• Thứ Tư, 21/06/2006 14:57 (GMT+7)

  Điểm tin 21/6/2006

  Bộ Văn Hóa Thông Tin: Thắt chặt dịch vụ nhắn tin hình ảnh sex. Bộ Thương Mại sẽ cấp C/O điện tử cho doanh nghiệp từ năm 2007. Hội Nhà Báo Việt Nam khai trương trang thông tin điện tử. Báo in không thể bị thay thế bởi báo mạng. Reuters ra mắt phiên bản PM 3.000 Xtra cho thị trường Việt Nam. Kiểm soát tốc độ tàu tuyến Hà Nội – Đà Nẵng bằng GPS. Vinaphone hoàn thành phủ sóng 100% các quận huyện...

  Bộ Văn Hóa Thông Tin: Thắt chặt dịch vụ nhắn tin hình ảnh sex

  Cục Báo Chí - Bộ VHTT vừa có văn bản gửi Bộ BCVT đề nghị thắt chặt quản lý dịch vụ nhắn tin, đặc biệt là tin nhắn, hình ảnh có nội dung sex.

  Theo ông Nguyễn Trí Dũng, phó cục trưởng Cục Báo Chí - Bộ VHTT, dịch vụ nhắn tin trên điện thoại di động có nội dung về tình dục đang bị lạm dụng nghiêm trọng và thậm chí biến tướng thành nội dung đồi trụy. Trong khi đó, tin nhắn và hình ảnh lại được quảng cáo công khai và tràn lan trên một số tờ báo. Ông cho biết, Bộ VHTT sẽ có những hình thức xử phạt nghiêm đối với những tờ báo đăng quảng cáo cho tin nhắn và hình ảnh sex. (Tiền Phong 21/6/2006)

  Bộ Thương Mại sẽ cấp C/O điện tử cho doanh nghiệp từ năm 2007

  Kể từ tháng 1/2007, Bộ Thương Mại sẽ bắt đầu cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) điện tử cho các doanh nghiệp. Theo đó, 300 doanh nghiệp là thành viên vàng của Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia (ECVN) sẽ thuộc diện được cấp C/O điện tử đầu tiên.

  Tuy nhiên, các doanh nghiệp mới chỉ được cung cấp mẫu đăng ký cấp C/O và nộp cho cơ quan chức năng qua mạng. Để nhận giấy phép C/O, các doanh nghiệp vẫn phải đến tận nơi. Chỉ khi nào các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giao Dịch Điện Tử được ban hành, các doanh nghiệp mới có thể được nhận C/O qua mạng. Việc cấp C/O điện tử trên diện rộng chỉ được thực hiện khi hải quan điện tử được đưa vào sử dụng. Hiện nay, C/O điện tử mới chỉ dừng lại ở việc quản lý các hồ sơ đăng ký cấp C/O và số lượng các C/O đã được cấp. (TBKTVN 21/6/2006)

  Hội Nhà Báo Việt Nam khai trương trang thông tin điện tử

  Ngày 20/6/2006, Trung Ương Hội Nhà Báo Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 81 năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2006) và khai trương trang web của Hội tại địa chỉ www.vja.org.vnwww.hoinhabaovietnam.org.vn. Trang web được xây dựng nhằm thông tin kịp thời đến các hội viên, các đơn vị trong ngành và công chúng về các hoạt động của Hội và từng bước trở thành diễn đàn để hội viên trao đổi nghiệp vụ. (Tuổi Trẻ 21/6/2006)

  Báo in không thể bị thay thế bởi báo mạng

  Theo nhà báo Bill Hayton, trưởng đại diện Đài BBC tại Việt Nam, dù báo điện tử có phát triển tới đâu và có phong phú đến thế nào thì báo in vẫn có những đối tượng độc giả của mình mà không một kênh thông tin nào có thể thay thế được. Báo in có thể giúp bạn đọc tranh thủ cập nhật thông tin ở khắp mọi nơi và phục vụ nhu cầu tra cứu một cách dễ dàng. Mặt khác, sự thỏa mãn mà tờ báo in đem lại cho bạn đọc với cách trình bày rất riêng của nó khác hẳn với những trang tin điện tử. (Lao Động 21/6/2006)

  Reuters ra mắt phiên bản PM 3.000 Xtra cho thị trường Việt Nam

  Ngày 20/6/2006, tập đoàn Reuters đã chính thức ra mắt phiên bản phần mềm 3.000 Xtra V5 dành cho thị trường Việt Nam. Với phần mềm này, các nhà giao dịch chứng khoán Việt Nam có thể giao dịch với các thị trường chứng khoán quốc tế. Ông Edward Haddad, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á đã đánh giá: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển ở giai đoạn bùng nổ. Nhằm hỗ trợ sự phát triển này, Reuters đã giới thiệu 3 đồ thị lãi suất chuẩn mới ở Việt Nam về lãi suất phi rủi ro, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất cho vay bằng tiền Việt Nam. Việc công bố các đồ thị lãi suất chuẩn là rất quan trọng giúp các nhà giao dịch chứng khoán căn cứ vào đó để định giá phù hợp.
   
  Thực ra dịch vụ mà Reuters cung cấp là thông tin thị trường, nhưng đó không chỉ là thông tin mà đi kèm là phần mềm. Mức giá cung cấp dịch vụ sẽ thay đổi tùy theo từng giao dịch. Mức giá thấp nhất mà Reuters áp dụng là 1.375 USD/tháng và đối tượng sử dụng chủ yếu là các ngân hàng lớn. Ngoài ra, Reuters cũng nhắm tới các đối tượng khách hàng là các quỹ đầu tư, cơ quan nhà nước và báo chí. (TBKTVN 21/6/2006)

  Kiểm soát tốc độ tàu tuyến Hà Nội – Đà Nẵng bằng GPS

  Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam vừa đưa vào thử nghiệm 3 bộ kiểm soát tốc độ chạy tàu tuyến Hà Nội – Đà Nẵng. Các thiết bị này do xí nghiệp Đầu Máy Hà Nội phối hợp với hai cơ quan khác nghiên cứu chế tạo và sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GPS để giám sát và khống chế tốc độ chạy tàu. (Lao Động 20/6/2006)

  Vinaphone hoàn thành phủ sóng 100% các huyện

  Ông Bùi Thanh Hoàn, phó giám đốc công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) vừa cho biết, mạng Vinaphone của công ty này vừa hoàn thành phủ sóng 100% các huyện trong cả nước, trong đó có cả các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Số tiền đầu tư để phủ sóng cho 64 huyện mới này là gần 100 tỷ đồng. Trong năm 2006, Vinaphone sẽ đầu tư thêm 700 trạm BTS, nâng tổng số trạm hiện có lên con số hơn 2.000 trạm BTS. Tính đến nay, mạng di động Vinaphone đã đạt trên 4,2 triệu thuê bao. (Tiền Phong 21/6/2006)

  Temenos khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội

  Ngày 20/6/2006, tập đoàn phần mềm Temenos (Thuỵ Sĩ) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội. Việc mở văn phòng tại Hà Nội nhằm cung cấp các phần mềm tiên tiến cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam (phần mềm T24). Giải pháp của Temenos sẽ cho phép các ngân hàng Việt Nam thực hiện xử lý các giao dịch theo thời gian thực và hoạt động liên tục 24h/ngày và 7 ngày/tuần.

  Temenos được thành lập năm 1993 tại Geneve và hiện có mặt tại 29 quốc gia với 34 văn phòng. (TBKTVN 21/6/2006)

  TP.HCM: Công chứng hồ sơ nhà đất lại bị ùn tắc

  Gần đây, tình trạng chờ đợi căng thẳng lại tái diễn tại các phòng công chứng ở TP.HCM khi các đơn vị này thực hiện xử lý hồ sơ bằng chương trình phần mềm Master do Bộ Tư Pháp cung cấp. Theo một chuyên viên tín dụng cho biết, trước đây họ chỉ mất 15 – 20 phút thì nay phải ngồi chờ ít nhất 2 – 3 giờ. Còn theo như các phòng công chứng, quy trình cũ được thực hiện với phần mềm riêng nhưng từ khoảng 1 – 2 tháng nay Sở Tư Pháp TP.HCM đã chỉ đạo tất cả các phòng công chứng phải quản lý công việc bằng chương trình Master. Chính vì áp dụng chương trình này mà quá trình xử lý hồ sơ tốn nhiều thời gian hơn. Để tránh phải hẹn hò, khất lần, có phòng công chứng đã phải tạm ngưng nhận hồ sơ vào 9 giờ sáng. Thực tế là để hoàn tất một bộ hồ sơ nhà đất, nếu làm việc nhanh nhất cũng phải mất đến 1 tiếng đồng hồ và hầu hết các công chứng viên đều không muốn sử dụng chương trình này.

  Theo ông Phạm Văn Cheo, trưởng phòng Công Chứng Số 1, mặc dù chương trình này có nhiều ưu điểm nhưng lại có rất nhiều bất cập như thao tác khó khăn và chạy rất chậm. Thêm vào đó các máy tính do Bộ Tư Pháp trang bị lại có chất lượng quá kém khiến chương trình chạy vốn đã chậm lại chậm thêm. Nghiêm trọng hơn, phần mềm này được bệ nguyên xi một chương trình của Pháp đã lập từ lâu, do một công ty trong nước Việt hóa và còn chưa hoàn chỉnh… (Tuổi Trẻ 21/6/2006)

  Ngân hàng Đông Á mở thẻ đa năng miễn phí cho các nhà báo

  Nhân dịp Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam, ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) đã thực hiện đợt mở thẻ đa năng miễn phí cho tất cả những người làm báo trên toàn quốc. Người làm thẻ chỉ cần xuất trình Thẻ Nhà Báo do Bộ VHTT cấp, Thẻ Hội Viên Hội Nhà Báo hoặc xác nhận của cơ quan báo chí và CMND tại tất cả các chi nhánh của EAB trong toàn quốc là được phục vụ.

  Được biết, thẻ đa năng của EAB có ưu điểm nổi bật là chủ thẻ có thể gửi tiền trực tiếp tại máy ATM và có thể sử dụng để thanh toán với rất nhiều dịch vụ. (Pháp Luật TP.HCM 21/6/2006)

  Motorola hỗ trợ điện thoại di động cho các doanh nghiệp nhỏ

  Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và hãng viễn thông Motorola vừa chính thức ký kết chương trình “Tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ Việt Nam". Theo đó, Motorola sẽ tài trợ 100 điện thoại C113a trong đó có sim Vinaphone và 150.000 đồng trong tài khoản cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ trên toàn quốc. Đây là mẫu điện thoại nằm trong chương trình “Kết nối những người chưa được kết nối” do Motorola thực hiện tại Việt Nam cùng với Vinaphone và FPT Mobile trong năm 2006.
   
  Các đối tượng được hưởng lợi trong chương trình này phải là các doanh nghiệp có quy mô 4 – 10 người và đặc biệt ưu tiên với các doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa chưa từng dùng điện thoại di động. (Pháp Luật TP.HCM 21/6/2006)

  S-Fone tài trợ phẫu thuật miễn phí hở hàm ếch cho 200 trẻ em

  Ngày 19/6/2006 tại Hà Nội, các thành viên tham gia phát triển mạng di động S-Fone đã họp báo giới thiệu chương trình nhân đạo phẫu thuật nụ cười cho 200 trẻ em “hở hàm ếch” bẩm sinh tại Nam Định với tổng kinh phí 150.000USD. Chương trình được thực hiện từ 18-24/6/2006 với sự tham gia của các bác sĩ thuộc Hiệp Hội Phẫu Thuật Seamin (Hàn Quốc). (QĐND 21/6/2006)

  Khó khăn trong xây dựng Nghị Định về Chữ Ký Số

  Sau khi được Quốc Hội thông qua cuối năm 2005, Luật Giao Dịch Điện Tử đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2006. Tuy nhiên, đó là trên giấy tờ còn thực tế thì có lẽ phải đến cuối năm nay hoặc đầu năm 2007. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do thiếu nghị định hướng dẫn bởi trong số 5 nghị định có liên quan thì hiện mới có Nghị Định về Thương Mại Điện Tử được ban hành. Trong số 4 nghị định còn lại thì Nghị Định về Chữ Ký Số và Chứng Thực Chữ Ký Số hiện đang được quan tâm nhiều nhất. Vướng mắc trong quá trình soạn thảo là lựa chọn mô hình nào cho chứng thực chữ ký số (CA). Cùng với việc đó là vấn đề quản lý CA phải thực hiện như thế nào. Các CA có nhận được sự hỗ trợ của Chính Phủ không và có nên hình thành các CA hành chính công hay không?

  Theo bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông - Bộ BCVT, tổ trưởng tổ biên tập nghị định này, nếu chọn mô hình CA cầu nối thì các đơn vị có thể triển khai ngay, song sẽ dễ dẫn đến tình trạng “trăm hoa đua nở” và rất tốn kém. Còn nếu chọn mô hình CA gốc thì phải hoàn tất các tiêu chuẩn cho hệ thống chứng thực quốc gia, phải triển khai xây dựng CA từ gốc và mô hình gốc cũng phải đáp ứng được các yêu cầu đơn giản cho người sử dụng từ đầu. Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam cho biết, ban soạn thảo sẽ đưa ra khuyến nghị về mô hình CA quốc gia trong tháng 6/2006 với quan điểm là quản lý chặt chẽ ngay từ đầu bởi đây là dịch vụ cần đảm bảo lòng tin của người sử dụng. (Đầu Tư 21/6/2006)

  Triển khai 3 PM dùng chung: Cần tránh trùng lặp

  Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, các chuyên gia của Sở BCVT và Ban Điều Hành Đề Án 112 TP.HCM đã khảo sát việc triển khai sử dụng 3 phần mềm dùng chung (PMDC) tại một số quận huyện, sở, ngành. Kết quả sơ bộ cho thấy, việc triển khai là mang tính áp đặt, không sát với tình hình thực tế nên đã dẫn đến lãng phí và không hiệu quả. Các PM vẫn trong giai đoạn phải chỉnh sửa và chi phí triển khai lên đến 25 triệu đồng/PM tại một đơn vị mà chỉ có 1 – 2 người sử dụng. Cả 3 PM đều sử dụng riêng lẻ, không kết nối với nhau và không mang tính hệ thống.
   
  Ngay trong tuần này, Sở BCVT sẽ làm việc với các đơn vị chức năng để có kết luận trình UBND TP.HCM. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở cho biết, theo ý kiến của cá nhân ông, căn cứ vào tình hình thực tế nên có đánh giá và so sánh các PMDC của Đề Án 112 với các PM xử lý hồ sơ, văn bản mà TP.HCM đã triển khai bằng nguồn vốn tài trợ của chương trình “Phát Triển Liên Hiệp Quốc” (UNDP) đã ứng dụng tốt tại văn phòng UBND và HĐND TP.HCM để từ đó lựa chọn các PM tốt nhất ra sử dụng để nâng cấp và nhân rộng nhằm tránh trùng lắp và lãng phí. Ông cũng cho biết, Sở BCVT TP.HCM sẽ tiếp tục khảo sát thêm với nhiều đơn vị khác trên địa bàn thành phố và kiến nghị Ban Điều Hành Đề Án 112 Chính Phủ thông báo chính thức một số phiên bản các PM và danh sách các doanh nghiệp tham gia xây dựng tại TP.HCM cũng như cả nước để đánh giá được mức độ dùng chung và tránh sự trùng lắp của mỗi PM. (SGGP 20/6/2006)

  Phần mềm số hóa việc lập gia phả

  Một phần mềm lập gia phả có tên gọi “Số hóa gia phả họ tộc” vừa chính thức ra mắt phiên bản 1.0. Phiên bản này được thiết kế theo dạng cây phả hệ và người sử dụng có thể cập nhật tất cả số đời của dòng họ. Trong từng đời, người sử dụng cập nhật được tất cả các thông tin liên quan đến từng cá nhân. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép cập nhật những thông tin mở như thời gian lên học hàm, học vị, ngày vào Đảng, lời răn dạy con cháu…Phần mềm có thể vẽ ra chính xác đồ thị của một dòng họ và dễ dàng kiểm tra theo hàng dọc, hàng ngang.

  Đây là sản phẩm của một nhóm tác giả và trưởng nhóm Lê Quang Minh cho biết, phiên bản 2.0 sẽ ra mắt vào cuối tháng 7/2006 với nhiều tính năng vượt trội hơn. Ngoài phần mềm được cung cấp chính thức, những người có nhu cầu hoàn toàn có thể lập gia phả trực tuyến miễn phí thông qua website www.vietnamgiapha.com. Website này cũng cho phép những người trong cùng một họ tộc ở trong và ngoài nước liên hệ với nhau và cập nhật gia phả. (Pháp Luật TP.HCM 21/6/2006)

  ID: O0606_1