" />   "/>   " />
 • Thứ Sáu, 16/06/2006 17:49 (GMT+7)

  Điểm tin 16/6/2006

  Chiến Lược Nghiên Cứu và Ứng Dụng Công Nghệ Vũ Trụ của Việt Nam. VNNIC đã cấp khoảng 900 tên miền cấp 2. Khai trương Trung Tâm Giao Dịch Công Nghệ. Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương giao lưu trực tuyến. Khai trương website “Tiết kiệm năng lượng". Gia nhập WTO: Chủ quyền về viễn thông của Việt Nam ở đâu? Đưa luận văn tốt nghiệp lên mạng?  

  Chiến Lược Nghiên Cứu và Ứng Dụng Công Nghệ Vũ Trụ của Việt Nam

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ký quyết định phê duyệt Chiến Lược Nghiên Cứu và Ứng Dụng Công Nghệ Vũ Trụ đến năm 2010 trong đó đồng ý với nội dung Việt Nam sẽ tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, chế tạo các trạm mặt đất với giá cạnh tranh, làm chủ được công nghệ và kỹ thuật tên lửa, đào tạo đội ngũ cán bộ trình độ cao.

  Như vậy, cùng với vệ tinh viễn thông Vinasat đang thuê nước ngoài chế tạo, trong thời gian tới, lần đầu tiên Việt Nam sẽ tự nghiên cứu và chế tạo vệ tinh nhỏ do các nhà khoa học tại Trung Tâm Điều Phối Ứng Dụng Công Nghệ Vũ Trụ (Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam) chủ trì. (Tuổi Trẻ 16/6/2006)

  VNNIC đã cấp khoảng 900 tên miền cấp 2

  Từ 13 - 17/6/2006, Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã triển khai giai đoạn ưu tiên thứ hai cho các cơ quan, tổ chức đã có tên miền cấp 3 “.vn” được đăng ký cấp tên miền cấp 2 tương ứng. Các cơ quan, tổ chức có nhu cầu phải nhập yêu cầu đăng ký tên miền cấp 2 trực tuyến trên website www.tenmiencap2.vnnic.vn trong thời hạn kể trên. Với các tên miền đăng ký trùng tên các nhãn hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ trong nước và quốc tế, nếu có ý kiến khiếu nại từ chủ thể, VNNIC sẽ xem xét và quyết định cụ thể đối với từng trường hợp.

  Về mức phí, Bộ Tài Chính cũng đã có văn bản quy định cho tên miền cấp 2 với phí đăng ký là 450.000 đồng và phí duy trì là 600.000 đồng/tháng. Trước đây, chỉ có các ISP mới được cấp tên miền cấp 2 “.vn” với mức phí duy trì hàng năm là 24 triệu đồng. Hiện VNNIC đã cấp được khoảng 900 tên miền cấp 2 “.vn” sau giai đoạn ưu tiên thứ nhất. (Lao Động 16/6/2006)

  Khai trương Trung Tâm Giao Dịch Công Nghệ

  Sáng 15/6/2006, tại Trung Tâm Thông Tin KHCN Quốc Gia (Bộ KHCN) đã diễn ra lễ khai trương Trung Tâm Giao Dịch Công Nghệ. Đây là nơi tiến hành nhiều loại hình hoạt động đa dạng như: Tổ chức các hoạt động giao dịch trực tiếp; Giao dịch ảo trên sàn giao dịch tại địa chỉ www.techmartvietnam.com.vn; Tra cứu thông tin công nghệ trong nước và quốc tế… (SGGP 16/6/2006)

  Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương giao lưu trực tuyến

  Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương vừa tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến về nội dung Luật Doanh Nghiệp và Luật Đầu Tư trên trang web www.vnep.org.vn trước khi hai luật này chính thức được triển khai từ ngày 1/7/2006.

  Được biết, Viện sẽ tổ chức các cuộc giao lưu trực tuyến hàng tháng để cập nhật các thông tin phản hồi cũng như giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước… (Đầu Tư 16/6/2006)

  Khai trương website “Tiết kiệm năng lượng”

  Ngày 15/6/2006 tại Hà Nội, Bộ Công Nghiệp đã chính thức khai trương website “Tiết kiệm năng lượng” tại địa chỉ www.eec.moi.gov.vn. Ngoài việc cung cấp các văn bản pháp quy trong lĩnh vực quản lý nhà nước về tiết kiệm năng lượng, trang web còn có chuyên mục tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng năng lượng điện có hiệu quả nhất cho các hộ tiêu dùng công nghiệp lớn như xi măng, thép, hóa chất, vật liệu xây dựng… và tiết kiệm điện cho các hộ gia đình. (TBKTVN 16/6/2006)

  Gia nhập WTO: Chủ quyền về viễn thông của Việt Nam ở đâu?

  Trước thời điểm Việt Nam chính thức đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc gia nhập WTO, Bộ Trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã có phát biểu với một số báo chí cho biết là ngành viễn thông Việt Nam đã sẵn sàng với việc gia nhập WTO. Khi đó, các đối tác nước ngoài có thể liên doanh thay vì hợp tác kinh doanh viễn thông như hiện nay. Xung quanh vấn đề này, TS Nguyễn Quang A cho biết, kinh nghiệm qua 20 năm cho thấy việc liên doanh có thể gây hại cho nền kinh tế nói chung vì khi liên doanh phía Việt Nam mua thiết bị của chính các đối tác nước ngoài với giá được đẩy lên khá cao và trong một số trường hợp thì phía Việt Nam có thể bị thua lỗ vì lý do nào đó và dẫn đến cụt vốn. Khi đó phía đối tác đã thu hồi vốn từ lâu nhờ bán thiết bị và họ sẵn sàng mua lại liên doanh để trở thành 100% vốn nước ngoài. Theo ông, các liên doanh như thế không nhiều, song hiện tượng này là có và nên tìm cách ngăn chặn, vì nó có hại.

  Điều thứ hai mà ông đề cập đến là quyền sở hữu phổ tần số vì đó là tài sản quốc gia. Theo ông, đặc quyền kinh doanh và phổ tần số phải được quản lý và các nước đều bắt nhà cung cấp dịch vụ phải mua quyền dùng phổ tần số trong một thời gian nhất định. Trong khi đó tại Việt Nam, các doanh nghiệp viễn thông đều không phải trả đồng nào cho Nhà Nước về cả đặc quyền kinh doanh và tần số mà họ đang sử dụng.

  Vì thế ông đặt vấn đề là khi gia nhập WTO thì các công ty viễn thông nước ngoài sẽ được đối xử ra sao? Đây là một vấn đề nghiêm túc cần phải suy nghĩ. Nếu không, một khoản tài sản quốc gia lớn sẽ mất trắng vào tay những người mà về lý không có quyền được hưởng và như thế sẽ gây tổn hại cho quốc gia. (Sài Gòn Tiếp Thị 15/6/2006)

  Đưa luận văn tốt nghiệp lên mạng?

  Về tình trạng mua bán luận văn tốt nghiệp đang tồn tại với sinh viên nhiều trường đại học, TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết, tình trạng này chủ yếu diễn ra với những người lười, không thể tự làm được luận văn của mình. Vì thế, họ tìm những luận văn có kết quả cao để biến thành của mình và thậm chí đi thuê người khác làm giúp. Cung nhiều thì ắt có cầu và “chợ” luận văn hình thành là điều tất nhiên.

  Theo ông, tình trạng này là hậu quả của sự làm việc thiếu trách nhiệm, lương tâm của cả người thực hiện lẫn người hướng dẫn. Tuy nhiên, việc sinh viên trước khi tốt nghiệp tham khảo luận văn, đồ án của người khác cũng là chuyện hết sức bình thường. Vì thế, việc công bố các đồ án, luận văn tốt nghiệp công khai là việc rất nên làm. Trung Tâm Tin Học đang soạn thảo và sắp trình lãnh đạo Bộ GD-ĐT một quy chế về tổ chức và thực hiện website với các trường đại học, cao đẳng trong đó có việc này. Các trường nên đưa luận văn lên đó dưới dạng sách điện tử. Khi các trường đã hoàn thành, Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT sẽ tổng hợp trên các đường link tại trang web www.edu.net.vn của Bộ để tạo ra một thư viện online chuyên về luận văn, đồ án tốt nghiệp. (Tiền Phong 16/6/2006)

  ID: O0606_1