• Thứ Sáu, 02/06/2006 14:17 (GMT+7)

  Điểm tin 2/6/2006

  Ngân hàng Thế Giới tài trợ Việt Nam 87,87 triệu USD phát triển CNTT. Thông Tư Quản Lý Game Online chính thức được công bố. Những bí ẩn đằng sau game Thời Loạn. Gia nhập WTO: Việt Nam phải miễn thuế nhập khẩu sản phẩm CNTT. Thừa Thiên - Huế: Hội thảo quốc tế về chữ Nôm. Bộ Bưu Chính Viễn Thông chỉ đạo thanh tra các đại lý Internet. Thêm một doanh nghiệp được nhận đầu tư của IDG. Hà Nội: Công ty DTIC bị xử phạt 25 triệu đồng...   

  Ngân hàng Thế Giới tài trợ Việt Nam 87,87 triệu USD phát triển CNTT

  Ngày 1/6/2006 tại Hà Nội, ông Lê Đức Thúy, thống đốc ngân hàng Nhà Nước Việt Nam và ông Klaus Rohland, giám đốc ngân hàng Thế Giới (WB) tại Việt Nam1 đã chính thức ký kết Hiệp Định Tín Dụng cho Dự Án Phát Triển CNTT - TT tại Việt Nam. Dự án có tổng vốn đầu tư 106,9 triệu USD trong đó WB tài trợ 87,87 triệu USD và số còn lại là vốn đối ứng của Chính Phủ Việt Nam.

  Dự án sẽ tăng cường năng lực triển khai Chính Phủ Điện Tử của Bộ BCVT; xây dựng và kích hoạt các cổng thông tin, cổng giao tiếp điện tử; đào tạo về CNTT. Một cấu phần khác của dự án sẽ được dùng để triển khai Chính Phủ Điện Tử tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Cụ thể là triển khai các ứng dụng điện tử trong những dịch vụ công như hệ thống thông tin địa lý, mua sắm điện tử, giao dịch và đăng ký quyền sử dụng đất, quản lý dân số… Dự án có thời hạn triển khai từ 2006 đến 2010. (SGGP 2/6/2006)

  Hình minh họa
  Thông Tư Quản Lý Game Online chính thức được công bố

  Chiều 1/6/2006 tại Hà Nội, Bộ VHTT, Bộ BCVT và Bộ Công An đã tổ chức lễ ký kết và họp báo công bố Thông Tư Liên Bộ về Quản Lý Trò Chơi Trực Tuyến (Game Online). Như vậy, sau 7 tháng với 10 lần dự thảo, Thông Tư Liên Bộ về lĩnh vực này đã chính thức hoàn thành và sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo. Tuy nhiên, vấn đề tài sản ảo đã không  được đề cập vì theo Thứ Trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn đây là vấn đề rất phức tạp và ý kiến chung của cả 3 bộ cùng Bộ Thương Mại, Bộ Tài Chính đều khẳng định là hiện trên thế giới cũng chưa có văn bản nào điều chỉnh vấn đề này. Bên cạnh nhiều quy định về thời lượng chơi và vị trí kinh doanh game online không được quá gần trường học, một nội dung rất quan trọng của Thông Tư là người chơi phải cung cấp thông tin cá nhân và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm lưu giữ thông tin đó.

  Thứ Trưởng Đỗ Quý Doãn cũng cho biết, khi xuất hiện những vấn đề mới, Thông Tư cũng sẽ được chỉnh sửa bổ sung cho phù hợp với thực tế của từng thời điểm. Và việc điều chỉnh nếu có cũng là hết sức bình thường. (Lao Động 2/6/2006)

  Những bí ẩn đằng sau game Thời Loạn

  Ngay sau khi có những thông tin về vụ “đạo” phần mềm của game Thời Loạn - sản phẩm vừa giành giải nhất cuộc thi VietGames 2006. Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) và ban tổ chức cuộc thi đã có cuộc họp báo chiều 1/6/2006. Ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký VINASA thừa nhận, trong quá trình chấm giải, ban tổ chức đã không đủ tư liệu để xác minh là game Thời Loạn có lấy ý tưởng hoặc đồ họa trong các game online khác trên thế giới hay không. Việc nhóm Tranginix đã khai báo trong hồ sơ về sử dụng mã nguồn và engine của Quake III Arena là đúng với quy định của cuộc thi. Ông Công cho hay, quyết định cuối cùng về số phận của game này sẽ được hội đồng bình chọn giải thưởng họp và ra quyết định. Có thể ban tổ chức sẽ mời chính những người đặt vấn đề về game Thời Loạn làm phản biện để phán quyết.

  Được biết, theo các thành viên của hội đồng bình chọn thì Thời Loạn hoàn toàn xứng đáng và vượt trội so với 4 game khác lọt vào chung khảo. Tuy nhiên, cách chấm giải lại vô cùng khó hiểu vì: Thứ nhất, game Thời Loạn là một game được tập đoàn FPT đầu tư hàng chục ngàn USD. Thứ hai, chủ tịch hội đồng giám khảo lại chính là tổng giám đốc của FPT. Thứ ba, trong số 5 sản phẩm lọt vào chung khảo thì chỉ có duy nhất Thời Loạn được thuyết trình trước hội đồng còn các sản phẩm khác chỉ được xem xét hồ sơ. Thứ tư, Thời Loạn đoạt tới 4 giải quan trọng nhất của VietGames 2006 và địa điểm chấm thi lại ở chính trụ sở của FPT. Thêm nữa là trong số 16 thành viên chấm giải thì không có quá ¼ thực sự hiểu biết về game và không có thành viên nào là chuyên gia lập trình về game. (Thanh Niên 2/6/2006)

  Gia nhập WTO: Việt Nam phải miễn thuế nhập khẩu sản phẩm CNTT

  Chiều 31/5/2006 tại TP.HCM đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận giữa Mỹ và Việt Nam về việc gia nhập WTO của Việt Nam. Theo đó, khi trở thành thành viên của Thỏa Thuận CNTT (ITA), Việt Nam phải miễn thuế nhập khẩu các sản phẩm CNTT như máy tính và chất bán dẫn. Các nhà cung cấp dịch vụ Mỹ sẽ được tiếp cận rộng hơn với nhiều lĩnh vực trong đó có viễn thông (kể cả dịch vụ vệ tinh). (Người Lao Động 1/6/2006)

  Thừa Thiên - Huế: Hội thảo quốc tế về chữ Nôm

  Sáng 1/6/2006 tại trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khai mạc “Hội thảo quốc tế về chữ Nôm. Hội thảo do Viện Nghiên Cứu Hán Nôm, hội Bảo Tồn Chữ Nôm phối hợp với Sở VHTT, Sở KHCN Thừa Thiên – Huế và trung tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 100 học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Bên cạnh các vốn cổ thư pháp của chữ Nôm, chữ Nôm trên máy tính và Internet cũng là một thực tế quan trọng không kém phần và đó cũng là nội dung hết sức quan trọng của hội thảo. (Tiền Phong 2/6/2006)

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông chỉ đạo thanh tra các đại lý Internet

  Chánh thanh tra Bộ BCVT Nguyễn Thanh Hải vừa ký công văn yêu cầu Sở BCVT các tỉnh, thành phố thành lập đoàn thanh tra các đại lý Internet trên địa bàn kể từ 1/7/2006. Đợt thanh tra sẽ kéo dài trong vòng 3 tháng. Đoàn thanh tra sẽ xem xét quá trình tuân thủ quy định pháp luật của các đại lý, làm rõ những sai phạm và xử phạt hành chính với các trường hợp có sai phạm. (Tiền Phong 2/6/2006)

  Thêm một doanh nghiệp được nhận đầu tư của IDG

  Ngày 31/5/2006, Quỹ IDG Ventures Vietnam đã chính thức ký kết đầu tư vào công ty cổ phần dịch vụ Giải Pháp Không Dây (MSS). Đây là doanh nghiệp thứ 5 tại Việt Nam được nhận đầu tư của IDG.

  MSS là một doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động và mới được thành lập tháng 3/2006. Hiện nay, MSS là công ty đầu tiên tại Việt Nam triển khai công nghệ bảo mật bản quyền số (DRM) cho các dịch vụ giá trị gia tăng điện thoại di động. (Đầu Tư 2/6/2006)

  Hà Nội: Công ty DTIC bị xử phạt 25 triệu đồng

  Sáng 1/6/2006, chánh thanh tra Bộ VHTT đã ban hành quyết định xử phạt công ty Phát Triển Công Nghệ Tin Học (DTIC), có địa chỉ giao dịch tại 156 Bà Triệu, 25 triệu đồng, căn cứ theo Nghị Định 31/2001/NĐ-CP về vi phạm hành chính trong lĩnh vực VHTT. Trước đó hai ngày, DTIC đã bị đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, lập biên bản vi phạm và thu giữ 10 CPU máy tính cài đặt nhiều phần mềm bất hợp pháp và 64 đĩa CD chứa các phần mềm cài đặt. Tổng giá trị thiệt hại do sử dụng, cài đặt các phần mềm của DTIC ước tính là hơn 100 triệu đồng. (Lao Động 2/6/2006)

  Vinaphone trao thưởng 10 cây vàng cho thuê bao thứ 4 triệu

  Ngày 1/6/2006 tại Hà Nội, công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) đã tổ chức công bố và trao thưởng cho thuê bao thứ 4 triệu của mạng di động Vinaphone. Sự kiện này được tổ chức đúng vào thời điểm mạng Vinaphone chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập (26/6/1996 – 26/6/2006).

  Khách hàng thứ 4 triệu của mạng Vinaphone là chị Bùi Thị Mỹ Châu ở huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã được trao thưởng 10 cây vàng 9999. 5 thuê bao cận trên và cận dưới thuê bao này cũng được thưởng 1 cây vàng 9999.

  Đây là kết quả của đợt khuyến mại chào đón thuê bao thứ 4 triệu mà Vinaphone đã tiến hành từ ngày 15/4 – 15/5/2006 với kết quả phát triển được 200.000 thuê bao và thuê bao thứ 4 triệu đã đạt được vào ngày 19/4/2006, sớm hơn thời gian dự định khoảng 10 ngày. Ông Phạm Quang Hảo cũng cho biết, phó giám đốc GPC đến nay Vinaphone đã có 4,2 triệu thuê bao và khẳng định Vinaphone là mạng di động có số lượng thuê bao lớn nhất hiện nay. (TBKTVN 2/6/2006)

  Đồng Nai: Trao tặng máy tính cho đoàn cơ sở vùng sâu, vùng xa

  Đoàn thanh niên khối kinh tế (Tỉnh Đoàn Đồng Nai) vừa trao tặng 11 máy tính với tổng trị giá 71,5 triệu đồng cho các đoàn cơ sở ở vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện Cẩm Mỹ và Xuân Lộc. Toàn bộ kinh phí của chương trình do các đoàn viên thanh niên khối kinh tế ủng hộ. Trong nhiệm kỳ 2006 – 2010, đoàn thanh niên khối kinh tế Đồng Nai đã đặt mục tiêu tặng 50 máy tính cho các cơ sở đoàn vùng sâu, vùng xa. (Tuổi Trẻ 2/5/2006)

  Ngân hàng Đông Á mua 420 máy ATM của Trung Quốc

  Ngân hàng Đông Á (EAB) vừa ký hợp đồng mua 420 máy ATM của tập đoàn Thiết Bị Tài Chính GRG (Trung Quốc). Ông Đỗ Đức Cường, chuyên gia về ATM của EAB, các máy ATM này có thể xử lý được nhiều giao dịch mới như như nhận lệnh thu, lệnh chi, hoán đổi ngoại tệ, chuyển tiền nhanh… đặc biệt là xử lý các giao dịch cho những người chưa mở tài khoản và dùng thẻ ATM của EAB. Các máy này sẽ được nhập về và đưa vào hoạt động trong tháng 8/2006, nâng tổng số máy ATM của EAB trên toàn quốc lên hơn 700 chiếc. (Tuổi Trẻ 2/6/2006)

  Cục Văn Hóa Thông Tin Cơ Sở sẽ thực hiện báo cáo qua mạng

  Cục Văn Hóa Thông Tin Cơ Sở - Bộ VHTT vừa hoàn thành hệ thống báo cáo công tác VHTT cơ sở qua mạng Internet tại địa chỉ www.vhttcs.org.vn. Để đưa hệ thống này vào hoạt động, Cục sẽ tổ chức tập huấn cho các cán bộ nghiệp vụ của các Sở VHTT từ 6 – 13/6/2006. (Nhân Dân 2/6/2006)

  Một công dân Hàn Quốc bị truy tố tội trộm cước viễn thông

  Cơ quan điều tra Công An thành phố Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án trộm cước viễn thông do một đối tượng người Hàn Quốc là Ko Don Chul cầm đầu. Cơ quan điều tra đã đề nghị Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hà Nội truy tố đối tượng này. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn kiến nghị xử lý 4 đối tượng người Việt đã tham gia tiếp tay cho Ko Don Chul.

  Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Ko Don Chul đã nhập cảnh vào Việt Nam với danh nghĩa là trưởng đại diện công ty Sea Bird Inc của Hàn Quốc và trong một thời gian dài, Chul đã mua sắm thiết bị viễn thông hiện đại để lắp đặt tại trụ sở văn phòng công ty nhằm chuyển trái phép các cuộc gọi điện thoại quốc tế về Việt Nam. Ngoài văn phòng chính, Chul còn thuê thêm 2 địa điểm nữa tại Hà Nội để lắp đặt thiết bị. Mở rộng điều tra, cơ quan công an còn phát hiện thêm một điểm chuyển lậu các cuộc gọi tại TP.HCM do em trai của Chul quản lý. Hành vi trộm cắp cước viễn thông của băng nhóm do Ko Don Chul cầm đầu đã gây thiệt hại trên 17 tỷ đồng. (Hà Nội mới 2/6/2006)

  FPT Software phấn đấu doanh số phần mềm nhúng đạt 15%

  Theo ông Phan Văn Hòa, giám đốc trung tâm Công Nghệ của FPT Software, phần mềm nhúng hiểu một cách đơn giản nhất là những phần mềm không chạy trên hệ thống máy tính thông thường mà chạy trên các hệ thống tự động hóa trong nhiều ứng dụng khác nhau. Số chip xử lý trong hệ thống nhúng chiếm tới 98% tổng số chip vi xử lý trên thế giới và chỉ có 2% còn lại là chạy trên các hệ thống máy tính.

  Ông cũng cho biết, phần mềm nhúng “made in Vietnam” hiện rất ít. Các doanh nghiệp thực hiện chủ yếu là gia công và cũng chỉ có chừng vài chục doanh nghiệp. Ngay với FPT Software, doanh số phần mềm nhúng hiện cũng chỉ chiếm 5%. Về thị trường cho phần mềm nhúng, ông cho rằng Việt Nam nên tập trung vào Nhật Bản vì nước này đang dẫn đầu về công nghiệp điện tử và chiếm phân nửa doanh số phần mềm nhúng của thế giới. Hiện FPT Software đang làm phần mềm nhúng theo đơn đặt hàng của các hãng Toshiba, Sanyo, Hitachi… và đặt mục tiêu chiếm 15% doanh thu vào năm 2008. (Quốc Tế 1/6/2006)

  Ông cũng cho rằng tới một ngày nào đó, tỷ lệ sử dụng tiền mặt sẽ giảm rất nhanh khi người dân và xã hội thích ứng với công nghệ và khi đó phương tiện thanh toán điện tử sẽ giống như điện thoại di động hiện nay. (Diễn đàn Doanh nghiệp 2/6/2006)

  Sắp có nghị định về Giao Dịch Điện Tử trong lĩnh vực tài chính

  Bộ Tài Chính đang bắt tay xây dựng nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giao Dịch Điện Tử trong lĩnh vực tài chính. Nghị định sẽ không quy định về nội dung các nghiệp vụ tài chính do các nghiệp vụ này đã được quy định trong các luật về thuế, hải quan, kế toán… và các văn bản pháp điều chỉnh khác.

  Mặc dù các hoạt động tài chính đã được quy định bởi các văn bản pháp lý khác song khi chuyển sang giao dịch điện tử thì nguy cơ rủi ro và gian lận vẫn có thể xảy ra. Vì thế, một trong những mục tiêu quan trọng mà nghị định là sẽ đưa ra là những ràng buộc về mặt tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong suốt quá trình giao dịch và đảm bảo yêu cầu của các cơ quan quản lý về hoạt động tài chính. (Đầu Tư 2/6/2006)

  Cần sớm có nghị định Chính Phủ về thanh toán không dùng tiền mặt

  Theo ông Trần Ngọc Minh, giám đốc chi nhánh ngân hàng Nhà Nước TP.HCM, số lượng tài khoản cá nhân tại TP.HCM đã tăng mạnh trong những năm gần đây và đến nay đã đạt con số 938.000 tài khoản, gấp 8 lần so với năm 2001. Con số này đạt được là do sự nỗ lực của các ngân hàng trong việc đầu tư hệ thống ATM và thanh toán thông qua ATM đang là “thì tương lai” của ngành ngân hàng TP.HCM. Tuy nhiên theo ông Trần Phương Bình , tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (EAB), “thì tương lai này” đang vấp phải khá nhiều trở ngại vì để được ngân hàng cấp thẻ tín dụng theo hình thức tín chấp, khách hàng phải chứng minh được thu nhập hàng tháng cùng nhiều vấn đề rắc rối khác.

  Trở ngại chính trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là chưa có quy định mang tính pháp lý để điều chỉnh. Bên cạnh đó còn một thực tế của việc tồn tại 4 hệ thống thanh toán khác nhau và chưa thực sự có liên kết thống nhất giữa các ngân hàng nên các chủ thẻ chưa thể thực sự giao dịch một cửa được. Mặt khác, việc xuất hiện các hình thức gian lận thẻ và tội phạm điện tử xâm nhập vào hệ thống cũng đang tạo ra tâm lý bất an cho người tiêu dùng. Ông Trần Ngọc Minh cho rằng, Chính Phủ cần sớm ban hành nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt để tạo thuận lợi cho các ngân hàng và người tiêu dùng. Còn theo ông Đỗ Đức Cường, chủ tịch Hệ Thống Thanh Toán VNBC do EAB khởi xướng cũng nhận định là đã đến lúc các ngân hàng cần ngồi lại với nhau để cùng bắt tay thực hiện lộ trình phát triển chung một cách hoàn chỉnh. (Đầu Tư 2/6/2006)

  ID: O0606_1