www.dulichhe.com. S-Fone hợp tác với VASC cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng. Cải cách hành chính phải tiến hành song song với tin học hóa." /> www.dulichhe.com. S-Fone hợp tác với VASC cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng. Cải cách hành chính phải tiến hành song song với tin học hóa."/> www.dulichhe.com. S-Fone hợp tác với VASC cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng. Cải cách hành chính phải tiến hành song song với tin học hóa." />
 • Thứ Hai, 12/06/2006 11:36 (GMT+7)

  Điểm tin 12/6/2006

  Cần bắt buộc trang bị phương tiện thông tin trên tàu đánh cá. Hội nghị quan chức CNTT – TT ASEM. VDC mở 2 đường truyền 155 Mbps đi Mỹ. Hà Tĩnh được nối mạng Internet. Vietravel sẽ thực hiện bán tour qua tin nhắn. Saigontourism mở trang web www.dulichhe.com. S-Fone hợp tác với VASC cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng. Cải cách hành chính phải tiến hành song song với tin học hóa.

  Hình minh họa
  Cần bắt buộc trang bị phương tiện thông tin trên tàu đánh cá

  Ngày 10/6/2006 tại Hà Nội, ban Chỉ Đạo Phòng Chống Lụt Bão Trung Ương, Ủy Ban Quốc Gia Tìm Kiếm & Cứu Nạn và Bộ Thủy Sản đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm về cơn bão số 1 (cơn bão Chanchu). Chủ trì hội nghị, Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Vươn ra biển là đúng với chủ trương nhưng phải làm sao để đạt hiệu quả và đặt lên hàng đầu công tác bảo đảm an toàn, đặc biệt là an toàn tính mạng cho ngư dân.

  Tham dự hội nghị ông Đỗ Xuân Trường, giám đốc công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải Việt Nam (Vishipel) đã đề nghị cần có quy định về trang bị thông tin bắt buộc trên các tàu cá theo đúng tiêu chuẩn. Hiện nay đối tượng tàu cá đang chiếm tỉ lệ tai nạn trên biển nhiều nhất vì trang bị về thông tin liên lạc nhìn chung là sơ sài. Vì thế dù hệ thống thông tin trên bờ có hiện đại đến đâu nhưng các tàu cá không đủ phương tiện thông tin thì cũng đành “lực bất tòng tâm”. Ông cũng cho biết, trong số hơn 1 vạn tàu cá xa bờ của Việt Nam thì cũng mới chỉ có 7.277 tàu đăng ký nhận thông tin từ hệ thống thông tin duyên hải. (QĐND 11/6/2006)

  Hội nghị quan chức CNTT – TT ASEM

  Trong 3 ngày từ 7-9/6/2006 tại thành phố Hạ Long, Bộ BCVT đã đăng cai tổ chức “Hội nghị quan chức CNTT-TT ASEM”. Tham dự hội nghị có 100 đoàn đại biểu của 39 nước thành viên ASEM. Hội nghị đã thống nhất 4 chương trình hợp tác ICT trong khuôn khổ của ASEM: Cải thiện môi trường quản lý và chính sách; Tăng cường năng lực của các doanh nghiệp ICT; Đẩy mạnh hợp tác sử dụng ICT giữa các viện nghiên cứu và các cơ sở đào tạo; Nâng cao khả năng sử dụng ICT trong cộng đồng dân cư. Trong khuôn khổ hội nghị này, Bộ KHCN đã tổ chức ra mắt mạng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam kết nối với mạng thông tin Á – Âu (www.vinaren.vn). (Bưu Điện Việt Nam 12/6/2006)

  VDC mở 2 đường truyền 155 Mbps đi Mỹ

  Công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) vừa ký kết với công ty MCI, nhà cung cấp dịch vụ kết nối Internet hàng đầu tại Mỹ, để mở thêm 2 đường truyền Internet đi Mỹ. Dự kiến, đến cuối năm 2006, tổng dung lượng quốc tế của VDC sẽ xấp xỉ 6Gbps. Hiện tại, VDC là nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất ở Việt Nam với dung lượng kết nối đi quốc tế là 3,5 Gbps. (Thanh Niên 11/6/2006)

  Vietravel sẽ thực hiện bán tour qua tin nhắn

  Trong tháng 7/2006, công ty du lịch Vietravel sẽ tung ra phương thức kinh doanh bán tour qua tin nhắn. Theo đó, du khách chỉ cần sử dụng ĐTDĐ nhắn tin vào số máy quy định là sẽ có nhân viên của Vietravel liên hệ để tư vấn và phục vụ bán vé tận nơi. Vietravel cũng đang hoàn thiện hệ thống mạng để đưa vào hệ thống liên kết bán, đặt chỗ tour qua mạng từ các đại lý trên cả nước. (SGGP 12/6/2006)

  Saigontourism mở trang web www.dulichhe.com

  Tổn công ty Du Lịch Sài Gòn (Saigontourism) vừa khai trương trang web www.dulichhe.com bằng tiếng Việt từ 7/6/2006 với đầy đủ các thông tin về các chương trình du lịch hè 2006 của Saigontourism. Đặc biệt, trang web còn mở siêu thị báo chí điện tử với đường link đến 30 báo điện tử trong nước… (SGGP 12/6/2006)

  S-Fone hợp tác với VASC cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng

  Mạng di động S-Fone vừa hợp tác với công ty Phần Mềm và Truyền Thông (VASC) để cung cấp thông tin theo yêu cầu cho các thuê bao kể từ 9/6/2006.  Theo đó, các thuê bao của S-Fone đã có thể tham gia các dịch vụ giải trí với truyền hình khi xem World Cup 2006. (Nhân Dân 12/6/2006)

  Cải cách hành chính phải tiến hành song song với tin học hóa

  Theo TS Nguyễn Cát Hồ, tổ trưởng tổ đào tạo của ban Điều Hành Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (THHQLHCNN) (Đề Án 112), Đề Án 112 cần phải đặt trong bối cảnh chung của tổng thể về CCHC. Quyết định của Chính Phủ về thành lập Đề Án 112 đã đặt THHQLHC làm trọng tâm của CCHCNN về tư tưởng là đúng. Tuy nhiên, việc triển khai trong thực tế là rất khó khăn chứ không hề đơn giản. Và cũng không thể chờ CCHC xong rồi thì mới tiến hành tin học hóa mà phải làm song song. Tuy nhiên, CCHC là một vấn đề rất khó khăn bởi khi một quá trình hành chính mới được áp dụng thì các công chức ít khi muốn tiếp nhận mà thường thích làm theo những quy trình cũ. Vì thế, cần phải có kỷ luật hành chính để buộc người ta làm. Nếu không có kỷ luật hành chính thì không thể thành công, hiệu quả.

  Mặt khác, THHQLHC thật ra là một bài toán khó mà không phải chuyên gia CNTT nào cũng hiểu vấn đề để thấy hết các khía cạnh. Vì thế một phần mềm dùng chung (PMDC) khi được xây dựng xong mà phù hợp ngay là điều không thể có. Phần mềm gắn với quy trình hành chính không chỉ đơn giản chỉ là công cụ và chắc chắn doanh nghiệp không đủ kiên nhẫn để theo dõi, nắm bắt, hiểu được những quy trình hành chính phức tạp như hiện nay. Ông khẳng định là nếu không dùng PMDC thì không thể tích hợp được hệ thống thông tin chung trong phạm vi cả nước. Nhưng nếu đặt vấn đề chỉ xây dựng một PMDC thì rất khó bởi không thể chỉ có một công ty hay một tổng công trình sư nào có thể nhận trách nhiệm và nếu chỉ có duy nhất một bài toán quản lý chung thì nguy cơ thất bại là rất cao. Vì thế, giải pháp của ban Điều Hành Đề Án 112 của Chính Phủ là mỗi PMDC sẽ có 3 – 4 phiên bản khác nhau để các địa phương có thể lựa chọn.

  Còn theo TS Thái Lê Thắng, tổ trưởng website Đề Án 112 Chính Phủ thì trong 5 năm vừa qua, Đề Án 112 đã vừa phải “vỡ hoang”, vừa xây những thiết chế, hành lang pháp lý cho mình với những thứ chưa có trong tiền lệ. Nếu nhìn nhận trong bối cảnh chung của 4 năm qua, sẽ thấy những gì mà Đề Án 112 làm được là rất đáng khích lệ. (Bưu Điện Việt Nam 12/6/2006)

  ID: O0606_1