• Thứ Năm, 01/06/2006 08:14 (GMT+7)

  Điểm tin 31/5/2006

  Hà Nội: Thêm một công ty máy tính bị kiểm tra. VinaGame bồi thường cho các game thủ về sự cố máy chủ Hoa Sơn. Đài Loan hỗ trợ đào tạo CNTT cho doanh nghiệp. TP.HCM: Triển lãm Vietnam Telecom & Electronics 2006. Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia nâng cấp thành viên đợt 1. 2700 tình nguyện viên sẽ tham gia phổ cập tin học hè 2006. TP.HCM: Triển khai đăng ký thẻ xe buýt qua mạng. FPT Telecom cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng qua cáp quang...   

  Hà Nội: Thêm một công ty máy tính bị kiểm tra

  Chiều 30/5/2006, công ty Phát Triển Công Nghệ Tin Học (DTIC) tại 156 Bà Triệu - Hà Nội đã bị đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra đột xuất. Đoàn đã lập biên bản và thu giữ 10 CPU có cài đặt nhiều phần mềm như Windows, Office, Vietkey, từ điển Lạc Việt…Ông Trần Văn Minh, phó chánh thanh tra Bộ VHTT cho biết sẽ sớm ban hành quyết định xử phạt công ty DTIC theo nghị định 31/2001/NĐ - CP của Chính Phủ về vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

  Được biết đây là lần thứ 3 trong năm 2006, thanh tra Bộ VHTT phối hợp với C15 - Bộ Công An tiến hành kiểm tra các đơn vị kinh doanh và đào tạo tin học ở Hà Nội và TP.HCM. (Tiền Phong 31/5/2006)

  VinaGame bồi thường cho các game thủ về sự cố máy chủ Hoa Sơn

  Sự cố máy chủ Hoa Sơn sáng 28/5/2006 đã khiến gần 700 khách hàng của VinaGame bị ảnh hưởng và nhiều game thủ đã khiếu nại do bị thiệt hại về cấp độ chơi và tài sản ảo có được. Ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty VinaGame đã thừa nhận về sự cố này và cho biết sẽ bồi thường thỏa đáng. Cụ thể, VinaGame sẽ tặng tất cả các nhân vật trong máy chủ Hoa Sơn 12 tiếng nhân đôi điểm kinh nghiệm và các vật phẩm liên quan cùng lời xin lỗi gửi đến tất cả các game thủ bị thiệt hại. Về nguyên nhân xảy ra sự cố, ông Minh cho biết, đây là do lỗi phần mềm game server, nằm ngoài tầm kiểm soát của VinaGame.(Thanh Niên 31/5/2006)

  Đài Loan hỗ trợ đào tạo CNTT cho doanh nghiệp

  Vừa qua tại TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Hưng, vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử Bộ Thương Mại và ông Võ Tấn Thành, giám đốc chi nhánh Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP.HCM đã ký kết với văn phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc tại TP.HCM về việc thành lập các trung tâm Telecenter và E-Care nhằm đào tạo về CNTT cho cộng đồng doanh nghiệp để nâng cao khả năng cạnh tranh trong tiến trình Việt Nam gia nhập WTO. Riêng dự án E-Care còn góp phần giáo dục và bồi dưỡng kỹ năng CNTT cho người già, phụ nữ, trẻ em và người tàn tật nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Tham dự lễ ký kết, chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định: “Khoảng cách số” không chỉ là mối quan tâm trong nội bộ APEC mà đã trở thành một vấn đề quan trọng trên toàn cầu. Việc ra đời 2 trung tâm này sẽ hỗ trợ ứng dụng và phát triển CNTT cho các nền kinh tế thành viên trong đó có Việt Nam. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 31/5/2006)

  TP.HCM: Triển lãm Vietnam Telecom & Electronics 2006

  Ngày 30/5/2006 tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), công ty Dịch Vụ Triển Lãm Adsale (Hồng Kông) và công ty Dịch Vụ Triển Lãm VCCI Expo đã tổ chức họp báo về triển lãm quốc tế Viễn Thông và CNTT lần thứ 11 và triển lãm quốc tế về Sản Phẩm Điện Tử lần thứ 2 (Vietnam Telecom & Electronics 2006).

  Sự kiện này sẽ được tổ chức tại trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế TP.HCM (HIECC) từ 12 – 16/9/2006 và đến thời điểm này đã có 120 đơn vị tham gia đăng ký từ 22 nước. Các sản phẩm được trưng bày sẽ tập trung vào các công nghệ mới nhất của ngành viễn thông như mạng băng rộng, mạng di động thế hệ thứ 3, hệ thống thông tin vệ tinh, hệ thống truyền dẫn thế hệ mới và các hệ thống, giải pháp CNTT. Cùng với triển lãm sẽ là hàng loạt các diễn đàn, hội thảo về viễn thông và CNTT. (TBKTVN 31/5/2006)

  Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia nâng cấp thành viên đợt 1

  Mới đây, Cổng Thương Mại Điên Tử Quốc Gia (ECVN) đã chính thức nâng cấp thành viên cho 22 doanh nghiệp. Trong đó 5 thành viên được lên mức vàng và 17 thành viên lên mức bạc. Sau khi được nâng cấp, các thành viên này sẽ nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của ban quản lý ECVN. Các doanh nghiệp sẽ được đào tạo về thương mại điện tử, tham gia gặp mặt với các doanh nghiệp nước ngoài, quảng bá hình ảnh trực tiếp trên ECVN. (Đầu Tư 31/5/2006)

  2700 tình nguyện viên sẽ tham gia phổ cập tin học hè 2006

  Theo thông báo chính thức của ban quản lý dự án “Thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam” (thuộc Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam), vào ngày 2/6/2006 lễ ra quân sẽ được tổ chức tại trung tâm Học Tập Cộng Đồng xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Năm nay có 9 tỉnh, thành phố triển khai dự án này gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nam Định, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắc Lắc và Đồng Nai. Mỗi tỉnh sẽ chọn ra 3 huyện và mỗi huyện chọn ra 10 xã để tham gia dự án.

  Theo kế hoạch, sẽ có 2.700 sinh viên, thanh niên tình nguyện tham gia các đội “Thanh niên tình nguyện Thánh Gióng” để phổ cập tin học cho khoảng 27.000 thanh thiếu niên nông thôn. (Tiền Phong 31/5/2006)

  TP.HCM: Triển khai đăng ký thẻ xe buýt qua mạng

  Theo thông báo của Sở Giao Thông Công Chính TP.HCM, kể từ ngày 1/6/2006, việc đăng ký thẻ xe buýt cho mọi đối tượng có nhu cầu sẽ được thực hiện qua mạng. Hoạt động này được thực hiện chính thức sau khi đã thí điểm thành công với đối tượng là học sinh, sinh viên.

  Hành khách muốn đăng ký phải truy cập vào trang web của Sở Giao Thông Công Chính TP.HCM tại địa chỉ www.sgtcc.hochiminhcity.gov.vn rồi chọn biểu tượng đăng ký thẻ xe buýt qua mạng, điền các thông tin cá nhân, gửi file ảnh đến cho Sở. 4 ngày sau, hành khách có thể đến nhận thẻ tại Sở ở 63 Lý Tự Trọng, quận 1. (Tin Tức 30/5/2006)

  FPT Telecom cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng qua cáp quang

  Kể từ ngày 1/6/2006, công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) sẽ chính thức cung cấp dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao kết nối bằng cáp quang với 4 gói cước là FTTH 4 Mbps, FTTH 8 Mbps, FTTH 16 Mbps. FTTH 20 Mbps với tốc độ upload và download như nhau. FTTH sử dụng tuyến cáp quang kết nối từ ISP đến tận địa chỉ của khách hàng nên chất lượng và băng thông tốt hơn so với cáp đồng thông dụng. Đặc biệt, cáp quang không bị nhiễu do độ dài, điện từ và băng thông cho phép có thể tới hàng Gbps. (Đầu Tư 31/5/2006)

  TP.HCM: Tập huấn sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp phần mềm

  Trong 2 ngày 30 và 31/5/2006, Hội Tin Học TP.HCM đã tổ chức hội thảo về quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm nhằm cung cấp kiến thức trong lĩnh vực này cho các doanh nghiệp phần mềm. Tại hội thảo, các chuyên gia đã phân tích và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp về các khía cạnh của quyền tác giả, quyền sáng chế, việc bảo mật trong kinh doanh, nhãn hiệu sản phẩm cùng với quyền sở hữu trí tuệ trong giao kết gia công, chuyển giao công nghệ phần mềm và ở góc độ đối với các nhà kinh doanh và sở hữu trí tuệ dành cho người sử dụng. (TBKTVN 31/5/2006)

  Viettel giảm cước gọi quốc tế

  Kể từ ngày 1/6/2006, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) sẽ chính thức giảm 17% cước gọi đi quốc tế qua dịch vụ 178 và giảm 6% với dịch vụ gọi trực tiếp IDD. Đây được xem là đợt giảm cước quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của Viettel. Theo đó, giá cước gọi đi quốc tế qua 178 chỉ còn 0,4 USD/phút và được tính cước theo từng giây kể từ giây thứ 7. Giá cước gọi quốc tế trực tiếp (IDD) cũng còn 0,52 USD/phút và cũng được tính theo từng giây kể từ giây thứ 7. (TBKTVN 31/5/2006)

  FPT: Đấu giá tài sản ảo ủng hộ nạn nhân bão Chanchu

  FPT Telecom vừa tổ chức một phiên đấu giá tài sản ảo của game MU Online và đã thu được số tiền hơn 60 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được FPT trao trực tiếp cho quỹ “Ủng hộ gia đình các nạn nhân cơn bão Chanchu”.

  5 món đồ quý được đưa ra đấu giá là các bộ giáp trụ, vũ khí và các trang bị nhiều tính năng đặc biệt dành cho các nhân vật chiến binh, phù thuỷ, tiên nữ, chúa tể trong game MU với mức giá khởi điểm 1 triệu đồng/món đồ. (Đầu Tư 31/5/2006)

  Định giá phần mềm cần theo nguyên lý của thị trường

  Theo nhận xét của ông Nguyễn Trung Chính, tổng giám đốc công ty Máy Tính và Truyền Thông (CMC), những đầu tư cho CNTT quá thiên lệch về phần cứng như hiện nay là tình trạng chung và đó là quy luật của sự phát triển đi từ cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khi đã có hạ tầng kỹ thuật tương đối thì bắt buộc phải có phần mềm ứng dụng để khai thác tốt hạ tầng kỹ thuật đó.

  Ông cũng cho biết, phần mềm là một sản phẩm có giá trị vô hình lớn và khó có thể định giá được. Thêm nữa là cách tính đơn giá phần mềm hiện vẫn mang nặng tư duy của thời bao cấp. Đơn giá đó chỉ nên để quản lý cho những đầu tư của Nhà Nước, còn với các doanh nghiệp thì nên để họ thỏa thuận với nhau trên giá trị của sản phẩm, dịch vụ. Tất nhiên với các đầu tư mang yếu tố Nhà Nước thì CMC phải chấp nhận quy chế của Nhà Nước. Theo ông, tốt nhất đơn giá phần mềm nên được căn cứ theo nguyên lý thị trường và người bán phải chứng minh cho khách hàng thấy được giá trị của sản phẩm mình bán ra và lợi ích thu được khi khách hàng mua sản phẩm này. (Đầu Tư 31/5/2006)

  Nên triển khai sớm dự án hiện đại hóa thông tin trên biển

  Cơn bão Chanchu đã để lại nhiều bài học về dự báo thời tiết, tránh bão. Các nhà quản lý đều thấy rõ sự tụt hậu về thông tin điều hành và nhu cầu thông tin của ngư dân khi ở xa bờ. Thế nhưng ít ai biết rằng có một dự án hiện đại hóa thông tin quản lý tàu thuyền trên biển đã không được quan tâm vì không được Bộ KHĐT đưa vào danh mục các dự án để Chính Phủ kêu gọi vốn ODA.

  Từ cuối năm 2000, Chính Phủ đã chỉ đạo Bộ Thủy Sản nghiên cứu xây dựng dự án hiện đại hóa thông tin liên lạc giữa cơ quan quản lý với các tàu cá và ngư dân trên biển. Ngay lập tức, Bộ Thủy Sản đã thành lập tổ công tác để xây dựng 2 dự án “sử dụng kỹ thuật viễn thám phục vụ quản lý nghề cá trên biển” và “hiện đại hóa thông tin quản lý nghề cá trên biển”. Theo một quan chức của Bộ Thủy Sản, nếu dự án này được thực hiện thì lãnh đạo Bộ Thủy Sản ở Hà Nội có thể biết chính xác được vị trí các tàu cá và xác định được các ngư trường có nhiều cá qua ảnh chụp vệ tinh. Qua đó, lãnh đạo Bộ cũng sẽ chỉ đạo kịp thời nếu như bão đổi hướng đột ngột như cơn bão Chanchu.

  Qua thực tế đau đớn do cơn bão Chanchu gây ra, không ít người đã bất ngờ vì sự chậm trễ của Bộ KHĐT trong việc phối hợp thực hiện dự án. Trong suốt 5 năm qua (2001-2005), Bộ Thủy Sản đã gửi 8 công văn cho Bộ KHĐT nhưng không được trả lời. Năm 2006, cả nước sẽ còn phải đón khoảng 5 cơn bão nữa và nếu dự án không được triển khai sớm thì tính mạng của ngư dân sẽ tiếp tục bị đe dọa. (Tiền Phong 31/5/2006)

  ID: O0606_1