• Thứ Tư, 07/06/2006 12:10 (GMT+7)

  Điểm tin 7/6/2006

  AT&T sẽ thiết lập nút mạng toàn cầu tại TP.HCM. Boeing được phép thử nghiệm truy cập Internet trên máy bay. Hội thảo quốc tế về công nghệ CDMA 450. Bình Thuận: Tổ chức tập huấn công tác báo cáo trên mạng Internet. TP.HCM: Đưa các văn bản pháp quy lên mạng Internet. ĐH Công Nghiệp Hà Nội: Dự án phát triển nhân lực công nghiệp PM. VAPEC được công nhận là trung tâm Khảo Thí ICDL... 

  AT&T sẽ thiết lập nút mạng toàn cầu tại TP.HCM

  Năm nay, hội đồng tư vấn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Viễn Thông AT&T (Mỹ) sẽ tổ chức họp tại Việt Nam thay vì tại một nước thành viên. Ông Steve Lowe, phó chủ tịch khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của AT&T cho biết, điều đó có nghĩa là AT&T sẽ mở rộng hoạt động và tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam. Trước mắt, AT&T sẽ hợp tác với một công ty viễn thông của Việt Nam để đầu tư một nút mạng toàn cầu tại TP.HCM với số tiền khoảng vài triệu USD. Nút mạng này sẽ được đối tác Việt Nam vận hành và quản lý, kết nối với các nút hiện có ở Singapore và Hồng Kông để từ đó kết nối với nút mạng toàn cầu của AT&T. Lý do mà AT&T đến Việt Nam là để phục vụ cho các công ty đa quốc gia có hoạt động tại đây.

  AT&T cũng hy vọng có thể chọn được đối tác vào tháng 6/2006 để cung cấp dịch vụ vào cuối năm. Sau khi đầu tư ở TP.HCM, AT&T sẽ đầu tư ở Hà Nội và kế hoạch này có thể thực hiện vào năm 2007 hoặc 2008. (Đầu Tư, TBKTVN 7/6/2006)

  Boeing được phép thử nghiệm truy cập Internet trên máy bay

  Bộ BCVT vừa đồng ý cho phép công ty Connexion by Boeing được cung cấp thử nghiệm dịch vụ truy nhập Internet trên máy bay. Theo Connexion by Boeing cung cấp thử nghiệm dịch vụ Internet từ ngày 30/5/2006 đến 30/5/2007 cho 6 các hãng hàng không quốc tế bay đến và bay qua không phân Việt Nam. Các hãng hàng không này có trách nhiệm báo cáo với Bộ BCVT về chất lượng dịch vụ Internet trên các chuyến bay.

  Riêng với hãng hàng không Vietnam Airlines, ông Tô Dũng, trưởng ban KHCN của Vietnam Airlines cho biết, trên các chuyến bay quốc tế đường dài, nhu cầu sử dụng Internet của nhiều khách hàng là rất cao. Vì vậy, Vietnam Airlines cũng đang có kế hoạch trang bị để phục vụ nhu cầu này. (Tiền Phong, Thanh Niên 7/6/2006)

  Hình minh họa
  Hội thảo quốc tế về công nghệ CDMA 450

  Ngày 6/6/2006, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã phối hợp với Hiệp Hội Quốc Tế IA450 tổ chức hội thảo quốc tế về công nghệ CDMA 450.

  Theo Hiệp Hội IA450, đây là công nghệ cho phép truyền tải âm thanh chất lượng cao và dịch vụ truyền dữ liệu tốc độ cao trong dải tần dưới 1,8 MHz, cho phép nhà cung cấp dịch vụ phủ sóng trên diện tích lớn, giảm thiểu chi phí khi xây dựng và mở rộng mạng. Công nghệ này ngoài việc giúp hạ giá cước còn mang lại độ an toàn bảo mật cao và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Công nghệ CDMA 450 hiện đang được EVN Telecom sử dụng cho dịch vụ E-Mobile tại Việt Nam. (TBKTVN 7/6/2006)

  Bình Thuận: Tổ chức tập huấn công tác báo cáo trên mạng Internet

  Trong các ngày từ 6-12/6/2006 tại thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), cục VHTT Cơ Sở và trung tâm Tin Học Bộ VHTT đã tổ chức lớp tập huấn báo cáo công tác VHTT cơ sở. Đây là khóa học lần đầu tiên được tổ chức nhằm mục đích giúp các cán bộ tổng hợp thông tin ở cơ sở làm quen với việc báo cáo qua mạng Internet. (Lao Động 7/6/2006)

  TP.HCM: Đưa các văn bản pháp quy lên mạng Internet

  Sở Tư Pháp TP.HCM vừa xây dựng đề án cơ sở dữ liệu văn bản pháp quy. Sắp tới, khi truy cập trang web của thành phố, người dân sẽ được cung cấp đầy đủ các văn bản pháp quy do HĐND và UBND TP.HCM đã ban hành từ năm 1976 đến nay. Dự kiến, việc nhập dữ liệu cho trang web sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. (Pháp Luật TP.HCM 7/6/2006)

  ĐH Công Nghiệp Hà Nội: Dự án phát triển nhân lực công nghiệp PM

  Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội đã tổ chức lễ tiếp nhận dự án hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực công nghiệp phần mềm với nguồn vốn là viện trợ không hoàn lại của Chính Phủ Ấn Độ.

  Năm 2005, trường đã triển khai các hoạt động được đề ra của dự án bằng việc cử cán bộ đi học tập tại Ấn Độ, tiếp nhận lắp đặt máy móc và cài đặt phần mềm cùng các tài liệu phục vụ dự án. Trường đã dành riêng một diện tích 250m2 để xây dựng 3 phòng máy tính chuyên dụng, phòng hội thảo và văn phòng làm việc.

  Tại lễ tiếp nhận dự án, lãnh đạo nhà trường đã cam kết sẽ triển khai các hoạt động theo đúng mục tiêu kế hoạch đề ra, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị để góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp phần mềm. (Công Nghiệp Việt Nam 7/6/2006)

  VAPEC được công nhận là trung tâm Khảo Thí ICDL

  Ngày 6/6/2006, công ty Springboard4Asia (Anh Quốc) và trung tâm Kinh Tế Việt Nam – Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) đã tổ chức lễ ra mắt “Chứng chỉ quốc tế về kỹ năng sử dụng máy tính” (ICDL).

  Chứng chỉ ICDL do tổ chức European Computer Driving Licence Foundation Limited (EDCLF) và British Computer Society quản lý trên quy mô toàn cầu và đang là chuẩn mực thống nhất được chấp nhận tại trên 150 quốc gia. Các bài kiểm tra được thực hiện trực tuyến bằng 36 ngôn ngữ và sẽ được thực hiện bằng tiếng Việt trong thời gian tới. Được biết, tại Việt Nam đã có 10 đơn vị được công nhận là trung tâm Khảo Thí ICDL chính thức tại Hà Nội và TP.HCM. (TBKTVN 7/6/2006)

  Thành lập câu lạc bộ Doanh Nghiệp Games Việt Nam

  Tại lễ trao giải thưởng VietGames 2006 vừa qua, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam đã chính thức công bố và ra mắt ban vận động thành lập CLB Doanh Nghiệp Games Việt Nam. Theo dự kiến, CLB sẽ tổ chức đại hội thành lập trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2006. CLB sẽ là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực games và tham gia tư vấn, đối thoại với các cơ quan quản lý để xây dựng chính sách, tạo môi trường pháp lý tốt cho ngành game Việt Nam. (Đầu Tư 7/6/2006)

  TP.HCM: Thẻ Internet Phone lậu vẫn tràn ngập thị trường

  Tại rất nhiều cửa hàng máy tính và Internet ở TP.HCM đều đang có bán các thẻ điện thoại Internet lậu gọi đi quốc tế. Tại chợ máy tính Bùi Thị Xuân ở quận 1 có đến 16 nhãn hiệu thẻ lậu với giá rẻ hơn nhiều các loại thẻ chính thức phát hành.

  Thẻ lậu bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2000 với hướng gọi đi quốc tế chủ yếu là Mỹ. Theo các chuyên gia thị trường, trong những tháng đầu năm 2006 lượng thẻ lậu bán ra trên cả nước đạt trung bình khoảng 50 triệu phút/tháng, trong khi thẻ chính thức chỉ được khoảng 5 triệu phút/tháng. Thẻ lậu thắng thế trên thị trường do giá cước thấp hơn, hoa hồng cao và kinh doanh trốn thuế thu nhập doanh nghiêp, thuế giá trị gia tăng nên các đại lý đều kinh doanh thẻ lậu. Chưa hết, kèm theo thẻ điện thoại lậu này còn là các thẻ game online nước ngoài với mức chiết khấu có thể lên tới 50% mệnh giá cũng rất hấp dẫn cho họ.

  Việc cạnh tranh, đẩy lùi thẻ lậu là vô cùng khó khăn và trong hoàn cảnh hiện nay, một vài công ty cung cấp thẻ Internet Phone không chống cự nổi đã rút khỏi thị trường. (TBKTVN 7/6/2006)

  ID: O0606_1