• Thứ Năm, 15/06/2006 16:08 (GMT+7)

  Điểm tin 15/6/2006

  Nghị định về Thương Mại Điện Tử: Cần thông tư hướng dẫn chi tiết. Nghị định về giao dịch điện tử trong ngân hàng: Cần thêm thời gian. Sở BCVT TP.HCM kiến nghị tạm ngừng triển khai 3 PM dùng chung. VDC chính thức triển khai công nghệ Wimax. VTC và FPT lục đục về bản quyền World Cup 2006. SaigonTech xây dựng tòa nhà Quang Trung. Tổng công ty Điện Lực Việt Nam họp qua cầu truyền hình...

  Nghị định về Thương Mại Điện Tử: Cần thông tư hướng dẫn chi tiết

  Như tin đã đưa, ngày 9/6/2006 Thủ Tướng Chính Phủ đã ký ban hành Nghị Định 57/2006/NĐ-CP về Thương Mại Điện Tử là cơ sở pháp lý chính thức cho các giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Hải, phó vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử - Bộ Thương Mại thì phạm vi áp dụng vào thực tế của Nghị Định này còn khá hạn chế và cần phải có văn bản hướng dẫn chi tiết hơn. Cụ thể như các vấn đề cung ứng hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện (bán thuốc qua mạng), quảng cáo trực tuyến, sử dụng chứng từ điện tử trong hoạt động thương mại trực tuyến, chống thư rác, bảo vệ người tiêu dùng và nhiều quy định liên quan khác… (Bưu Điện Việt Nam 15/6/2006)

  Nghị định về giao dịch điện tử trong ngân hàng: Cần thêm thời gian

  Ngày 7/6/2006, Ngân Hàng Nhà Nước đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo nghị định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực ngân hàng. Ông Phùng Khắc Kế, phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước cho biết đến nay đã là dự thảo thứ 5 của nghị định nhưng rất nhiều vấn đề vẫn chưa giải quyết được. Theo ông, các ban soạn thảo cần có thêm thời gian để trao đổi từng vấn đề trong các nghị định trước khi trình Chính Phủ ban hành.
   
  Nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng là một trong 4 nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Giao Dịch Điện Tử và theo yêu cầu của Ủy Ban KHCN&MT Quốc Hội thì nghị định này phải được trình vào cuối tháng 6/2006. (Bưu Điện Việt Nam 15/6/2006)

  Sở BCVT TP.HCM kiến nghị tạm ngừng triển khai 3 PM dùng chung

  Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Ban Điều Hành Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính (Đề Án 112) của thành phố và Sở BCVT TP.HCM đã phối hợp khảo sát thực tế tại một số đơn vị. Báo cáo của Sở BCVT TP.HCM cho thường trực UBND TP.HCM đã chỉ ra những hạn chế, bất cập của 3 phần mềm dùng chung (PMDC) trong quá trình vận hành .Theo kết quả kiểm tra tại 4 đơn vị (quận 5, 10, Sở Xây Dựng…), mỗi đơn vị chỉ có 2-4 cán bộ công chức sử dụng 3 PMDC. Trong khi đó, chi phí cài đặt tại một điểm của BĐH 112 lên tới 25 triệu đồng/phần mềm, cao gấp nhiều lần so với các phần mềm mà thành phố đang triển khai…

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TP.HCM đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM ngưng triển khai 3 PMDC cho đến khi có kết quả khảo sát tại tất cả các đơn vị và đề nghị Ban Điều Hành Đề Án 112 của thành phố căn cứ vào tình hình thực tế để lựa chọn các phần mềm tốt nhất được sử dụng để nâng cấp và nhân rộng, không triển khai những phần mềm không phù hợp và có chất lượng kém hơn các phần mềm mà TP.HCM đã tự triển khai.

  Được biết ngay chiều 14/6/2006, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo là từ ngày 1/9/2006 sẽ truyền đạt trực tiếp các văn bản y sao, thư mời họp, lịch công tác của UBND TP và một số văn bản pháp quy khác đến các đơn vị đã triển khai cài đặt các PMDC qua mạng trục 112 của TP.HCM. (SGGP, Tiền Phong 15/6/2006)

  VDC chính thức triển khai công nghệ Wimax

  Sáng 14/6/2006, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) thuộc tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT), công ty Intel và cơ quan Phát Triển Hợp Tác Quốc Tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) về việc triển khai thử nghiệm dịch vụ truy cập Internet không dây tốc độ cao – Wimax tại tỉnh Lào Cai. Wimax sẽ được triển khai thử nghiệm trong 6 tháng, bắt đầu từ 7/2006. Hai dịch vụ sẽ được cung cấp trước mắt là truy cập Internet và các ứng dụng thoại qua IP.

  Hiện các công việc chuẩn bị tại Lào Cai như: Khảo sát thiết kế, mua sắm thiết bị và đấu nối đã dần được hoàn thiện. Một trạm phát sóng đã được đặt tại Bưu Điện Lào Cai với khả năng kết nối bán kính 5 km, bước đầu dành cho các đối tượng ưu tiên kết nối gồm: 6 trường học, 3 cơ sở y tế, 2 trung tâm cộng đồng, 2 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 4 tổ chức chính quyền địa phương và một gia đình nông dân. Trong số 5 tỉnh được chọn thử nghiệm gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Lào Cai và Bắc Ninh, Lào Cai là tỉnh đầu tiên triển khai dịch vụ này. Như vậy, Wimax đã chính thức được cung cấp sớm hơn dự kiến là vào năm 2007. (QĐND 15/6/2006)

  VTC và FPT lục đục về bản quyền World Cup 2006

  Theo một nguồn tin cho biết, FPT đang xem xét hủy bỏ hợp đồng bản quyền World Cup 2006 với Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC (Bộ BCVT). Về phía VTC, ông Lê Đoàn Quân, phó trưởng ban biên tập thừa nhận nhiều mâu thuẫn đang tồn tại giữa hai bên và mâu thuẫn lớn nhất là việc VTC dành một phần phía dưới màn hình cho quảng cáo nhưng FPT không đồng ý.

  Liệu VTC có vi phạm hợp đồng đã ký với FPT khi họ phát sóng World Cup trên cả sóng analog (VTC1) trong khi FPT chỉ đồng ý cho VTC phát trên các kênh số như ông Trần Tuấn Việt, giám đốc FPT Media cho biết. Theo ông Quân, nội dung bản hợp đồng giữa hai bên đã thống nhất là phải được giữ kín và tuyên bố của FPT đã đồng nghĩa với việc họ vi phạm hợp đồng. Nếu tìm thấy bằng chứng cụ thể, VTC sẽ phạt phía FPT. (Tiền Phong 15/6/2006)

  SaigonTech xây dựng tòa nhà Quang Trung

  Ngày 14/6/2006, trường Kỹ Thuật Công Nghệ Sài Gòn (SaigonTech) và phân hiệu chính thức của ĐH cộng đồng Houston (Texas, Hoa Kỳ) đã tổ chức khởi công xây dựng tòa nhà Quang Trung tại công viên phần mềm Quang Trung TP.HCM, trên diện tích hơn 16.000 m2, vốn 107 tỷ đồng.

  Tòa nhà Quang Trung được thiết kế đặc biệt chuyên dụng dành cho các hoạt động giáo dục đào tạo trong lĩnh vực CNTT, phát triển phần mềm, nghiên cứu ứng dụng CNTT, truyền thông, thương mại. Công trình gồm các hạng mục: Khối phòng học cho sinh viên, khối phòng làm việc, khu vực phòng lab, thư viện… theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ và trung tâm nghiên cứu. Hệ thống trang thiết bị hiện đại có khả năng truy cập Internet không dây từ bất cứ nơi nào trong khuôn viên trường. Dự kiến, sau một năm thi công, công trình này sẽ hoàn thành và đón sinh viên vào đầu năm học 2007-2008 với khả năng tiếp nhận 4.500 sinh viên. (TBKTVN 15/6/2006)

  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam họp qua cầu truyền hình

  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) đã thực hiện các cuộc họp giao ban, triển khai công tác đến các đơn vị thành viên trong cả nước qua cầu truyền hình trực tiếp. Bằng công nghệ viễn thông của điện lực, các “đầu cầu” sẽ trao đổi, bàn bạc công việc một cách thoải mái. EVN đã tiết kiệm từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng chi phí vé máy bay, tàu xe, ăn ở cho từ vài chục đến hàng trăm người ở các địa phương do không phải về Hà Nội dự họp. (SGGP 15/6/2006)

  Viettel miễn phí lắp đặt dịch vụ ADSL

  Từ ngày 15/6 - 31/7/2006, công ty điện thoại đường dài Viettel áp dụng chương trình khuyến mại với tên gọi “Cơ hội tuyệt vời”. Tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ ADSL của Viettel trên toàn quốc nếu đăng ký thêm dịch vụ điện thoại cố định sẽ được tặng một máy điện thoại cố định trị giá 200.000 đồng, miễn phí 3 tháng thuê bao đầu tiên và miễn phí 100% cước lắp đặt điện thoại cố định. (SGGP 15/6/2006)

  Vinaphone giảm 90% cước nội mạng trong giờ diễn ra World Cup 2006

  Sau MobiFone, mạng Vinaphone cũng vừa tuyên bố là sẽ giảm 90% cước nội mạng trong giờ diễn ra các trận đấu bóng đá World Cup 2006. Từ 23 - 5 giờ sáng hàng ngày, cước cuộc gọi nội mạng trả sau chỉ còn 150 đồng/phút; trả trước còn 250 đồng/phút và trả trước theo ngày còn 170 đồng/phút. (SGGP 15/6/2006)

  ID: O0606_1