• Thứ Năm, 01/06/2006 14:21 (GMT+7)

  Điểm tin 1/6/2006

  TP.HCM hợp tác với tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế. Chưa thể kết luận: Game “Thời loạn” có “đạo” phần mềm hay không. Tập đoàn CMC chính thức ra mắt. Nâng cấp Website Hải Quan Việt Nam thành cổng giao dịch điện tử. TP.HCM: Sở Kế Hoạch - Đầu Tư đi đầu trong ứng dụng CNTT. An Giang: Triển khai dự án giúp nông dân lên mạng. Quỹ Bill & Melinda Gates dành 400.000 USD cho nghiên cứu sốt xuất huyết...    

  TP.HCM hợp tác với tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế

  Chiều 31/5/2006, trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM và ông Patrick McGovern, chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG), ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TP.HCM và ông Lê Thanh Tâm, tổng giám đốc IDG Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác thực hiện “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT và đầu tư”. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT-TT của TP.HCM định hướng phát triển kinh doanh, nâng cao kỹ năng quản lý, tiếp thị mở rộng thị trường; hỗ trợ, đầu tư cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các sinh viên có ý tưởng, các dự án kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT…

  Phát biểu sau lễ ký kết, ông Patrick McGovern đã phát biểu cho rằng, sau khi gia nhập WTO, Việt Nam sẽ còn phát triển nhanh hơn nữa vì hiện nay ngành CNTT Việt Nam đang tăng trưởng hàng năm 15%, hơn gấp đôi so với mức trung bình của toàn cầu (6%). Việc những tập đoàn lớn như Intel đầu tư vào Việt Nam cho thấy môi trường đầu tư tại đây đang trở nên rất hấp dẫn. Sắp tới, sẽ có nhiều nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Họ đến còn vì nguồn tài nguyên con người trẻ trung, năng động và sáng tạo… Ông cũng cho biết, sắp tới IDG sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam sang các lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công nghệ sinh học… (SGGP, Lao Động 1/6/2006)

  Chưa thể kết luận: Game “Thời loạn” có “đạo” phần mềm hay không

  Ngay sau khi có những thông tin về việc game “Thời loạn” - sản phẩm đã đoạt giải nhất cuộc thi VietGames 2006 - là sản phẩm đã lấy mã nguồn của các game khác, ông Trần Đoàn Kim, chánh văn phòng Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết sẽ tổ chức ngay cuộc họp báo vào chiều 1/6/2006 về sự việc này. Theo ông, những dư luận tranh cãi là về sự khác nhau giữa phiên bản thử nghiệm và phiên bản dự thi của game “Thời loạn”. Về phần mình bản thân ông Kim không chơi game này mà chỉ là dựa vào các hình ảnh demo để chấm giải. “Thời loạn”có cốt truyện Việt Nam nhưng hình ảnh lại không giống người Việt và sẽ còn phải hoàn thiện rất nhiều.

  Ông cũng cho biết ban giám khảo là những nhà công nghệ, trong đó có những người đang tham gia làm game và cả những game thủ nổi tiếng. Tuy nhiên do các sản phẩm chưa hoàn chỉnh nên cách thức chấm giải đành căn cứ vào những bản demo. Còn nếu đó là sản phẩm hoàn chỉnh thì ban giám khảo phải chơi thử trước khi chấm điểm. Do đó phiên bản mới của “Thời loạn” có đạo game hay không thì chưa thể kết luận ngay được.

  Theo ông Kim, Việt Nam có thể sản xuất được các game online nhưng phải là các công ty lớn đủ mạnh về tài chính và nhân lực. Nhóm Trangenix làm game “Thời loạn” tuy trực thuộc một đơn vị của FPT nhưng lại có qua ít người và khó khăn về nguồn lực. Vì thế, FPT nên đầu tư nhiều hơn cho họ. (Tiền Phong 1/6/2006)

  Tập đoàn CMC chính thức ra mắt

  Ngày 31/5/2006 tại Hà Nội, tập đoàn CMC (CMC Group) đã chính thức tổ chức lễ ra mắt với 3 công ty được thành lập trên cơ sở chuyển đổi mô hình từ các đơn vị cũ. Nhân dịp này, CMC đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao Động Hạng Ba.

  Tập đoàn CMC bao gồm công ty mẹ CMC và các công ty thành viên là công ty Dịch Vụ Kỹ Thuật CMC, công ty máy tính thương hiệu CMS và công ty phần mềm CMC. Bên cạnh các hoạt động dịch vụ của thị trường CNTT, CMC Group còn liên kết tham gia đầu tư vào các lĩnh vực như ngân hàng, bất động sản và tham gia các liên doanh với nước ngoài. Ông Hà Thế Minh, chủ tịch CMC Group cho biết, mục tiêu của CMC đến 2010 là trở thành một tập đoàn CNTT mạnh, có sức cạnh tranh và phát triển trong xu hướng hội nhập quốc tế. (TBKTVN 1/6/2006)

  Nâng cấp Website Hải Quan Việt Nam thành cổng giao dịch điện tử

  Ngày 30/5/2006, ban biên tập website Hải Quan Việt Nam đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động và mở rộng mạng lưới cộng tác viên.

  Chính thức đi vào hoạt động tháng 10/2004, website Hải Quan đã có những bước tiến đáng ghi nhận, đặc biệt từ khi có phiên bản tiếng Anh tháng 5/2005. Tính đến nay đã có trên 1,3 triệu lượt truy cập website này.

  Trong thời gian tới, website Hải Quan Việt Nam sẽ không ngừng được hoàn thiện về kỹ thuật và nội dung để cung cấp đầy đủ các thông tin phục vụ trong và ngoài ngành. Bên cạnh đó, Tổng Cục Hải Quan cũng sẽ tập trung đổi mới và cải tiến website thành một cổng giao dịch điện tử trực tuyến. (Hải Quan 1/6/2006)

  TP.HCM: Sở Kế Hoạch - Đầu Tư đi đầu trong ứng dụng CNTT

  Ngày 23/5/2006, Sở KH-ĐT TP.HCM đã tổ chức đón nhận Huân Chương Lao Động Hạng Nhất. Có được phần thưởng này một phần là do Sở đã đi đầu về ứng dụng CNTT phục vụ công tác chuyên môn và quản lý. Đến nay, Sở đã thực hiện việc cấp phép đầu tư nước ngoài và đăng ký kinh doanh qua mạng; đối thoại với các doanh nghiệp qua mạng, sử dụng các chương trình ứng dụng phục vụ quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh, ứng dụng CNTT phục vụ công tác đầu tư xây dựng cơ bản…Hiện đã có hơn 1 triệu lượt truy cập website www.dpi.hochiminhcity.gov.vn của Sở. (Giáo Dục TP.HCM 25/5/2006)

  An Giang: Triển khai dự án giúp nông dân lên mạng

  Trung tâm tin học tỉnh An Giang đang phối hợp với Hội Nông Dân tỉnh khẩn trương triển khai dự án “Xây dựng mô hình truy cập thông tin trên mạng Internet phục vụ phát triển nông thôn ở các CLB nông dân”. Dự án đã được triển khai thí điểm tại 5 điểm CLB và sắp tới sẽ mở rộng thêm 10 điểm nữa. Chi phí trang bị cho mỗi điểm hết 11 triệu đồng và nếu tính cả các chi phí giảng dạy, tập huấn, hòa mạng cùng cước khai thác thì mỗi điểm cần tới 45 triệu đồng/năm. Như vậy, để CNTT đến với nông dân, tỉnh phải chi phí 165 triệu đồng cho việc lắp đặt và mỗi năm phải chi 675 triệu đồng để hỗ trợ các hoạt động.

  Hoạt động này đã được các CLB nông dân hưởng ứng nhiệt tình và sau khi tập huấn, nhiều nông dân đã tự bỏ tiền mua máy vi tính. Theo nhiều người, đây là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất để nâng cao hiểu biết, tiếp cận thị trường và làm quen với “đi chợ trên mạng”. (Công Nghiệp Việt Nam 31/5/2006)

  Quỹ Bill & Melinda Gates dành 400.000 USD cho nghiên cứu sốt xuất huyết

  Bộ Y tế vừa ra thông báo, Quỹ Bill & Melinda Gates của Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft, sẽ tài trợ 400.000 USD cho dự án nghiên cứu bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam trong 4 năm. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu tác nhân sinh học là vi khuẩn ký sinh trên muỗi nhằm mục đích làm giảm tuổi thọ của muỗi trước khi nó sinh bệnh có hại cho người. (Lao Động 1/6/2006)

  VTC giới thiệu game âm nhạc trực tuyến

  Ngày 31/5/2006, trung tâm Game Online của tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã chính thức tuyên bố phát hành thử nghiệm game Audition - Nhịp điệu cuộc sống. Đây là game âm nhạc trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Được Việt hóa và vận hành hơn 2 tháng qua và hoạt động tương đối ổn định nên giai đoạn thử nghiệm sẽ không hạn chế số lượng người chơi.

  Audition được phát triển bởi 2 tổ hợp công nghiệp truyền thông Hàn Quốc là T3 Entainment và Yedang Online. Kết hợp các yếu tố giải trí trực tuyến hàng đầu, game này đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia tại nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Italia, Đức, Thái Lan, Singapore. Riêng tại Trung Quốc đã có trên 10 triệu người đăng ký và thường xuyên có đến 500.000 online cùng lúc. (TBKTVN 1/6/2006)

  Thanh Hóa: Báo động tình trạng trộm cắp thiết bị thông tin liên lạc

  Theo Công An tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 40 vụ vi phạm các công trình trọng điểm về an ninh quốc gia, trong đó có 27 vụ trộm cắp các thiết bị thông tin liên lạc. Điều đáng nói là có tới 90% các đối tượng tham gia là học sinh phổ thông. Đa số các em chỉ nghĩ rằng cần tiền thì rủ nhau đi lấy trộm và không hề ý thức được về hậu quả của việc mà mình làm. (Bưu Điện Việt Nam 1/6/2006)

  FPT: Đào tạo CNTT bằng tiếng Nhật

  Để tìm lời giải cho bài toán nhân lực về công nghiệp phần mềm và đặc biệt cho sự hợp tác với các đối tác Nhật Bản, FPT đang khẩn trương xúc tiến các thủ tục cuối cùng để ĐH tư thục FPT có thể bắt đầu tuyển sinh ngay trong năm 2006. Ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc FPT cho biết, ngôn ngữ giảng dạy tại trường sẽ bằng 3 thứ tiếng là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nhật. FPT dự kiến sẽ giành trọn năm đầu tiên để đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên.

  Ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cũng cho biết, VINASA sẽ tăng cường hợp tác với các trường ĐH của Nhật Bản cho các doanh nghiệp tham gia hiệp hội. Dự án sẽ mở một cơ sở đào tạo kỹ sư CNTT phục vụ thị trường Nhật Bản bằng vốn vay ODA của Chính Phủ Nhật Bản cũng đang được hy vọng triển khai tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và sẽ góp phần quan trọng cho lời giải của bài toán nhân lực CNTT đang bức xúc hiện nay. (Bưu Điện Việt Nam 1/6/2006)

  Bộ BCVT: Đề án chuyển mạng di động vẫn giữ nguyên số

  Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT cho biết, Bộ BCVT đang xây dựng đề án chuyển mạng di động vẫn giữ nguyên số nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các mạng di động và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng. Việc chuyển mạng giữ nguyên số không những được thực hiện với mạng di động mà còn có thể áp dụng với cả điện thoại cố định. Để thực hiện việc này sẽ phải xây dựng một hệ thống kỹ thuật trung gian làm nhiệm vụ lưu giữ thông tin chuyển đổi của từng thuê bao. Ngoài ra, các mạng di động cũng sẽ phải đầu tư thêm và thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc, quy định chung được đặt ra. Theo ông Hải, Bộ BCVT đang nghiên cứu kinh nghiệm của nhiều nước trong việc này và cũng phải vài năm nữa mới áp dụng được.

  Xung quanh dự định này của Bộ BCVT, ông Trần Mạnh Hùng, thành viên HĐQT của VNPT cho biết, đối với các mạng cùng công nghệ GSM thì còn có thể thực hiện được nhưng với các mạng CDMA thì rất khó. Vì vậy, Bộ BCVT chỉ nên cho phép khai thác chuyển số người các nhà cung cấp có cùng công nghệ. Theo ông, ở thời điểm hiện tại các mạng di động chưa sẵn sàng việc này. Còn ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel thì câu chuyện đổi mạng giữ số phải là lúc mà thị trường cạnh tranh ở mức cao nhất và chính sách này sẽ đẩy các doanh nghiệp đua nhau hút khách hàng bằng mọi cách chứ không riêng chuyện đầu tư mạng lưới. Chính sách này chỉ nên áp dụng khi mật độ thuê bao di động đã chiếm 30% dân số. (Bưu Điện Việt Nam 1/6/2006)

  ID: O0606_1