năng nghiệp vụ cho các đài thông qua các thông báo chi tiết của mình. (Bưu Điện Việt Nam 29/5/2006)

  Website www.vnbaolut.com cập nhật và dự báo thời tiết trước 72 giờ

  TS Trần Tiến Khanh, một Việt kiều tại Mỹ là người đi tiên phong trong áp dụng máy tính điện tử cho dự báo thời tiết trong Hải Quân Mỹ cho biết, căn cứ vào các dự báo từ các ảnh vệ tinh phục vụ cho Hải Quân Mỹ, hãng tham vấn AMI của ông đã tạo liên kết và xây dựng website www.vnbaolut.com với mô hình tối tân nhất, thường xuyên cập nhật 4 lần/ngày và hoàn toàn miễn phí sử dụng.

  Ông cũng cho biết, việc có được các thông tin tham khảo về thời tiết trên Internet là rất dễ dàng và các cơ quan khí tượng thuỷ văn ở Hà Nội đều biết đến website www.vnbaolut.com của ông. Theo ông, nếu họ thường xuyên vào mạng Internet thì họ phải biết các dự báo của Hải Quân Mỹ và tại đó đã loan báo rõ việc cơn bão Chanchu sẽ đổi hướng từ ngày 10/5/2006 chứ không phải đến ngày 15/5/2006 như dự báo của Việt Nam. Ông cho rằng không nên đổ hết trách nhiệm cho ngành khí tượng thủy văn và vấn đề là tìm giải pháp để giúp các ngư dân luôn biết được các dự báo mới nhất và thông tin cập nhật về thời tiết để có đủ thời gian tránh bão. Việc website www.vnbaolut.com cập nhật 4 lần mỗi ngày và dự báo trước 72 giờ cũng là nằm trong nỗ lực đó.

  Website www.vnbaolut.com của ông được thành lập năm 2000 sau lần về nước và chứng kiến tình cảnh thương tâm do bão lụt gây ra ở miền Trung. Website được thiết lập nhằm chia sẻ thông tin với các đồng nghiệp và bà con trong nước. Các cơ quan khí tượng quốc tế đang sử dụng các phương tiện hiện đại với máy tính và vệ tinh để làm dự báo thời tiết không chỉ ở một khu vực mà cho toàn cầu. Các dữ kiện đó đã được ông sử dụng để làm dự báo cho hơn 60 điểm tại Việt Nam. Các mô hình này có thể dự báo trước 3 – 5 ngày. Trong khi ở Việt Nam do thiếu phương tiện nên chỉ làm được dự báo trong 24h.

  Hiện các làng đánh cá ở Việt Nam đều có máy tính nối mạng Internet và nếu biết được thông tin qua trang web www.vnbaolut.com thì họ có thể thông tin cho ngư dân qua hệ thống ICOM. Rút kinh nghiệm từ cơn bão Chanchu, từ nay trang web www.vnbaolut.com sẽ thường xuyên dự báo các lộ trình bão của Hải Quân Mỹ và nhiều nước trong khu vực. (Thanh Niên 29/5/2005)

  ID: O0605_1