• Thứ Ba, 30/05/2006 18:09 (GMT+7)

  Điểm tin 30/5/2006

  Một số dự án trang bị tin học của Vietnam Airlines sẽ bị thanh tra. TP.HCM: Nhiều game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ nổi loạn vì mất tài sản ảo. Đường truyền ADSL của FPT trục trặc tại TP.HCM. Ngân hàng cổ phần Quân Đội ra mắt dịch vụ Mobilebanking. SCB cung cấp dịch vụ SMS Banking. TP.HCM: Sắp thực hiện cấp biển số xe ngẫu nhiên qua máy tính. Tập huấn về thiết kế và quản lý trang web cho các thư viện. Viettel đã phủ sóng 95% các huyện...   

  Hình minh họa
  Một số dự án trang bị tin học của Vietnam Airlines sẽ bị thanh tra

  Thanh tra Chính Phủ vừa ra quyết định thành lập đoàn công tác gồm 8 thành viên để tiến hành thanh tra tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines). Bên cạnh việc thanh tra chuyện thuê, mua máy bay Boeing 777 năm 2005 và kinh phí công tác nước ngoài, đoàn thanh tra sẽ kiểm tra việc mua sắm thiết bị tin học tại một số văn phòng của Vietnam Airlines. Thời gian thanh tra sẽ được thực hiện trong 3 tháng và sẽ báo cáo lên Thủ Tướng Chính Phủ. (Tin Tức 29/5/2006)

  TP.HCM: Nhiều game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ nổi loạn vì mất tài sản ảo

  Ngày 29/5/2006, rất nhiều game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ đang chơi trên máy chủ Hoa Sơn đã bày tỏ sự bất bình vì nhân vật mà họ đang chơi bị mất đẳng cấp, ngân lượng… Trên máy chủ Hoa Sơn, hàng trăm game thủ đã náo loạn vì không biết chuyện gì đã xảy ra với họ. Có người đã nạp đến 45 thẻ mệnh giá 60.000 đồng nhưng đã mất sạch giá trị.

  Theo công ty VinaGame, nguyên nhân do cụm máy chủ Hoa Sơn xảy ra một số trục trặc kỹ thuật và công ty này đã hứa sẽ bồi thường cho khách hàng. (Tuổi Trẻ 30/5/2006)

  Đường truyền ADSL của FPT trục trặc tại TP.HCM

  Trong 2 tuần qua, đường truyền ADSL của FPT tại TP.HCM liên tục bị trục trặc và tình trạng này diễn ra suốt từ ngày 14/5/2006 đến nay. Hầu hết các máy đều không kết nối được, thậm chí ngưng hoạt động hẳn. Đại diện của FPT thừa nhận đường truyền của họ đang bị sự cố nhưng không giải thích nguyên nhân và cho biết phương hướng đền bù với khách hàng. (Người Lao Động 29/5/2006)

  Ngân hàng cổ phần Quân Đội ra mắt dịch vụ Mobilebanking

  Ngân hàng cổ phần Quân Đội (MB) sẽ chính thức ra mắt dịch vụ Mobilebanking từ ngày 1/6/2006. Với dịch vụ này, khách hàng đang là thuê bao di động của các mạng Mobi Fone, Vinaphone, Viettel có thể nhắn tin đến số máy 8077 để biết được các thông tin về tài khoản của mình bất cứ lúc nào và được chỉ dẫn về vị trí đặt máy ATM và các chi nhánh của MB. Trong thời gian tới, MB sẽ triển khai thêm các dịch vụ thanh toán qua ATM với điện thoại, điện, nước, mua thẻ điện thoại trả trước…(TBKTVN 30/5/2006)

  SCB cung cấp dịch vụ SMS Banking

  Sau một thời gian thử nghiệm, ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) sẽ chính thức phục vụ khách hàng dịch vụ SMS Banking kể từ ngày 1/6/2006. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng có điện thoại di động cần nhắn tin theo cú pháp vào tổng đài 997 và sẽ nhận được trả lời các thông tin về tài khoản của mình và nhiều chỉ số tài chính, tỷ giá… Dịch vụ này được SCB cung cấp miễn phí. Khách hàng chỉ phải trả cước nhắn tin thông thường cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. (SGGP 30/5/2006)

  TP.HCM: Sắp thực hiện cấp biển số xe ngẫu nhiên qua máy tính

  Ngày 29/5/2006, cảnh sát giao thông TP.HCM đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống máy tính tại các điểm đăng ký xe máy, ô tô nhằm cung cấp biển kiểm soát một cách ngẫu nhiên. Theo dự kiến, hệ thống này sẽ đồng loạt hoạt động chính thức kể từ ngày 5/6/2006. (Lao Động 30/5/2006)

  Tập huấn về thiết kế và quản lý trang web cho các thư viện

  Trong các ngày từ 19 - 24/6/2006 tại thư viện Khoa Học Tổng Hợp TP.HCM, Vụ Thư Viện Bộ VHTT sẽ tổ chức lớp tập huấn về thiết kế và quản lý trang web cho các thư viện. Khóa học này được tổ chức dành cho các cán bộ tin học chuyên trách của hệ thống thư viện cấp tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào. (Nhân Dân 30/5/2006)

  Viettel đã phủ sóng 95% các huyện

  Tính đến thời điểm này, mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã phủ sóng được 95% số huyện trong cả nước. Trong số gần 30 huyện mới phủ sóng có 1/3 là những huyện mới thành lập và huyện đảo. Theo kế hoạch, việc phủ sóng các huyện còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 9/2006. Từ nay đến cuối năm, Viettel sẽ xây dựng thêm 3.000 trạm phát sóng, trong đó có 100 trạm ở khu vực biên giới, hải đảo. (QĐND 30/5/2006)

  TP.HCM: Xuất hiện trò lừa đảo lắp đặt Internet khuyến mãi

  Lâu nay nhiều người dân đã phải cảnh giác với những trò lừa đảo bán hàng dạo. Và gần đây tại TP.HCM bắt đầu xuất hiện chuyện lừa lắp đặt Internet dạo. Những kẻ này thường là các thanh niên ăn mặc lịch sự và có học. Chúng thường giới thiệu là nhân viên của các nhà cung cấp và giá cả chỉ có 100.000 đồng cho mỗi lần lắp đặt. Đối tượng mà bọn chúng nhắm vào thường là các bậc phụ huynh ít hiểu biết về kỹ thuật và thậm chí còn tuyên bố không vào được mạng không lấy tiền. Kết nối biểu diễn xong, nhiều người đã xiêu lòng và chi ngay 100.000 đồng cho bọn chúng. Nhưng khi người nhà có nhu cầu sử dụng thực động vào thì họ mới biết là bị lừa.

  Về thực tế này, một chuyên gia kỹ thuật cho biết chẳng có gì khó khăn với những kẻ lừa đảo. Chỉ cần địa chỉ lắp đặt có sẵn đường điện thoại là có thể quay số với những thao tác đơn giản vào mạng VNN1269. Bọn chúng chỉ cần một modem Trung Quốc khá rẻ tiền là kết nối được. Đơn giản hơn, chúng có thể cài một trang web có sẵn nào đấy vào đĩa CD và khi mở ra thì nhiều người tưởng là đã vào được mạng…

  Trên thị trường hiện có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet và để lắp đặt thì khách hàng buộc phải đến điểm giao dịch và làm thủ tục. Tuy nhiên, trò lừa đảo về Internet vẫn xẩy ra bởi có nhiều người hiểu về lắp đặt Internet cũng chỉ như lắp đặt ăngten cho ti-vi. (Người Lao Động 29/5/2006)

  Việc thi TOEFL trên máy tính sẽ được tiến hành như thế nào

  Ngày 26/5/2006, Bộ GD – ĐT đã có quyết định cho phép công ty cổ phần IIG Việt Nam hợp tác với Cục Khảo Thí Mỹ (ETS) tổ chức thi cấp chứng chỉ TOEFL iBT tại Việt Nam. Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc TOEFL sẽ được thay dần bằng hình thức thi theo công nghệ mới.

  Ông Đoàn Hồng Nam, giám đốc IIG Việt Nam cho biết, trước kia việc thi TOEFL vẫn thường thực hiện bằng giấy. Nhưng nay phương pháp thi TOEFL iBT là dùng Internet tốc độ cao. Các máy tính sẽ được nối với máy chủ của ETS và điều này cho phép tổ chức thi toàn bộ khu vực Châu Á cùng một thời điểm và lịch thi sẽ được thống nhất trên toàn thế giới.

  IIG Việt Nam đã thiết lập 6 điểm thi với 10 phòng thi tại ĐH Ngoại Ngữ Đà Nẵng (60 máy tính), ĐH Bách Khoa TP.HCM (150 máy), ĐH Sư Phạm TP.HCM (60 máy), ĐH Kinh tế TP.HCM (60 máy), ĐH Ngoại Thương Hà Nội (40 máy), trường Anh Ngữ Travelon (60 máy). Tất cả các máy tính trong phòng thi ngoài các tiêu chuẩn kỹ thuật đều phải có vách ngăn với nhau.

  Thí sinh dự thi TOEFL iBT sẽ nộp lệ phí tại 3 văn phòng của IIG Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và ngay ngày hôm sau sẽ được thông báo địa điểm thi. 15 ngày sau khi thi xong , thí sinh sẽ được thông báo điểm qua e-mail. Với hình thức thi cũ thì phải chờ đợi hàng tháng. Để tạo điều kiện học cho học viên, IIG Việt Nam sẽ đưa tên và địa chỉ các giáo viên đã được ETS cấp chứng chỉ lên trang web www.toefl.com.vn. (Thanh Niên 30/5/2006)

  5.000 đồng cũng có thể thanh toán qua thẻ ATM

  Theo ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, lượng tiền mặt sử dụng trong thanh toán ở nước ta hiện rất lớn tới 20 – 23%. Có một thực tế là 90% đội ngũ cán bộ, công chức hiện đang lĩnh lương bằng tiền mặt và đây chính là một trong những kẽ hở góp phần tăng tệ nạn tham nhũng.

  Để hạn chế sử dụng tiền mặt, ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (EAB) cho rằng việc sử dụng thẻ ngân hàng là giải pháp tất yếu. Tuy nhiên, muốn phát triển dịch vụ này thì các ngân hàng cần quan tâm đến việc mọi người dân được cấp phát thẻ dễ dàng hơn. Người bán hàng cũng phải được trang bị những thiết bị thanh toán bằng thẻ để phục vụ khách hàng và các công cụ thanh toán cũng phải được trang bị rộng rãi kể cả tại những nơi có giá trị giao dịch nhỏ nhưng số lượng khách hàng lớn như cây xăng, quán cà phê, cửa hàng ăn… Khi ấy theo ông, kể cả những giao dịch 5.000 – 20.000 đồng đều có thể thanh toán qua ATM và các ngân hàng hoàn toàn có thể tạo ra những dịch vụ riêng biệt để đáp ứng nhu cầu thanh toán của ngân hàng với chi phí thấp. (SGGP 30/5/2006)

  ID: O0605_1