• Thứ Ba, 06/06/2006 16:23 (GMT+7)

  Điểm tin 6/6/2006

  Mobi Fone đã bắt đầu sử dụng dãy số 093. Cao đẳng CNTT TP.HCM sẽ nâng cấp thành đại học. EAB kết nối với Bảo Việt. TP.HCM: Án mạng do mâu thuẫn khi chơi game online. TP.HCM: 852 xe máy và 73 ô tô đã được cấp biển số qua máy tính. Bộ Thủy Sản thừa nhận chưa đảm bảo thông tin liên lạc cho ngư dân. Máy ATM của GRG được sản xuất theo thiết kế của EAB. Thương mại điện tử sẽ bùng nổ khi Việt Nam chính thức vào WTO.     

  Mobi Fone đã bắt đầu sử dụng dãy số 093

  Bắt đầu từ ngày 4/6/2006, các khách hàng đăng ký sử dụng mạng Mobi Fone đã được cấp số đầu 093 bên cạnh số đầu 090. Còn với mạng Vinaphone, do còn đang thử nghiệm nên phải đến ngày 15/6/2006, dãy số 094 mới được đưa vào sử dụng bên cạnh dãy số 091. (Người Lao Động 5/6/2006)

  Cao đẳng CNTT TP.HCM sẽ nâng cấp thành đại học

  UBND TP.HCM vừa chính thức có kiến nghị với Bộ GD-ĐT về việc thành lập ĐH tư thục CNTT trên cơ sở nâng cấp trường CĐ dân lập CNTT TP.HCM. Được biết, đề án này đã được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT để đưa vào kế hoạch trình Chính Phủ và trường sẽ tuyển sinh hệ đại học kể từ năm 2007. (Thanh Niên 6/6/2006)

  Website ngân hàng Đông Á: www.eabbank.com.vn
  EAB kết nối với Bảo Việt

  Ngày 4/6/2006, ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) và tập đoàn Tài Chính Bảo Hiểm Việt Nam (Bảo Việt) đã ký kết hợp đồng chia sẻ đầu tư hệ thống thẻ ATM và tham gia vào liên minh thẻ Vietnam Bank Card (VNBC). Theo đó, EAB sẽ là người chịu trách nhiệm thu phí bảo hiểm với khách hàng của Bảo Việt thông qua hệ thống giao dịch của mình với việc phát hành thẻ cho hơn 1 triệu khách hàng của Bảo Việt. Thẻ được chấp nhận tại 1.500 điểm giao dịch của hệ thống VNBC cùng với hệ thống cơ quan của Bảo Việt trên cả nước. (TBKTVN 6/6/2006)

  TP.HCM: 852 xe máy và 73 ô tô đã được cấp biển số qua máy tính

  Sáng 5/6/2006, đồng loạt các điểm đăng ký xe máy, ô tô thuộc phòng CSGT Đường Bộ - Công An TP.HCM đã áp dụng cấp biển số thông qua máy tính với biển số xe được chọn ngẫu nhiên. Trong ngày đầu tiên đã có 852 xe máy và 73 ô tô được cấp biển số. (Lao Động 6/6/2006)

  Bộ Thủy Sản thừa nhận chưa đảm bảo thông tin liên lạc cho ngư dân

  Phát biểu tại cuộc họp chiều 5/6/2006 về khắc phục hậu quả cơn bão số 1, Bộ Trưởng Bộ Thủy Sản Tạ Quang Ngọc đã thừa nhận, việc để xảy ra hậu quả nặng nề của cơn bão số 1 (cơn bão Chanchu) vừa qua có một phần trách nhiệm của ngành Thủy Sản. Cụ thể là khi bão đến, ngành Thủy Sản không nắm bắt được số lượng tàu đánh cá xa bờ và không biết có bao nhiêu tàu đang khai thác ở ngư trường nào. Bộ Trưởng cũng thừa nhận ngành Thủy Sản chưa đảm bảo thông tin liên lạc giữa các chủ tàu với đất liền trong thời gian bão xảy ra. Ngành Thủy Sản chưa làm tốt việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá và vẫn còn tình trạng cho tàu ra khơi nhưng chưa đảm bảo an toàn… (Tuổi Trẻ 6/6/2006)

  Máy ATM của GRG được sản xuất theo thiết kế của EAB

  Như tin đã đưa, ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) vừa ký hợp đồng mua 420 máy ATM do tập đoàn GRG (Trung Quốc) sản xuất. Cách đây 3 năm, EAB đã ký hợp đồng mua chiếc máy ATM đầu tiên của GRG và sau đó đã chủ động hợp tác, đưa ra ý tưởng và tham gia nghiên cứu sản xuất máy ATM. Đã có 9 đối tác nước ngoài tham gia dự án sản xuất máy ATM cùng EAB. Mỗi đối tác làm nên một phần trong bộ vận hành – trung tâm điều khiển của máy mà EAB tích hợp. EAB mua thiết bị chuyên dụng về lắp ráp, còn bộ vận hành, điều khiển thì tự thiết kế.

  Mới đây, EAB đã giới thiệu chiếc máy giao dịch tài chính ACB (Automatic Banking Center) đầu tiên và sau đó GRG đã quyết định mua lại bản quyền máy ACB này của EAB để sản xuất, bán ra thị trường thế giới. Ngân hàng Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) cũng đang thương thảo với EAB nhằm mua lại phần mềm này và EAB cũng vừa ký với công ty dịch vụ Hàng Không Tân Sơn Nhất để triển khai máy ATM này tại sân bay. (SGGP 6/6/2006)

  Thương mại điện tử sẽ bùng nổ khi Việt Nam chính thức vào WTO

  Việt Nam sắp gia nhập WTO và theo các nhà quản lý thì một trong những giải pháp cần thiết cho các doanh nghiệp trước cuộc chơi toàn cầu hóa là ứng dụng CNTT. Nhiều chuyên gia còn nhận định, “hậu WTO” sẽ là giai đoạn bùng nổ giao dịch thương mại điện tử mặc dù hiện nay có đến hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam chưa có thói quen sử dụng CNTT vào quản lý và sản xuất kinh doanh.

  Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TP.HCM, trước đây người ta thường chỉ nghĩ rằng chỉ có doanh nghiệp lớn mới có thể đầu tư vào thương mại điện tử nhưng thực tế đã cho thấy và nhất là  khi Việt Nam gia nhập WTO thì giao dịch thương mại điện tử là một công cụ hữu hiệu để cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sở BCVT TP.HCM đang tập hợp và đánh giá lại thực trạng hoạt động của các cổng giao dịch điện tử do ngân hàng đầu tư để từ đó đưa ra các giải pháp tập trung vào các cổng lớn hơn, còn lại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào các cổng đặc thù. Vấn đề còn lại là hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ triển khai hoạt động thương mại điện tử của mình. (SGGP 6/6/2006)

  ID: O0606_1