• Thứ Ba, 13/06/2006 14:14 (GMT+7)

  Điểm tin 13/6/2006

  Ban hành Nghị Định Chính Phủ về Thương Mại Điện Tử. TP.HCM: Khánh thành phòng dạy tin học mang tên một nghệ sĩ nhân dân. ĐH An Giang và ĐH Cửu Long được trao tặng 120 máy tính. Bưu Điện tỉnh Quảng Trị khánh thành trung tâm BCVT. TP.HCM: Phát hiện số lượng lớn linh kiện ĐTDĐ nhập lậu. Cơ quan nhà nước cần có kế hoạch dùng phần mềm có bản quyền. Cần có một cơ chế đầu tư CNTT...

  Hình minh họa
  Ban hành Nghị Định Chính Phủ về Thương Mại Điện Tử

  Ngày 9/6/2006, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã ký ban hành Nghị Định số 57/2006/NĐ-CP về Thương Mại Điện Tử. Nghị định này áp dụng với những sử dụng chứng từ điện tử trong hoạt động thương mại và các hoạt động có liên quan trên lãnh thổ Việt Nam và sử dụng chứng từ điện tử trong hoạt động thương mại, hoạt động có liên quan thực hiện ngoài lãnh thổ Việt Nam…

  Nghị định cũng quy định giá trị pháp lý của chứng từ điện tử. Thương nhân sử dụng chứng từ điện tử trong hoạt động thương mại và hoạt động có liên quan là đối tượng áp dụng của nghị định này. (Lao Động, SGGP 13/6/2006)

  TP.HCM: Khánh thành phòng dạy tin học mang tên một nghệ sĩ nhân dân

  Sáng 11/6/2006, trung tâm Dạy Nghề Người Khuyết Tật và Trẻ Mồ Côi tại ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đã chính thức khánh thành phòng dạy tin học mang tên NSND Bảy Nam với hơn 50 máy tính để dạy tin học cơ bản cho 50 học sinh khuyết tật. Tới dự có ông Lê Thanh Hải, chủ tịch UBND TP.HCM và NSND Kim Cương mặc dù bà vừa bị một tai nạn giao thông.

  NSND Bảy Nam là thân mẫu của NSND Kim Cương và tâm nguyện của bà trước khi mất là dành toàn bộ số tiền phúng điếu cho các hoạt động từ thiện và số tiền này đã được ủng hộ để xây dựng cơ sở dạy tin học tại đây. (Người Lao Động 12/6/2006)

  ĐH An Giang và ĐH Cửu Long được trao tặng 120 máy tính

  Sáng 12/6/2006, tổ chức Vietnam Foundation (VNF) và công ty CSC (Úc) đã trao tặng 120 máy vi tính cho ĐH An Giang và ĐH Cửu Long nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy của hai trường.

  VNF là một tổ chức phi lợi nhuận của các Việt kiều tại Úc được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ những người kém may mắn cũng như các cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa Việt Nam. (Tuổi Trẻ 13/6/2006)

  Bưu Điện tỉnh Quảng Trị khánh thành trung tâm BCVT

  Mới đây, Bưu Điện tỉnh Quảng Trị đã khánh thành trung tâm BCVT tại khu Kinh Tế Lao Bảo với tổng kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng. Sau khi đưa vào sử dụng, trung tâm sẽ cung cấp các dịch vụ BCVT, CNTT và Internet tốc độ cao (ADSL) để phục vụ các đối tượng khách hàng tại đây. Hiện Quảng Trị đạt tỷ lệ 12 máy điện thoại/100 dân và 100% số xã đã có điện thoại. (Hà Nội Mới 13/6/2006)

  TP.HCM: Phát hiện số lượng lớn linh kiện ĐTDĐ nhập lậu

  Ngày 12/6/2006, lực lượng quản lý thị trường quận Thủ Đức đã bắt quả tang một xe container đang vận chuyển một khối lượng lớn linh kiện ĐTDĐ trên Quốc Lộ 1. Ngay tại hiện trường, đội đã phát hiện 7.950 đuôi bạc ĐTDĐ hiệu Nokia, 980 phụ kiện anten, 7.950 thẻ nhớ, 2.115 pin, 690 bộ sạc gắn trên ô tô… Toàn bộ số hàng trên đều không có hóa đơn, chứng từ và xuất xứ rõ ràng. Ngay sau khi bị phát hiện, lái xe đã bỏ trốn và toàn bộ lô hàng đã được niêm phong để chờ xử lý. (Hà Nội Mới 13/6/2006)

  Hình minh họa
  Cơ quan nhà nước cần có kế hoạch dùng phần mềm có bản quyền

  Kể từ ngày 1/7/2006, Luật Sở Hữu Trí Tuệ mới được Quốc Hội thông qua sẽ chính thức có hiệu lực và vấn đề sử dụng phần mềm có bản quyền cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh Việt Nam gia nhập WTO. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài Chính là cơ quan nhà nước đầu tiên đã ký thỏa thuận với Microsoft để mua 15.000 bộ Windows và Office. 15.000 bộ phần mềm này sẽ được tập trung sử dụng cho các cơ quan của Bộ Tài Chính và cho phép các cán bộ của Bộ được cài đặt, sử dụng tại nhà. Ông Đặng Đức Mai, cục trưởng Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính cho biết, thỏa thuận này đã hỗ trợ tốt cho quá trình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam.

  Về sự kiện này, ông Đỗ Trung Tá, Bộ Trưởng Bộ BCVT, cho rằng, đây cần xem là việc làm hợp lý bởi Bộ Tài Chính là đơn vị phải quản lý rất nhiều dữ liệu và với sức ép hội nhập thì yêu cầu xử lý kịp thời, chính xác là ngày càng cao. Ông Vũ Mạnh Chu, cục trưởng Cục Bản Quyền Tác Giả Bộ VHTT thì cho rằng sự kiện này sẽ có tác động tích cực với các cơ quan chính phủ và cả với doanh nghiệp, xã hội. Trong thời gian tới, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cũng sẽ là đối tượng đầu tiên buộc phải quan tâm đến vấn đề này nếu không muốn bị khởi kiện ra tòa. (TBKTVN 13/6/2006)

  Cần có một cơ chế quản lý đầu tư CNTT

  Theo thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Mạnh Hải, các quy định hiện hành của Nhà Nước đang là một trong những vướng mắc làm chậm tiến độ triển khai các dự án CNTT sử dụng vốn nhà nước. Cụ thể là những đầu tư cho CNTT buộc phải căn theo Nghị Định 52/1999/NĐ-CP về Quản Lý Xây Dựng Cơ Bản và theo quy chế này thì chi phí tư vấn xây dựng dự án khả thi chỉ có khoảng 0,3 – 0,5% và thiết kế kỹ thuật tổng dự toán chỉ có 3%. Tỷ lệ này là quá thấp bởi với CNTT thì giá trị lớn nhất chính là ở phần mềm và thiết kế hệ thống. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, quản lý về đầu tư CNTT hiện chưa thống nhất mà cụ thể là xen lẫn giữa cơ chế quản lý hành chính và nghiệp vụ chuyên môn. Trong quá trình triển khai, một số hoạt động vẫn chưa có định mức và đang tạm phải căn theo đơn giá của ngành bưu điện.

  Cho tới nay, Nhà Nước vẫn chưa có văn bản ban hành về những đầu tư áp dụng riêng cho CNTT và việc đấu thầu thiết bị hay phần mềm đều phải tiến hành như mua sắm hàng hóa. Hiện chưa có cơ quan nhà nước có trách nhiệm định giá phần mềm và có khung giá phần mềm. Việc lập dự toán cũng khá phức tạp và hoàn toàn phải dựa vào giá của các nhà cung ứng sản phẩm. Tuy nhiên để đảm bảo kinh doanh nên họ thường bí mật về giá nên việc khảo sát là không dễ dàng.

  Để Luật Giao Dịch Điện Tử và Luật CNTT sau khi được Quốc Hội thông qua sớm đi vào cuộc sống, Nhà Nước cần ban hành những văn bản hướng dẫn cụ thể. Cũng cần khoanh vùng xác định các đối tượng và mục tiêu cụ thể cho từng dự án và tìm hiểu kỹ càng về văn hóa tiêu dùng cùng những điều kiện cần thiết với từng đối tượng thụ hưởng. Đồng thời, cần có quy chế cụ thể về chế độ báo cáo, hệ thống các chỉ tiêu thống nhất trên toàn quốc để đánh giá đúng mức độ, sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT ở từng địa phương… (Nhân Dân 13/6/2006)

  Các mạng di động đồng loạt giảm cước: Có lợi cho khách hàng, nhưng…

  Từ ngày 14/4/2006, mạng S-Fone đã mở màn tính cước theo block 6 + 1 giây. Tiếp đó, Viettel cũng tính theo phương thức này từ 1/5/2006. Còn các mạng Mobi Fone và Vinaphone của VNPT thì chậm hơn một tháng. Cùng với cách tính mới, mức cước cũng lại tiếp tục hạ.

  Hiện 2 mạng Mobi Fone và Vinaphone đang có tới hơn 9 triệu thuê bao và cách tính cước mới của VNPT sẽ tác động không nhỏ đến thị trường khiến các doanh nghiệp phải tính toán lại kế hoạch kinh doanh của mình. Điều đó là có lợi cho khách hàng song nếu xu hướng tiếp tục như vậy thì sẽ dẫn đến nguy cơ các doanh nghiệp kinh doanh bằng giá thành và càng phát triển mạng lưới càng lỗ. Vậy khi Việt Nam gia nhập WTO vào cuối năm nay thì các doanh nghiệp viễn thông phải làm gì để tăng sức cạnh tranh? Đó chính là câu hỏi cần đặt ra. (Hà Nội Mới 13/6/2006)

  TP.HCM: Khi công nhân cũng xài di động

  Tuy mức sống chưa cao nhưng sự sĩ diện của tuổi trẻ lại cao hơn mức sống. Cứ như thế, một số công nhân dần bị cuốn vào “cơn lốc sành điệu” lúc nào không hay. Tại các khu nhà trọ của công nhân ở các khu công nghiệp TP.HCM, tiếng chuông ĐTDĐ theo đủ âm điệu có thể nghe thấy là chuyện phổ biến. Mặc dù cuộc sống chật vật và thu nhập còn thấp nhưng nhiều người vẫn cố sắm ĐTDĐ cho bằng được để tỏ ra “sành điệu”.

  Và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp cũng không thể ngờ rằng công nhân của họ lại chịu chơi đến vậy. Trong giờ làm việc, họ vẫn tranh thủ sử dụng ĐTDĐ để nhắn tin và hầu hết các nội quy lao động đều không có quy định cấm sử dụng ĐTDĐ. Tổ trưởng có dọa tịch thu máy nếu sử dụng trong giờ làm việc nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

  Điện thoại không có lỗi và việc sử dụng cũng không có lỗi. Nhưng bỏ ra 100.000 – 200.000 đồng mỗi tháng chỉ để tán gẫu trong điều kiện thu nhập của công nhân chỉ có trên dưới 1 triệu đồng thì đó là điều xa xỉ. (Người Lao Động 12/6/2006)

  ID: O0606_1