• Thứ Tư, 14/06/2006 11:41 (GMT+7)

  Điểm tin 14/6/2006

  Phát động cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2006. Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam: 6 năm phát hành trên Internet. 9 sản phẩm CNTT tham dự giải thưởng ADOC Award 2006. Thẩm định tính trung thực của game “Thời loạn”. Chuẩn bị ra mắt mạng nhãn hiệu Việt. Tiến trình cổ phần hóa tại VEIC diễn ra quá chậm. Riverbed Technology tìm kiếm đối tác tại Việt Nam. Canon muốn được giảm thuế nhập khẩu máy ảnh số...

  Phát động cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2006

  Ngày 13/6/2006 tại Trung Tâm Học Liệu Cần Thơ, cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2006 khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long đã chính thức được phát động với sự tham dự của hơn 200 sinh viên. Đây là năm thứ 2, cuộc thi cấp khu vực tại đây của Trí Tuệ Việt Nam được tổ chức. TS Đỗ Văn Xê, phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ cho biết, việc trường phối hợp với báo Lao Động tổ chức cuộc thi này không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm và nhấn mạnh một cách hình tượng: “Mỗi thí sinh, mỗi nhóm nghiên cứu như một dòng sông nhỏ và tất cả như đang dồn sức cho cuộc chuyển dòng ra biển cả CNTT”. ThS Nguyễn Hồng Vân, chủ tịch Hội Tin Học Cần Thơ khẳng định Hội sẵn sàng làm cầu nối cho các ý tưởng sáng tạo tiếp cận tới các đơn vị có liên quan để hoàn thiện sản phẩm. (Lao Động 14/6/2006)

  Website báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam: www.cpv.org.vn
  Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam: 6 năm phát hành trên Internet

  Sáng 14/6/2006, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm phát hành trên mạng Internet và 3 năm phát hành bộ mới. Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đào Duy Quát, phó trưởng ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương, tổng biên tập báo cho biết, trong những năm qua báo đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng với nội dung bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hoa, cung cấp cơ sở dữ liệu chính thống các tác phẩm kinh điển của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các văn kiện Đảng. Từ năm 2003 đến nay đã có tới 446 triệu lượt truy cập, trong đó có tháng đạt tới 40 triệu lượt. (Nhân Dân 14/6/2006)

  9 sản phẩm CNTT tham dự giải thưởng ADOC Award 2006

  Hội Tin Học Việt Nam vừa chính thức bình chọn 9 dự án ứng dụng CNTT-TT xuất sắc nhất để tham dự giải thưởng ADOC Award 2006. Giải thưởng này do trung tâm Cơ Hội Số APEC tổ chức và sẽ diễn ra từ 28/6 đến 1/7/2006 tại Đài Bắc.

  9 dự án được Hội Tin Học Việt Nam chọn ra là: Giải pháp tích hợp công nghệ hạ tầng cho toàn ngành thuế của Tổng Cục Thuế; Tin học hóa quản lý hành chính nhà nước của công ty CMC; Hệ thống phần mềm quản lý hành chính cấp quận, huyện của Lạc Việt; Hệ thống nhúng – tích hợp dịch vụ mạng cho thiết bị điện tử của ĐH Bách Khoa Hà Nội; Hệ thống hỗ trợ khách du lịch trên thiết bị cầm tay của Pialab Technology; Hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital; Quy hoạch và thiết kế mạng viễn thông NetPlan của Viện KHKT Bưu Điện; Hệ thống phần mềm tự động hóa thiết kế kết cấu xây dựng của công ty Tin Học Xây Dựng (CIC). (TBKTVN 14/6/2006)

  Thẩm định tính trung thực của game “Thời loạn”

  Ban tổ chức cuộc thi VietGames 2006 vừa mời một nhóm chuyên gia để thẩm định tính trung thực của game “Thời loạn” vừa được trao giải nhất cuộc thi sau khi có những tố cáo về việc game này đã “đạo” các game nước ngoài. Ông Trần Đoàn Kim, chánh văn phòng Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, các chuyên gia thẩm định này là của Bộ BCVT, Bộ KHCN và công ty luật Gia Phạm. Một thành viên ban giám khảo cho biết, nếu những bằng chứng đưa ra là đúng thì ban tổ chức sẽ tước giải thưởng của game này. (Tiền Phong 14/6/2006)

  Chuẩn bị ra mắt mạng nhãn hiệu Việt

  Ngày 15/6/2006 tại Hà Nội, Hội Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ ra mắt trang web www.nhanhieuviet.com.vn. Đây là trang web được xây dựng dưới sự bảo trợ của Cục Sở Hữu Trí Tuệ (Bộ KHCN) và Viện Sở Hữu Trí Tuệ (Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam). Mạng này sẽ cung cấp các thông tin thiết thực và dịch vụ tư vấn về nhãn hiệu và thương hiệu cho các doanh nghiệp. Nhân dịp này, Hội Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam cũng sẽ chính thức công bố chương trình “Tư vấn – bình chọn nhãn hiệu cạnh tranh và nổi tiếng quốc gia lần thứ nhất”. (Đầu Tư 14/6/2006)

  Tiến trình cổ phần hóa tại VEIC diễn ra quá chậm

  Tuy đã có quyết định cổ phần hóa từ hơn một năm nay, nhưng việc định giá tài sản tại tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam (VEIC) hiện vẫn chưa thực hiện được. Còn tình hình sản xuất kinh doanh tại đây thì ngày càng bi đát và nội bộ nảy sinh nhiều mâu thuẫn, khiếu kiện. Điều này có thể dẫn đến việc chẳng mấy ai dũng cảm bỏ tiền mua cổ phiếu của VEIC.

  Mặc dù ngành điện tử quốc doanh hoạt động theo mô hình tổng công ty nhưng vai trò của tổng công ty với các đơn vị thành viên khá mờ nhạt. Bằng chứng là các đơn vị thành viên đều đã được cổ phần hóa và hoạt động độc lập. Và trong khi thị trường điện tử tin học Việt Nam tăng trưởng bình quân 30% thì VEIC lại thua lỗ và theo họ, nguyên nhân là do quá trình gia nhập AFTA và WTO…

  Thứ trưởng Bộ Công Nghiệp Đỗ Hữu Hào cho biết, sự chậm trễ của tiến trình cổ phần hóa là do những mâu thuẫn nội bộ của VEIC. Một nguyên nhân nữa là cơ chế để cổ phần hóa trường CĐ Điện Tử Vietronics cho đến nay vẫn chưa xong. Ngoài ra việc tính giá trị doanh nghiệp này nằm ngoài thẩm quyền của Bộ Công Nghiệp mà thuộc thẩm quyền của Bộ Tài Chính. Bộ Công Nghiệp sẽ chỉ đạo VEIC sớm hoàn chỉnh phương án cổ phần hóa để chuyển đổi mô hình theo sự chỉ đạo của Chính Phủ và không tính đến phương án giải thể VEIC. (Hải Quan 13/6/2006)

  Riverbed Technology tìm kiếm đối tác tại Việt Nam

  Riverbed Technology, một công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ dữ liệu cho mạng diện rộng đang chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam để cung cấp sản phẩm Steelhead tối ưu hóa mạng diện hẹp (LAN) thành mạng diện rộng.

  Ông Roberto Galbiati, giám đốc Thương Mại khu vực Đông Nam Á của Riverbed Techonology cho biết, họ đang tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam để cung cấp giải pháp này cho thị trường. Sản phẩm của Riverbed có giá từ 3.495 – 45.000 USD tùy theo từng yêu cầu và khách hàng có thể sử dụng thử sản phẩm trong vòng 30 ngày trước khi mua. (Đầu Tư 14/6/2006)

  Canon muốn được giảm thuế nhập khẩu máy ảnh số

  Theo ông Melvyn Ho, phó chủ tịch công ty Canon Singapore, tại Singapore và Hồng Kông, máy ảnh số Canon được miễn thuế nhập khẩu trong khi ở Việt Nam, thuế nhập khẩu là 20% và thuế giá trị gia tăng là 10% nên giá bán ở Việt Nam cao hơn tới 30%. Mức thuế cao sẽ không tạo thuận lợi cho cả người sản xuất và tiêu dùng. Vì thế Canon đề nghị Chính Phủ Việt Nam giảm thuế nhập khẩu để có lợi hơn cho người tiêu dùng và giảm được tình trạng buôn lậu, hàng xách tay. (TBKTVN 14/6/2006)

  Không nên cấm nhập máy tính đã qua sử dụng

  Trên thị trường nước ta hiện có gần 500 doanh nghiệp chuyên cung ứng, phân phối máy tính đã qua sử dụng. Chính thị trường này đã thu hút và tạo việc làm cho rất nhiều người, cung cấp được những sản phẩm có giá thành hạ cho các đối tượng thu nhập thấp.

  Tuy nhiên, chất lượng của máy tính cũ cũng đang là vấn đề tồn tại và đã có những ý kiến muốn xóa bỏ thị trường này. Song có lẽ cũng cần phải nhìn vào thực tế là máy tính cũ có giá thành rất phù hợp với học sinh, sinh viên và người dân ở vùng sâu, vùng xa. Vì thế, không nên cấm nhập khẩu máy tính cũ mà cần có những quy định chặt chẽ về chất lượng mà cụ thể là tuổi đời của sản phẩm từ khi sản xuất đến lúc nhập khẩu không qua 4 năm và chất lượng còn trên 80%...(Diễn Đàn Doanh Nghiệp 14/6/2006)

  Việt Nam có bị ép giá khi mua bản quyền phần mềm của Microsoft?

  Theo biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết, trong tháng 6/2006 Bộ Tài Chính sẽ chính thức ký hợp đồng mua bản quyền sử dụng phần mềm của Microsoft với số tiền được thanh toán làm 3 đợt cho 15.000 bản. Vấn đề đang đặt ra là liệu Microsoft có lạm dụng vị trí độc quyền để áp đặt giá bán?

  Theo khoản 1, điều 11 của Luật Cạnh Tranh Việt Nam, doanh nghiệp được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường nếu có thị phần 30% trở lên. Còn điều 12 thì quy định doanh nghiệp được coi là có vị trí độc quyền nếu không có doanh nghiệp nào cạnh tranh về hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp đó kinh doanh…Như vậy, sản phẩm của Microsoft trên thị trường Việt Nam hoàn toàn có thể coi là độc quyền và nếu căn theo điều 13 và 14 của Luật Cạnh Tranh thì việc áp đặt giá bất hợp lý gây thiệt hại cho khách hàng là điều bị cấm.

  Theo ông Phạm Hồng Phong, giám đốc kinh doanh của Microsoft Việt Nam thì với những hợp đồng lớn, Microsoft đã giảm 10% so với giá phổ thông tại các nước phát triển. Tuy nhiên, mức giá của Windows XP và Office XP vẫn cao gấp hơn 16 lần GDP của người Việt Nam. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 14/6/2006)

  ID: O0606_1