• Thứ Sáu, 23/06/2006 15:48 (GMT+7)

  Điểm tin 23/6/2006

  Quốc Hội thông qua Luật Công Nghệ Thông Tin. Nhắn tin trúng thưởng: Phải niêm yết giá cước công khai. Hà Nội: Một vụ tai nạn chết người do đứt đường dây điện thoại. An Giang: Xoá mù tin học cho thiếu nhi nghèo. Trường Sa sắp có sóng điện thoại Vinaphone. Đài Truyền Hình TP.HCM phát sóng chuyên đề CNTT “1001”...

  Quốc Hội thông qua Luật Công Nghệ Thông Tin

  Ngày 22/6/2006, Quốc Hội đã xem xét và biểu quyết thông qua 3 luật là Luật Luật Sư, Luật Hàng Không Dân Dụng Sửa Đổi và Luật CNTT.

  Riêng về Luật CNTT, có ý kiến đề nghị bổ sung một điều mới vào Chương II quy định về “Ứng dụng CNTT trong công tác dự báo khí tượng thủy văn phục vụ đánh bắt hải sản xa bờ”. Tuy rằng ý kiến này là xác đáng song tại khoản 4, điều 64 đã quy định “Hoạt động ứng dụng và cung cấp CNTT phục vụ mục tiêu khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, đánh bắt cá xa bờ được Nhà Nước hỗ trợ”; Tại khoản 2, điều 13 đã bổ sung quy định “Việc ứng dụng CNTT vào hoạt động thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh; hoạt động phòng chống lụt bão, thiên tai, thảm họa khác, cứu hộ, cứu nạn và các hoạt động khác được Nhà Nước khuyến khích”; Do đó, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội đề nghị giữ nguyên như dự thảo. (Hà Nội Mới, QĐND 23/6/2006)

  Hình minh họa
  Nhắn tin trúng thưởng: Phải niêm yết giá cước công khai

  Kể từ khi khai cuộc World Cup 2006, rất nhiều dịch vụ nhắn tin trúng thưởng ăn theo đã hoạt động với số người tham gia không phải là ít. Tuy nhiên, giá cước cho mỗi lần nhắn tin là không hề rẻ với nhiều dịch vụ và nhiều người đã kêu trời khi mỗi lần nhắn của họ mất tới 15.000 đồng.

  Trước tình trạng này, ngày 22/6/2006 Bộ BCVT đã liên tiếp ra 2 văn bản liên quan đến dịch vụ nhắn tin trúng thưởng và cung cấp thông tin qua tin nhắn có nội dung đồi trụy. Theo đó, văn bản thứ nhất yêu cầu các doanh nghiệp phải niêm yết giá, thông báo công khai giá cước dịch vụ nhất là các dịch vụ giá trị gia tăng. Việc niêm yết phải rõ ràng, chính xác, đầy đủ thông tin và dưới hình thức thuận tiện cho việc tiếp cận của người sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, trong các hợp đồng hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng, cần có các quy định nhằm bảo vệ quyền lợi cuối cùng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Văn bản thứ hai yêu cầu doanh nghiệp viễn thông áp dụng các biện pháp kỹ thuật để giám sát, ngăn chặn hành vi cung cấp nội dung vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục cho người sử dụng.

  Theo Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá, việc quản lý ở góc độ tài chính với hoạt động nhắn tin trúng thưởng là không ổn và nếu cứ để phát triển tự phát như hiện nay thì nó sẽ lại dẫn đến phức tạp như game online. Ông đã yêu cầu các bộ phận chức năng của Bộ BCVT phải rà soát về quản lý để báo cáo Chính Phủ. Nhắn tin trúng thưởng có liên quan đến rất nhiều ngành và theo ông, các ngành cần phải bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng để chấn chỉnh và quản lý tốt. Về thực tế của hoạt động này hiện nay, Bộ Trưởng cho biết, các bên bắt tay kinh doanh theo hợp đồng và Bưu Điện chỉ được khấu trừ một phần cước nhỏ chứ không thể buộc công ty cung cấp dịch vụ tính cước thấp đi.

  Ông Hoàng Hữu Lượng, cục trưởng Cục Báo Chí Bộ VHTT thì cho rằng đây là loại hình cá độ chưa được Nhà Nước cho phép. Ông cho biết: “Chưa có văn bản nào của Nhà Nước cho phép loại hình cá độ. Vì vậy, cá độ dưới bất kỳ hình thức nào cũng là vi phạm pháp luật.” (Tiền Phong 23/6/2006)

  Hà Nội: Một vụ tai nạn chết người do đứt đường dây điện thoại

  Với hệ thống đường dây điện và điện thoại chằng chịt như mạng nhện, người dân Hà Nội rất dễ trở thành nạn nhân của các vụ đứt, trùng đường dây. Đã có một số vụ tai nạn do bị điện giật từ đường dây điện bị đứt. Với đường dây điện thoại, tưởng rằng sẽ an toàn hơn vì hiệu điện thế không cao; tuy nhiên vào trưa ngày 20/6/2006, anh Nguyễn Quang Minh 25 tuổi, tạm trú tại số nhà 27 ngõ 39 Hào Nam, quận Đống Đa đã chết sau khi bị một sợi dây điện thoại đứt treo lơ lửng giữa đường thít chặt vào cổ lúc anh đang đi xe máy trên đường Đê La Thành.

  Sau vụ việc này, ông Giang Đức Tuệ, phó giám đốc công ty Điện Thoại Hà Nội 2 cho biết đã cử người xuống hiện trường để cùng với cơ quan công an kiểm tra và xác định là sợi dây này không phải là dây điện thoại của Bưu Điện. Được biết, ngoài Bưu Điện, tại Hà Nội còn có hệ thống cáp nổi của Viettel, FPT, Truyền Hình Cáp Hà Nội và Truyền Hình Cáp Việt Nam. Hiện cơ quan công an vẫn tiếp tục xác định đơn vị sở hữu sợi dây này. (Lao Động 23/6/2006)

  An Giang: Xoá mù tin học cho thiếu nhi nghèo

  Tỉnh Đoàn An Giang đang phối hợp với các trường ĐH và CĐ để thực hiện chương trình phổ cập tin học cho thiếu nhi nghèo ở 11 xã. Anh Lê Hoài Trung, phó bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, Tỉnh Đoàn An Giang đang kêu gọi các nhà tài trợ, các công ty tin học hỗ trợ, bán máy trả chậm hoặc cho mượn máy tính đã qua sử dụng để hỗ trợ chương trình đào tạo này. (Tuổi Trẻ 23/6/2006)

  Trường Sa sắp có sóng điện thoại Vinaphone

  Theo thông tin từ công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC), những công tác chuẩn bị cho việc phủ sóng di động của mạng Vinaphone tại huyện đảo Trường Sa đã hoàn tất. Ông Phạm Quang Hảo, phó giám đốc GPC cho biết, công việc còn lại là chuyển các máy móc, thiết bị ra lắp đặt tại Trường Sa. Trước mắt, Vinaphone sẽ lắp đặt một trạm thu phát sóng tại đảo Trường Sa lớn và giao cho quân đội quản lý. Vinaphone sẽ còn tặng 10 máy điện thoại di động cho cán bộ và chiến sĩ với những thời lượng miễn phí nhất định. (SGGP 23/6/2006)

  Đài Truyền Hình TP.HCM phát sóng chuyên đề CNTT “1001”

  Vào lúc 21h tối nay 23/6/2006, Đài Truyền Hình TP.HCM sẽ phát sóng chương trình “1001” đầu tiên về CNTT trên kênh HTV9 với chủ đề về “Trò chơi trực tuyến”. Chương trình sẽ được phát định kỳ vào tối thứ sáu của tuần thứ ba hàng tháng trên HTV9 và phát lại vào lúc 15h20 thứ năm tuần kế tiếp trên HTV7 với thời lượng 20 phút/buổi. Chương trình này được thực hiện với sự phối hợp của Sở BCVT TP.HCM và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế - IDG. (Lao Động 23/6/2006)

  Sẽ kiểm tra kết quả thi tốt nghiệp PTTH

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT, hiện Trung Tâm đã có số liệu về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 30 tỉnh. Chính những số liệu này sẽ cho phép đánh giá xem tỉ lệ thật của nó là bao nhiêu. Cụ thể là có những phòng thi mà với môn toán có 100% bài thi đạt trên 8 điểm mà phòng thi đó không phải là của học sinh trường điểm. Tuy nhiên, những số liệu đó mới chỉ là cơ sở để nghi vấn còn để kết luận được chính thức xem do giám thị làm việc thiếu trách nhiệm hay đã tiếp tay cho thí sinh thì phải có bằng chứng. Công việc tiếp theo có thể là kiểm tra lại các bài thi đó và nếu giống nhau y hệt thì phải xử lý giám thị.

  Xung quanh những đánh giá nói trên, ông Trần Bá Giao, phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ sẽ yêu cầu chấm lại những phòng thi có kết quả bất thường. Tuy nhiên, chỉ có thể chỉ ra được những bài thi có các điểm sai giống nhau. Còn nếu đúng hết thì không thể buộc tội được gì. (Khoa Học & Đời Sống 26/6/2006)

  Ai chịu thiệt khi máy tính qua sử dụng bị cấm nhập khẩu?

  Theo quy định mới ban hành, các mặt hàng điện tử qua sử dụng kể cả máy vi tính đã bị cấm nhập khẩu. Theo nhiều ý kiến nhất là với giới kinh doanh thì khách hàng là đối tượng chịu thiệt thòi nhất.

  Theo những thống kê chưa đầy đủ thì hiện các sản phẩm máy tính cũ đã góp 90% vào quá trình phổ cập tin học của cả nước và thậm chí góp phần tích cực cho cả Đề Án 112. Nhờ vào thị trường này mà rất nhiều đối tượng đã có thể mua được máy tính dù thu nhập còn hạn chế. Trong khi đó để mua được máy tính mới thì nhiều người phải ky cóp, dành dụm 10 năm mới đủ tiền. Với giá thành chỉ bằng 30% nhưng giá trị sử dụng lại đạt tới 90% thì việc cấm nhập khẩu máy tính đã qua sử dụng xem ra là chưa ổn. Ông Nguyễn Tuấn Cường, giám đốc công ty Cổ Phần Thiết Kế Hệ Thống CNTT (Denet) cho rằng chỉ nên cấm những sản phẩm không còn sử dụng được và kiên quyết không cho nhập những sản phẩm đã quá cũ nát gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

  Cũng cần nói thêm là kể từ năm 2006, tin học sẽ trở thành môn học chính thức ở cấp THPT trên toàn quốc. Nếu trang bị máy tính mới thì tin rằng rất nhiều trường sẽ không đủ khả năng mua sắm, chi trả nên xu hướng sử dụng máy tính đã qua sử dụng sẽ là giải pháp đầu tư hợp lý, tiết kiệm. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tính toán cho phép nhập khẩu máy tính đã qua sử dụng với những hướng dẫn rõ ràng, chi tiết để góp phần đưa tin học đến được với mọi đối tượng trong xã hội. (TBKTVN 23/6/2006)

  ID: O0606_1