• Thứ Hai, 05/06/2006 14:01 (GMT+7)

  điểm tin 5/6/2006

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông và IDG sẽ tăng cường hợp tác toàn diện. TP.HCM sẽ tổ chức khảo sát thực tế triển khai phần mềm dùng chung. Đội BKPRO vô địch Robocon Vietnam 2006. ĐH Đà Nẵng tham gia mạng thông tin Á – Âu. Hà Nội: Có thể phản ánh bức xúc trên cổng giao tiếp điện tử. TP.HCM: Chính thức cấp biển số ngẫu nhiên trên máy tính. Thanh Hóa: Miễn phí hòa mạng cho 1.500 cổng Internet. VinaCapital và PVFC đầu tư vào công ty Viễn Thông Điện Lực... 

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông và IDG sẽ tăng cường hợp tác toàn diện

  Ngày 2/6/2006 tại trụ sở Bộ BCVT, Thứ Trưởng Lê Nam Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Patrick McGovern, chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG). Đánh giá cao về những hoạt động hội thảo, triển lãm, xuất bản của IDG tại Việt Nam, Thứ Trưởng Lê Nam Thắng lưu ý là đến nay Bộ BCVT và IDG chưa có sự hợp tác nào. Vì vậy cần phải tiến tới một sự hợp tác toàn diện hơn dưới nhiều hình thức mà cụ thể là trong lĩnh vực xuất bản, IDG nên đầu tư vào tạp chí BCVT & CNTT của Bộ.

  Đồng quan điểm đó, ông Patrick McGovern cũng bày tỏ sự mong muốn hợp tác giữa IDG và Bộ BCVT trong thời gian tới theo kể hoạch tăng 25 – 30% tỷ lệ đầu tư cho lĩnh vực CNTT-TT trong Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm của IDG tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 5/6/2006)

  TP.HCM sẽ tổ chức khảo sát thực tế triển khai phần mềm dùng chung

  Ban Chỉ Đạo Cải Cách Hành Chính TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM. Văn bản này có đoạn: “Hầu hết các đơn vị kiểm tra đều phản ánh về một số bất cập của 3 phần mềm dùng chung do ban điều hành Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước của Chính Phủ (Đề Án 112) triển khai ứng dụng”.

  Được biết, ông Nguyễn Thiện Nhân đã chính thức giao ban điều hành Đề Án 112 TP.HCM phối hợp với Sở BCVT tổ chức khảo sát về tình hình thực tế triển khai phần mềm dùng chung tại một số đơn vị để báo cáo với UBND TP.HCM về những hạn chế, bất cập trong quá trình sử dụng. (Tuổi Trẻ 4/6/2006)

  Đội BKPRO vô địch Robocon Vietnam 2006

  Tối 4/6/2006, vòng chung kết cuộc thi Robocon Vietnam 2006 đã kết thúc tại nhà thi đấu Nguyễn Tri Phương ở thành phố Đà Nẵng với chức vô địch thuộc về đội BKPRO của ĐH Bách Khoa TP.HCM.

  Trong trận chung kết, đội BKPRO đã giành chiến thắng thuyết phục trước đội BKAZX của ĐH Bách Khoa Hà Nội nên đã đoạt luôn giải “Đội có giải pháp thi đấu hay nhất” của nhà tài trợ Toyota Việt Nam. Ngoài giải thưởng 40 triệu đồng của ban tổ chức và 20 triệu đồng của Bộ KHCN, BKPRO còn nhận được 1.000 USD của Hiệp Hội Truyền Hình Châu Á – Thái Bình Dương (ABU) để chuẩn bị cho vòng chung kết cuộc thi quốc tế tại Malaysia tháng 9/2006. Hai đội đoạt đồng giải ba là BKFTV (ĐH Bách Khoa Hà Nội) và TRY (ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM). (Thanh Niên 5/6/2006)

  ĐH Đà Nẵng tham gia mạng thông tin Á – Âu

  Bộ GD-ĐT đã thống nhất chọn ĐH Đà Nẵng làm một trong 3 điểm tham gia kết nối dự án mạng thông tin Á – Âu (TEIN2) theo chương trình đã thống nhất với trung tâm Thông Tin Khoa Học và Công Nghệ Quốc Gia. Theo đó, sau Hà Nội và TP.HCM, ĐH Đà Nẵng sẽ được hòa mạng và khai thác đường trục kết nối vào dự án TEIN2 với dung lượng trước mắt 45 Mbps và cuối năm 2006 sẽ là 135 Mbps. (Nhân Dân 5/6/2006)

  Hà Nội: Có thể phản ánh bức xúc trên cổng giao tiếp điện tử

  Ngày 2/6/2006, Chủ Tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu đã ký ban hành Quyết Định số 90/QĐ-UBND về quy chế cung cấp thông tin, dịch vụ lên cổng giao tiếp điện tử Hà Nội và quản lý vận hành đường dây nóng của ban Chỉ Đạo Cải Cách Hành Chính thành phố. Theo đó, qua đường dây nóng của ban chỉ đạo Cải Cách Hành Chính thành phố trên cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (www.hanoi.gov.vn), người dân có thể phản ánh và góp ý kiến về cải cách hành chính, về thái độ tinh thần làm việc của cán bộ công chức cơ quan hành chính; hỏi đáp về những thông tin liên quan đến thủ tục hành chính và những ý kiến đóng góp cho chính quyền thành phố cùng những đơn vị trực thuộc… UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan hành chính của thành phố phải có trách nhiệm cung cấp thông tin và trả lời câu hỏi của công dân, tổ chức. (Lao Động 5/6/2006)

  TP.HCM: Chính thức cấp biển số ngẫu nhiên trên máy tính

  Sau gần một tháng thí điểm, hôm này 5/6/2006 Phòng CSGT Công An TP.HCM sẽ đồng loạt thực hiện cấp biển số ngẫu nhiên trên máy tính tại 3 điểm đăng ký xe. Tại 22 cửa tiếp nhận hồ sơ đã được lắp đặt 44 màn hình tinh thể lỏng. Việc cấp ngẫu nhiên trên máy tính sẽ góp phần giảm thời gian chờ đợi của người dân và giải quyết dứt điểm dư luận về thực trạng mua bán, xin cho biển số đẹp.
   
  Phòng CSGT cũng dự tính sẽ cài đặt phần mềm vào máy tính xách tay để về tận nơi phục vụ nhân dân các huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè… Theo các ghi nhận tại chỗ, nếu không tính thời gian nộp hồ sơ của các chủ phương tiện thì việc cấp biển số trên máy tính và in phiếu hẹn chỉ còn chưa đầy 1 phút. (SGGP 5/6/2006)

  Thanh Hóa: Miễn phí hòa mạng cho 1.500 cổng Internet

  Bưu điện tỉnh Thanh Hóa vừa cho biết đã giành ra 1 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển Internet băng thông rộng MegaVNN bằng hình thức miễn phí hoà mạng cho 1.500 cổng. Chương trình này được thực hiện từ 1/6 đến 31/8/2006 nhằm thúc đẩy mục tiêu tin học hóa, phổ cập Internet trên quy mô toàn tỉnh. (Lao Động 5/6/2006)

  VinaCapital và PVFC đầu tư vào công ty Viễn Thông Điện Lực

  Mới đây, tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) đã ký kết hợp tác với một số đối tác tài chính để thu xếp vốn cho một số dự án. Riêng với công ty Viễn Thông Điện lực (EVN Telecom), EVN đã thu xếp được để 2 tổ chức tài chính là VinaCapital và công ty Tài Chính Dầu Khí (PVFC) đầu tư 2.000 tỷ đồng cho dự án viễn thông của công ty này. (TBKTSG 1/6/2006)

  Đồng Tháp: Khó khăn thực hiện đưa tin học vào nhà trường

  Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp, phải đến năm 2010 toàn tỉnh mới đáp ứng được về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên cho chương trình tin học chính quy ở bậc PTTH. Trước mắt với năm học 2006-2007, tỉnh đã đề nghị chương trình mục tiêu của Bộ GD-ĐT hỗ trợ 10 tỷ đồng để trang bị phòng máy tính cho 37 trường THPT với mỗi phòng 25 máy (2 em/máy). Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị UBND tỉnh gấp rút cho phép xây dựng thêm các phòng chức năng về tin học trong dịp hè và tuyển thêm giáo viên có trình độ đại học…(Giáo Dục & Thời Đại 3/6/2006)

  TP.HCM: Mạng Hải Quan trục trặc ảnh hưởng đến doanh nghiệp

  Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã than phiền về sự trục trặc của mạng Hải Quan và việc nối mạng với các ngành liên quan tại cuộc đối thoại ngày 3/6/2006 giữa Hải Quan cảng Sài Gòn khu vực 4 với các doanh nghịêp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Có 3 doanh nghiệp cho biết họ đã nộp thuế trước thời hạn từ 3-7 ngày nhưng khi mở tờ khai vẫn bị xác nhận nợ thuế. Thậm chí có doanh nghiệp nộp thuế từ đầu năm mà đến tháng 5/2006 vẫn bị treo nợ thuế.

  Tại buổi đối thoại, Hải Quan cảng Sài Gòn khu vực 4 đã thừa nhận về tình trạng trục trặc của mạng thường xuyên xảy ra do chưa nối mạng giữa các cảng và với Kho Bạc Nhà Nước mặc dù đã nhiều lần kiến nghị. (Tuổi Trẻ 4/6/2006)

  Bình Dương: Một vụ kiện về xúc phạm qua e-mail

  Tòa án Nhân Dân huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương vừa thụ lý một vụ kiện đòi bồi thường danh dự. Nguyên đơn đã kiện một phụ nữ là phó giám đốc một doanh nghiệp thủy sản vì cho là mình đã bị gửi nhiều e-mail xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân. Trong đơn khởi kiện, nguyên đơn đã yêu cầu bị đơn phải xin lỗi mình và yêu cầu bị đơn phải trả toàn bộ các chi phí của bà này đến luật sư, lệ phí tòa… (Pháp luật TP.HCM 5/6/2006)

  Đánh giá Đề án 112: Cần dựa trên các tiêu chí cụ thể

  Theo TS Mai Anh, thành viên ủy ban KH-CN-MT của Quốc Hội, để đánh giá Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Nhà Nước (THHQLHCNN) (Đề Án 112) thành công hay thất bại thì cần phải dựa trên các tiêu chí cụ thể. Theo ông, có hai góc độ cần đánh giá: Thứ nhất, các mục tiêu đặt ra của Đề Án 112 có hợp lý, khả thi và có hiệu quả cho mục tiêu THHQLHCNN hay không. Thứ hai, đánh giá các kết quả đã thực hiện theo nội hàm của vấn đề hay theo các nội dung ghi trong văn bản của Đề Án 112. Như vậy, ông cho rằng để đánh giá một cách khách quan thì cần phải thành lập Hội Đồng Quốc Gia hay một tổ chức độc lập phù hợp.

  Ông cũng đưa ra nhận xét rằng THHQLHC là một khái niệm rất rộng và chung chung nên rất khó định ra tiêu chí cụ thể để đánh giá. Mỗi người, mỗi cơ quan cũng lại có những ý kiến khác nhau về mục tiêu cho nó. Vì thế đã dẫn đến những quan điểm đánh giá là được và chưa được. CNTT chỉ là một công cụ kỹ thuật và điều quyết định chính là CCHC. Chính Phủ đã có chương trình CCHC Quốc Gia song theo ông, sự phối kết hợp giữa ban Điều Hành Đề Án 112 của Chính Phủ với ban Chỉ Đạo CCHC Quốc Gia là chưa mạnh. Bản thân công tác CCHC chính 5 năm qua cũng được dư luận đánh giá là chậm. Do vậy, nếu nhìn vào một số công việc của Đề Án 112 thì có thể đánh giá là tốt nhưng nếu nhìn vào CCHC thì sẽ có đánh giá cho rằng chưa tốt.

  Về thực tế tổ chức và thực hiện, theo ông với mô hình hiện tại của ban Điều Hành Đề Án 112, trách nhiệm không thuộc về ai cả. Đề Án không có văn phòng ban chỉ đạo mà chỉ là văn phòng ban thư ký để giúp việc cho ban Điều Hành Đề Án 112 Chính Phủ. Bên cạnh đó còn có ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT (còn gọi là ban 58) do một phó Thủ Tướng phụ trách với nội dung khá rộng có thể coi là bao trùm lên Đề Án 112. Tuy nhiên do Đề Án 112 là hoạt động độc lập, do Thủ Tướng phê duyệt và chỉ đạo nên dẫn đến tình trạng cùng lúc các địa phương phải xây dựng dự án theo hướng của 58 và cả của 112. Đó là chưa kể đến việc họ còn phải xây dựng quy hoạch CNTT riêng và như vậy vấn đề điều hành ở tầm vĩ mô đang là vấn đề cần phải xem xét.

  Theo ông, Chính Phủ cần đánh giá, tổng kết và rút kinh nghiệm về những cái được và chưa được của Đề Án 112 vì theo các văn bản thì Đề Án đã kết thúc vào năm 2005. Dự án trong giai đoạn tiếp theo cần kế thừa những cái được của 112 và rút kinh nghiệm để tránh những cái không được.

  Ông nhắc lại rằng CNTT chỉ là phương tiện kỹ thuật trong khi đó CCHC và cơ quan có quyền quyết định về CCHC mới là yếu tố quyết định. Do vậy việc chỉ đạo, triển khai chính phủ điện tử thời gian tới đây phải là Chính Phủ mà đứng đầu là Thủ Tướng. Cơ quan thường trực có thể đặt tại văn phòng Chính Phủ hay Bộ Nội Vụ, xong cơ cấu tổ chức và nhân sự cần được nghiên cứu, cân nhắc kỹ. (Tuổi Trẻ 5/6/2006)

  ID: O0606_1