• Thứ Năm, 08/06/2006 14:21 (GMT+7)

  Điểm tin 8/6/2006

  Đề Án 112: Khảo sát triển khai 3 phần mềm dùng chung. Motorola tài trợ thành lập quỹ thúc đẩy phát triển phần mềm. Việt Nam sẽ tăng cường phát triển công nghiệp nội dung thông tin số. Đấu thầu lại dự án phát triển viễn thông nông thôn miền Trung. Tập huấn CNTT cán bộ đoàn các tỉnh biên giới phía Bắc. VinaGame chính thức phát hành phiên bản “Sơn hà xã tắc”. VIB Bank hoàn thành hệ thống ngân hàng đa năng.   

  Đề Án 112: Khảo sát triển khai 3 phần mềm dùng chung

  Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân vừa giao cho ban Quản Lý Đề Án 112 của thành phố và Sở BCVT TP.HCM tổ chức khảo sát thực tế tình hình triển khai 3 phần mềm dùng chung thuộc Đề Án 112 tại một số quận, huyện, sở ngành trên địa bàn thành phố. Theo đó, chậm nhất đến ngày 10/6/2006 sẽ phải có báo cáo về những hạn chế, bất cập của 3 phần mềm dùng chung. Cùng với việc đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu ban Điều Hành Đề Án 112 của thành phố phối hợp với ban Điều Hành Đề Án 112 của Chính Phủ kịp thời có biện pháp khắc phục cho phù hợp và thời hạn chậm nhất phải có báo cáo là đến ngày 30/6/2006. (SGGP 8/6/2006)

  Hình minh họa
  Motorola tài trợ thành lập quỹ thúc đẩy phát triển phần mềm

  Ngày 7/6/2006, Bộ BCVT và tập đoàn Motorola đã chính thức khởi động quỹ “Tài trợ đặc biệt thúc đẩy phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam” với trị giá 400.000 USD.

  Quỹ này được triển khai song song với chương trình tài trợ năm thứ 4 trị giá 200.000 USD của Motorola cho Việt Nam để phát triển công nghiệp phần mềm. Quỹ tài trợ đặc biệt sẽ được dành để triển khai các dự án hợp tác chiến lược nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam thử nghiệm gia công phần mềm cho Motorola.

  Cũng trong chương trình này, Bộ BCVT và Motorola sẽ tổ chức các khóa đào tạo về quy trình chuẩn CMMI cho các chuyên gia và nhà quản lý phần mềm tại Việt Nam và Úc. Nhân dịp này, Bộ BCVT và Motorola đã trao học bổng cho 31 sinh viên CNTT xuất sắc và phần thưởng cho 10 doanh nghiệp kinh doanh phần mềm và nội dung số đã có thành tích cao năm 2005. (TBKTVN 8/6/2006)

  Việt Nam sẽ tăng cường phát triển công nghiệp nội dung thông tin số

  Ngày 7/6/2006 tại Hà Nội, Bộ BCVT đã tổ chức buổi tọa đàm về công nghiệp nội dung thông tin số. Trong những năm gần đây, lĩnh vực này đã phát triển bùng nổ trên thế giới và trở thành một ngành kinh doanh mạnh với doanh thu hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Không những thế, lĩnh vực này còn được coi là nền tảng để xây dựng nền kinh tế trí thức, xã hội thông tin trong thời đại CNTT.

  Tại Việt Nam trong những năm qua, công nghiệp nội dung thông tin số đã manh nha hình thành và đang có xu hướng phát triển mạnh song cũng còn rất mới mẻ do là nước đi sau. Những biểu hiện cụ thể là xuất bản điện tử, học tập điện tử, phát triển nội dung cho thông tin di động, quảng cáo điện tử, giải trí điện tử, đồ họa vi tính…Tuy nhiên việc xã hội hóa của nó còn chưa được nhiều và ngay cả tại các thành phố lớn thì nhiều người dân vẫn “mù” về công nghệ này.

  Để đưa công nghiệp nội dung thông tin số đến với người dân, Bộ BCVT cho rằng trong thời gian tới cần phải nhận diện rõ để từ đó đề ra các chính sách quản lý cũng như hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp non trẻ này. Bộ BCVT đang chủ trì xây dựng chương trình “Phát triển công nghiệp nội dung thông tin số đến năm 2010” và lấy ý kiến rộng rãi để đẩy mạnh ứng dụng vào cuộc sống. (TBKTVN 8/6/2006)

  Gọi lại 1 gói thầu trong dự án phát triển viễn thông nông thôn miền Trung

  Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chính thức ký quyết định cho phép tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) hủy bỏ kết quả đấu thầu gói thầu số 4 của dự án “Phát triển mạng viễn thông nông thôn các tỉnh miền Trung”. VNPT được phép đấu thầu lại và tách thành 2 gói thầu riêng theo cáp quang và cáp đồng. Chính Phủ cũng giao Bộ BCVT chịu trách nhiệm phê duyệt giá gói thầu trong phạm vi tổng mức đầu tư được duyệt.

  Dự án “Phát triển mạng viễn thông nông thôn các tỉnh miền Trung Việt Nam" sẽ xây dựng mới mạng viễn thông hoàn chỉnh về các hệ thống chuyển mạch, truyền dẫn, mạng ngoại vi, hệ thống mạch vòng vô tuyến WLL tại khu vực 10 tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực này. Tổng mức đầu tư của dự án là trên 1.700 tỷ đồng gồm 11,332 triệu yên vốn vay của ngân hàng Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JBIC) và 384 tỷ đồng vốn đối ứng của VNPT. (Bưu Điện Việt Nam 8/6/2006)

  Tập huấn CNTT cán bộ đoàn các tỉnh biên giới phía Bắc  

  Trong các ngày từ 29/5 - 7/9/2006, trung tâm Phát Triển KHCN & Tài Năng Trẻ Trung Ương Đoàn và trung tâm Thông Tin KHCN Quốc Gia đã tổ chức lớp tập huấn về CNTT cho 106 cán bộ huyện và đoàn cơ sở của 33 xã phường thuộc 11 tỉnh biên giới phía Bắc (41 học viên là người dân tộc thiểu số). Khóa học này được tổ chức nhằm phục vụ triển khai dự án "Tăng cường cung cấp thông tin KHCN cho thanh niên các tỉnh biên giới, miền núi phía Bắc" giai đoạn 2005-2007. Dự án đã được triển khai thí điểm tại 6 xã, phường thuộc 4 tỉnh là Bắc Cạn, Điện Biên, Thái Nguyên và Yên Bái trong các năm 2003-2005. (Hà Nội Mới 8/6/2006)

  Hình minh họa
  VinaGame chính thức phát hành phiên bản “Sơn hà xã tắc”

  Bắt đầu từ hôm nay 8/6/2006, phiên bản tiếp theo của game online Võ Lâm Truyền Kỳ mang tên Sơn Hà Xã Tắc sẽ chính thức được phát hành. Những điểm mới trong phiên bản này là hệ thống bản đồ với những vùng đất được thiết kế sinh động, hoành tráng cộng với hơn 8.000 nhiệm vụ đan chéo nhau giúp người chơi có thể tìm kiếm được những vật phẩm quý hiếm.

  Kể từ hôm nay, để có thể chơi được Võ Lâm Truyền Kỳ, các game thủ buộc phải nâng cấp lên phiên bản Sơn Hà Xã Tắc. (Thanh Niên 8/6/2006)

  VIB Bank hoàn thành hệ thống ngân hàng đa năng

  Ngày 7/6/2006 tại Hà Nội, ngân hàng Cổ Phần Quốc Tế (VIB Bank) đã công bố triển khai thành công hệ thống ngân hàng đa năng do hãng System Access (Singapore) cung cấp. Giải pháp đa năng Symbols của VIB Bank được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại và tiên tiến của Oracle 10g.

  Việc triển khai hệ thống Symbols của VIB Bank được bắt đầu triển khai từ tháng 4/2005 và sau 12 tháng, hệ thống đã được ứng dụng tại tất cả các điểm giao dịch của VIB Bank. Việc thay thế hệ thống này cho hệ thống VIB Online cũ là một bước tiến mạnh mẽ về công nghệ của VIB Bank. Hệ thống mới cho phép tích hợp một cách thuận lợi với các ứng dụng khác như hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), hệ thống thanh toán liên ngân hàng của ngân hàng Nhà Nước (CITAD) và các hệ thống ATM, Mobile Banking, Internet Banking… (TBKTVN 8/6/2006)

  ID: O0606_1