• Thứ Hai, 19/06/2006 14:19 (GMT+7)

  Điểm tin 19/6/2006

  Bộ Tài Nguyên & Môi Trường chủ động trong giao lưu trực tuyến. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đầu tư cho CNTT 263 triệu USD. ĐH Đà Nẵng hỗ trợ thí sinh tìm nhà trọ qua mạng. BIDV thành lập Trung Tâm Thẻ và Trung Tâm Thanh Toán. Hà Nội: Sắp có một sàn giao dịch điện tử tuyển dụng lao động. VNPT sẽ khai trương chi nhánh tại Mỹ vào cuối năm. Điện Biên: Đưa thư viện điện tử lên vùng cao. Hà Nội: Nhân viên của triển lãm Giảng Võ bị nhắn tin khủng bố... 

  Bộ Tài Nguyên & Môi Trường chủ động trong giao lưu trực tuyến

  Phát biểu trước thềm buổi giao lưu trực tuyến của lãnh đạo Bộ Tài Nguyên và Môi Trường sáng 19/6/2006, Bộ Trưởng Mai Ái Trực cho biết, buổi giao lưu này có sự tham gia của cả 64 sở Tài Nguyên và Môi Trường. Đây cũng là dịp để các sở làm quen với việc sử dụng Internet để thiết lập kênh thông tin hai chiều với người dân. Về phía Bộ cũng đã tính đến việc tổ chức một bộ phận chuyên trách để trực tiếp giải đáp những vướng mắc của người dân thông qua các câu hỏi trên mạng. Cái khó là những cán bộ có thể làm được việc này thì đang quá tải về công việc soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra, thanh tra. Khó nhưng không phải không làm được. Chỉ có điều trong lúc này thì chưa thể làm ngay. Ngoài kênh giao lưu trực tuyến, Bộ cũng đã và đang thực hiện giải đáp thông qua các số điện thoại  và đã công bố qua báo chí, trang thông tin điện tử của Bộ. Phải thực hiện theo nhiều kênh vì không phải ai cũng có điều kiện sử dụng Internet. (Tuổi Trẻ 18/6/2006)

  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đầu tư cho CNTT 263 triệu USD

  Intel Việt Nam vừa cho biết, theo những nghiên cứu của tổ chức AMI (Mỹ) thì trong vòng 12 tháng tới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam sẽ đầu tư khoảng 263,3 triệu USD để trang bị máy tính. Số lượng doanh nghiệp này chiếm 40% trong tổng số 730.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam và số lượng máy tính trong các doanh nghiệp này vào khoảng 450.000 chiếc. (Lao Động 19/6/2006)

  ĐH Đà Nẵng hỗ trợ thí sinh tìm nhà trọ qua mạng

  Để phục vụ nhu cầu của thí sinh mùa thi 2006, ĐH Đà Nẵng đã chính thức đưa thông tin tìm nhà trọ lên website www.ud.edu.vn. Thí sinh có nhu cầu chỉ cần truy cập vào và điền các thông tin cần thiết là sẽ được ban quản trị mạng trả lời cụ thể về chỗ trọ và giá cả… (SGGP 19/6/2006)

  BIDV thành lập Trung Tâm Thẻ và Trung Tâm Thanh Toán

  Ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam vừa thành lập Trung Tâm Thẻ và Trung Tâm Thanh Toán nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và đảm bảo hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế, đưa hoạt động kinh doanh đạt trình độ tiên tiến, hiện đại. Với việc đưa vào hoạt động hai trung tâm này, BIDV cũng góp phần thực hiện chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. (Lao Động 19/6/2006)

  Hà Nội: Sắp có một sàn giao dịch điện tử tuyển dụng lao động

  Vào các ngày 24 - 25/6/2006, công ty Tâm Việt và tập đoàn Đào Tạo CNTT NTT sẽ khai trương một sàn giao dịch điện tử về lao động với hệ thống 300 máy tính gồm hàng ngàn câu hỏi trắc nghiệm  về trình độ tin học, khả năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, tư duy, kỷ luật lao động… Bài kiểm tra trắc nghiệm sẽ đánh giá, xếp loại và đưa ra được ứng viên sáng giá và hệ thống cũng đưa ra được những ý kiến tư vấn có giá trị cho chính các ứng viên. (Thanh Niên 18/6/2006)

  VNPT sẽ khai trương chi nhánh tại Mỹ vào cuối năm

  Theo tin từ tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), chi nhánh của VNPT tại Mỹ dự kiến sẽ được khai trương vào cuối năm nay sau khi được phép của Chính Phủ Mỹ và đầu tư vốn khai thác một số dịch vụ tại đây. (Lao Động 18/6/2006)

  Hình minh họa
  Điện Biên: Đưa thư viện điện tử lên vùng cao

  Tỉnh Đoàn tỉnh Điện Biên đang triển khai dự án xây dựng thư viện điện tử tại các xã Thanh Yên, Noọng Hẹt và thị trấn Tuần Giáo với tổng kinh phí đầu tư 100 triệu đồng. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2006 để đưa vào khai thác, giúp thanh niên vùng cao tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật. Trước đó, Tỉnh Đoàn đã thiết lập hệ thống thư viện điện tử cho 5 xã vùng lòng chảo Mường Thanh. Riêng tại thư viện điện tử ở Mường Thanh thuộc thành phố Điện Biên Phủ trong 2 năm qua đã có 10.000 lượt đoàn viên thanh niên đến truy cập thông tin. (Lao Động 19/6/2006)

  Nếu dừng triển khai Đề Án 112, lãng phí sẽ rất lớn

  Theo TS Đặng Hữu Đạo, tổ trưởng tổ Hệ Thống Thông Tin của ban Điều Hành Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112), thực tế của việc chậm triển khai các phần mềm dùng chung (PMDC) là do chưa có cơ sở pháp lý. Ban Điều Hành Đề Án 112 cùng Bộ Tài Chính đã phải mất tới 6 tháng đầu năm 2003 để xây dựng quy chế để triển khai. Giai đoạn xây dựng giải pháp khả thi cũng “ngốn” thêm  6 tháng nữa. Vì thế, chỉ còn mỗi năm 2004 dành cho phân tích thiết kế và lập phần mềm.

  Mỗi PMDC có đến 4 – 5 doanh nghiệp cùng tham gia và họ đều xây dựng các phiên bản khác nhau nhưng không thể ôm hết 64 tỉnh thành và như vậy, có những doanh nghiệp không xây dựng PMDC mà thực chất chỉ cài đặt, chuyển giao. Cũng có doanh nghiệp tích cực hiệu chỉnh cho phù hợp nhưng cũng có doanh nghiệp chỉ cài đặt, huấn luyện sơ sơ rồi “chạy”… Thực tế của việc triển khai Đề Án 112 cho thấy khoảng cách chênh lệch về trình độ giữa các địa phương là khá lớn. Vì thế, nếu số điểm hoạt động thực sự trên tổng số tại mỗi địa phương mà đạt 50 – 60% thì xem như đã thành công rồi bởi do sức ép về thời gian và do hoàn cảnh hành chính còn tồn tại rất nhiều vấn đề.

  Ông cũng cho rằng các kết quả đã thu được của Đề Án 112 cần được rút kinh nghiệm và tiếp tục đẩy mạnh. Nếu công việc của Đề Án phải dừng lại thì sẽ lãng phí rất lớn về công sức và tiền của trong khi việc thực hiện Đề Án đã đi được một chặng đường khá dài. Tất cả những gì Đề Án 112 đã làm đều không hề có sẵn đường đi. Vì thế, nếu nhìn nhận về Đề Án 112, nên nhìn nhận khách quan trong một bối cảnh chung, cần nhận thấy cả những thuận lợi cũng như khó khăn, những kết quả đã làm được cũng như những mặt còn tồn tại. (Bưu Điện Việt Nam 19/6/2006)

  ID: O0606_1