• Thứ Sáu, 23/06/2006 08:18 (GMT+7)

  Điểm tin 22/6/2006

  TP.HCM: Văn bản hành chính được đưa qua mạng từ tháng 9/2006. Đà Nẵng: Hội thảo về Chính Phủ Điện Tử. Viettel chưa được đồng ý cung cấp dịch vụ 3G. VTC được cấp phép OSP viễn thông. Quảng Ninh: Viettel đã phủ sóng di động tất cả các huyện đảo. Vinaphone và Hanoi Telecom bị nhiễu tần số. Hà Tây: Phá một ổ cá độ bóng đá qua mạng... 

  TP.HCM: Văn bản hành chính được đưa qua mạng từ tháng 9/2006

  Theo nhận xét của ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM, các cơ quan hành chính ở thành phố đều đã thực hiện cơ chế một cửa nhưng vẫn còn chậm, quy trình làm việc của mỗi quận, huyện đều chưa tối ưu và thống nhất. Vì thế, ông yêu cầu trong 6 tháng cuối năm 2006 cần chuẩn hóa quy trình cho từng khối công việc như đất đai, công nghiệp, cấp phép ở các quận, huyện và liên thông lên đến các sở chuyên ngành như Sở Tài Nguyên&Môi Trường, Sở Kế Hoạch Đầu Tư, Sở Xây Dựng… Bên cạnh đó là tăng cường tin học hóa trong quản lý hành chính, mở rộng liên thông xuống cấp phường. Chậm nhất là từ ngày 1/9/2006, các đơn vị từ thành phố đến quận, huyện phải gửi lịch làm việc, thư mời họp, báo cáo về các tờ trình thuyết minh không quá 30 trang (nếu không kèm hình vẽ) qua mạng, chấm dứt việc phát hành văn bản bằng giấy. (Người Lao Động 21/6/2006)

  Đà Nẵng: Hội thảo về Chính Phủ Điện Tử

  Sáng 20/6/2006, UBND thành phố Đà Nẵng và các công ty Intel, Cisco Systems đã tổ chức hội thảo “Chính phủ điện tử - Thách thức và kinh nghiệm triển khai”. Theo các đánh giá chung, thách thức trong triển khai chính phủ điện tử ở Việt Nam là ngân sách hoạt động, nguồn lực khan hiếm, sự không đồng bộ giữa chiến lược hoạt động và chính sách phát triển CNTT giữa các đơn vị nhà nước, việc phát triển và duy trì nguồn nhân lực có trình độ cao,… Tham dự hội thảo, các chuyên gia của Cisco Systems và Intel đã đề xuất một lộ trình xây dựng chính phủ điện tử bao gồm: Xây dựng tầm nhìn chiến lược và kế hoạch tổng thể phát triển; triển khai chiến lược đào tạo và xóa mù về CNTT,… (Tuổi Trẻ 21/6/2006)

  Viettel chưa được đồng ý cung cấp dịch vụ 3G

  Bộ BCVT vừa có công văn trả lời tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) về việc chưa cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ 3G băng tần 1900 – 2200 MHz. Sở dĩ, Bộ BCVT chưa đồng ý cấp phép vì đang nghiên cứu xem xét để ban hành các quy định và các điều kiện cần thiết để thiết lập mạng cung cấp dịch vụ thông tin di động thế hệ thứ ba cho các doanh nghiệp viễn thông. Trong khi đó, ông Lê Đăng Dũng, phó tổng giám đốc Viettel cho rằng, với sự bùng nổ của thị trường thông tin di động thì năm 2007 là thời điểm thích hợp để khai thác các dịch vụ 3G tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 22/6/2006)

  VTC được cấp phép OSP viễn thông

  Bộ BCVT vừa cấp phép cung cấp dịch vụ ứng dụng trên Internet (OSP) trong viễn thông cho tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC). Trước đó, Bộ BCVT cũng đã cấp giấy phép cho VTC được cung cấp dịch vụ truy nhập Internet (ISP). Ông Lưu Vũ Hải, phó tổng giám đốc VTC cho biết, mặc dù đã có những giấy phép này nhưng VTC vẫn đang phải chờ được cấp giấy phép thiết lập hạ tầng mạng và sau khi có, VTC sẽ cung cấp đa dịch vụ đến khách hàng như Internet băng rộng, IPTV, IP Phone… Theo dự kiến, trước mắt VTC sẽ cung cấp những dịch vụ này tại Hà Nội, TP.HCM và sau đó triển khai rộng ra các tỉnh, thành phố khác. (Bưu Điện Việt Nam 22/6/2006)

  Quảng Ninh: Viettel đã phủ sóng di động tất cả các huyện đảo

  Trong tháng 5/2006, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã phủ sóng tới 3 huyện đảo là Cô Tô, Vân Đồn và Móng Cái. Đến nay, Viettel đã thiết lập 43 trạm BTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo cung cấp dịch vụ tại tất cả các xã, huyện miền núi và hải đảo. (Bưu Điện Việt Nam 22/6/2006)

  Vinaphone và Hanoi Telecom bị nhiễu tần số

  Một số trạm phát sóng điện thoại di động của Hanoi Telecom khi phát sóng thử nghiệm đã bị nhiễu sóng với mạng Vinaphone gây ảnh hưởng cục bộ đến chất lượng của mạng này. Được biết, hai bên đã bắt tay thương thảo để cùng giải quyết vấn đề và nguyên nhân ban đầu là dải tần số mà Hanoi Telecom được cấp phép gần với dải tần của Vinaphone. Để giải quyết sự cố, một chuyên gia của Vinaphone cho rằng cần phải xem xét lại bộ lọc thu phát hoặc kiểm tra hướng anten của cả hai mạng nếu ở quá gần nhau.

  Từ cuối năm 2005, lãnh đạo của Hanoi Telecom đã nhiều lần tuyên bố về việc cung cấp dịch vụ điện thoại di động. Tuy nhiên, có lẽ phải đến cuối năm nay, mạng 092 mới chính thức đi vào hoạt động được. (Tiền Phong 22/6/2006)

  Hà Tây: Phá một ổ cá độ bóng đá qua mạng

  Vào lúc 23h30 tối 19/6/2006, lực lượng cảnh sát điều tra PC14 – Công An tỉnh Hà Tây đã bắt quả tang 5 đối tượng có hành vi đánh bạc bằng hình thức cá độ qua mạng Internet tại nhà đối tượng Ngô Văn Nam sinh năm 1970 trú tại xã Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. Công an đã thu giữ tại hiện trường 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, hơn 2 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật khác. Đáng chú ý, số tiền mà các con bạc tham gia cá độ trên mạng Internet đã lên tới hơn 100 triệu đồng. Được biết, PC14 đã khởi tố vụ án này và tạm giam 4 đối tượng tham gia cá độ. (Tuổi Trẻ Thủ đô 21/6/2006)

  Hà Nội: Aptech tập huấn cho các tình nguyện viên phổ cập tin học

  Thành Đoàn Hà Nội và Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hanoi Aptech đang tổ chức chương trình tập huấn “Thắp sáng miền trí tuệ” cho các đội tình nguyện viên phổ cập tin học ở các xã ngoại thành Hà Nội. Chương trình tập huấn cung cấp các phương pháp giảng dạy, các vấn đề phát sinh trong quá trình phổ cập kiến thức, xây dựng danh bạ các trang web hữu ích và giới thiệu các công cụ IT mới nhất.

  Năm nay, Aptech sẽ trao 15 suất học bổng trị giá 300 USD/suất dành cho các cá nhân, tập thể có đóng góp lớn trong hoạt động phổ cập tin học tại các xã ngoại thành Hà Nội. (Tuổi Trẻ 22/6/2006)

  40 doanh nghiệp phần mềm hướng đến thị trường Nhật Bản

  Theo Hội Tin Học TP.HCM, hiện đã có khoảng 40 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam hướng đến thị trường Nhật Bản trong đó có những doanh nghiệp đã gặt hái được một số thành công. Có được những kết quả đó là do nhiều yếu tố trong đó có vai trò của Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO). (Lao Động 22/6/2006)

  Ra mắt website ngành quan hệ công chúng

  Công ty TNHH Phúc Rạng Vĩnh Niên vừa cho ra mắt website chuyên ngành quan hệ công chúng (PR) tại địa chỉ www.prvietnam.com.vn. Sự ra mắt của website đánh dấu chẵn 10 năm của lĩnh vực PR tại thị trường Việt Nam. (Lao Động 22/6/2006)

  ID: O0606_1