• Thứ Hai, 26/06/2006 15:11 (GMT+7)

  Điểm ngày 26/6/2006

  Bộ BCVT đẩy nhanh việc thực thi Luật Công Nghệ Thông Tin. Intel hỗ trợ ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. VCCI hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh miền núi phía Bắc ứng dụng CNTT. Bộ Văn Hóa Thông Tin: Xử lý thêm 18 báo về việc tin nhắn sex. Đà Nẵng: Xây dựng cơ sở dữ liệu các trang web đen. Sẽ có 250.000 lượt khách tham dự Vietnam Computerworld Expo 2006...  

  Bộ BCVT đẩy nhanh việc thực thi Luật Công Nghệ Thông Tin

  Như tin đã đưa, ngày 22/6/2006 Quốc Hội đã thông qua dự thảo Luật CNTT do Bộ BCVT đệ trình với 82,35% đại biểu tán thành. Theo đó, Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2006.
   
  Phát biểu sau sự việc này, ông Nguyễn Thành Phúc, phó viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT&CNTT cho biết, Bộ BCVT sẽ nhanh chóng đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành, tổ chức thực thi và giám sát việc thực hiện Luật CNTT. Sắp tới, Bộ BCVT sẽ thành lập ngay các ban soạn thảo xây dựng các nghị định hướng dẫn. Cụ thể, Vụ KHCN sẽ chủ trì xây dựng dự thảo nghị định về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, Vụ Công Nghiệp CNTT chủ trì xây dựng dự thảo nghị định về công nghiệp CNTT; thanh tra Bộ BCVT chủ trì xây dựng nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 26/6/2006)

  Intel hỗ trợ ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Nhân cuộc gặp gỡ đặc biệt với báo chí ngày 18/6/2006 tại Hội An, Intel Việt Nam đã công bố một chương trình hỗ trợ tập trung vào đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ có tên là “Intel SMB Essential”.

  Thời gian qua, Intel đã phối hợp với các đối tác để thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ như “Máy tính cho bước khởi đầu”, “Máy tính thông minh - Doanh nghiệp thành đạt”…Tuy nhiên, kết quả đạt được của các chương trình này còn chưa được như mong muốn và điều này chứng tỏ rằng các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các chương trình hỗ trợ ứng dụng CNTT và cũng đòi hỏi cần tiếp tục có nhiều chương trình hỗ trợ hơn nữa từ các doanh nghiệp.

  Chương trình hỗ trợ mới của Intel sẽ được thực hiện trên quy mô rộng và thiết kế đặc biệt nhằm mang lại những giải pháp tin cậy, bảo mật và hiệu quả về chi phí để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Cùng với Intel, nhiều nhà sản xuất máy tính, doanh nghiệp phần mềm và các ngân hàng cũng tham gia chương trình. Theo các chuyên gia của Intel, giá trị của chương trình này không chỉ là vấn đề về phần cứng và phần mềm mà còn đi vào bản chất của các vấn đề mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải cân nhắc khi triển khai ứng dụng CNTT. (TBKTVN 26/6/2006)

  VCCI hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh miền núi phía Bắc ứng dụng CNTT

  Vào ngày 28/6/2006 tại thành phố Việt Trì, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và UBND tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển”. Hội thảo sẽ được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo 6 tỉnh miền núi phía Bắc gồm Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Lào Cai, các Sở BCVT và khoảng 300 doanh nghiệp các tỉnh này.
   
  Hội thảo sẽ đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT-TT trong công đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng; thảo luận về sự cần thiết và vai trò quan trọng của ứng dụng CNTT trong quản lý và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; cơ sở hạ tầng CNTT-TT và nhân lực phục vụ phát triển, ứng dụng CNTT; gắn kết, hợp tác giữa doanh nghiệp cung cấp giải pháp và các doanh nghiệp ứng dụng CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 26/6/2006)

  Đà Nẵng: Xây dựng cơ sở dữ liệu các trang web đen

  UBND thành phố Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu Sở BCVT phối hợp với Sở VHTT, Công An và Bưu Điện Đà Nẵng xây dựng cơ sở dữ liệu các trang web có nội dung xấu, cấm truy cập để làm cơ sở cho công tác thanh tra, kiểm tra. UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã bắt đầu chấn chỉnh công tác cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Internet. Đến ngày 1/7/2006, nếu các đại lý vẫn không đảm bảo các điều kiện theo quy định thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. (Pháp Luật TP.HCM 26/6/2006)

  Sẽ có 250.000 lượt khách tham dự Vietnam ComputerElectronic world Expo 2006

  Năm nay, tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG), Hội Tin Học TP.HCM (HCA) và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức sự kiện thường niên lần thứ 11 là “Triển Lãm Quốc Tế Máy Tính Điện Tử Vietnam 2006 - ComputerElectronic world Expo 2006” và “Hội Thảo Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2006” từ 11 - 15/7/2006. Triển lãm sẽ có sự tham gia của 180 doanh nghiệp trong và ngoài nước và dự kiến sẽ có khoảng 250.000 lượt khách đến tham quan. (Đầu Tư 26/6/2006)

  Kết thúc chương trình huấn luyện ứng dụng CNTT trong thiết kế bài giảng

  Sau 1 năm triển khai chương trình huấn luyện “Sử dụng CNTT trong việc hiện đại hóa bài giảng”, ngày 16/6/2006, Tổ Chức ĐH Pháp ngữ (AUF) đã cùng với ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức lễ bế giảng và trao chứng chỉ cho gần 100 giảng viên, cán bộ quản lý các ĐH khu vực phía Nam. Chương trình đào tạo này được tổ chức nhằm trang bị về lý luận và phương pháp hiện đại hóa bài giảng bằng ứng dụng CNTT, hướng tới phát triển đào tạo từ xa qua mạng tại Việt Nam.

  Nhân dịp này, ĐH Lille (Pháp) đã chuyển giao cho ĐH Bách Khoa TP.HCM bộ giáo trình ĐH trực tuyến gồm 1.200 giờ dạy các môn Toán, Vật lý, Hóa Học và Sinh Học giành cho sinh viên giai đoạn đại cương được giảng dạy tại các trường ĐH ở Pháp. (Giáo Dục TP.HCM 19/6/2006)

  Lâm Đồng: Internet đã về đến tất cả các xã

  Theo kế hoạch dự kiến, tới ngày 30/6/2006 toàn bộ 109 xã của tỉnh Lâm Đồng sẽ được lắp đặt hệ thống Internet để phục vụ người dân. Tuy nhiên, Bưu Điện tỉnh Lâm Đồng đã hoàn thành kế hoạch trước thời hạn 15 ngày. (Lao Động 26/6/2006)

  Cả nước có gần 8.000 điểm bưu điện văn hóa xã

  Theo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tiếp tục nỗ lực đưa các dịch vụ về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đến ngày 25/6/2006 cả nước đã có gần 8.000 điểm Bưu Điện - Văn Hóa Xã (BĐ – VHX) đang hoạt động phục vụ nhân dân. Các dịch vụ BCVT và Internet được phổ cập đã góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế - xã hội trên mọi vùng miền của đất nước. Doanh thu từ các điểm BĐ - VHX cho thấy tiềm năng phát triển của mô hình này: Hơn 1.000 điểm BĐ - VHX có doanh thu hơn 5 triệu đồng/tháng; 620 điểm đạt doanh thu riêng về Internet hơn 20 triệu đồng/tháng; gần 1.000 điểm có mức thù lao (cố định + thưởng theo doanh số) cho nhân viên (người ở địa phương) đạt từ 1 triệu đồng trở lên. (Nhân Dân 26/6/2006)

  TS Nguyễn Quang A: Trưởng ban Điều Hành Đề Án 112 nên là Thủ Tướng

  Với tư cách một chuyên gia tư vấn độc lập, TS Nguyễn Quang A nhận định về 5 mục tiêu của Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (THHQLHCNN) (Đề Án 112) giai đoạn 1:

  - Mục tiêu thứ nhất: Xây dựng các chương trình phần mềm dùng chung phục vụ quản lý hành chính điện tử về cơ bản là hoàn thành. Còn hiệu quả triển khai thực sự thì có thể mỗi nơi mỗi khác.

  - Mục tiêu thứ 2: Tổ chức xây dựng và tích hợp các cơ sở dữ liệu Quốc Gia để sử dụng chung. Theo ông mục tiêu này vô cùng tù mù và không rõ CSDL Quốc Gia là cái gì và gồm những gì. Ngay từ lúc lập kế hoạch, Đề Án 112 đã không nói rõ được điều này. Vì thế, để đánh giá xem mục tiêu này có đạt được hay không là rất khó.

  - Mục tiêu thứ 3: THH các dịch vụ công phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Đây là mục tiêu có lẽ Đề Án 112 không đạt được và kết quả là kém. Lẽ ra đây phải là mục tiêu trọng tâm thực hiện vì như vậy thì bộ máy hành chính mới thực sự phục vụ nhân dân nhưng kết quả thực tế mới chỉ là các cổng thông tin chứ việc phục vụ sát sườn với người dân như khai sinh, khai tử, đăng ký kinh doanh…thì chưa thấy kết quả gì. Quan điểm xây dựng của ban Điều Hành Đề Án 112 thực ra mới chỉ dừng lại ở mức phục vụ cho nội bộ hành chính.

  - Mục tiêu thứ 4: Đào tạo TH cho cán bộ các cơ quan hành chính cấp huyện trở lên. Đây là mục tiêu khó đánh giá bởi chưa nói rõ từ đầu là đào tạo TH cơ bản theo mức độ của xã hội nói chung hay đào tạo để sử dụng các hệ thống của 112. Đáng lẽ ra phải chi tiết hơn mục tiêu đào tạo sử dụng các hệ thống được đưa ra chứ không phải là đào tạo các kiến thức TH chung chung là chính.

  - Mục tiêu thứ 5: Thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính trên cơ sở gắn mục tiêu THHQLHC với chương trình cải cách hành chính (CCHC) của Chính Phủ. Đây là một cái đích đặt ra rất khó đạt được. Cách đặt vấn đề, cách tiếp cận của Đề Án là sai. Lẽ ra phải CCHC rồi đi cùng với nó là có Đề Án 112 chứ không phải là dùng THH để thúc đẩy CCHC. Chỉ có thế, Đề Án 112 mới hiệu quả được. Đề Án 112 không thành công và không hiệu quả có lẽ chính là do cách đặt vấn đề sai về quan hệ giữa CCHC và TH.

  TS Nguyễn Quang A cũng cho biết, qua nhiều năm kinh nghiệm thì THH ở nơi nào mà lãnh đạo không phải là người cầm trịch thì chắc chắn thất bại. Vậy người cầm trịch Đề Án 112 phải là ai? Đó phải là Thủ tướng. Nếu không ít nhất phải là Phó Thủ Tướng thứ nhất. Bởi đây là việc hệ trọng, thực sự cải tổ toàn bộ Chính Phủ, cải tổ toàn bộ nền HC Quốc Gia. (Bưu Điện Việt Nam 26/6/2006)

  ID: O0606_1